Giải quyết xây nhà lấn chiếm lối đi chung như thế nào là tốt nhất?

Giải quyết xây nhà lấn chiếm lối đi chung như thế nào là tốt nhất?

13/09/2023

547

0

Chia sẻ lên Facebook
Giải quyết xây nhà lấn chiếm lối đi chung như thế nào là tốt nhất?

Xây nhà lấn chiếm lối đi chung là một vấn đề không chỉ gây phiền toái cho cư dân trong khu vực mà còn có thể dẫn đến các mâu thuẫn và tranh chấp pháp lý phức tạp. Nếu không được giải quyết kịp thời thì sẽ dễ phát sinh nhiều hậu quả nghiệm trọng hơn. Hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu cách xử lý hành vi xây nhà lấn chiếm lối đi chung sao cho hiệu quả nhất. 


Xây nhà lấn chiếm lối đi chung là một vấn đề rất khó để xử lý. Hãy tìm sự hỗ trợ từ chuyên gia xây dựng trên Askany để có giải pháp tốt nhất cho tình huống của bạn.

Cách xử lý hành vi xây nhà lấn chiếm lối đi chung

Sau đây là quy trình mà bạn có thể tham khảo để giải quyết khi gặp tình trạng xây nhà lấn chiếm lối đi chung: 

 • Thỏa thuận và đàm phán: trước tiên, bạn có thể thử đàm phán với hàng xóm. Hãy cố gắng tìm ra một thỏa thuận mà cả hai bên đều đồng ý về việc sử dụng lối đi chung. 
 • Nhờ cơ quan chức năng can thiệp: nếu không thể đạt được thỏa thuận hoặc hàng xóm không tuân thủ thỏa thuận, bạn có thể yêu cầu sự can thiệp của cơ quan chức năng có thẩm quyền. 

xây nhà lấn chiếm lối đi chung

 • Yêu Ủy ban cấp xã giải quyết: bạn có thể nộp đơn yêu cầu Ủy ban Nhân dân cấp xã tiến hành hòa giải giữa các bên có mâu thuẫn liên quan đến lối đi chung. Trong thời hạn 45 ngày kể từ khi nhận được đơn yêu cầu, Ủy ban Nhân dân cấp xã phải tiến hành hòa giải và lập biên bản kết quả hòa giải theo quy định.
 • Khởi kiện ra tòa án: nếu hòa giải không thành công, bạn có thể yêu cầu tòa án giải quyết vấn đề này theo thủ tục tố tụng dân sự đã được quy định. 

Lưu ý rằng để khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại tòa án, bạn cần tuân theo các quy định và thủ tục hòa giải tương tự như trường hợp xây nhà lấn sang đất liền kề tại Ủy ban Nhân dân cấp xã trước.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai là Tòa án Nhân dân cấp huyện nơi có đất đang tranh chấp. Nếu có thiệt hại, bạn cũng có thể yêu cầu tòa án giải quyết việc bồi thường thiệt hại do hành vi lấn chiếm đất này gây ra.

 

>>> XEM THÊM:  Tư vấn xây dựng nhà hợp pháp giá chỉ vài trăm ngàn từ chuyên gia 15 năm kinh nghiệm

Chế tài xử phạt đối với hành vi lấn chiếm lối đi chung

Mức xử phạt cho việc lấn chiếm đất sẽ được áp dụng theo Điều 14 Nghị định 91/2019/NĐ-CP: 

 • Đối với diện tích đất lấn chiếm dưới 0,05 héc ta, mức phạt tiền là từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.
 • Đối với diện tích đất lấn chiếm từ 0,05 héc ta đến dưới 0,1 héc ta, mức phạt tiền là từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.
 • Đối với diện tích đất lấn chiếm từ 0,1 héc ta đến dưới 0,5 héc ta, mức phạt tiền là từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.
 • Đối với diện tích đất lấn chiếm từ 0,5 héc ta đến dưới 1 héc ta, mức phạt tiền là từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.
 • Đối với diện tích đất lấn chiếm từ 1 héc ta trở lên, mức phạt tiền là từ 30.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng.

Lưu ý rằng đây là mức xử phạt tiền cơ bản và có thể thay đổi tùy theo quy định cụ thể của luật địa phương hoặc tình hình cụ thể trong vụ việc.

 

xây nhà lấn chiếm lối đi chung


Ngoài ra người lấn chiếm đất cần phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm: 

 • Bắt buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của lối đi chung trước khi vi phạm.
 • Phải nộp lại số lợi bất hợp pháp nếu có do thực hiện hành vi lấn chiếm đất. 
 • Trong trường hợp đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định thì cần phải thực hiện thủ tục đăng ký đất. 

HƯỚNG DẪN THÊM: 

Xử lý xây dựng nhà trái phép thế nào? Chỉ bạn cách để không bị buộc tháo dỡ
Cách giải quyết xây dựng nhà ở lấn chiếm đất đảm bảo lợi ích tối đa cho bạn

Tư vấn giải quyết tranh chấp lấn chiếm lối đi chung từ chuyên gia tại Askany

Khó khăn mà bạn có thể gặp phải trong việc giải quyết tình trạng tranh chấp này bao gồm:

 • Các quy định pháp luật liên quan đến đất đai có thể rất phức tạp và khó hiểu. Việc thu thập đủ chứng cứ để bảo vệ quyền và lợi ích của bạn có thể gặp khó khăn.
 • Không có sự đồng tình giữa các bên và việc thương lượng không có được kết quả. 

Nếu bạn gặp tình trạng tranh chấp đất đai như đã nêu trên và cảm thấy khó tự giải quyết được, đừng ngần ngại liên hệ ngay với các chuyên gia xây dựng và hoàn công tại Askany để nhận sự hỗ trợ nhanh nhất. Họ sẽ giúp bạn hiểu rõ quy trình và thủ tục pháp lý cần thiết để giải quyết tình trạng tranh chấp này.


Sau đây là 3 chuyên gia nổi bật tại Askany mà bạn có thể liên hệ tư vấn nhà đất:  

Lê Phương

Lê Phương đã có hơn 18 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực xây dựng và đất đai. Anh ấy sở hữu kiến thức sâu về các quy định liên quan đến xây dựng và đất đai, đặc biệt là xin giấy phép xây dựng ở Tp.HCM. Anh ấy cũng có khả năng kiểm tra quy hoạch đất và hướng dẫn thủ tục hoàn công trong các trường hợp đặc biệt, bao gồm những case phức tạp.

 

xây nhà lấn chiếm lối đi chung


Anh Lê Phương có mối quan hệ với nhiều thanh tra xây dựng tại các quận huyện, giúp bạn thực hiện các thủ tục liên quan đến xây dựng hay tranh chấp đất đai một cách nhanh chóng hơn so với thông thường. 


Hãy liên hệ với anh Lê Phương ngay tại đây:

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1677134838917140
 • Giá tư vấn nhà đất : 250.000 đồng/15 phút. 

Đức Mạnh

Anh Đức Mạnh hiện đang là Tổng Giám Đốc tại Công ty CP Xây Dựng và Thương Mại SR Việt Nam. Anh đã thực hiện nhiều dự án lớn như Vinhomes Westpoint, Vinhomes Greenbay, Vinhomes Gardenia. 

 

xây nhà lấn chiếm lối đi chung


Anh có kiến thức và kinh nghiệm đáng kể trong lĩnh vực xây dựng và quản lý dự án. Anh có thể tư vấn về lộ trình triển khai dự án, xây dựng dân dụng và công nghiệp cũng như xử lý các tranh chấp liên quan đến ranh giới đất. Hãy kết nối với anh Mạnh để biết thêm chi tiết: 

 • https://askany.com/xay-dung-hoan-cong/1684124884502448
 • Giá tư vấn: 30.000 đồng/15 phút. 

Minh Tấn

Anh Lê Tấn là một chuyên gia có hơn 18 năm kinh nghiệm trong việc quản lý dự án xây dựng. Anh hiện đang đảm nhận vị trí Tổng Giám Đốc của Công ty TNHH TV-TK Arc-Gentle.


Anh sở hữu kiến thức vững vàng về quy trình xin giấy phép xây dựng, thiết kế, và thi công. 
Anh đã thực hiện rất nhiều dự án xây dựng chung cư, tòa nhà, khách sạn lớn, với những quy định pháp lý dự án phức tạp. Do đó, anh có thể chỉ bạn xử lý được rất nhiều vấn đề liên quan đến các thủ tục xây dựng và tranh chấp đất. 

 

xây nhà lấn chiếm lối đi chung


Để được tư vấn kỹ hơn, hãy đặt câu hỏi với anh Tấn tại đây:

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1682311194778944
 • Giá tư vấn online: 500.000 đồng/15 phút. 

Để giải quyết tình trạng xây nhà lấn chiếm lối đi chung, bạn có thể thực hiện hòa giải, nhờ vào sự can thiệp của chính quyền hay gửi khiếu nại đến các cấp cao hơn. Nếu bạn đang gặp khó khăn khi giải quyết vấn đề này, hãy hỏi các chuyên gia xây dựng - hoàn công bằng cách đặt lịch tư vấn thông qua ứng dụng Askany. Hãy liên hệ với chuyên gia để hướng dẫn cách giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả nhất. 

 

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng