Các bước làm thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam như thế nào?

Các bước làm thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam như thế nào?
Thanh Tuyền

16/11/2022

253

0

Chia sẻ lên Facebook
Các bước làm thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam như thế nào?

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam như thế nào? Các yêu cầu cần có trong thủ tục ly hôn gồm những gì? Hay cách ly hôn đơn phương với người nước ngoài có dễ thực hiện không? Quan hệ hôn nhân với người nước ngoài được xem là khá phức tạp, đặc biệt trong vấn đề ly càng có tính chất phức tạp hơn. Chính vì thế, bạn cần biết những thông tin cơ bản liên quan đến quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành về vấn đề ly hôn với người nước ngoài, hãy cùng các luật sư hôn nhân gia đình của Topchuyengia tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

 

Bài viết này, chỉ mang đến cho bạn những thông tin pháp lý mà chúng tôi đã tìm hiểu thông qua các bộ luật Hôn nhân và gia đình. Nếu bạn cần đến các luật sư hôn nhân gia đình chuyên trách để biết vấn đề cụ thể về ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam như thế nào, thì hãy liên kết với app Askany. Đây là một app quy tụ nhiều chuyên gia pháp lý trong Hôn nhân và gia đình, bạn có thể đặt lịch hẹn để được giải đáp ngay các vấn đề của mình.

Ly hôn với người nước ngoài là gì?

Theo như Điều 3 Khoản 14 của bộ Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định như sau: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án Việt Nam”. 

Ly hôn được xem là một trong những phần của mối quan hệ hôn nhân và gia đình. Do đó, có thể hiểu ly hôn với người nước ngoài là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án hoặc quyết định của Tòa án. Trong đó, có ít nhất các bên tham gia là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Hoặc giữa các bên ly hôn là công dân Việt Nam, nhưng căn cứ ly hôn theo pháp luật nước ngoài hay tài sản liên quan ở nước ngoài.

 

Ly hôn với người nước ngoài là gì

 

Có thể hiểu là muốn ly hôn với người nước ngoài chính là chấm dứt mối quan hệ vợ chồng theo bản án hay quyết định của Tòa án. Tuy nhiên, phải có một bên là vợ hoặc chồng mang quốc tịch nước khác và người không có quốc tịch nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú ở Việt Nam. Vì thế, ly hôn với người nước ngoài sẽ thuộc vào trường hợp có yếu tố nước ngoài. Vậy thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam như thế nào? Bạn hãy theo dõi, một số thủ tục cũng như các bước ly hôn ở phần tiếp theo ngay sau đây.

Thủ tục ly hôn người nước ngoài tại Việt Nam như thế nào?


Ly hôn với chồng/vợ người Hàn

Trường hợp ly hôn thuận tình đối với vợ, chồng là người Hàn Quốc

Bước 1: Cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn như sau:
Đơn yêu cầu công thuận tình ly hôn. Tốt nhất bạn nên sử dụng mẫu đơn ly hôn của Tòa án có thẩm quyền giải quyết.
Giấy chứng nhận kết hôn (bản gốc).
CMND/ CCCD của vợ hoặc chồng (bản sảo có chứng thực, công chứng), giấy tờ tùy thân của người Hàn.
Sổ hộ khẩu của vợ và của chồng (bản sao công chứng).
Giấy khai sinh của con cái (nếu đã có con chung, và cũng là bản sao công chứng)
Giấy chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản chung của vợ, chồng (bản sao chứng thực).

Bước 2: Bạn nộp hồ sơ và Tòa án thụ lý hồ sơ và giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài. Bạn có thể nộp hồ sơ qua các hình thức sau:
Nộp trực tiếp tại các Tòa án có thẩm quyền.
Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính viễn thông.
Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.
Bước 3: Sau khi tòa án nhận được hồ sơ đơn kiện hợp lệ, Tòa án sẽ đưa ra thông báo án phí tạm ứng cần nộp.
Bước 4: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án, nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
Bước 5: Tòa án sẽ thụ lý vụ án của bạn.
Bước 6: Tòa án sẽ tiến hành giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn theo thủ tục chung và ra quyết định giải quyết ly hôn.


Xem thêm:  người chưa ly hôn hoàn toàn kết hôn với người khác có vi phạm pháp luật không?

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ ly hôn tương tự như đã nêu ở trên.
Bước 2: Nộp hồ sơ và Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn về giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài.
Bước 3: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.
Bước 4: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
Bước 5: Xác minh địa chỉ cư trú của Bị đơn.
Bước 6: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn.

 

Ly hôn với chồng/vợ người Hàn

 

Nếu trong quá trình ly hôn với người vợ/ chồng Hàn Quốc, giữa hai người có xảy ra tranh chấp tài sản, cần đến luật sư để giải quyết cho mình, thì hãy liên hệ qua Askany. Bởi vì, đây là một nền tảng ứng dụng vô cùng mới, có tất cả các profile của những vị luật giỏi chuyên giải quyết các pháp lý có liên quan đến ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam. Chính vì thế, tại Askany bạn sẽ được tư vấn, giải đáp tất cả các vấn đề có liên quan đến tranh chấp tài sản sau ly hôn một cách hiệu quả nhất. 
 

Ly hôn với chồng/vợ người Trung Quốc

Trường hợp đơn phương xin ly hôn của vợ/ chồng người Trung

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, các giấy tờ liên quan đến thủ tục ly hôn. Bạn có tham khảo các giấy tờ cần có, trong hồ sơ ở phần trên (trong mục trường hợp ly hôn thuận của vợ/ chồng người Hàn Quốc).
Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn lên Tòa án nhân dân tỉnh/ thành phố nơi người Trung Quốc hoặc người Việt Nam đang cư trú.
Bước 3: Sau khi nhận được đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn.
Bước 4: Bạn sẽ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại các Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án xét xử có thẩm quyền.
Bước 5: Tòa án thụ lý vụ án và tiến hành giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn theo thủ tục chung và đưa ra quyết định giải quyết vụ việc ly hôn cho bạn.

Trường hợp ly hôn thuận tình của vợ/ chồng là người Trung Quốc

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn tương tự như các hồ sơ trên.
Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân tỉnh/thành phố nơi người Trung Quốc hoặc người Việt Nam đang cư trú;
Bước 3: Sau khi nhận được đơn khởi kiện cùng với giấy tờ và hồ sơ hợp lệ, thì Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn cần đóng.
Bước 4: Bạn đến nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án theo yêu cầu.
Bước 5: Tòa án thụ lý vụ án và sẽ tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra bản án hay quyết định giải quyết vụ án.

Xem thêm:  người vợ/chồng có quyền thế chấp quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng để vay vốn khi vắng mặt chồng/vợ không?

Ly hôn với chồng/vợ người Ấn Độ

Thủ tục ly hôn thuận tình với vợ, chồng đang ở Ấn Độ vắng mặt 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn thủ tục ly hôn vắng mặt với người nước ngoài gồm có:
Một tờ đơn xin ly hôn thuận tình.
Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc.
Sổ hộ khẩu của vợ chồng.
CMND/CCCD/Hộ chiếu hay các giấy tờ có chứng thực của cả vợ và chồng
Giấy khai sinh của con cái (nếu đã có con);
Đơn xin xét xử vắng mặt đối với người vợ hoặc chồng Ấn Độ.
Bản trình bày các ý kiến.
Tờ Giấy ủy quyền.
Giấy tờ chứng thực CMND/CCCD/Hộ chiếu của người nhận ủy quyền. 
Bước 2: Nộp hồ sơ đến các Tòa án xét xử ly hôn.
Bước 3: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí là bao nhiêu.
Bước 4: Bạn cần đến nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án cần.
Bước 5: Tòa án thụ lý vụ án việc ly hôn vắng của người vợ/ chồng đang ở Ấn Độ. 
Bước 6: Và Tòa án sẽ tiến hành giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn theo thủ tục chung và đưa ra quyết định giải quyết vụ án ly hôn cho người nộp đơn.

 

Ly hôn với chồng vợ người Ấn Độ

 

Thủ tục ly hôn đơn phương với vợ hoặc chồng người Việt Nam đang làm việc ở Ấn Độ gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ ly hôn với người đang ở Ấn Độ.
Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết.
Bước 3: Sau khi nhận đơn khởi kiện mà hồ sơ đó được xác định là hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí tố tụng
Bước 4: Bạn sẽ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
Bước 5: Cuối cùng,Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn theo thủ tục chung và ra quyết định giải quyết xét xử vụ việc.
 

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài thì cần làm những gì?
 


Đầu tiên, người xin ly hôn phải viết đơn xin ly hôn và gửi toàn bộ hồ sơ xin ly hôn đến các Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Hồ sơ xin ly hôn với người nước ngoài bao gồm các giấy tờ sau:

Đơn xin ly hôn.
Bản sao CMND/ CCCD hoặc các giấy tờ có chứng thực cá nhân, Hộ khẩu ( có chứng thực)
Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn. Nếu bạn mất bản chính thì có thể nộp bản sao có xác nhận y bản chính của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đồng thời trình bày rõ lý do trong đơn kiện.
Bản sao giấy khai sinh con cái của hai vợ, chồng (nếu có đã con);
Bản sao chứng từ, tài liệu liên quan đến quyền sở hữu tài sản (nếu có xảy ra tranh chấp).
Nếu cả hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hay chồng xuất cảnh sang nước khác, thì phải cần có xác nhận của chính quyền địa phương về bên đã xuất cảnh.
Nếu vợ, chồng đã đăng ký kết hôn theo pháp nước ngoài, mà muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp, sau đó mới nộp đơn ly hôn. Trong trường hợp, cả hai phía không tiến hành ghi chú, nhưng vẫn muốn ly hôn thì bắt buộc trong đơn phải trình bày lý do rõ.

Tiếp theo, nộp đơn và Tòa án thụ lý đơn sẽ xem xét đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật thì ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí gửi cho người nộp đơn. Người làm đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí lại cho Tòa án xét xử. Tòa án sẽ thụ lý vụ án xin ly hôn của bạn và ra thông báo thụ lý vụ án gửi Viện kiểm sát cùng cấp và bị đơn.

Cuối cùng, Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục như pháp luật ra quy định.

Xem thêm:  Tài sản chung của vợ chồng bao gồm những tài sản nào

Thời hạn giải quyết ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Tùy thuộc vào từng vụ việc cụ thể mà thời hạn giải quyết ly hôn với người nước ngoài ở Việt Nam sẽ khác nhau. Tuy nhiên, theo quy định chung của pháp luật thì thời hạn chuẩn bị xét xử là từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý án. Thời hạn mở phiên tòa từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định xét xử vụ án. 

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn về những thông tin có liên quan đến ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam như thế nào. Nếu bạn cần tư vấn thêm luật hôn nhân gia đình, hay các thủ tục ly hôn với người nước khác, bạn có thể nhận tư vấn tại ứng dụng Askany. Ứng dụng này quy tụ chuyên gia luật hàng đầu Việt nam, chuyên tư vấn những giấy tờ pháp lý, vụ việc với người nước ngoài. Bạn chỉ cần đặt câu hỏi là sẽ được giải đáp ngay lập tức, hơn thế nữa bạn còn có thể yêu cầu tư vấn trực tuyến 1:1 với các cố vấn luật này.
 

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng