Mua chung cư bị lừa tiền đặt cọc làm sao để đòi lại nhanh nhất?

Mua chung cư bị lừa tiền đặt cọc làm sao để đòi lại nhanh nhất?

14/09/2023

390

0

Chia sẻ lên Facebook
Mua chung cư bị lừa tiền đặt cọc làm sao để đòi lại nhanh nhất?

Tình trạng mua chung cư bị lừa tiền đặt cọc đang là một vấn đề đáng lo ngại trong thị trường bất động sản hiện nay. Người mua thường đặt niềm tin vào các dự án chung cư mới mẻ và hấp dẫn. Tuy nhiên, không ít trường hợp, họ phải đối mặt với sự mất mát lớn khi bị lừa tiền đặt cọc. Vậy phải làm sao để lấy lại tiền cọc, hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây. 


Để được tư vấn hướng giải quyết khi gặp tình trạng mua chung cư bị lừa tiền đặt cọc cho từng trường hợp cụ thể, bạn hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia xây dựng hoàn công trên nền tảng Askany

Hướng giải quyết khi mua chung cư bị lừa tiền đặt cọc 

Dựa trên quy định của Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015, khi các bên có tranh chấp về việc mua bán chung cư thì giải quyết số tiền đặt cọc như sau: 

 • Nếu bên đặt cọc không có ý định muốn mua chung cư nữa thì số tiền cọc sẽ thuộc về bên bán.
 • Nếu bên nhận cọc không muốn bán chung cư nữa thì phải trả lại số tiền đã nhận cùng với một khoản tiền tương đương tiền cọc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác. 

mua chung cư bị lừa tiền đặt cọc

 

Vậy làm sao để lấy lại tiền đặt cọc mua chung cư? Nếu bên nhận cọc không trả lại tiền thì bạn có thể áp dụng một trong 3 cách để đòi lại tiền là: thương lượng, hòa giải, khởi kiện ra Tòa án. 
Nếu thương lượng không thành công, bạn có thể nhờ bên thứ ba để hòa giải. Quy trình, cách thức sẽ được thực hiện theo Luật hòa giải cơ sở 2013. Các bên sẽ được tự lựa chọn hòa giải viên, nếu không lựa chọn được thì tổ trưởng hòa giải sẽ phân công để giải quyết. 


Nếu cả hai phương pháp trên không thành công, bạn có thể xem xét khởi kiện bên nhận cọc ra Tòa án. Đây là quy trình phức tạp và bạn sẽ cần tuân theo các bước sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện bao gồm đơn khởi kiện, hợp đồng đặt cọc (nếu có), giấy tờ tùy thân của bạn.
 • Nộp hồ sơ tại Tòa án, qua bưu điện hoặc nộp online (nếu có). 
 • Tòa án giải quyết vụ việc và thời gian giải quyết thường kéo dài từ 6 đến 8 tháng tùy thuộc vào tính chất và mức độ của vụ việc.

Việc giải quyết tranh chấp nhà đất như mua chung cư bị lừa tiền đặt cọc, mua bán nhà sai hiện trạng thường sẽ phức tạp và kéo dài. Do đó bạn hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia có chuyên môn, kiến thức để được tư vấn cụ thể về trường hợp của bạn.

HƯỚNG DẪN THÊM: 

Thay đổi hiện trạng nhà phải làm gì? Tư vấn từ chuyên gia xây dựng nhiều năm kinh nghiệm

Cách giải quyết cấp sổ đỏ sai hiện trạng giúp bạn tránh thiệt hại tối đa nhất

Không đóng thuế xây dựng nhà ở, làm sao để tránh bị phạt?

Top chuyên gia giỏi xử lý vấn đề mua chung cư bị lừa tiền đặt cọc

Mua nhà là một giao dịch lớn, và nếu người mua nhà không có kinh nghiệm trong việc thương thảo và giải quyết tranh chấp, họ có thể bị áp lực và không biết làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình. Việc xử lý các thủ tục pháp lý và hồ sơ khi khởi kiện ra Tòa cũng cần phải tuân thủ rất nhiều quy định. 


Do đó, nếu bạn muốn được hướng dẫn cách lấy lại tiền cọc mua chung cư, hãy liên hệ với chuyên gia xây dựng - hoàn công, thanh tra xây dựng để được tư vấn. Bạn có thể kết nối với những chuyên gia này thông qua ứng dụng Askany. 

Các chuyên gia tại Askany đều có kiến thức sâu về lĩnh vực xây dựng, đất đai, nhà ở, họ có thể giúp bạn phân tích tình hình một cách chi tiết và tư vấn hướng giải quyết tốt nhất cho bạn. 


Dưới đây là ba chuyên gia xây dựng - hoàn công giỏi tại Askany và những gì họ có thể hỗ trợ cho bạn:

Chuyên gia Lê Phương

Anh Lê Phương, với hơn 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng nhà đất, rất am hiểu về xây dựng, quy hoạch đất đai và nhà ở. Bên cạnh đó, anh còn có mối quan hệ với nhiều thanh tra xây dựng tại các quận, huyện. Anh đã hỗ trợ rất nhiều khách hàng, giúp đẩy nhanh quá trình xin giấy phép xây dựng ở Tp.HCM

 

mua chung cư bị lừa tiền đặt cọc

 

Hãy liên hệ với Anh Lê Phương để được hướng dẫn chi tiết về cách giải quyết tranh chấp khi mua chung cư bị lừa tiền cọc, hay các thủ tục và giấy tờ cần chuẩn bị cho từng loại nhà và khu vực cụ thể. 

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1677134838917140
 • Giá tư vấn: 250.000 đồng/15 phút. 

Lê Vũ Minh Tấn

Anh Lê Vũ Minh Tấn là một chuyên gia có hơn 18 năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng. Anh là người có kiến thức sâu về mọi khía cạnh của quá trình xây dựng, từ thiết kế ban đầu, xin giấy phép xây dựng đến hoàn thiện công trình. Anh đã tham gia vào quá trình thực hiện và hoàn thiện nhiều công trình lớn như: 

 • Chung cư Krista.
 • Chung cư TDC Plaza.
 • Chủ trì thiết kế tòa nhà Estella Heights.

mua chung cư bị lừa tiền đặt cọc

 

Hiện nay anh đang là Giám đốc Công ty TNHH TV-TK Arc-Gentle. Chính vì vậy anh quen biết rất nhiều chủ đầu tư và các bộ phận liên quan có thể hỗ trợ cho quá trình thực thi dự án. Do đó, nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề tranh chấp tiền cọc khi mua chung cư, bạn có thể liên hệ hỏi anh Tấn hướng giải quyết.


Đặt lịch hẹn ngay tại đây:

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1682311194778944
 • Giá tư vấn: 500.000 đồng/15 phút. 

Phạm Ngọc Thương

Anh Thương có 15 năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp. Hiện nay anh đang giữ vai trò là Giám đốc công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Minh Khang. Anh có nhiều năm giám sát và thi công xây dựng các loại công trình như nhà ở, chung cư, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng. Anh cũng rất am hiểu về pháp lý của dự án, do đó nếu bạn cần tư vấn nhà đất khi có tranh chấp về tiền cọc mua nhà chung cư, anh cũng có thể hỗ trợ cho bạn. 

 

mua chung cư bị lừa tiền đặt cọc


Đặt lịch hẹn trao đổi với anh Thương tại đây: 

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/thuong
 • Giá tư vấn: 100.000 đồng/15 phút. 

Nếu bạn mua chung cư bị lừa tiền đặt cọc, bạn có thể giải quyết bằng cách thương lượng, hòa giải hoặc khởi kiện đến cấp cao hơn. Nếu bạn không biết phải làm sao, hay gặp khó khăn trong quá trình thực hiện các thủ tục này, bạn nên đặt lịch tư vấn với chuyên gia xây dựng - hoàn công trên ứng dụng Askany. Họ sẽ chỉ bạn hướng giải quyết tốt nhất trong từng trường hợp cụ thể. 

 

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng