HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM SAO ĐỂ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM SAO ĐỂ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN
Thanh Tuyền

27/11/2022

532

0

Chia sẻ lên Facebook
HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM SAO ĐỂ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN

Làm sao để giành quyền nuôi con khi ly hôn là một vướng mắc của nhiều người khi họ tiến hành thủ tục ly hôn, dù là đơn phương hay đồng thuận. Các thủ tục pháp lý liên quan đến việc giành quyền nuôi con khi ly hôn được cho là rất phức tạp và rối rắm. Vì thế, bạn sẽ cần đến sự tư vấn từ những luật sư hôn nhân gia đình chuyên nghiệp. Hãy đọc qua bài viết dưới đây của các chuyên gia luật hôn nhân để nắm được thủ tục đòi quyền nuôi con sau ly hôn.

Nội dung bài viết được trích từ bộ Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam. Còn các trường hợp thực tế thì sẽ luôn muôn hình vạn trạng. Vậy nên sự cố vấn của một chuyên gia pháp lý hoặc một luật sư hôn nhân gia đình là điều cần thiết đối với bất cứ bên nào. Hãy sử dụng ứng dụng Askany để có thể đặt lịch tư vấn một cách nhanh nhất với các chuyên gia pháp lý ở lĩnh vực tranh chấp quyền nuôi con ngay!

 

 

Quy định quyền nuôi con khi ly hôn

Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam có quy định rất rõ về việc nuôi dưỡng và chăm sóc con cái sau khi ly hôn. Cụ thể, cả cha và mẹ đều có quyền và nghĩa vụ phải trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con cái dưới tuổi thành niên sau khi ly hôn. Không những vậy, các quyền và nghĩa vụ này con được quy định trong các luật dân sự và những luật khác liên quan.

Việc chăm sóc và nuôi dưỡng con cái sau khi ly hôn sẽ do chính vợ chồng tự thỏa thuận với nhau. Chỉ khi nào hai người không thể thỏa thuận được với nhau hoặc tranh giành quyền nuôi con khi ly hôn, Tòa án sẽ vào cuộc và họ là người đưa ra quyết định cuối cùng về việc giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng. Quyết định của Tòa án sẽ dựa vào quyền lợi cả về vật chất và tinh thần của người con.

Quy định quyền nuôi con khi ly hôn

Trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ sẽ tự động có quyền nuôi con, trừ trường hợp người đó không đủ khả năng và điều kiện để nuôi đứa trẻ, hoặc cha mẹ có thỏa thuận riêng và phù hợp với lợi ích của người con. Đó chính là quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn của người mẹ.

Ngoài ra, nếu con từ 7 tuổi trở lên thì ta phải căn cứ theo nguyện vọng của người con rằng họ muốn sống cùng cha hay mẹ. Trong trường hợp giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn hoặc nhiều hơn thì Tòa án cũng sẽ đưa ra quyết định nếu vợ chồng không thể thỏa thuận với nhau.

Xem thêm:  Ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam như thế nào

Cần giấy tờ gì để tranh chấp quyền nuôi con?

Các điều kiện để Tòa án quyết định trao quyền nuôi con cho người nào sẽ dựa trên những điều kiện về tài chính, nơi sinh sống, mức thu nhập, điều kiện nuôi dưỡng, học tập và vui chơi của người con. Vì thế, muốn tranh chấp quyền nuôi con, bạn cần phải có các giấy tờ chứng minh các điều kiện này là phù hợp và đảm bảo cho con cái.

Những giấy tờ mà bạn có thể lấy để làm bằng chứng có thể là hợp đồng lao động, bảng lương, số đó hay giấy chứng minh quyền sở hữu đất,…

Cần giấy tờ gì để tranh chấp quyền nuôi con

 

Như đã nói ở trên, ngoài điều kiện vật chất còn có điều kiện tinh thần. Bạn phải chứng minh được mình có khả năng cung cấp thời gian chăm sóc, dạy dỗ con cái hay những bằng chứng về tình cảm với con hoặc nhân cách và đạo đức của bản thân. Bằng chứng có thể ở dạng hình ảnh, video, file thu âm hoặc các loại tài liệu khác.

Về cơ bản, pháp luật không quy định rõ ràng các loại giấy tờ này là gì. Bạn sẽ cần đến sự cố vấn từ các chuyên gia pháp lý để biết nên thể hiện loại bằng chứng nào. Hãy sử dụng ứng dụng Askany để có thể đặt lịch tư vấn với một chuyên gia hôn nhân gia đình một cách dễ dàng và tiện lợi

Xem thêm:  người chưa ly hôn hoàn toàn kết hôn với người khác có vi phạm pháp luật không?

 

Làm thế nào để được nuôi con sau ly hôn?

Những vụ giành quyền nuôi con khi ly hôn là không hiếm ở nước ta. Các trường hợp phổ biến nhất để thắng các vụ kiện này bao gồm:

Chứng minh lỗi đối phương khi ly hôn

Việc ly hôn cho một bên vợ hoặc chồng vi phạm luật hôn nhân và gia đình như ngoại tình hay bạo hành gia đình là phổ biến nhất. Nếu bạn chứng minh được lỗi của đối phương khi ly hôn thì Tòa và hội đồng xét xử sẽ thử nghiêng về phía bạn trong quy trình giành quyền nuôi con. Bằng chứng có thể ở dạng hình ảnh, video, file thu âm, nhân chứng hoặc các loại tài liệu khác.

Chứng minh được thu nhập đảm bảo nuôi con

Một cách khác để giành quyền nuôi con khi ly hôn là chứng minh thu nhập của mình. Thu nhập là một yếu tố rất quan trọng để Tòa xác minh ai là người có thể mang tới môi trường sống tốt nhất cho đứa con. Đối với trẻ sơ sinh thì mức chi phí nuôi con một năm sẽ là 40 triệu/năm. Vì thế bạn cần phải đảm bảo mình có đầy đủ các loại giấy tờ để chứng minh các nguồn thu nhập của bản thân.

Chứng minh được có thời gian quan tâm chăm sóc con

Ngoài thu nhập thì thời gian dành cho con hay tình cảm giữa hai người cũng là một yếu tố rất quan trọng để Tòa xem xét. Việc bạn phải chứng minh được mình có thể dành thời gian cho việc nuôi dưỡng và chăm sóc con cái là vô cùng cần thiết. 

Chứng minh được có thời gian quan tâm chăm sóc con

 

Ban đầu bạn sẽ tưởng việc này là dễ dàng nhưng những người phụ huynh đơn thân vừa phải đi làm vừa phải chăm sóc con cái thì rất khó để giành thời gian cho con. Vì thế bạn phải đảm bảo mình có thể xoay sở việc này trước Tòa để tăng khả năng giành quyền nuôi con của mình.

Chứng minh được đối phương trong thời gian chung sống không quan tâm con, bạo lực với con,…

Ngoài việc chứng minh lỗi của đối phương dẫn tới việc ly hôn thì một cách khác để bạn hạ thấp khả năng giành quyền nuôi con của đối phương là chứng minh họ không quan tâm hoặc bạo lực và bạo hành con cái. Miễn là có thể đưa ra được bằng chứng thì bạn sẽ tăng khả năng giành quyền nuôi con của mình lên rất nhiều.

Chứng minh bạn có được những điều kiện khác tốt hơn cho con sau ly hôn

Cuối cùng, chiến thuật cơ bản nhất vẫn là chứng minh mình sẽ mang lại điều kiện tốt hơn cho con, cả về vật chất lẫn tinh thần. Một khi đã chứng minh được điều này rồi thì khả năng cao Tòa sẽ xử cho bạn giành được quyền nuôi con.

Nếu thấy choáng ngợp, điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần đến sự tư vấn từ các chuyên gia pháp lý bởi vì không phải bằng chứng nào cũng sẽ được xem xét tại tòa cả. Phải là người am hiểu về luật và quy định xử án thì mới có thể xử lý được việc này. Vì thế, bạn nên truy cập vào ứng dụng Askany để đặt lịch tư vấn với một luật sư ly hôn hàng đầu hiện nay ngay lập tức.

Xem thêm:  người vợ/chồng có quyền thế chấp quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng để vay vốn khi vắng mặt chồng/vợ không?

Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện như thế nào?

Người cấp dưỡng nuôi con nhỏ sau ly hôn là người không trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con cái. Họ có nghĩa vụ phải cấp dưỡng định kỳ theo quy định của Tòa và tôn trọng quyền sống chung với con của người kia. Họ còn có quyền thăm nuôi con cái mà không sợ bị can thiệp. Người nuôi dưỡng phải tôn trọng quyền thăm nuôi của người cấp dưỡng trừ các trường hợp Tòa không cho phép. Nếu vi phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Cụ thể, pháp luật không có quy định chính xác nào cho mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn. Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 chỉ cho biết là vợ chồng phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn mà thôi. Cả vợ và chồng đều có thể tự thỏa thuận về mức cấp dưỡng trong thời gian tự hòa giải với nhau. Chỉ khi không thể thỏa thuận, Tòa Án mới là người quy định mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn.

Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện như thế nào

Thông thường, mức cấp dưỡng sẽ tùy thuộc vào thu nhập của người có nghĩa vụ cấp dưỡng. Con số mà Tòa hay dùng sẽ là 15% tới 30% mức thu nhập của người đó. Ngoài ra, Tòa còn sẽ dựa trên nhu cầu của con cái, mức chi phí nuôi con hiện tại, tài sản, hoàn cảnh và thu nhập phát sinh của người có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Ngoài ra các bên còn có quyền thỏa thuận về phương thức và thời gian cấp dưỡng, có thể là hàng tháng, hàng quý, hàng năm hoặc một lần duy nhất. Ngoài ra, mức cấp dưỡng nuôi con nhỏ sau ly hôn còn có thể thay đổi theo thời gian tùy vào tình hình cụ thể và phải có lý do chính đáng.

Nếu vi phạm thỏa thuận về cấp dưỡng cho con như Tòa đã quy định, cá nhân có nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của Pháp luật.

 

Kết luận

Ở trên là toàn bộ các thủ tục và quy định của pháp luật nhà nước Việt Nam về việc làm sao để giành quyền nuôi con khi ly hôn. Các quy định bao hàm nhiều trường hợp về luật hôn nhân gia đình khác nhau như giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn hoặc quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn của người mẹ. Tuy đọc quy định nghe đơn giản nhưng các thủ tục pháp lý để tranh chấp quyền nuôi con có thể là cơn ác mộng của bất cứ ai. Vì lý do đó, bạn nên tìm đến các chuyên gia đến từ Askany. Askany là ứng dụng giúp liên kết luật sư chuyên nghiệp với những người đang cần trợ giúp hay tư vấn. Với Askany, bạn có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng từ những chuyên gia trong việc tranh chấp quyền nuôi con số một hiện nay.

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng