Hướng dẫn thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam chi tiết

Hướng dẫn thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam chi tiết

14/08/2023

730

0

Chia sẻ lên Facebook
Hướng dẫn thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam chi tiết

Ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam thực hiện như thế nào là một trong những chủ đề được quan tâm bậc nhất hiện nay. Trên phương diện pháp lý, việc ly hôn có yếu tố nước ngoài phải tuân thủ chặt chẽ theo các quy định của pháp luật ban hành cho dù có sự khác biệt về văn hoá và ngôn ngữ. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Topchuyengia để được các luật sư hôn nhân gia đình tư vấn cụ thể hơn các thực hiện thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

 

Ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam được đánh giá là một trong những thủ tục vô cùng phức tạp, từ việc cung cấp giấy tờ, tài liệu liên quan cho đến việc thực hiện tố tụng, bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân. Do đó, liên hệ với các luật sư tư vấn giỏi trong lĩnh vực hôn nhân gia đình là điều rất cần thiết để giúp bạn giải quyết vụ việc hiệu quả và nhanh chóng.

 

Ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?
Ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Trước khi tiền hành thủ tục ly hôn với người nước ngoài, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, tài liệu được pháp luật quy định như sau:

  • Đơn xin ly hôn. Bạn có thể tự viết đơn ly hôn bằng tay dựa trên mẫu quy định có sẵn.
  • Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
  • Bản sao chứng thực Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ hộ chiếu của cả hai vợ chồng.
  • Bản sao chứng thực Sổ hộ khẩu/ Sổ tạm trú/ Thẻ tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
  • Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung).
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu tài sản chung, nợ chung (nếu có).
  • Giấy xác nhận xuất cảnh của địa phương trong trường hợp vợ hoặc chồng đã xuất cảnh ra nước ngoài và không xác định được địa chỉ chỉ tại nước ngoài.

Cần lưu ý rằng, nếu hai vợ chồng đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật nước ngoài mà muốn ly hôn tại Việt Nam, trước khi nộp đơn xin ly hôn đến Tòa án thì cần phải hợp thức lãnh sự Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và thực hiện thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp.

Xem thêm:

Ly hôn với người nước ngoài ở đâu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 469 và 470 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, giải quyết vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài nằm trong thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Tuy nhiên, đối với trường hợp đặc biệt được quy định tại khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này, việc ly hôn giữa công dân Việt Nam và công dân của một nước láng giềng mà cả hai cùng cư trú tại khu vực biên giới Việt Nam, thì thẩm quyền giải quyết ly hôn sẽ thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện.

 

Ngoài ra, trường hợp vợ chồng không thường trú tại Việt Nam mà thường trú tại nước ngoài, việc giải quyết ly hôn sẽ dựa trên luật pháp của quốc gia mà họ đang cư trú. Tuy nhiên, trong các tình huống bình thường, thẩm quyền giải quyết vụ ly hôn này vẫn sẽ thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Theo quy định của luật hôn nhân gia đình mới nhất, có hai hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Do đó, tuỳ thuộc vào mỗi hình thức mà thủ tục ly hôn với người nước ngoài sẽ được tiến hành khác nhau.

Ly hôn đơn phương

Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài
Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Bước 1: Người yêu cầu ly hôn đơn phương cần nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân thẩm quyền theo quy định như đã đề cập ở phần trước.

 

Bước 2: Tòa án sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ ly hôn sau khi nhận được. Nếu vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án và hồ sơ đầy đủ, Tòa án sẽ thông báo cho người yêu cầu ly hôn nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi hoàn thành việc đóng phí theo thông báo, đương sự nộp lại biên lai cho toà để việc ly hôn chính thức được thụ lý và tiến hành giải quyết theo quy định.

 

Bước 3: Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, sau khi thụ lý vụ án, Tòa án sẽ yêu cầu các bên cung cấp hồ sơ và chứng cứ để chứng minh yêu cầu ly hôn là hợp lệ. Trong trường hợp người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam, Tòa án sẽ liên hệ với Đại sứ quán để liên hệ với đương sự ở nước ngoài cho lời khai và các thông tin liên quan khác.

 

Bước 4: Trong giai đoạn này, Tòa án tổ chức các phiên họp để kiểm tra và công khai chứng cứ các bên cung cấp. Nếu người nước ngoài cư trú tại Việt Nam, Tòa án cũng có thể tổ chức phiên họp hòa giải. Trong trường hợp hòa giải không thành và vụ án không thuộc các trường hợp đình chỉ hoặc tạm đình chỉ, Thẩm phán sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

 

Bước 5: Tòa án sẽ tiến hành phiên tòa để xem xét và giải quyết vụ ly hôn nếu có căn cứ về việc một trong hai bên có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng các quyền và nghĩa vụ vợ chồng, làm cho hôn nhân rơi vào tình trạng nghiêm trọng, không thể tiếp tục đời sống chung và mục tiêu của hôn nhân không thể thực hiện được.

Ly hôn thuận tình

Thủ tục ly hôn thuận tình với người nước ngoài
Thủ tục ly hôn thuận tình với người nước ngoài

Bước 1: Đương sự nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà vợ hoặc chồng đang cư trú, làm việc.

 

Bước 2: Toà án tiến hành xem xét và thẩm định hồ sơ ly hôn, nếu đáp ứng các yêu cầu cần thiết, toà sẽ thông báo cho người nộp đơn về việc nộp tiền tạm ứng án phí trong vòng 5 ngày.

 

Bước 3: Hoà giải là thủ tục bắt buộc của quá trình giải quyết ly hôn. Trừ trường hợp một trong hai bên yêu cầu không hòa giải hoặc nếu cả hai đều đang cư trú tại nước ngoài thì Tòa án sẽ không tổ chức phiên họp hòa giải theo quy định.

 

Bước 4: Nếu phiên họp hòa giải không đạt kết quả và cả hai bên đều đồng tình ly hôn cũng như đã đạt được các thỏa thuận về quyền nuôi con, chia tài sản chung, Tòa án sẽ ban hành quyết định công nhận việc ly hôn thuận tình.
 

Tư vấn ly hôn với người nước ngoài chi tiết từ các luật sư giỏi và uy tín

Đối với các cuộc hôn nhân có yếu tố nước ngoài, pháp luật luôn đưa ra những quy định cụ thể nhằm đảm bảo tính minh bạch và quyền lợi tốt nhất cho cả hai vợ chồng đến từ hai đất nước khác nhau. Chính vì vậy, khi phát sinh vấn đề ly hôn, việc thực hiện các thủ tục sẽ không tránh được những khó khăn. Lúc này, tham khảo ý kiến từ các luật sư tư vấn hôn nhân gia đình sẽ giúp bạn giải quyết nhanh các vấn đề trên một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là top 3 luật sư hàng đầu trong ngành mà bạn có thể liên hệ hỗ trợ:

Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào
Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào được đánh giá là một trong những luật sư hôn nhân gia đình giỏi thuộc Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang. Với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, luật sư Phương Đào đã xử lý thành công rất nhiều vụ tranh chấp, tố tụng, đặc biệt là ly hôn có yếu tố nước ngoài nhờ vào khả năng ngôn ngữ của mình.

Luật sư Dương Hữu Thịnh

Luật sư Dương Hữu Thịnh
Luật sư Dương Hữu Thịnh

Luật sư Dương Hữu Thịnh là chuyên gia tư vấn pháp lý vô cùng nổi tiếng trong ngành và là thành viên của Hội Luật gia Việt Nam. Anh đã có hơn 8 năm kinh nghiệm hoạt động trong các lĩnh vực doanh nghiệp, kinh doanh thương mại, sở hữu trí tuệ, quản trị, lao động, hôn nhân và gia đình. Bên cạnh việc làm cố vấn pháp luật chuyên sâu cho các cá nhân và doanh nghiệp, luật sư Thịnh còn tích cực tham gia chia sẻ và hỗ trợ bào chữa cho người nghèo và đối tượng chính sách nhằm giúp họ nâng cao các kiến thức về luật pháp tốt nhất.

Luật sư Nguyễn Văn Hùng

Luật sư Nguyễn Văn Hùng
Luật sư Nguyễn Văn Hùng

Luật sư Nguyễn Văn Hùng có rất nhiều kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ giải quyết nhiều vụ án lớn nhỏ trên toàn quốc. Anh được đánh giá là luật sư giỏi, có khả năng xử lý pháp lý cho nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hôn nhân gia đình, hầu hết các vụ án do anh đảm nhận đều mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng.

  • Hãy liên hệ ngay với luật sư Hùng để nhận tư vấn: https://lead.askany.com/form/luat-su-nguyen-van-hung.

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ các quy định về thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam. Thực tế, trong quá trình thực hiện ly hôn với người nước ngoài, bạn có thể bắt gặp rất nhiều vấn đề phức tạp, mà nếu như không phải là người am hiểu luật hôn nhân gia đình sẽ rất khó giải quyết. Hãy liên hệ với các luật sư tại Askany để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ tốt nhất vấn đề này, bao gồm việc chuẩn bị hồ sơ ly hôn, phân tích chiến lược tố tụng, bảo vệ quyền lợi về tài sản và con cái,...

Bảo Linh là một chuyên gia Marketing giàu kinh nghiệm, cô sẵn sàng cung cấp cho người đọc các kiến thức chuyên sâu cùng giải pháp hữu hiệu đối với các vấn đề liên quan đến ngành tiếp thị trực tuyến.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng