Tài sản chung của vợ chồng bao gồm những tài sản nào

Tài sản chung của vợ chồng bao gồm những tài sản nào
Thanh Tuyền

27/11/2022

316

0

Chia sẻ lên Facebook
Tài sản chung của vợ chồng bao gồm những tài sản nào

Tài sản chung của vợ chồng bao gồm những tài sản nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi họ đang suy nghĩ tới việc ly hôn. Quy định ly hôn của pháp luật nhà nước Việt Nam nêu rõ việc tranh chấp tài sản ly hôn chỉ áp dụng cho tài sản chung. Nhưng làm sao chúng ta biết được tài sản chung là gì? Trong bài viết này, những chuyên gia pháp lý về hôn nhân gia đình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tài sản chung và tài sản riêng.

Nội dung của bài viết tham khảo từ bộ Luật hôn nhân và gia đình 2014, vì thế nó không mang tính chất cố vấn các hành động pháp lý của bạn. Việc tranh chấp tài sản chung và riêng nên được bàn bạc và giải quyết với sự có mặt của một luật sư chuyên về luật hôn nhân gia đình. Ứng dụng Askany sẽ là một công cụ đắc lực để hỗ trợ bạn tìm kiếm những chuyên gia như vậy. Askany là nơi tập trung những chuyên gia, chuyên viên pháp lý, luật sư hôn nhân gia đình hàng đầu mà bạn có thể dễ dàng đặt lịch tư vấn vào bất kỳ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu. Tải ứng dụng Askany để liên hệ với một chuyên gia giải quyết tranh chấp tài sản hôn nhân ngay!

Phân biệt tài sản chung và tài sản riêng như thế nào?

Theo các điều 38, 39 và 40 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, tài sản riêng là những tài sản mà vợ/chồng có trước khi kết hôn, hoặc họ được thừa kế, cho, tặng riêng trước và trong thời kỳ hôn nhân. Ngoài ra đó còn có thể là các tài sản mà phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ/chồng theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, những tài sản, hoa lợi, lợi tức hình thành từ tài sản riêng của vợ/chồng trong thời kỳ hôn nhân cũng sẽ được coi là tài sản riêng.

 

Điều 33 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã quy định rằng:

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.”

Những tài sản bất động sản có được sau khi kết hôn cũng được xem là tài sản chung của vợ chồng, bất kể người đứng tên. Những tài sản, hoa lợi, lợi tức hình thành từ tài sản chung của vợ/chồng trong thời kỳ hôn nhân cũng sẽ được coi là tài sản chung.

Ngoài ra, những tài sản riêng mà không có bằng chứng thì sẽ tự động quy thành tài sản chung. Tài sản chung còn là những tài sản riêng mà vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân đã thỏa thuận với nhau là tài sản chung.

 

Cách chứng minh tài sản riêng khi ly hôn?

Vì việc tranh chấp tài sản chỉ áp dụng cho các tài sản chung nên việc chứng minh tài sản riêng khi ly hôn là rất cần thiết. Một số loại giấy tờ mà bạn có thể sử dụng để chứng minh tài sản riêng là:

  • Giấy xác minh ngày hình thành tài sản là trước hôn nhân, ví dụ như hóa đơn, chứng từ, hợp đồng mua bán, giấy thỏa thuận cho tặng thừa kế…
  • Văn bản pháp lý chứng minh việc phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân.
  • Tài liệu chứng minh bản án, quyết định của tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền về việc phân chia tài sản hoặc xác minh chủ sở hữu tài sản.

Có nhiều cách để chứng minh tài sản riêng khi bạn tranh chấp tài sản. Tuy nhiên cách tốt nhất là bạn nên tham khảo tư vấn với một chuyên gia luật hôn nhân và gia đình để họ có thể cố vấn cho bạn tốt nhất. Tại ứng dụng Askany, chúng tôi có danh sách những luật sư hàng đầu trong việc giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn.

 

Phân chia tài sản riêng của vợ chồng sau khi ly hôn?

Theo luật hôn nhân và gia đình Việt Nam, tài sản riêng của ai thì sẽ tiếp tục thuộc quyền sở hữu của người đó. Tài sản riêng sẽ không được mang ra tranh chấp và phân chia trong quá trình ly hôn.

Phân chia tài sản riêng của vợ chồng sau khi ly hôn

 

Quyền định đoạt tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân?

Theo luật hôn nhân và gia đình 2014, những quyền định đoạt tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân bao gồm:

  • Quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản riêng. Cá nhân có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.
  • Nếu vợ/chồng mất khả năng quản lý tài sản riêng và không ủy quyền quản lý cho người khác thì người kia có quyền quản lý tài sản đó. Tuy nhiên việc quản lý tài sản phải đặt lợi ích của chủ tài sản lên đầu. 
  • Nếu thu nhập, hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng là nguồn thu nhập duy nhất của gia đình thì quyền định đoạt tài sản sẽ thuộc về cả hai vợ chồng.
  • Những nghĩa vụ riêng về tài sản như là trả nợ thì sẽ được thanh toán bằng tài sản riêng của người có nghĩa vụ.

 

Quy định về tài sản chung, tài sản riêng trong hôn nhân?

Về cơ bản, khi xảy ra tranh chấp tài sản sau ly hôn, chỉ có tài sản chung được đem ra tranh chấp. Tài sản riêng là tài sản không được đem ra tranh chấp.

Quy định về tài sản chung, tài sản riêng trong hôn nhân?

Các câu hỏi thường gặp về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng

Tài sản chung của vợ chồng nhưng do một bên vợ hoặc chồng đứng tên được quy định như thế nào?

Tài sản chung của vợ chồng, bất kể người đứng tên, là tài sản của cả hai người. Các quyết định liên quan tới tài sản chung đều phải do hai người đưa ra. Không ai có quyền tự quyết đối với các tài sản chung.

Tài sản do một bên vợ hoặc chồng đứng tên là tài sản riêng của vợ chồng được quy định như thế nào?

Tài sản riêng của ai thì sẽ thuộc quyền sở hữu của người đó. Người kia không được phép can thiệp vào tài sản riêng đó trừ trường hợp được ủy quyền. Tài sản riêng sẽ không được đem ra tranh chấp trong quá trình ly hôn. 

Việc chia tài sản khi ly hôn được giải quyết theo nguyên tắc nào?

Việc chia tài sản khi ly hôn sẽ được tòa quyết định theo nguyên tắc chia đôi, nhưng sẽ xếp thêm các yếu tố bao gồm công sức, đóng góp của từng người trong việc tạo nên khối tài sản chung hoặc hoàn cảnh sống hay thu nhập của mỗi người sau khi ly hôn. Quyết định của tòa luôn là bảo đảm quyền lợi công bằng và hợp pháp cho hai bên.

 

 

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp các khía cạnh liên quan tới tài sản chung và tài sản riêng trong hôn nhân. Khi vọng các bạn đã hiểu được tài sản chung của vợ chồng bao gồm những tài sản nào. Nếu vẫn cần thêm sự tư vấn về mặt pháp lý trong việc quản lý tài sản trước, trong và sau hôn nhân thì bạn hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia giải quyết tranh chấp tài sản ly hôn chuyên nghiệp đến từ ứng dụng Askany. Họ đều là những luật sư uy tín, kinh nghiệm lâu năm trong các vụ tranh chấp tài sản nên bạn chắc chắn sẽ có những lời khuyên, tư vấn bổ ích và hiệu quả nhất.

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng