Tài sản chung của vợ chồng bao gồm những tài sản nào?

Tài sản chung của vợ chồng bao gồm những tài sản nào?

14/08/2023

870

0

Chia sẻ lên Facebook
Tài sản chung của vợ chồng bao gồm những tài sản nào?

Tài sản chung của vợ chồng bao gồm những tài sản nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi họ đang suy nghĩ tới việc ly hôn. Quy định ly hôn của pháp luật nhà nước Việt Nam nêu rõ việc tranh chấp tài sản ly hôn chỉ áp dụng cho tài sản chung. Nhưng làm sao chúng ta biết được tài sản chung là gì? Trong bài viết này, những chuyên gia pháp lý tư vấn luật hôn nhân gia đình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

Để biết được tài sản chung của vợ chồng bao gồm những tài sản nào và cách phân chia tài sản chung khi ly hôn đảm bảo quyền lợi của các bên được bảo vệ tối đa, bạn hãy nhanh chóng tìm đến sự hỗ trợ pháp lý chuyên nghiệp từ các luật sư tư vấn online hôn nhân gia đình giỏi hiện đang có mặt tại ứng dụng Askany.

 

Các loại tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Các loại tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân
Các loại tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Theo quy định tại Điều 33 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã quy định rằng:, tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân sẽ bao gồm những loại tài sản sau:

 • Tài sản do vợ và chồng cùng tạo ra trong thời kỳ hôn nhân.
 • Thu nhập đến từ lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
 • Hoa lợi và lợi tức phát sinh từ phần tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân, cụ thể:
  • Hoa lợi phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng là sản vật tự nhiên mà cả hai thu được từ tài sản riêng của mình;
  • Lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng là khoản lợi mà cả hai có được từ việc khai thác tài sản riêng của mình.
  • Cần lưu ý rằng, hoa lợi và lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng sau khi phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân được xem là tài sản riêng của mỗi bên, trừ khi hai người đã có thỏa thuận khác.
 • Các loại thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân:
  • Tiền thưởng, tiền trúng xổ số, tiền trợ cấp (ngoại trừ khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng nhận theo quy định của pháp luật đối với người có công với cách mạng hoặc quyền tài sản khác gắn với nhân thân của vợ, chồng).
  • Tài sản của vợ, chồng được xác lập quyền sở hữu đối với vật vô chủ, vật bị chôn giấu, bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chìm đắm, bị thất lạc,... được quy định bởi Bộ luật Dân sự. 
  • Thu nhập hợp pháp khác được pháp luật quy định.
 • Phần tài sản còn lại thuộc trường hợp phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.
 • Tài sản mà vợ chồng được thừa kế hoặc tặng cho chung.
 • Tài sản mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung.
 • Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn được tính là tài sản chung, trừ khi vợ hoặc chồng được thừa kế, tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch với tài sản riêng.
 • Tài sản không có căn cứ chứng minh là tài sản riêng của vợ, chồng được xem là tài sản chung.

Xem thêm:

Quy định về phân chia tài sản chung của vợ chồng

Quy định về tài sản chung, riêng trong hôn nhân
Quy định về phân chia tài sản chung của vợ chồng

Tài sản chung sau ly hôn phân chia như thế nào? Căn cứ theo quy định tại Điều 83 Luật hôn nhân gia đình 2014, việc phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân sẽ thực hiện như sau: 

 • Vợ chồng có quyền thỏa thuận chia tài sản chung một phần hoặc toàn bộ. Điều này không áp dụng trong các trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật hôn nhân gia đình. Nếu họ không đạt được thỏa thuận, họ có thể đề nghị Tòa án giải quyết.
 • Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải được lập bằng văn bản và được công chứng theo yêu cầu của cả hai vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.
 • Nếu một trong hai bên yêu cầu, Tòa án sẽ giải quyết việc chia tài sản chung theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Chú ý: Thỏa thuận về chia tài sản chung phải được lập bằng văn bản. Điều này cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích của cả hai bên trong trường hợp có tranh chấp chia tài sản sau khi ly hôn.

 • Ngoài ra, thời điểm việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân có hiệu lực như sau:
 • Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung của vợ chồng được xác định bởi sự thỏa thuận trong văn bản. Nếu không có xác định thời điểm trong văn bản, thời điểm có hiệu lực được tính từ ngày lập văn bản.
 • Trong trường hợp tài sản cần chia theo quy định của pháp luật đòi hỏi tuân theo một quy trình cụ thể, việc chia tài sản chung có hiệu lực từ thời điểm thỏa thuận tuân thủ quy trình theo quy định pháp luật.
 • Khi Tòa án tiến hành việc chia tài sản chung, việc này có hiệu lực kể từ ngày mà bản án hoặc quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.
 • Quyền và nghĩa vụ liên quan đến tài sản giữa vợ chồng và bên thứ ba sẽ có giá trị pháp lý, trừ khi có thỏa thuận khác.

Việc xác định tài sản nào là tài sản chung của vợ chồng có thể gặp nhiều tranh cãi, đặc biệt là đối với những tài sản có nguồn gốc không rõ ràng hoặc tài sản do một bên tạo ra nhưng có sự đóng góp của bên kia. Hãy liên hệ với các luật sư trên ứng dụng Askany để được tư vấn và hỗ trợ pháp lý miễn phí tại đây.

Tư vấn phân chia tài sản chung chi tiết từ các luật sư nổi tiếng

Có thể thấy rằng, quy định về tài sản chung của Bộ Luật Hôn nhân và Gia đình vô cùng phức tạp, bởi đây được xem là căn cứ giúp các cặp vợ chồng tránh phát sinh mâu thuẫn khi tiến hành các thủ tục ly hôn. Nếu như bạn vẫn chưa biết giải quyết các vấn đề này như thế nào và bắt đầu từ đâu, việc tìm đến các luật sư hôn nhân gia đình được xem là giải pháp tốt nhất mà bạn có thể cân nhắc.

 

Askany sẽ là ứng dụng giúp bạn kết nối nhanh với các luật sư tư vấn hàng đầu trên cả nước. Với kinh nghiệm của mình, họ chắc chắn sẽ giúp bạn tìm ra các câu trả lời chính xác nhất đối với vấn đề đang đối mặt.

Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng
Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng hiện đang giữ vị trí Giám đốc pháp chế cho một tập đoàn tài chính và là luật sư điều hành Công ty Luật BFSC. Ngoài ra, luật sư còn được biết đến là chuyên gia sáng lập Học viện pháp chế ICA và Học viện lãnh đạo tiên phong FLI. Với hơn 15 năm hoạt động trong ngành, luật sư Hằng đã đạt rất nhiều thành tựu xuất sắc trong các lĩnh vực doanh nghiệp, thương mại, đầu tư, an ninh mạng, hôn nhân gia đình,... Chính vì vậy, luật sư luôn nhận được sự tín nhiệm và đánh giá cao không chỉ bởi giới chuyên môn mà còn với các khách hàng của mình.

Luật sư Dương Hữu Thịnh

Luật sư Dương Hữu Thịnh
Luật sư Dương Hữu Thịnh

Luật sư Dương Hữu Thịnh đã có hơn 8 năm kinh nghiệm làm chuyên viên tư vấn và hỗ trợ pháp lý cho nhiều cá nhân và doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực như kinh doanh thương mại, sở hữu trí tuệ, lao động, hôn nhân và gia đình. Với kinh nghiệm dày dặn và thâm niên hoạt động trong ngành luật, luật sư Thịnh sở hữu khả năng phân tích pháp lý chuyên sâu và đánh giá rủi ro hiệu quả, từ đó đưa ra các quyết định thông minh và bảo vệ các quyền lợi tốt nhất cho khách hàng của mình.

Luật sư Phạm Thị Nhàn

Luật sư Phạm Thị Nhàn tốt nghiệp ngành Luật Quốc tế của Đại học Luật TP.HCM. Luật sư từng công tác tại Sở Tư Pháp tỉnh Bình Dương và hợp tác với nhiều tập đoàn lớn như Vingroup. Thế mạnh của luật sư Nhàn là hỗ trợ tư vấn pháp lý cho các lĩnh vực đất đai, hôn nhân gia đình, thừa kế, phân chia tài sản,...

 • Thông tin liên hệ: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-pham-thi-nhan.

Hy vọng qua bài viết bạn đã biết được tài sản chung của vợ chồng bao gồm những tài sản nào. Việc xác định tài sản chung rất quan trọng, bởi nó là cơ sở để tránh phát sinh mâu thuẫn giữa các bên, đặc biệt là trong trường hợp ly hôn. Vậy nên, nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc giải quyết tranh chấp tài sản chung với vợ hoặc chồng của mình, hãy ngay lập tức liên hệ với các luật sư hôn nhân gia đình uy tín, dày dặn kinh nghiệm đến từ ứng dụng Askany để được hỗ trợ pháp lý toàn diện nhất.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng