Làm sao để giành quyền nuôi con khi ly hôn? 5 kinh nghiệm ít người biết

Làm sao để giành quyền nuôi con khi ly hôn? 5 kinh nghiệm ít người biết

14/08/2023

1141

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao để giành quyền nuôi con khi ly hôn? 5 kinh nghiệm ít người biết

Làm sao để giành quyền nuôi con khi ly hôn là một vướng mắc của nhiều người khi họ tiến hành thủ tục ly hôn, dù là đơn phương hay đồng thuận. Các thủ tục pháp lý liên quan đến việc giành quyền nuôi con khi ly hôn được cho là rất phức tạp và rối rắm. Vì thế, bạn sẽ cần đến sự tư vấn từ những luật sư tư vấn hôn nhân gia đình chuyên nghiệp. Hãy đọc qua bài viết dưới đây của các chuyên gia luật hôn nhân để nắm được thủ tục đòi quyền nuôi con sau ly hôn.

 

Để có câu trả lời đúng và nhanh nhất cho thắc mắc làm sao để giành quyền nuôi con khi ly hôn, bạn có thể trực tiếp liên hệ tư vấn với các luật sư hôn nhân gia đình có mặt tại Askany. Họ là những người có kinh nghiệm giải quyết nhiều vụ tranh chấp giành nuôi con, đảm bảo giúp bạn giải quyết vấn đề này thành công như mong đợi.

 

Ly hôn ai được quyền nuôi con?

Ly hôn ai được quyền nuôi con
Ly hôn ai được quyền nuôi con?

Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam có quy định rất rõ về việc nuôi dưỡng và chăm sóc con cái sau khi ly hôn. Cụ thể, cả cha và mẹ đều có quyền và nghĩa vụ phải trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con cái dưới tuổi thành niên sau khi ly hôn. Không những vậy, các quyền và nghĩa vụ này con được quy định trong các luật dân sự và những luật khác liên quan.

 

Việc chăm sóc và nuôi dưỡng con cái sau khi ly hôn sẽ do chính vợ chồng tự thỏa thuận với nhau. Chỉ khi nào hai người không thể thỏa thuận được với nhau hoặc tranh giành quyền nuôi con khi ly hôn, Tòa án sẽ vào cuộc và họ là người đưa ra quyết định cuối cùng về việc giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng. Quyết định của Tòa án sẽ dựa vào quyền lợi cả về vật chất và tinh thần của người con.

 

Trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ sẽ tự động có quyền nuôi con sau ly hôn, trừ trường hợp người đó không đủ khả năng và điều kiện để nuôi đứa trẻ, hoặc cha mẹ có thỏa thuận riêng và phù hợp với lợi ích của người con. Đó chính là quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn của người mẹ.

 

Ngoài ra, nếu con từ 7 tuổi trở lên thì ta phải căn cứ theo nguyện vọng của người con rằng họ muốn sống cùng cha hay mẹ. Trong trường hợp giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn hoặc nhiều hơn thì Tòa án cũng sẽ đưa ra quyết định nếu vợ chồng không thể thỏa thuận với nhau. Các luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều nêu trên.

5 kinh nghiệm giành quyền nuôi con thành công

Những vụ giành quyền nuôi con khi ly hôn là không hiếm ở nước ta. Các trường hợp phổ biến nhất để thắng các vụ kiện này bao gồm:

Chứng minh đối phương có lỗi dẫn đến ly hôn

Việc ly hôn cho một bên vợ hoặc chồng vi phạm luật hôn nhân và gia đình như ngoại tình hay bạo hành gia đình là phổ biến nhất. Nếu bạn chứng minh được lỗi của đối phương khi ly hôn thì Tòa và hội đồng xét xử sẽ thử nghiêng về phía bạn trong quy trình giành quyền nuôi con. Bằng chứng có thể ở dạng hình ảnh, video, file thu âm, nhân chứng hoặc các loại tài liệu khác.

Chứng minh thu nhập đảm bảo nuôi con

Một cách khác để giành quyền nuôi con khi ly hôn là chứng minh thu nhập của mình. Thu nhập là một yếu tố rất quan trọng để Tòa xác minh ai là người có thể mang tới môi trường sống tốt nhất cho đứa con. Đối với trẻ sơ sinh thì mức chi phí nuôi con một năm sẽ là 40 triệu/năm. Vì thế bạn cần phải đảm bảo mình có đầy đủ các loại giấy tờ để chứng minh các nguồn thu nhập của bản thân.

Chứng minh có thời gian chăm sóc con

Chứng minh được có thời gian quan tâm chăm sóc con
Chứng minh được có thời gian quan tâm chăm sóc con

Ngoài thu nhập thì thời gian dành cho con hay tình cảm giữa hai người cũng là một yếu tố rất quan trọng để Tòa xem xét. Việc bạn phải chứng minh được mình có thể dành thời gian cho việc nuôi dưỡng và chăm sóc con cái là vô cùng cần thiết.

 

Ban đầu bạn sẽ tưởng việc này là dễ dàng nhưng những người phụ huynh đơn thân vừa phải đi làm vừa phải chăm sóc con cái thì rất khó để giành thời gian cho con. Vì thế bạn phải đảm bảo mình có thể xoay sở việc này trước Tòa để tăng khả năng giành quyền nuôi con của mình.

Chứng minh đối phương không quan tâm con trong thời gian sống chung

Ngoài việc chứng minh lỗi của đối phương dẫn tới việc ly hôn thì một cách khác để bạn hạ thấp khả năng giành quyền nuôi con của đối phương là chứng minh họ không quan tâm hoặc bạo lực và bạo hành con cái. Miễn là có thể đưa ra được bằng chứng thì bạn sẽ tăng khả năng giành quyền nuôi con của mình lên rất nhiều.

Chứng minh có điều kiện khác cho con tốt hơn đối phương

Cuối cùng, chiến thuật cơ bản nhất vẫn là chứng minh mình sẽ mang lại điều kiện tốt hơn cho con, cả về vật chất lẫn tinh thần. Một khi đã chứng minh được điều này rồi thì khả năng cao Tòa sẽ xử cho bạn giành được quyền nuôi con.

 

Nếu thấy choáng ngợp, điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần đến sự tư vấn từ các chuyên gia pháp lý bởi vì không phải bằng chứng nào cũng sẽ được xem xét tại tòa cả. Phải là người am hiểu về luật và quy định xử án thì mới có thể xử lý được việc này. Vì thế, bạn nên truy cập vào ứng dụng Askany để đặt lịch tư vấn với một luật sư ly hôn hàng đầu hiện nay ngay lập tức.

Các giấy tờ cần thiết chứng minh điều kiện nuôi con

Các giấy tờ cần thiết chứng minh điều kiện nuôi con
Các giấy tờ cần thiết chứng minh điều kiện nuôi con

Các điều kiện để Tòa án quyết định trao quyền nuôi con cho người nào sẽ dựa trên những điều kiện về tài chính, nơi sinh sống, mức thu nhập, điều kiện nuôi dưỡng, học tập và vui chơi của người con. Vì thế, muốn tranh chấp quyền nuôi con, bạn cần phải có các giấy tờ chứng minh các điều kiện này là phù hợp và đảm bảo cho con cái.

 

Những giấy tờ mà bạn có thể lấy để làm bằng chứng có thể là hợp đồng lao động, bảng lương, số đó hay giấy chứng minh quyền sở hữu đất,…

 

Như đã nói ở trên, ngoài điều kiện vật chất còn có điều kiện tinh thần. Bạn phải chứng minh được mình có khả năng cung cấp thời gian chăm sóc, dạy dỗ con cái hay những bằng chứng về tình cảm với con hoặc nhân cách và đạo đức của bản thân. Bằng chứng có thể ở dạng hình ảnh, video, file thu âm hoặc các loại tài liệu khác.

 

Về cơ bản, pháp luật không quy định rõ ràng các loại giấy tờ này là gì. Bạn sẽ cần đến sự cố vấn từ các chuyên gia pháp lý để biết nên thể hiện loại bằng chứng nào. Hãy sử dụng ứng dụng Askany để có thể đặt lịch tư vấn với một luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình online một cách dễ dàng và tiện lợi.

Xem thêm:

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn như thế nào?

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn
Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn như thế nào?

Người cấp dưỡng nuôi con nhỏ sau ly hôn là người không trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con cái. Họ có nghĩa vụ phải cấp dưỡng định kỳ theo quy định của Tòa và tôn trọng quyền sống chung với con của người kia. Họ còn có quyền thăm nuôi con cái mà không sợ bị can thiệp. Người nuôi dưỡng phải tôn trọng quyền thăm nuôi của người cấp dưỡng trừ các trường hợp Tòa không cho phép. Nếu vi phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Cụ thể, pháp luật không có quy định chính xác nào cho mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn. Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 chỉ cho biết là vợ chồng phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn mà thôi. Cả vợ và chồng đều có thể tự thỏa thuận về mức cấp dưỡng trong thời gian tự hòa giải với nhau. Chỉ khi không thể thỏa thuận, Tòa Án mới là người quy định mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn.

 

Thông thường, mức cấp dưỡng sẽ tùy thuộc vào thu nhập của người có nghĩa vụ cấp dưỡng. Con số mà Tòa hay dùng sẽ là 15% tới 30% mức thu nhập của người đó. Ngoài ra, Tòa còn sẽ dựa trên nhu cầu của con cái, mức chi phí nuôi con hiện tại, tài sản, hoàn cảnh và thu nhập phát sinh của người có nghĩa vụ cấp dưỡng.

 

Ngoài ra các bên còn có quyền thỏa thuận về phương thức và thời gian cấp dưỡng, có thể là hàng tháng, hàng quý, hàng năm hoặc một lần duy nhất. Ngoài ra, mức cấp dưỡng nuôi con nhỏ sau ly hôn còn có thể thay đổi theo thời gian tùy vào tình hình cụ thể và phải có lý do chính đáng.

 

Nếu vi phạm thỏa thuận về cấp dưỡng cho con như Tòa đã quy định, cá nhân có nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của Pháp luật.

Tư vấn giành quyền nuôi con đảm bảo thành công từ các luật sư tài giỏi

Mặc dù các thông tin về làm sao để giành quyền nuôi con khi ly hôn do Topchuyengia cung cấp trên đây đã rất đầy đủ và chi tiết, nhưng trên thực tế, để giải quyết vấn đề trên là điều không dễ dàng và đòi hỏi chúng ta phải có sự am hiểu nhất định về luật để tránh phát sinh những vấn đề pháp lý bất lợi.

 

Chính vì vậy, tìm đến các luật sư tư vấn sẽ là một giải pháp hoàn hảo nhất lúc này. Bạn có thể trao đổi các thắc mắc và nhận phản hồi chi tiết từ các luật sư dựa trên kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu của họ. Tham khảo ngay top 3 luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình giỏi, uy tín do Topchuyengia tổng hợp dưới đây:

Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào
Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào được biết đến là luật sư có khả năng đưa ra các giải pháp hiệu quả đối với những vấn đề liên quan đến Luật Hôn nhân và Gia đình, điển hình là hỗ trợ thủ tục đăng ký kết hôn, giải quyết ly hôn, thỏa thuận quyền nuôi con và chia tài sản sau ly hôn. Hiện tại, luật sư Phương Đào đang hoạt động tại văn phòng luật Triệu Hiển và là thành viên nổi bật của Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang. Ngoài ra, luật sư Phương Đào có khả năng ngoại ngữ rất tốt, đặc biệt là tiếng Anh, chính vì vậy những vấn đề pháp lý có yếu tố nước ngoài luôn là thế mạnh của cô.

Luật sư Nguyễn Cao Trí

Luật sư Nguyễn Cao Trí
Luật sư Nguyễn Cao Trí

Luật sư Nguyễn Cao Trí là luật sư sáng lập Công ty Luật TNHH Sài Gòn Chí Nhân và là thành viên của Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh. Luật sư Trí nổi tiếng với khả năng giải quyết nhiều vụ án phức tạp về hình sự, dân sự, hành chính, đất đai, thừa kế, hôn nhân gia đình,.... Bên cạnh việc hỗ trợ pháp lý cho các cá nhân và doanh nghiệp, luật sư Trí rất tích cực tham gia tư vấn và giải đáp pháp luật miễn phí cho người nghèo và các đối tượng chính sách với mong muốn mở rộng sự hiểu biết của người dân về pháp luật.

Luật sư Phạm Đức Huy

Luật sư Phạm Đức Huy
Luật sư Phạm Đức Huy

Luật sư Phạm Đức Huy đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý và hỗ trợ giải quyết chuyên sâu các vụ việc trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật sư Huy từng tốt nghiệp khoa Luật Quốc tế và hiện đang đảm nhận chức vụ Giám đốc Công ty Luật TNHH Viên Minh, là thành viên của Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh. Một số dịch vụ cụ thể về hôn nhân gia đình được luật sư Huy cung cấp là: đăng ký kết hôn, soạn thảo văn bản thỏa thuận tài sản chung, giấy tờ tư pháp, hộ tịch, ly hôn đơn phương, thuận tình ly hôn, ly hôn có yếu tố nước ngoài,...

  • Thông tin liên hệ: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-pham-duc-huy.

Như vậy, bài viết đã cung cấp 5 kinh nghiệm giúp bạn biết được cách làm sao để giành quyền nuôi con khi ly hôn. Bên cạnh những yếu tố nêu trên, bạn cần biết rõ các điều luật hôn nhân gia đình và thủ tục liên quan để đảm bảo việc giành quyền nuôi con đạt được kết quả tốt nhất. Giải pháp hữu hiệu nhất mà bạn có thể cân nhắc áp dụng là liên hệ tư vấn với các luật sư hôn nhân gia đình nhiều năm kinh nghiệm tại ứng dụng Askany. Họ sẽ giúp bạn tìm hiểu các quy định, quy trình kiện tụng về quyền nuôi con, đồng thời xác minh thông tin và tài liệu có lợi cho bản thân trong việc giành quyền nuôi con.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng