Không đóng thuế xây dựng nhà ở, làm sao để tránh bị phạt?

Không đóng thuế xây dựng nhà ở, làm sao để tránh bị phạt?

30/08/2023

381

0

Chia sẻ lên Facebook
Không đóng thuế xây dựng nhà ở, làm sao để tránh bị phạt?

Nếu không đóng thuế xây dựng nhà ở thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Quá trình đóng thuế có thể sẽ gây ra nhiều khó khăn do có nhiều quy định và việc triển khai ở mỗi địa phương chút khác biệt. Chính vì vậy mà Topchuyengia sẽ giúp bạn biết được quy định cụ thể về xử lý khi không đóng thuế xây dựng, và biện pháp để giúp bạn tránh vi phạm. 


Nếu bạn cần được hỗ trợ trong trường hợp không đóng thuế xây dựng nhà ở, hãy liên hệ với các chuyên gia xây dựng - hoàn công tại Askany để được tư vấn hướng giải quyết. 

Khi nào phải đóng thuế khi xây dựng nhà ở?

Thuế xây dựng nhà ở là loại thuế bắt buộc phải đóng khi tiến hành xây nhà. Các loại thuế, phí cần nộp bao gồm lệ phí trước bạ, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí cấp giấy phép xây dựng. 


Có hai trường hợp cần nộp thuế xây dựng nhà ở như sau: 

 • Nếu bạn thuê chủ thầu trọn gói để thực hiện toàn bộ công việc xây dựng, việc kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) cùng thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ do chủ thầu thực hiện.

không đóng thuế xây dựng nhà ở

 • Nếu bạn là cá nhân hoặc hộ gia đình tự thuê nhân công riêng lẻ, bạn sẽ cần kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân cho những công nhân này, trừ khi có trường hợp được miễn hoặc giảm thuế. Trường hợp bạn tự mua vật liệu xây dựng, bạn sẽ không phải nộp thuế vật tư.

Về thời hạn nộp thuế xây dựng, theo quy định tại khoản 3 Điều 12 Thông tư 40/2021/TT-BTC, thời hạn nộp hồ sơ để khai thuế chậm nhất là 10 ngày kể từ khi phát sinh nghĩa vụ thuế. 

 

>>> XEM THÊM:  Cách giải quyết cấp sổ đỏ sai hiện trạng giúp bạn tránh thiệt hại tối đa nhất

Quy định xử phạt khi không đóng thuế xây dựng nhà ở

Xử lý vi phạm chậm nộp thuế

Theo Nghị định 125/2020/NĐ-CP về việc tính tiền phạt cho vi phạm hành chính về thuế xây dựng nhà ở:

 • Chậm nộp tiền phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn: tiền phạt tính theo tỷ lệ 0,05% trên mỗi ngày trễ hạn.
 • Số ngày tính tiền phạt bao gồm cả ngày lễ và ngày nghỉ theo quy định, được tính từ ngày hết hạn nộp tiền phạt cho đến ngày trước ngày nộp tiền phạt vào ngân sách nhà nước.

không đóng thuế xây dựng nhà ở

 

Xử lý vi phạm không nộp thuế

Theo Điều 7 của Nghị định 125/2020/NĐ-CP, các mức xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn bao gồm:

 • Cảnh cáo: dành cho vi phạm không nghiêm trọng, có tình tiết giảm nhẹ và thuộc các trường hợp áp dụng hình thức cảnh cáo.
 • Phạt tiền: phạt tiền tối đa 100 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm hành chính về hóa đơn, và 200 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm thủ tục thuế.

Cụ thể, vi phạm bao gồm:

 • Phạt 20% số tiền thuế thiếu hoặc số tiền thuế đã được miễn, giảm, hoàn nếu khai không đúng, dẫn đến thiếu số thuế phải nộp hoặc khiến cho số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn tăng lên.
 • Phạt từ 1-3 lần số tiền thuế trốn đối với vi phạm trốn thuế.
 • Phạt tiền tương ứng với số tiền không trích vào tài khoản ngân sách nhà nước đối với các vi phạm theo quy định pháp luật.

TÌM HIỂU THÊM:

Tư vấn xây dựng nhà hợp pháp giá chỉ vài trăm ngàn từ chuyên gia 15 năm kinh nghiệm

Tư vấn thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ, case khó vẫn giải quyết được

Tư vấn đóng thuế xây dựng nhà ở cùng chuyên gia tại Askany

Nếu bạn gặp vấn đề khó khăn cần được giải đáp về đóng thuế xây dựng, chẳng hạn như không chắc chắn liệu trường hợp của mình có được miễn thuế, số tiền thuế cần phải nộp là bao nhiêu, đừng ngần ngại liên hệ với các chuyên gia xây dựng tại Askany, họ sẽ tư vấn chi tiết cho bạn. 


Tại Askany, các chuyên gia có kiến thức sâu rộng về các quy định thuế xây dựng nhà ở, giúp bạn đảm bảo tuân thủ đúng quy định thuế. Bên cạnh đó, tại Askany bạn còn có thể tìm thấy dịch vụ kiểm tra quy hoạch đất, tư vấn thủ tục xây dựng - hoàn công với giá rất rẻ. 

Lê Phương

Anh Lê Phương đã có hơn 18 năm kinh nghiệm công tác trong ngành xây dựng tại các cơ quan nhà nước. Anh có kiến thức chuyên môn về các quy định thuế liên quan đến xây dựng và nhà ở. 
Anh Lê Phương có thể giúp bạn biết được số tiền thuế cần nộp là bao nhiêu. Bên cạnh đó, anh cũng sẽ tư vấn về khả năng miễn thuế và các biện pháp hợp lý để giảm thiểu tác động của thuế đối với tài chính của bạn.


Ngoài ra thì với mối quan hệ của mình, anh Lê Phương còn có thể hỗ trợ giúp bạn đẩy nhanh quá trình xin giấy phép xây dựng ở Tp.HCM, hoàn công.

 

không đóng thuế xây dựng nhà ở

 

Đặt gói tư vấn ngay tại đây:

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1677134838917140
 • Giá tư vấn: 250.000 đồng/15 phút. 

Anh Đức Mạnh

Anh Mạnh là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại SR Việt Nam. Anh đã thực hiện rất nhiều dự án lớn như Vinhomes Greenbay, Vinhomes Westpoint, Vinhomes Skylake. Anh có thể tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến xây dựng dân dụng và công nghiệp. 
Anh Mạnh cũng sẽ hỗ trợ bạn trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để đảm bảo dự án xây dựng của bạn hoàn thành một cách hợp pháp và suôn sẻ.

 

không đóng thuế xây dựng nhà ở


Liên hệ hỗ trợ: 

 • https://askany.com/xay-dung-hoan-cong/1684124884502448
 • Giá tư vấn: 30.000 đồng/15 phút. 

Anh Minh Tấn

Anh Tấn đã hoạt động trong lĩnh vực xây dựng hơn 18 năm và hiện anh đang là Giám đốc Công ty TNHH TV-TK Arc-Gentle. Anh có rất nhiều dự án xây dựng lớn, mà tiêu biểu là Chung cư Krista (Parc-Spring 2). Đây là dự án do Tập đoàn tài chính Singapore Capital Land làm chủ đầu tư, và anh đảm nhận vai trò là xử lý điều chỉnh quy hoạch chi tiết, thiết kế cơ sở thi công.

 

không đóng thuế xây dựng nhà ở


Anh có thể tư vấn toàn bộ quy trình xây dựng, từ tìm quỹ đất, đến xin giấy phép xây dựng, hoàn công ra sổ và nhiều thủ tục liên quan khác. Nếu bạn đang thắc mắc về đóng thuế xây dựng nhà ở, hãy liên hệ với anh ngay để được hỗ trợ. 


Tư vấn nhà đất với anh Tấn tại đây: 

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1682311194778944
 • Giá tư vấn: 500.000 đồng/15 phút. 

Những thông tin trên đây đã giúp bạn biết được nếu không đóng thuế xây dựng nhà ở thì bạn sẽ bị xử phạt theo quy định như thế nào. Để kiểm tra xem trường hợp của bạn phải đóng những loại thuế gì, mức đóng bao nhiêu, bạn hãy liên hệ với các chuyên gia xây dựng - hoàn công tại Askany. Với sự hỗ trợ của các chuyên gia, bạn sẽ yên tâm hơn trong quá trình xây dựng nhà ở của mình. Hãy liên hệ để nhận được tư vấn tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

 

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng