Những trường hợp bị thu hồi sổ đỏ nếu không đồng ý thì phải làm thế nào?

Những trường hợp bị thu hồi sổ đỏ nếu không đồng ý thì phải làm thế nào?

11/09/2023

334

0

Chia sẻ lên Facebook
Những trường hợp bị thu hồi sổ đỏ nếu không đồng ý thì phải làm thế nào?

Bạn muốn biết đâu là những trường hợp bị thu hồi sổ đỏ theo quy định của pháp luật? Sổ đỏ là giấy tờ pháp lý có giá trị cực kỳ cao, do đó việc thu hồi chỉ được thực hiện trong một số trường hợp nhất định và phải đảm bảo tuân thủ theo quy định của Nhà nước. Hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu để nắm được 5 trường hợp bị thu hồi sổ đỏ ngay trong bài viết này. 


Nếu bạn đang gặp vấn đề khó khăn liên quan đến sổ đỏ và giấy tờ nhà đất, hãy liên hệ với các chuyên gia xây dựng - hoàn công tại Askany để được tư vấn ngay. Họ sẽ hỗ trợ, hướng dẫn để đảm bảo lợi ích tối đa nhất cho bạn. 

Nhận biết những trường hợp bị thu hồi sổ đỏ theo quy định 

Nhà nước có thể thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong các tình huống sau đây:

Thu hồi toàn bộ đất đã cấp trên sổ đỏ

 • Khi Nhà nước thu hồi đất với mục tiêu quốc phòng và an ninh, phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia hoặc lợi ích công cộng, người sử dụng đất phải nộp lại sổ đỏ đã cấp trước khi nhận tiền bồi thường hoặc hỗ trợ theo quy định của luật đất đai.
 • Trường hợp đất bị thu hồi do vi phạm luật đất đai hoặc chấm dứt việc sử dụng đất theo quy định của pháp luật, tự nguyện trả đất, người sử dụng phải nộp sổ đỏ trước khi trả đất lại cho Nhà nước, trừ trường hợp cá nhân sử dụng đất chết mà không có người thừa kế.

những trường hợp bị thu hồi sổ đỏ

 

Thu hồi và cấp đổi sổ đỏ 

Khi cần phải cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người sử dụng đất phải nộp Giấy chứng nhận đã cấp trước đây cùng với hồ sơ yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận và hồ sơ đăng ký biến động đất đai.

Thu hồi và cấp mới

Người sử dụng đất nếu cần đăng ký biến động về đất đai mà phải cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền mới đất, thì phải thu hồi giấy chứng nhận cũ rồi mới được cấp mới. 

Thu hồi giấy chứng nhận đã cấp không đúng

Theo quy định, nếu có trường hợp cấp sổ đỏ sai hiện trạng thì sổ đỏ đó sẽ bị thu hồi, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đã chuyển quyền sử dụng theo đúng quy định. 

Thu hồi sổ đỏ nếu có quyết định hoặc bản án của Tòa 

Việc thu hồi giấy chứng nhận đã cấp nếu không thuộc vào các trường hợp trên thì chỉ được thực hiện nếu có quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân. 


Căn cứ pháp lý cho việc này bao gồm Khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013, Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Khoản 26 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP.

 

>>> XEM THÊM:  Thay đổi hiện trạng nhà phải làm gì? Tư vấn từ chuyên gia xây dựng nhiều năm kinh nghiệm

Không đồng ý với quyết định thu hồi sổ đỏ thì phải làm gì?

Khi bạn không đồng ý với quyết định thu hồi sổ đỏ, bạn có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật. Quy trình khiếu nại gồm các bước sau:

 • Gửi đơn khiếu nại và tài liệu liên quan tới cơ quan quyết định thu hồi sổ đỏ.
 • Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và thông báo việc thụ lý giải quyết.

những trường hợp bị thu hồi sổ đỏ

 • Cơ quan thụ lý kiểm tra lại quyết định và hành vi liên quan đến việc thu hồi sổ đỏ.
 • Đối thoại sẽ được tổ chức theo quy định của Luật Khiếu nại và sẽ được lập thành biên bản với chữ ký của các bên.
 • Khiếu nại sẽ được cơ quan có thẩm quyền xử lý và ra quyết định. Nếu bạn không đồng ý với quyết định này, bạn có thể tiếp tục khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền cấp cao hơn. 

Quá trình này đòi hỏi bạn cần hiểu rõ về pháp luật và có thể mất nhiều thời gian để giải quyết. Nếu bạn cần tư vấn nhà đất thêm, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia xây dựng - hoàn công tại Askany. 

HƯỚNG DẪN THÊM: 

Mua bán nhà sai hiện trạng có được không? Xem ngay để không mất hàng tỷ đồng

Tư vấn xây dựng nhà hợp pháp giá chỉ vài trăm ngàn từ chuyên gia 15 năm kinh nghiệm

 

Tư vấn về sổ đỏ, nhà đất với chuyên gia tại Askany

Nếu bạn đang gặp vấn đề liên quan đến sổ đỏ hay giấy tờ nhà đất và cảm thấy bối rối vì các quy định pháp luật, hãy liên hệ với chuyên gia xây dựng - hoàn công tại Askany để được hỗ trợ nhanh nhất. 


Chuyên gia tại Askany có kinh nghiệm chuyên sâu về lĩnh vực đất đai và xây dựng. Họ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định pháp luật liên quan đến sổ đỏ và giấy tờ nhà đất, hướng dẫn bạn từng bước cách thực hiện để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất. 


Dưới đây là 3 chuyên gia giỏi nhất mà bạn nên liên hệ:

Anh Lê Phương

Anh Phương đã công tác trong lĩnh vực xây dựng hơn 18 năm. Chính vì vậy mà anh có thể tư vấn giúp bạn biết được chính xác các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi xin giấy phép xây dựng ở Tp.HCM hay thực hiện các thủ tục khác về đất đai, nhà ở. 
Anh có mối quan hệ với các thanh tra xây dựng ở các quận huyện. Do đó, anh có thể giúp bạn đẩy nhanh tiến trình thực hiện so với việc bạn tự mò mẫm làm. 

 

những trường hợp bị thu hồi sổ đỏ


Nếu bạn đang gặp khó khăn liên quan đến xây dựng, đất đai, hãy đặt lịch hẹn ngay với anh Lê Phương để được hỗ trợ nhanh nhất.  

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1677134838917140
 • Giá tư vấn: 250.000 đồng/15 phút. 

Đức Mạnh

Anh Mạnh là một chuyên gia về quản lý dự án xây dựng nhiều năm trong ngành. Anh ấy đã tham gia và quản lý nhiều dự án xây dựng lớn, bao gồm cả dự án dân dụng và thương mại. Anh đã thực hiện nhiều dự án như Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni (Giáo hội Phật giáo tỉnh Nam Định) và các công trình chung cư cho Vinhome. 

 

những trường hợp bị thu hồi sổ đỏ


Anh Mạnh có thể giúp bạn trong việc lập kế hoạch dự án, quản lý nguồn lực, tối ưu hóa quy trình xây dựng, và đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn lao động và môi trường. Nếu bạn đang có kế hoạch xây dựng một công trình, anh ấy sẽ giúp bạn hoàn thành dự án một cách hiệu quả và đúng hẹn.


Đặt lịch hẹn tư vấn với anh Mạnh tại: 

 • https://askany.com/xay-dung-hoan-cong/1684124884502448
 • Giá tư vấn: 30.000 đồng/15 phút. 

Minh Tấn

Anh Tấn có 18 năm làm việc trong ngành xây dựng, hiện anh đang là Giám đốc tại Công ty TNHH TV-TK Arc-Gentle. Anh đặc biệt am hiểu về pháp lý dự án, có thể tư vấn cho bạn toàn bộ quy trình từ tìm quỹ đất, xin giấy phép xây dựng cho đến các thủ tục hoàn công để ra sổ cho khách hàng. 

 

những trường hợp bị thu hồi sổ đỏ


Một số dự án mà anh Tấn đã tham gia có thể kể đến như Chung cư Krista do Tập đoàn tài chính Singapore Capital Land làm chủ đầu tư, Khách sạn Galina Hotel & Spa 15 tầng ở Nha Trang. 
Nếu bạn cần tư vấn thiết kế, thi công xây dựng nhà ở, công trình hay các vấn đề khác liên quan đến pháp lý nhà đất, hãy liên hệ ngay với anh Tấn để được hỗ trợ. 


Thông tin liên hệ: 

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1682311194778944
 • Giá tư vấn: 500.000 đồng/15 phút.


Trên đây là những trường hợp bị thu hồi sổ đỏ theo quy định mới nhất của Nhà nước. Nếu bạn có vấn đề liên quan đến nhà ở, đất đai cần được tư vấn, hãy hỏi chuyên gia xây dựng - hoàn công bằng cách kết nối với họ thông qua ứng dụng Askany. Họ sẽ cung cấp cho bạn kiến thức cần thiết và hướng dẫn cụ thể để bạn có thể xử lý mọi tình huống một cách tốt nhất, giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí hơn. 

 

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng