Kỹ năng đàm phán và thuyết phục hiệu quả trong mọi tình huống

Kỹ năng đàm phán và thuyết phục hiệu quả trong mọi tình huống

07/03/2024

356

0

Chia sẻ lên Facebook
Kỹ năng đàm phán và thuyết phục hiệu quả trong mọi tình huống

Kỹ năng đàm phán và thuyết phục sẽ hỗ trợ Business Analyst trong suốt dự án phát triển phần mềm và cả sự nghiệp. Cụ thể hơn, trong công việc, khi đặt mình vào vị trí trung tâm giữa stakeholders, BA vừa là người thu thập thông tin, vừa là nhà đàm phán tài năng giúp đưa ra giải pháp thuyết phục để đạt được sự đồng thuận và triển khai dự án hiệu quả. Trong bài viết hôm nay của Topchuyengia, chúng ta sẽ cùng khám phá về loại kỹ năng này nhé!

 

Nếu BA đang muốn luyện tập và nâng cấp kỹ năng đàm phán và thuyết phục của mình nhưng không có lộ trình phát triển rõ ràng cũng như hướng dẫn cụ thể, phù hợp thì hãy thử trò chuyện 1:1 online với những chuyên gia uy tín trong ngành thông qua Askany - nền tảng tư vấn 1:1 online hàng đầu Việt Nam. 

Kỹ năng đàm phán và thuyết phục là gì?

kỹ năng đàm phán và thuyết phục
Kỹ năng đàm phán và thuyết phục là gì?

Theo Topchuyengia, kỹ năng đàm phán và thuyết phục là một trong những kỹ năng cần thiết dành cho BA, đây là khả năng thương lượng để đạt được thỏa thuận với các bên liên quan và thuyết phục họ chấp nhận các quyết định, giải pháp của mình.

 

Ví dụ: Một Business Analyst đang thực hiện dự án cải tiến quy trình kinh doanh cho công ty sản xuất L và đã thành công thuyết phục stakeholders chấp nhận các giải pháp. Cụ thể hơn, BA đã rõ ràng trình bày lợi ích của các giải pháp, cung cấp bằng chứng và sử dụng ví dụ để minh họa cho ý kiến của mình. Khi một bên lo ngại về mức tăng chi phí, BA đã thuyết phục với dữ liệu chứng minh rằng giải pháp cải tiến sẽ tiết kiệm chi phí trong dài hạn. Kết quả là BA đã giúp công ty cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC:

Tầm quan trọng của kỹ năng đàm phán và thuyết phục

kỹ năng đàm phán và thuyết phục
Tầm quan trọng của kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Theo Topchuyengia, đây là những lý do mà BA nên trau dồi kỹ năng đàm phán và thuyết phục:

Tầm quan trọng của kỹ năng đàm phán

Kỹ năng đàm phán giúp BA đạt được thỏa thuận với các bên liên quan về các yêu cầu, mục tiêu và phạm vi của dự án. Khi đàm phán, BA cần lắng nghe cẩn thận các nhu cầu và quan điểm của stakeholders, đưa ra các giải pháp phù hợp với nhu cầu của họ và sẵn sàng thỏa hiệp để đạt được thỏa thuận.

 

Bên cạnh đó kỹ năng đàm phán cũng giúp BA giải quyết các xung đột giữa các bên liên quan. Trong quá trình triển khai dự án, chắc chắn sẽ có những xung đột về các vấn đề như yêu cầu, mục tiêu và phạm vi của dự án. Kỹ năng đàm phán giúp BA giải quyết các xung đột này hiệu quả và đảm bảo dự án được thực hiện thành công.

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục

kỹ năng đàm phán và thuyết phục
Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng thuyết phục giúp BA vận động stakeholders chấp nhận các quyết định, giải pháp của mình. Khi thuyết phục, BA cần sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, dễ hiểu, cung cấp bằng chứng để hỗ trợ cho các lập luận của mình và sử dụng các hình ảnh và ví dụ để minh họa cho các giải pháp vì stakeholders có những mức độ hiểu biết khác nhau về kỹ thuật. 

 

Bên cạnh đó, kỹ năng thuyết phục cũng giúp BA thu thập thông tin từ các bên liên quan. Trong quá trình đó, BA cần đặt câu hỏi để làm rõ các thông tin cần thiết để hiểu rõ nhu cầu và quan điểm của các bên liên quan. Từ đó, BA có thể đưa ra các quyết định, giải pháp phù hợp.

 

Cuối cùng, kỹ năng thuyết phục giúp BA xây dựng mối quan hệ với các bên liên quan. Khi BA thể hiện sự quan tâm đến các bên liên quan, tôn trọng sự khác biệt của họ và chân thành trong các mối quan hệ, mối quan hệ sẽ trở nên tích cực. Từ đó, BA dễ dàng đạt được thỏa thuận và thuyết phục stakeholders chấp nhận các quyết định, giải pháp của mình.

Hướng dẫn rèn luyện kỹ năng đàm phán và thuyết phục

kỹ năng đàm phán và thuyết phục
Phát triển kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Để có thể rèn luyện kỹ năng đàm phán và thuyết phục, điều kiện đầu tiên bạn cần làm nhìn nhận được vấn đề của bản thân và có mong muốn thay đổi để phát triển tốt hơn. Quá trình này vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội mở ra một thế giới mới, nơi mà khả năng giao tiếp không chỉ là một công cụ, mà còn là nguồn động viên mạnh mẽ, thúc đẩy bạn tiến về phía trước.

Hiểu rõ giá trị bản thân

Để chinh phục đỉnh cao nghệ thuật đàm phán, việc đầu tiên là phải biết rõ giá trị của bản thân, bao gồm kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần xác định được mình đang đứng ở đâu trong môi trường làm việc và trong cuộc thương lượng đó. Mấu chốt thành công còn nằm ở tự tin trong bạn, nó tạo nên một nguồn năng lượng mạnh mẽ, giúp bạn đạt được lợi thế trong mọi cuộc đàm phán.

Ngôn ngữ cơ thể

Nếu bạn có khả năng diễn đạt tốt và tự tin, kết hợp với việc kiểm soát ngôn ngữ cơ thể tốt sẽ tạo ra ấn tượng tích cực và kết nối mạnh mẽ với đối tác. Sự tinh tế xuất phát từ eye contact, cử chỉ và hành động nhỏ có thể thu hút người đối diện cuốn theo những gì bạn đang nói. Quan sát đối tác và phản ứng linh hoạt theo ngôn ngữ cơ thể của họ có thể giúp bạn dẫn dắt cuộc thảo luận theo đi theo hướng tích cực.

Kỹ năng lắng nghe

kỹ năng đàm phán và thuyết phục
Kỹ năng lắng nghe chủ động

Kỹ năng lắng nghe chủ động giúp BA hiểu rõ nhu cầu và quan điểm của các bên liên quan. Trong lúc đàm phán, hãy tập trung lắng nghe ý kiến đối tác giúp bạn bám sát ý họ và tạo ra một bầu không khí thoải mái trong cuộc đàm phán. Sự thấu hiểu và hài lòng từ hai phía sẽ khiến cuộc đàm phán diễn ra thuận lợi và nhanh chóng đạt được kết quả tích cực.

Chuẩn bị kỹ cho cuộc đàm phán

Trước khi đến buổi đàm phán, bạn nên dành thời gian để nghiên cứu chủ đề, hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của cả hai bên sẽ giúp bạn có những lập luận và linh hoạt phản ứng với bất kỳ tình huống phát sinh nào trong cuộc đàm phán. Khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng bạn sẽ trở nên tự tin hơn cũng như tăng cơ hội đàm phán thành công.

Biết sai, chịu sửa

Mắc lỗi là chuyện không thể tránh khỏi trong quá trình học và phát triển. Quan trọng nhất là bạn biết mình sai và xem như đây là cơ hội học hỏi cho những lần sau. Mỗi lỗi là một bài học và sẽ giúp bạn trở nên chín chắn, khôn ngoan hơn trong những lần đàm phán tiếp theo. Tự tin, dám làm và dám chịu trách nhiệm với sai lầm là phương thức hỗ trợ bạn nâng cao kỹ năng đàm phán và thuyết phục hiệu quả và nhanh chóng.

 

Nếu bạn cần lời khuyên liên quan đến kỹ năng đàm phán và thuyết phục thì có thể tìm đến chuyên gia BA giàu kinh nghiệm tại ứng dụng Askany nhé!

 

Tư vấn về kỹ năng ra quyết định cùng chuyên gia Long Vưu

 

Như vậy, kỹ năng đàm phán và thuyết phục là “hành trang” không thể thiếu cho công việc hàng ngày và sự phát triển xa hơn trên con đường sự nghiệp của Business Analyst. Kỹ năng đàm phán và thuyết phục sẽ giúp BA đưa đội ngũ và stakeholders hướng về mục tiêu chung, từ đó tạo nên thành công cho mọi dự án.

 

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình đàm phán và thuyết phục thì hãy tìm lời giải hữu ích cho tình huống cụ thể thông qua tư vấn 1:1 từ xa với những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực tại Askany nhé!

Tôi là Tô Lãm với hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, Business Analyst, Data Analyst, Tracking,... cho rất nhiều doanh nghiệp SME. Tôi tốt nghiệp trường Công nghệ Thông tin cùng với kỹ năng và kiến thức trau dồi của mình, tôi mong muốn được chia sẻ các thông tin hữu ích dến với người đọc thông qua các bài viết trên Topchuyengia, mọi người hãy follow mình nhé.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng