Xử lý tình trạng lấn chiếm đường hẻm thế nào cho đúng luật?

Xử lý tình trạng lấn chiếm đường hẻm thế nào cho đúng luật?

15/09/2023

843

0

Chia sẻ lên Facebook
Xử lý tình trạng lấn chiếm đường hẻm thế nào cho đúng luật?

Lấn chiếm đường hẻm là một hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử rất nặng. Việc đường hẻm bị lấn chiếm không chỉ gây phiền toái cho người dân mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn trong khu vực. Vậy nếu gặp tình trạng này thì bạn phải làm gì? Mức xử phạt như thế nào? Hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây để có thể đưa ra hướng giải quyết tốt nhất. 


Nếu bạn đang gặp các vấn đề liên quan đến pháp lý xây dựng, tranh chấp đất đai nhưng không biết phải giải quyết như thế nào, bạn nên hỏi các chuyên gia tư vấn xây dựng trên Askany để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Xác định hành vi lấn chiếm đường hẻm

"Lấn đất" là hành động mà người sử dụng đất chủ động di chuyển mốc giới hoặc ranh giới của thửa đất để mở rộng diện tích đất sử dụng của mình.

 

lấn chiếm đường hẻm

 

"Chiếm đất" chỉ hành vi sử dụng đất mà không được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hoặc sử dụng đất sau khi hết thời hạn được Nhà nước giao hoặc cho thuê, và không tuân thủ quy định pháp luật về việc trả lại đất khi hết hạn hoặc thủ tục chuyển nhượng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

 

Ví dụ: Các hành vi như việc xây dựng cửa nhà với kích thước vượt quá giới hạn được cấp, hoạt động buôn bán trái phép, hay đặt xe làm cản trở lối đi được xem là các hành vi lấn chiếm đường hẻm.

Cách xử lý tình huống lấn chiếm đường hẻm

Khi bạn gặp tình trạng hẻm chung bị xâm phạm hoặc chiếm dụng trái phép, bạn có thể giải quyết theo những cách sau đây: 

Thương lượng

Những người dùng chung đường hẻm có thể trao đổi với người xâm phạm để đạt được thỏa thuận giải quyết vấn đề. Bạn có thể nói chuyện, yêu cầu người xâm phạm ngừng hành vi trái pháp luật, đưa ra giải pháp hòa bình cho các bên. 

Tố cáo

Nếu quá trình thương lượng, thỏa thuận không có kết quả, bạn có thể sử dụng quyền tố cáo và khiếu nại theo quy định tại Khoản 7 Điều 166 Luật Đất đai 2013. Bạn có thể nộp đơn tố cáo đến Ủy ban nhân dân cấp xã để được giải quyết. 


Nhà nước khuyến khích việc hòa giải trong các tranh chấp đất đai, theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai 2013. Do đó, khi bạn nộp đơn thì UBND xã cần phải tiến hành hòa giải và lập biên bản kết quả hòa giải trong vòng 45 ngày kể từ khi nhận đơn yêu cầu.


Trong trường hợp hòa giải không thành công, thì bạn có thể giải quyết theo các bước tiếp theo: 

 • Bạn có thể tiến hành khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp đất đai theo quy trình khởi kiện dân sự.
 • Bạn có thể tiếp tục làm đơn yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết tranh chấp theo  quy định tại Điều 202 của Luật đất đai.

lấn chiếm đường hẻm

 

Khởi kiện

Trong trường hợp hành vi lấn chiếm đường hẻm gây ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của bạn, và bạn có thể chứng minh được mức độ thiệt hại, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án. 


Đối với tranh chấp lấn chiếm đường hẻm thì Tòa án Nhân dân cấp quận, huyện sẽ là nơi có thẩm quyền xử lý. Trình tự thủ tục để khởi kiện hành vi lấn chiếm đường hẻm gây ra thiệt hại được thực hiện như sau:

 • Nộp đơn khởi kiện (lưu ý là hai bên đã phải thực hiện quy trình hòa giải thì tòa án mới nhận hồ sơ).
 • Tòa án sẽ tiếp nhận hồ sơ và thông báo cho tất cả các bên liên quan. Quá trình thụ lý giải quyết sẽ được bắt đầu từ đây.
 • Tòa án sẽ tổ chức phiên xử sơ thẩm để xem xét tất cả các chứng cứ và lập luận từ cả hai bên. Quá trình này nhằm xác định mức độ thiệt hại và xử lý vấn đề lấn chiếm đường hẻm.
 • Nếu có bất kỳ kháng nghị nào từ bên liên quan, tòa sẽ tiếp tục quá trình xét xử phúc thẩm để đảm bảo công bằng và minh bạch trong quá trình giải quyết tranh chấp. 

Nhìn chung, thông thường phương án giải quyết trong trường hợp này là tố cáo hành vi vi phạm lên cơ quan có thẩm quyền, cụ thể ở đây là Ủy ban nhân dân cấp phường, xã. Nếu người bị tố cáo có hành vi đe dọa, gây ảnh hưởng tới người tố cáo, thì người tố cáo có thể báo lên Công an cấp phường, xã để được giải quyết. 

 

 

>>> XEM THÊM:  Giải quyết xây nhà lấn chiếm lối đi chung như thế nào là tốt nhất?

Mức xử phạt khi lấn chiếm đường hẻm

Hành vi lấn chiếm đường hẻm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định 16/2022/NĐ-CP và Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Mức xử phạt phụ thuộc vào tính chất và quy mô của vi phạm:

 

Đối với hành vi xây dựng, cơi nới lấn chiếm đường hẻm: 

 • Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng cho việc xây dựng nhà ở riêng lẻ.
 • Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng cho việc xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc công trình xây dựng khác.
 • Phạt tiền từ 180.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng cho việc xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập các loại báo cáo theo quy định. 

lấn chiếm đường hẻm

 

Ngoài việc xử phạt tiền, người vi phạm còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, bao gồm dọn dẹp vật liệu, cây cối, và tái thiết kế đất theo quy định.

 

Đối với các hành vi lấn chiếm đường hẻm khác: 


Người vi phạm nếu là cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng, phạt từ 200.000-400.000 đồng đối với tổ chức, nếu thực hiện một trong những hành vi vi phạm sau đây:

 • Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, sản phẩm nông, lâm, hải sản trực tiếp trên đường bộ, hoặc đặt máy tuốt lúa trên đường bộ.
 • Bán hàng rong hoặc các mặt hàng nhỏ lẻ khác trực tiếp trên lòng đường đô thị hoặc trên vỉa hè của các tuyến phố được quy định cấm bán hàng, trừ những trường hợp vi phạm quy định tại điểm c, khoản 2; điểm b, khoản 5; và điểm e, khoản 6 của Điều này.

Cá nhân sẽ bị phạt từ 500.000-1.000.000 đồng, tổ chức sẽ bị phạt từ 1.000.000-2.000.000 đồng trong trường hợp có các hành vi vi phạm như sau: 

 • Treo băng rôn hoặc biểu ngữ trái phép trong khu vực đất dành cho đường bộ, tạo ra tác động tiêu cực đối với trật tự và an toàn giao thông đường bộ.
 • Dựng cổng chào hoặc các vật che chắn khác nằm ngoài quy định trong phạm vi đất dành cho đường bộ, tạo ra ảnh hưởng đáng kể đến trật tự và an toàn giao thông đường bộ.
 • Đặt hoặc treo biển hiệu, biển quảng cáo trên đất của đường bộ tại các đoạn đường ngoài đô thị, trừ những hành vi vi phạm quy định tại điểm b, khoản 8 của Điều 12.

Cá nhân sẽ phải đối mặt với mức phạt từ 2.000.000-3.000.000 đồng, tổ chức sẽ bị phạt từ 4.000.000- 6.000.000 đồng trong trường hợp có các hành vi vi phạm như sau: 

 • Sử dụng lòng đường đô thị và hè phố một cách trái phép để: tổ chức họp chợ, kinh doanh các dịch vụ ăn uống, trưng bày hoặc bán hàng hóa, sửa chữa máy móc, phương tiện, thiết bị, rửa xe, đặt hay treo biển hiệu, biển quảng cáo, xây dựng, đặt bục bệ, làm mái che hoặc thực hiện các hoạt động khác gây cản trở giao thông.
 • Dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào, hoặc bất kỳ công trình nào khác trái phép trong khu vực đất dành cho đường bộ, trừ những trường hợp vi phạm quy định tại điểm đ, khoản 6; điểm b, khoản 8; điểm a, khoản 9 của Điều 12.

 

>>> XEM THÊM:  Hướng giải quyết khi mua bán nhà sai hiện trạng tránh mất hàng tỷ đồng

Tư vấn cách giải quyết lấn chiếm đường hẻm cùng chuyên gia tại Askany

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giải quyết tình trạng lấn chiếm đường hẻm, không biết nên xử lý như thế nào cho tốt nhất, thì bạn hãy hỏi những chuyên gia có kinh nghiệm để được hỗ trợ chính xác nhất. 


Với ứng dụng Askany, bạn có thể dễ dàng liên hệ với các chuyên gia xây dựng - hoàn công, người có kiến thức và kinh nghiệm để hướng dẫn bạn cách giải quyết vấn đề lấn chiếm đường hẻm một cách hiệu quả, tránh mọi rắc rối có thể xảy ra. 

Lê Phương

Anh Lê Phương đã công tác trong lĩnh vực xây dựng, nhà ở, đất đai hơn 18 năm. Anh hiểu rất rõ về những khó khăn mà mọi người thường gặp phải trong quá trình thực hiện các thủ tục xây dựng, hay giải quyết các tranh chấp về đất. Chính vì vậy, anh mong muốn có thể dùng kinh nghiệm và kiến thức của mình để tư vấn hỗ trợ cho mọi người.

 

lấn chiếm đường hẻm


Với mối quan hệ của mình, anh có thể giúp bạn đẩy nhanh tiến độ trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý như xin giấy phép xây dựng ở Tp.HCM, hoàn công, kiểm tra quy hoạch đất, v.v…

Hãy đặt lịch hẹn với anh Lê Phương để được tư vấn cụ thể hơn: 

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1677134838917140
 • Giá tư vấn: 250.000 đồng/15 phút.

Lê Vũ Minh Tấn

Lê Vũ Minh Tấn là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quản lý dự án xây dựng. Với kinh nghiệm hơn 18 năm làm việc trong các dự án xây dựng, anh am hiểu rõ ràng về quy trình pháp lý và có khả năng lên kế hoạch chi tiết để khắc phục vấn đề liên quan. 

 

lấn chiếm đường hẻm


Một số dự án anh Tấn đã thực hiện có thể kể đến là thi công dự án Chung cư TDC Plaza tại Bình Dương, chủ trì thiết kế tòa nhà tòa nhà Estella Heights, xử lý điều chỉnh quy hoạch Chung cư Krista. 
Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề liên quan đến pháp lý như xin giấy phép xây dựng, giải quyết các tranh chấp về đất đai, hãy liên hệ anh Tấn để được tư vấn ngay.


Đặt lịch hẹn trao đổi thông qua Askany: 

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1682311194778944
 • Giá tư vấn nhà đất: 500.000 đồng/15 phút. 

Ngọc Thương

Anh Thương có hơn 15 năm kinh nghiệm về xây dựng, thi công các loại công trình nhà ở, nhà hàng, resort. Hiện nay anh đang là Giám đốc công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Minh Khang.

 

lấn chiếm đường hẻm

Anh có thể tư vấn thiết kế giúp chủ đầu tư có định hướng rõ ràng nhất về ngôi nhà chuẩn bị xây dựng, tối ưu chi phí và công năng, thẩm mỹ. Bên cạnh đó, anh cũng có mối quan hệ trong ngành, nhờ vậy có thể tư vấn các thủ tục pháp lý hay tranh chấp liên quan đến ranh giới đất.


Nếu cần được hỗ trợ, hãy kết nối với anh Thương ngay tại đây: 

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/thuong
 • Giá tư vấn: 100.000 đồng/15 phút. 

HƯỚNG DẪN THÊM:

Xây nhà lấn sang đất liền kề xử lý thế nào để đảm bảo quyền lợi tối đa cho bạn?

Xử lý xây dựng nhà trái phép thế nào? Chỉ bạn cách để không bị buộc tháo dỡ

Trong trường hợp bạn gặp phải tình huống lấn chiếm đường hẻm, bạn có thể thương lượng, hoặc tố cáo lên các cơ quan quá thẩm quyền. Nếu cần sự hỗ trợ hoặc tư vấn cụ thể hơn trong từng trường hợp, bạn đặt gói tư vấn với chuyên gia xây dựng - hoàn công trên ứng dụng Askany. Đừng ngần ngại liên hệ với họ để nhận được sự hỗ trợ và hướng dẫn tốt nhất cho vấn đề của bạn.

 

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng