Xử lý tình trạng lấn chiếm đường hẻm thế nào cho đúng luật?

Xử lý tình trạng lấn chiếm đường hẻm thế nào cho đúng luật?
Hoàng Trúc

15/09/2023

76

0

Chia sẻ lên Facebook
Xử lý tình trạng lấn chiếm đường hẻm thế nào cho đúng luật?

Lấn chiếm đường hẻm là một hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử rất nặng. Việc đường hẻm bị lấn chiếm không chỉ gây phiền toái cho người dân mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn trong khu vực. Vậy nếu gặp tình trạng này thì bạn phải làm gì? Mức xử phạt như thế nào? Hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây để có thể đưa ra hướng giải quyết tốt nhất. 


Nếu bạn đang gặp các vấn đề liên quan đến pháp lý xây dựng, tranh chấp đất đai nhưng không biết phải giải quyết như thế nào, bạn nên hỏi các chuyên gia tư vấn xây dựng trên Askany để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Cách xử lý tình huống lấn chiếm đường hẻm

Khi bạn gặp tình trạng hẻm chung bị xâm phạm hoặc chiếm dụng trái phép, bạn có thể giải quyết theo những cách sau đây: 

  • Người dùng chung đường hẻm nên thử thương lượng với người xâm phạm để cố gắng đạt được thỏa thuận cùng giải quyết vấn đề, yêu cầu họ dừng hành vi trái pháp luật này. 
  • Tố cáo hành vi xâm phạm: nếu thỏa thuận không có kết quả, bạn có thể sử dụng quyền tố cáo và khiếu nại theo quy định. Nhà nước khuyến khích việc hòa giải trong các tranh chấp đất đai. Bạn có thể nộp đơn yêu cầu UBND cấp xã tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật. UBND xã cần phải tiến hành hòa giải và lập biên bản kết quả hòa giải trong vòng 45 ngày kể từ khi nhận đơn yêu cầu.

lấn chiếm đường hẻm

  • Nếu việc tố cáo không đạt được kết quả, bạn có thể yêu cầu sự can thiệp của các cơ quan chức năng có thẩm quyền để giải quyết tình huống này. Trường hợp ảnh hưởng đến lợi ích trực tiếp, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án. 

Phương án giải quyết thường thấy trong trường hợp này là tố cáo hành vi vi phạm lên cơ quan có thẩm quyền. Theo quy định của Điều 166 Luật Đất đai 2013, bạn có quyền làm đơn tố cáo hành vi xâm phạm tại UBND cấp xã để yêu cầu giải quyết.

 

>>> XEM THÊM:  Giải quyết xây nhà lấn chiếm lối đi chung như thế nào là tốt nhất?

Lấn chiếm đường hẻm bị xử phạt ra sao?

Hành vi lấn chiếm đường hẻm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định 16/2022/NĐ-CP và Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Mức xử phạt phụ thuộc vào tính chất và quy mô của vi phạm:

  • Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng cho việc xây dựng nhà ở riêng lẻ.
  • Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng cho việc xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc công trình xây dựng khác.
  • Phạt tiền từ 180.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng cho việc xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập các loại báo cáo theo quy định. 

lấn chiếm đường hẻm

 

Ngoài việc xử phạt tiền, người vi phạm còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, bao gồm dọn dẹp vật liệu, cây cối, và tái thiết kế đất theo quy định.

 

>>> XEM THÊM:  Hướng giải quyết khi mua bán nhà sai hiện trạng tránh mất hàng tỷ đồng

Tư vấn cách giải quyết lấn chiếm đường hẻm cùng chuyên gia tại Askany

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giải quyết tình trạng lấn chiếm đường hẻm, không biết nên xử lý như thế nào cho tốt nhất, thì bạn hãy hỏi những chuyên gia có kinh nghiệm để được hỗ trợ chính xác nhất. 


Với ứng dụng Askany, bạn có thể dễ dàng liên hệ với các chuyên gia xây dựng - hoàn công, người có kiến thức và kinh nghiệm để hướng dẫn bạn cách giải quyết vấn đề lấn chiếm đường hẻm một cách hiệu quả, tránh mọi rắc rối có thể xảy ra. 

Lê Phương

Anh Lê Phương đã công tác trong lĩnh vực xây dựng, nhà ở, đất đai hơn 18 năm. Anh hiểu rất rõ về những khó khăn mà mọi người thường gặp phải trong quá trình thực hiện các thủ tục xây dựng, hay giải quyết các tranh chấp về đất. Chính vì vậy, anh mong muốn có thể dùng kinh nghiệm và kiến thức của mình để tư vấn hỗ trợ cho mọi người.

 

lấn chiếm đường hẻm


Với mối quan hệ của mình, anh có thể giúp bạn đẩy nhanh tiến độ trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý như xin giấy phép xây dựng ở Tp.HCM, hoàn công, kiểm tra quy hoạch đất, v.v…

Hãy đặt lịch hẹn với anh Lê Phương để được tư vấn cụ thể hơn: 

Lê Vũ Minh Tấn

Lê Vũ Minh Tấn là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quản lý dự án xây dựng. Với kinh nghiệm hơn 18 năm làm việc trong các dự án xây dựng, anh am hiểu rõ ràng về quy trình pháp lý và có khả năng lên kế hoạch chi tiết để khắc phục vấn đề liên quan. 

 

lấn chiếm đường hẻm


Một số dự án anh Tấn đã thực hiện có thể kể đến là thi công dự án Chung cư TDC Plaza tại Bình Dương, chủ trì thiết kế tòa nhà tòa nhà Estella Heights, xử lý điều chỉnh quy hoạch Chung cư Krista. 
Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề liên quan đến pháp lý như xin giấy phép xây dựng, giải quyết các tranh chấp về đất đai, hãy liên hệ anh Tấn để được tư vấn ngay.


Đặt lịch hẹn trao đổi thông qua Askany: 

Ngọc Thương

Anh Thương có hơn 15 năm kinh nghiệm về xây dựng, thi công các loại công trình nhà ở, nhà hàng, resort. Hiện nay anh đang là Giám đốc công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Minh Khang.

 

lấn chiếm đường hẻm

Anh có thể tư vấn thiết kế giúp chủ đầu tư có định hướng rõ ràng nhất về ngôi nhà chuẩn bị xây dựng, tối ưu chi phí và công năng, thẩm mỹ. Bên cạnh đó, anh cũng có mối quan hệ trong ngành, nhờ vậy có thể tư vấn các thủ tục pháp lý hay tranh chấp liên quan đến ranh giới đất.


Nếu cần được hỗ trợ, hãy kết nối với anh Thương ngay tại đây: 

HƯỚNG DẪN THÊM:

Xây nhà lấn sang đất liền kề xử lý thế nào để đảm bảo quyền lợi tối đa cho bạn?

Xử lý xây dựng nhà trái phép thế nào? Chỉ bạn cách để không bị buộc tháo dỡ

Trong trường hợp bạn gặp phải tình huống lấn chiếm đường hẻm, bạn có thể thương lượng, hoặc tố cáo lên các cơ quan quá thẩm quyền. Nếu cần sự hỗ trợ hoặc tư vấn cụ thể hơn trong từng trường hợp, bạn đặt gói tư vấn với chuyên gia xây dựng - hoàn công trên ứng dụng Askany. Đừng ngần ngại liên hệ với họ để nhận được sự hỗ trợ và hướng dẫn tốt nhất cho vấn đề của bạn.

 

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng