Kỹ năng công nghệ là gì và có vai trò gì đối với BA?

Kỹ năng công nghệ là gì và có vai trò gì đối với BA?

07/03/2024

322

0

Chia sẻ lên Facebook
Kỹ năng công nghệ là gì và có vai trò gì đối với BA?

Kỹ năng công nghệ đặc biệt quan trọng trong một lĩnh vực yêu cầu sự kết nối giữa kinh doanh và công nghệ như Business Analyst. Tuy nhiên, kỹ năng công nghệ là gì, vai trò của kỹ năng này đối với BA là gì và có những loại kỹ năng công nghệ nào? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong bài viết ngày hôm nay của Topchuyengia nhé!

 

Trong quá trình phát triển sản phẩm phần mềm, những thay đổi đến từ khách hàng là chuyện không thể tránh khỏi. Với những tình huống đó, đôi khi, các công nghệ cũng phải thay đổi để phù hợp với yêu cầu mới. Vì vậy, để tránh ảnh hưởng đến sản phẩm cuối cùng, BA có thể tìm hiểu các kỹ năng cần thiết dành cho BA và tham khảo lời khuyên hữu ích đến từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thông qua video call 1:1 tại nền tảng tư vấn Askany nhé!

Kỹ năng công nghệ là gì?

Kỹ năng công nghệ
Kỹ năng công nghệ là gì?

Theo Topchuyengia, kỹ năng công nghệ là năng lực sử dụng thành thạo các công nghệ để tối ưu hóa hiệu suất công việc. Không chỉ là yêu cầu cơ bản trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà kỹ năng công nghệ cũng quan trọng đối với nhiều công việc văn phòng khác nhau như nhân viên hành chính, nhân sự hay biên dịch viên hoặc tester cũng đều cần có khả năng sử dụng công nghệ để thực hiện nhiệm vụ hiệu quả.

 

Ví dụ: Một BA có kiến thức về các nền tảng phần mềm và hệ điều hành sẽ có thể hiểu được các yêu cầu của doanh nghiệp về phần cứng và phần mềm cho dự án.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC:

Vai trò của kỹ năng công nghệ đối với BA

Kỹ năng công nghệ
Vai trò của kỹ năng công nghệ đối với Business Analyst

Vì tính chất công việc đa dạng, kỹ năng công nghệ là một trong những kỹ năng cần thiết cho Business Analyst. Kỹ năng này sẽ hỗ trợ Business Analyst trong nhiều khía cạnh như:

 

Ứng dụng công nghệ trong doanh nghiệp: Hiện nay, các doanh nghiệp thường sử dụng nhiều công nghệ để tối ưu hóa quy trình làm việc. Vì vậy, khi có kỹ năng, kiến thức về công nghệ, BA sẽ hiểu rõ hơn cách công nghệ được tích hợp vào những hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Tương tác: Bên cạnh đó, kỹ năng công nghệ giúp BA giao tiếp hiệu quả hơn với đội ngũ kỹ thuật, đưa yếu tố kinh doanh và kỹ thuật đến gần và kết hợp với nhau trong sản phẩm phần mềm.

 

Thúc đẩy hiệu suất dự án: Kỹ năng công nghệ giúp BA quản lý dự án hiệu quả hơn thông qua các công cụ quản lý dự án, theo dõi tiến độ và phản hồi nhanh chóng. Bên cạnh đó, những công cụ và phần mềm phân tích cũng hỗ trợ BA thu thập và phân tích thông tin. Từ đó, BA sẽ dễ dàng đưa ra những quyết định hợp lý và giải quyết vấn đề phát sinh.

 

Phát triển sự nghiệp: Nghĩ xa hơn, những kỹ năng công nghệ không chỉ giúp BA đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động mà còn tạo nên cơ hội để nâng cao khả năng cạnh tranh cá nhân và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này. 

Các loại kỹ năng công nghệ BA cần trau dồi

Kỹ năng công nghệ
Các loại kỹ năng công nghệ BA cần trau dồi

Theo Topchuyengia, kỹ năng công nghệ có thể được chia thành các loại sau: 

Công nghệ thông tin

Kiến thức về các công nghệ thông tin là nền tảng quan trọng của kỹ năng công nghệ của BA. Vì vậy, BA cần có kiến thức về các công nghệ thông tin phổ biến như:

 • Nền tảng phần mềm và hệ điều hành: Các nền tảng phần mềm và hệ điều hành là những thành phần cơ bản của hệ thống máy tính. Vì vậy, BA cần kiến thức về nền tảng phần mềm và hệ điều hành phổ biến để có thể hiểu được cách thức hoạt động của các hệ thống công nghệ.
 • Ngôn ngữ lập trình: Ngôn ngữ lập trình chính là công cụ được sử dụng để tạo ra các chương trình máy tính. Kiến thức về các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Java, Python hay JavaScript sẽ giúp BA dễ dàng hiểu được cách thức hoạt động của các chương trình máy tính.
 • Những công cụ và kỹ thuật phát triển phần mềm: BA cần có kiến thức về các công cụ và kỹ thuật phát triển phần mềm như Waterfall model hay Agile phổ biến để có thể hỗ trợ cho quá trình phát triển phần mềm. 

Mô hình và kiến trúc hệ thống

Kỹ năng công nghệ
Mô hình và kiến trúc hệ thống

Bên cạnh IT, hiểu biết về mô hình và kiến trúc hệ thống cũng là một phần quan trọng của kỹ năng công nghệ của BA để nắm được nguyên lý hoạt động của các hệ thống công nghệ. Cụ thể hơn, BA có thể tìm hiểu về:

 • Mô hình dữ liệu: Mô hình dữ liệu là mô tả của dữ liệu được lưu trữ trong hệ thống. BA cần có kiến thức về các mô hình dữ liệu phổ biến để hiểu được cách thức lưu trữ và quản lý dữ liệu trong hệ thống.
 • Mô hình quy trình nghiệp vụ: Mô hình quy trình nghiệp vụ là mô tả của các quy trình kinh doanh được hỗ trợ bởi hệ thống. BA cần có kiến thức về mô hình này để nắm được cách thức hoạt động của các quy trình kinh doanh trong hệ thống.
 • Mô hình kiến trúc hệ thống: Kiến thức về mô hình hệ thống sẽ giúp BA hiểu cách vận hành của toàn bộ hệ thống.

Kỹ năng phân tích và thiết kế giải pháp phần mềm

Kỹ năng công nghệ
Kỹ năng phân tích và thiết kế giải pháp phần mềm

Khả năng phân tích và thiết kế giải pháp của BA là một kỹ năng quan trọng để giúp BA hiểu được các yêu cầu kinh doanh và đưa ra các giải pháp công nghệ phù hợp cho khách hàng. Khả năng phân tích và thiết kế giải pháp của BA bao gồm các kỹ năng nhỏ như:

 • Khả năng hiểu và phân tích yêu cầu kinh doanh
 • Khả năng xác định các giải pháp khả thi
 • Khả năng thiết kế giải pháp
 • Khả năng giao tiếp giải pháp


Ví dụ: BA đang chịu trách nhiệm triển khai hệ thống CRM cho doanh nghiệp X. Kỹ năng phân tích và thiết kế giải pháp sẽ giúp BA biết được quy trình bán hàng hiện tại không hiệu quả, dữ liệu khách hàng không được quản lý tốt hoặc hệ thống CRM hiện tại không đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

 

Từ đó, BA có thể thiết kế giải pháp như phát triển quy trình bán hàng mới, đào tạo cho nhân viên sale và áp dụng những công cụ hỗ trợ bán hàng phù hợp cho doanh nghiệp X. 

Kỹ năng sử dụng công cụ, phần mềm hỗ trợ công việc

Kỹ năng công nghệ
Kỹ năng sử dụng công cụ, phần mềm hỗ trợ công việc

Kỹ năng sử dụng công cụ, phần mềm hỗ trợ của BA có thể chia thành 2 nhóm chính là Office Productivity và Business Analysis.

 

Đối với Office Productivity, các công cụ có nhiệm vụ hỗ trợ BA giải quyết công việc hành chính và tương tác với stakeholders như:

 • Soạn thảo văn bản: Microsoft Word, LibreOffice, Scribus, Google Docs.
 • Trình chiếu: Microsoft PowerPoint, Prezi, Visme, Keynotes.
 • Bảng tính: Microsoft Excel, Google Sheets, LibreCalc.
 • Giao tiếp: Outlook, Gmail, Microsoft Teams, GotoMeetings, Skype, Zoom.
 • Hợp tác: Sharepoint, OneNote, Slack, Flock.
 • Thiết bị: Các loại máy in, máy chiếu, máy quét.

 

Đối với nhóm Business Analyst, các công cụ hỗ trợ BA sẽ là:

 • Mô hình hóa: Draw.IO, Microsoft Visio.
 • Theo dõi yêu cầu: Jira, Microsoft Teams/VSTS, Trello, Slack.
 • Thiết kế: Balsamiq, AxureRP, Photoshop, PowerPoint.
 • Truy vấn dữ liệu/Báo cáo: SQL Server, Visual Studio, PowerBi, Crystal.
 • Công cụ bổ trợ: Screenpresso (chụp màn hình, quay video), SDK, v.v.

 

Với sự đa dạng của các công cụ, phần mềm hiện nay, BA có thể chọn sử dụng bất kỳ tools nào phù hợp với dự án và bảo mật thông tin. 

 

Nếu bạn cần lời khuyên liên quan đến kỹ năng công nghệ trong quá trình phát triển phần mềm thì có thể tìm giải pháp từ chuyên gia BA giàu kinh nghiệm tại ứng dụng Askany nhé!

 

Đặt lịch tư vấn ngay với chuyên gia Nguyễn Thanh Đạm tại Askany:

 • Thông tin về kinh nghiệm làm việc của chuyên gia tại https://askany.com/javascript/thanhdam
 • Thời gian làm việc: Thứ Hai - Chủ Nhật (10:00 - 20:00).
 • Chi phí: 250.000 VND cho 15 phút gọi điện.

Như vậy, kỹ năng công nghệ chính là một trong những “hành trang” quan trọng trên chuyến hành trình chinh phục lĩnh vực Business Analyst. Để tỏa sáng trong vai trò của mình, BA cần hiểu rõ và linh hoạt sử dụng những công nghệ mới, từ đó làm nổi bật giá trị của mình trong môi trường làm việc đòi hỏi sự đổi mới này.

 

Nếu Business Analyst đang gặp các khó khăn khi áp dụng kỹ năng công nghệ vào dự án như Over-Engineering hay giao tiếp không hiệu quả với đội ngũ kỹ thuật thì đừng ngại tham gia tư vấn 1:1 online với những chuyên gia BA uy tín tại Askany nhé!

Tôi là Tô Lãm với hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, Business Analyst, Data Analyst, Tracking,... cho rất nhiều doanh nghiệp SME. Tôi tốt nghiệp trường Công nghệ Thông tin cùng với kỹ năng và kiến thức trau dồi của mình, tôi mong muốn được chia sẻ các thông tin hữu ích dến với người đọc thông qua các bài viết trên Topchuyengia, mọi người hãy follow mình nhé.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng