Muốn ly hôn phải làm sao? Cần chuẩn bị giấy tờ, thủ tục gì?

Muốn ly hôn phải làm sao? Cần chuẩn bị giấy tờ, thủ tục gì?

01/08/2023

1363

0

Chia sẻ lên Facebook
Muốn ly hôn phải làm sao? Cần chuẩn bị giấy tờ, thủ tục gì?

Muốn ly hôn phải làm sao? Ly hôn là quyết định mà không một ai mong muốn đối với cuộc hôn nhân của mình. Tuy nhiên, khi mâu thuẫn giữa các bên ngày càng gay gắt thì ly hôn là điều khó tránh khỏi. Nội dung bài viết dưới đây của Topchuyengia sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các quy định cụ thể của pháp luật về việc tiến hành thủ tục ly hôn. 

 

Nếu bạn không phải là người có nhiều kiến thức về luật và đang cảm thấy khó khăn khi tự thực hiện thủ tục ly hôn. Cách nhanh nhất để giải quyết vấn đề này chính là liên hệ ngay với các luật sư tư vấn online hôn nhân gia đình trên Askany. Bằng kinh nghiệm chuyên môn sâu sắc, họ sẽ cho bạn những chỉ dẫn phù hợp, đảm bảo quá trình ly hôn đạt kết quả tốt nhất và tránh phát sinh các rủi ro pháp lý về sau.

Điều kiện để yêu cầu ly hôn

Điều kiện để yêu cầu ly hôn
Điều kiện để yêu cầu ly hôn

Hiện nay, luật hôn nhân gia đình mới nhất quy định có hai hình thức ly hôn chính là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Với mỗi hình thức ly hôn sẽ yêu cầu những điều kiện khác nhau. Cụ thể:

Điều kiện ly hôn thuận tình:

 • Cả vợ và chồng ly hôn dựa trên sự tự nguyện.
 • Các bên đã có thoả thuận với nhau trong việc phân chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn.

Điều kiện ly hôn đơn phương:

 • Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình.
 • Một trong hai bên vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ vợ chồng làm cho cuộc hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng và đời sống chung không thể tiếp tục. 
 • Vợ hoặc chồng bị tuyên bố mất tích bởi cơ quan có thẩm quyền.
 • Một bên bị mắc bệnh tâm thần hoặc các bệnh lý khác, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do phía còn lại gây ra.

Ly hôn cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Hồ sơ và thủ tục ly hôn đã được quy định rõ trong bộ Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam. Khi ly hôn có hai trường hợp khác nhau là hai bên đồng ý ly hôn và đơn phương quyết định ly hôn. Tùy trường hợp mà hồ sơ sẽ cần những giấy tờ khác nhau nhưng những loại giấy tờ chính sẽ là:

 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Đây là giấy chứng nhận mà UBND cấp cho cả vợ và chồng mỗi người một bản chính sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn.
 • Bản sao đã công chứng CMND/CCCD của cả vợ và chồng.
 • Bản sao đã công chứng Sổ hộ khẩu.
 • Bản sao đã công chứng Giấy khai sinh của con (nếu có).
 • Bản sao đã công chứng các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung và riêng. Đây là các giấy tờ cần cho việc tranh chấp tài sản giữa hai bên. Theo luật hôn nhân gia đình tài sản riêng là tài sản vợ/chồng kiếm được trước khi kết hôn hoặc được cho, tặng, thừa kế riêng. Tài sản chung là tài sản vợ/chồng kiếm được sau khi kết hôn hoặc tài sản bất động sản của vợ/chồng trước và sau khi kết hôn.

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Nộp đơn ly hôn ở đâu?
Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 35 của Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn thuộc về Toà án nhân dân.

 • Đối với trường hợp ly hôn thuận tình, hai vợ chồng có thể thỏa thuận nộp hồ sơ đến Toà án tại nơi mà một trong hai đang cư trú. Trong vòng 3 ngày tính từ ngày nhận đơn yêu cầu ly hôn kèm các tài liệu liên quan, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán thụ lý giải quyết vụ việc.
 • Đối với trường hợp ly hôn đơn phương, Tòa án nơi bị đơn cư trú sẽ trực tiếp tiếp nhận hồ sơ ly hôn và giải quyết các tranh chấp về phân chia tài sản và quyền nuôi con giữa các bên.

Lưu ý: Tại Khoản 4 Điều 85 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định vợ và chồng không được uỷ quyền ly hôn cho người khác tham gia tố tụng. Thay vào đó, nếu không thể tham gia tố tụng, vợ, chồng có thể gửi cho Toà đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Xem thêm:

Trình tự các bước thực hiện thủ tục ly hôn

Bước 1: Đương sự nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân. Tùy thuộc vào trường hợp ly hôn là thuận tình hay đơn phương mà đơn xin ly hôn sẽ được nộp tại cơ quan tương ứng.

 

Bước 2: Sau khi nộp đơn ly hôn, Tòa án sẽ thông báo về các khoản phí liên quan đến việc ly hôn của hai vợ chồng. Thông thường, đối với các trường hợp ly hôn không tranh chấp về tài sản, án phí là 300,000 đồng. Trong trường hợp có tranh chấp, án phí sẽ được xác định dựa trên tài sản được tranh chấp.

 

Bước 3: Tòa án sẽ thụ lý giải quyết sau khi xem xét đủ điều kiện. Tùy thuộc vào tình huống ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương, quy trình giải quyết sẽ khác nhau:

 • Ly hôn thuận tình: Trong khoảng thời gian làm việc tại tòa án, Tòa án sẽ mở phiên hòa giải cho hai bên. Sau khi phiên hòa giải kết thúc mà không đạt được sự thỏa thuận, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.
 • Ly hôn đơn phương: Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án theo quy trình thông thường và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Luật sư hôn nhân gia đình uy tín tư vấn ly hôn

Nhìn chung, việc thực hiện các thủ tục ly hôn theo đúng trình tự của pháp luật vô cùng phức tạp. Ly hôn không chỉ dừng lại ở việc vợ chồng kết thúc cuộc sống hôn nhân với nhau, mà nó còn ảnh hưởng đến quyền nuôi con và phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Nếu bạn còn phân vân với những vấn đề được đề cập, hãy tìm đến các luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình tại ứng dụng Askany để được hỗ trợ và cung cấp các giải pháp tốt nhất cho quá trình tiến hành các thủ tục ly hôn. Dưới đây là top 3 luật sư giỏi mà Topchuyengia muốn gợi ý đến các bạn đọc:

Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào
Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào được biết đến là một trong những thành viên nổi bật của Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang. Cô có nhiều năm kinh nghiệm tham gia giải quyết nhiều vụ ly hôn đơn phương và ly hôn có yếu tố nước ngoài. Nhờ vào kiến thức chuyên sâu và khả năng phân tích của mình, luật sư Phương luôn đảm bảo thân chủ của mình đạt được kết quả tốt nhất.

Luật sư Đào Thị Thu Phương

Luật sư Đào Thị Thu Phương
Luật sư Đào Thị Thu Phương

Với hơn 3 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, luật sư Đào Thị Thu Phương đã thành công xử lý nhiều vụ việc thuộc các lĩnh vực doanh nghiệp, hôn nhân gia đình, dân sự, hình sự,.... Một số dịch vụ cụ thể mà bạn có thể tham khảo tư vấn tại luật sư Phương là: đăng ký kết hôn, giải quyết ly hôn, tranh chấp quyền nuôi con, tài sản chung sau ly hôn, lập di chúc, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cấp giấy phép hoạt động kinh doanh…. Hãy liên hệ với luật sư Phương để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý mà bạn đang gặp phải.

Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại
Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Toại là chuyên gia tư vấn pháp lý thuộc Công ty Luật Sống (Cà Mau), anh đã có nhiều năm kinh nghiệm làm cố vấn và tham gia tranh tụng cho các vụ án liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, đất đai, thừa kế, hôn nhân và gia đình. Khi đảm nhận bất kỳ vụ án nào, luật sư Toại luôn giúp khách hàng của mình nhận được quyền lợi tốt nhất, cũng như giảm thiểu các rủi ro về pháp lý một cách tối ưu.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có đầy đủ các thông tin về việc muốn ly hôn phải làm sao. Tuy nhiên, việc thực hiện thủ tục ly hôn sẽ diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn khi bạn tìm đến sự hỗ trợ của các luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình hàng đầu. Liên hệ với các luật sư, bạn không chỉ đẩy nhanh tiến độ quá trình ly hôn mà còn giải quyết thành công các tranh chấp nghiêm trọng về giành quyền nuôi con, phân chia tài sản, cấp dưỡng,... Để gặp gỡ các luật sư này, bạn hãy truy cập ngay Askany, ứng dụng kết nối các chuyên gia uy tín nhất Việt Nam.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng