Kỹ năng phân tích: Định nghĩa, phân loại, cách rèn luyện cho BA

Kỹ năng phân tích: Định nghĩa, phân loại, cách rèn luyện cho BA

07/03/2024

312

0

Chia sẻ lên Facebook
Kỹ năng phân tích: Định nghĩa, phân loại, cách rèn luyện cho BA

Kỹ năng phân tích là một khả năng hỗ trợ Business Analyst suốt dự án và sự nghiệp. Kỹ năng này sẽ giúp BA hiểu đúng nhu cầu của khách hàng, cung cấp giải pháp phù hợp và tối ưu hóa hiệu suất của mọi dự án phát triển sản phẩm phần mềm. Vì vậy, hãy cùng Topchuyengia khám phá các khía cạnh của kỹ năng phân tích trong bài viết này nhé!

 

Phát triển kỹ năng phân tích là vô cùng cần thiết nhưng quá trình này có thể sẽ khó khăn đối với những BA chưa rõ hướng phát triển cũng như không biết cách áp dụng kiến thức vào thực tế. Trong trường hợp đó, bạn hãy nhanh chóng liên hệ tư vấn 1:1 từ xa với những chuyên gia BA uy tín, giàu kinh nghiệm tại nền tảng Askany để được hỗ trợ kịp thời nhé!

Kỹ năng phân tích là gì?

kỹ năng phân tích
Tìm hiểu kỹ năng phân tích là gì?

Theo Topchuyengia, kỹ năng phân tích là khả năng chia vấn đề lớn thành những phần nhỏ và tìm ra mối quan hệ giữa chúng. Kỹ năng phân tích được xây dựng từ những hoạt động như thu thập thông tin, phân loại dữ liệu, nghiên cứu xu hướng, đánh giá yếu tố quan trọng cũng như rút ra các kết luận logic cho dự án/ tình huống hiện tại. Đây được xem là một trong những kỹ năng cần thiết cho BA nếu như bạn quyết định đi theo con đường Business Analyst

 

Ví dụ: Để giải quyết khó khăn về doanh số bán hàng của công ty bán lẻ K, BA đã tiến hành phân tích vấn đề này như sau:

 • Business Analyst thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau gồm dữ liệu bán hàng, khảo sát khách hàng và phỏng vấn nhân viên.
 • Phân loại dữ liệu thu thập được theo các tiêu chí khác nhau như sản phẩm, kênh bán hàng và khu vực địa lý.
 • Nghiên cứu xu hướng bán hàng trong quá khứ để tìm ra các xu hướng có thể liên quan đến vấn đề hiện tại.
 • Đánh giá các yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng từ giá cả, chất lượng sản phẩm đến dịch vụ chăm sóc khách hàng.
 • Từ các hoạt động phân tích trên, BA đã rút ra kết luận: Giá cả của sản phẩm cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh, chất lượng sản phẩm không đồng đều, dịch vụ khách hàng chưa tốt.
 • Sau đó, BA đề xuất những giải pháp cải thiện cho công ty K.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC:

Tầm quan trọng của kỹ năng phân tích trong BA

kỹ năng phân tích
Tầm quan trọng của kỹ năng phân tích trong BA

Theo Topchuyengia, khi có kỹ năng phân tích, công việc của BA chắc chắn sẽ thuận lợi và dễ thăng tiến hơn trong sự nghiệp vì: 

 • Kỹ năng phân tích giúp BA hiểu chính xác nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Từ đó, BA cùng đội ngũ sẽ cung cấp giải pháp phù hợp nhất để đảm bảo rằng hệ thống hay dự án được phát triển sẽ đáp ứng đúng mong muốn của khách hàng.
 • Kỹ năng phân tích cũng giúp BA hiểu rõ về cấu trúc, quy trình và chức năng của hệ thống. Từ đó, quá trình phát triển và tối ưu hóa hệ thống cũng hiệu quả và đáp ứng đúng nhu cầu của doanh nghiệp hơn.
 • Kỹ năng này cũng giúp BA hiểu rõ nhu cầu của người sử dụng và chuyển đổi chúng thành yêu cầu kỹ thuật. Vì vậy, quá trình giao tiếp giữa BA, người sử dụng và đội ngũ phát triển cũng hiệu quả hơn.

Các loại kỹ năng phân tích trong BA

kỹ năng phân tích
Các loại kỹ năng phân tích trong BA

Trong lĩnh vực BA, kỹ năng phân tích được chia thành các loại như: 

Kỹ năng phân tích dữ liệu

BA cần có khả năng thu thập, phân tích và diễn giải dữ liệu để hiểu rõ các xu hướng và vấn đề. Cụ thể:

 • Thu thập dữ liệu: BA cần linh hoạt và kỹ lưỡng trong quá trình thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn, từ stakeholders để có được những thông tin quan trọng và chính xác nhất cho dự án phát triển sản phẩm phần mềm.
 • Phân tích dữ liệu: Sau khi đã thu thập thành công, BA sẽ cần phân tích những dữ liệu đó để tìm ra thông tin quan trọng, xác định xu hướng và mối quan hệ của các yêu cầu.
 • Trình bày, diễn giải dữ liệu: Khả năng diễn giải dữ liệu là một kỹ năng giúp BA chia sẻ thông tin quan trọng đến đội ngũ cũng như stakeholders. Để giải thích dữ liệu sao cho dễ hiểu nhất, BA cần hiểu rõ về ngữ cảnh và kết hợp linh hoạt với mục tiêu cụ thể của dự án.

Nhìn chung, để phát triển kỹ năng phân tích dữ liệu BA cũng cần thành thạo sử dụng các công cụ phân tích và hiểu rõ về các mô hình dữ liệu như Excel, Tableau, ER model, Relational Data model, v.v.


Kỹ năng phân tích hệ thống

kỹ năng phân tích
Kỹ năng phân tích hệ thống

BA cần có khả năng hiểu rõ các hệ thống hiện tại và xác định các cơ hội cải tiến. Việc phân tích sâu về quy trình, chức năng và kiến trúc của hệ thống hiện tại là cơ sở để BA đưa ra các quyết định cải tiến giúp tối ưu hóa hiệu suất của quá trình làm việc.

 

Ví dụ: BA chịu trách nhiệm cho dự án phát triển hệ thống quản lý khách hàng của ngân hàng A. Sau quá trình phân tích sâu về hệ thống hiện tại, BA nhận ra những hạn chế như quy trình không linh hoạt, hệ thống thiếu các chức năng cần thiết cũng như kiến trúc của hệ thống hiện tại chưa đáp ứng được yêu cầu của hệ thống mới.

Từ đó, BA các yêu cầu cần thiết cho hệ thống mới như:

 • Quy trình quản lý khách hàng cần được linh hoạt hơn
 • Hệ thống cần được bổ sung các chức năng cần thiết
 • Kiến trúc hệ thống cần được cải thiện để đáp ứng được yêu cầu của hệ thống mới

Các yêu cầu của hệ thống mới đã được ngân hàng phê duyệt. Sau khi hệ thống mới được triển khai, ngân hàng đã có thể cung cấp các dịch vụ tốt hơn cho khách hàng.

 

Kỹ năng phân tích rủi ro

BA cần có khả năng xác định và đánh giá các rủi ro liên quan đến các dự án. Kỹ năng này đòi hỏi BA phải hiểu về các loại rủi ro, các yếu tố ảnh hưởng đến rủi ro và các biện pháp giảm thiểu rủi ro. Kỹ năng này sẽ giúp BA quản lý rủi ro hiệu quả và linh hoạt khi có yếu tố bất ngờ xảy ra. 

 

Kỹ năng phân tích tác động

Cuối cùng chính là kỹ năng phân tích tác động, BA cần có khả năng xác định tác động của các thay đổi đối với doanh nghiệp. Kỹ năng này yêu cầu BA phải nắm về quy trình kinh doanh, các hệ thống và các bên liên quan.

 

Ví dụ: BA nhận nhiệm vụ phân tích tác động của hệ thống ERP mới cho doanh nghiệp F. Quá trình phân tích của BA diễn ra như sau:

 • Quy trình kinh doanh: Hệ thống ERP mới sẽ thay đổi các quy trình kinh doanh hiện tại như thế nào? Các thay đổi này sẽ có tác động tích cực hay tiêu cực đến doanh nghiệp?
 • Các hệ thống: Hệ thống ERP mới sẽ tương tác với các hệ thống hiện tại như thế nào? Các thay đổi này sẽ có tác động đến hiệu quả hoạt động của các hệ thống hiện tại không?
 • Stakeholders: Hệ thống ERP mới sẽ tác động đến các bên liên quan trong doanh nghiệp như thế nào? Các bên liên quan sẽ phản ứng như thế nào với những thay đổi này?

Từ đó, BA đã cung cấp câu trả lời tổng quan về tác động của hệ thống mới đối với doanh nghiệp, đồng thời đề xuất những thay đổi phù hợp.

Cách rèn luyện kỹ năng phân tích

kỹ năng phân tích
Cách rèn luyện kỹ năng phân tích

Một số cách để BA rèn luyện kỹ năng phân tích của mình là: 

Tham gia khóa học chuyên ngành

Tham gia các khóa học chuyên môn sẽ giúp BA cập nhật kiến thức và những phương pháp mới nhất trong lĩnh vực. Tùy vào điều kiện, BA có thể tham gia khóa học tại trung tâm đào tạo hoặc khóa học online uy tín. Thông thường, những khóa học này sẽ thiết kế sẵn lộ trình kiến thức, thực hành cho BA. Tuy nhiên, BA cần lựa chọn khóa học thật cẩn thận để tránh mất tiền bạn và thời gian cho những thông tin không có giá trị. 

 

Thực hành 

Mang những kiến thức của mình áp dụng vào dự án thực tế cũng là một cách nhanh chóng để BA nâng cao kỹ năng. Bạn có thể tìm kiếm những dự án thực tế, dự án mô phỏng hoặc thậm chí tự thực hiện dự án cá nhân để rèn luyện kỹ năng phân tích, kỹ năng giải quyết vấn đề. 

Học hỏi từ chuyên gia trong lĩnh vực

Thông qua việc trò chuyện với những chuyên gia trong lĩnh vực, bạn sẽ khám phá được những khía cạnh thực tế của nghề mà không phải sách vở nào cũng đề cập. Tuy nhiên, việc tiếp cận đến chuyên gia cũng không phải dễ dàng, nhất là đối với những newbie chưa có mạng lưới mối quan hệ. 

Trong trường hợp đó, bạn có thể thử sử dụng nền tảng tư vấn 1:1 online cùng chuyên gia BA - Askany nhé!
Đặt lịch tư vấn ngay với chuyên gia Nguyễn Thanh Đạm tại Askany:

 • Thông tin về kinh nghiệm làm việc của chuyên gia tại https://askany.com/javascript/thanhdam    
 • Thời gian làm việc: Thứ Hai - Chủ Nhật (10:00 - 20:00) 
 • Chi phí: 250.000 VND cho 15 phút gọi điện.

 

Như vậy, kỹ năng phân tích không chỉ là một lợi thế trong công việc mà còn ảnh hưởng đến những cơ hội trên con đường sự nghiệp của Business Analyst. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ lên kế hoạch phát triển kỹ năng phân tích của mình và sẵn sàng để chinh phục hành trình đầy thử thách của nghề BA nhé!

 

Nếu bạn đang tự phát triển kỹ năng phân tích nhưng không có lộ trình rõ ràng, dẫn đến chưa hiệu quả thì hãy thử trò chuyện 1:1 từ xa với những chuyên gia BA giàu kinh nghiệm tại ứng dụng Askany để tìm ra giải pháp phù hợp nhé!

Tôi là Tô Lãm với hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, Business Analyst, Data Analyst, Tracking,... cho rất nhiều doanh nghiệp SME. Tôi tốt nghiệp trường Công nghệ Thông tin cùng với kỹ năng và kiến thức trau dồi của mình, tôi mong muốn được chia sẻ các thông tin hữu ích dến với người đọc thông qua các bài viết trên Topchuyengia, mọi người hãy follow mình nhé.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng