Cách tracking email campaign trong Google Analytics 4 dễ như ăn kẹo

Cách tracking email campaign trong Google Analytics 4 dễ như ăn kẹo

22/12/2023

482

0

Chia sẻ lên Facebook
Cách tracking email campaign trong Google Analytics 4 dễ như ăn kẹo

Tracking email campaign trong Google Analytics 4 đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như: xem được ai đã  mở email và mở khi nào, ai nhấp vào liên kết trong email của hoặc ai đã thực hiện chuyển đổi,... Có 2 cách mọi người thường dùng để thực hiện biện pháp tracking này là: sử dụng tham số UTM và kết nối nền tảng email marketing với GA4. Nhưng trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tracking email campaign trong GA4 chi tiết và dễ thành công nhất.

 

Nếu bạn muốn được hỗ trợ tracking email campaign trong GA4, hãy đặt lịch tư vấn cùng chuyên gia tracking trên app Askany. Các chuyên gia tracking của Askany có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích dữ liệu và sẽ giúp bạn hiểu rõ dữ liệu email của mình và sử dụng nó để cải thiện chiến lược email marketing của doanh nghiệp.

Tóm tắt cách tracking email campaign trong Google Analytics 4

Dưới đây là lộ trình từng bước để giúp bạn bắt đầu:

  1. Bắt đầu với những điều cơ bản: Thiết lập tài khoản Google Analytics 4.
  2. Thiết lập thuộc tính: Tạo thuộc tính và kết nối thuộc tính đó với luồng dữ liệu.
  3. Tích hợp trang web: Cài đặt thẻ theo dõi GA4 vào web của bạn.
  4. Kết nối phần mềm email: Liên kết email marketing software với GA4.
  5. Theo dõi tùy chỉnh: Ngoài ra, hãy tạo tracking code duy nhất cho email của bạn.
  6. Nhúng vào email: Kết hợp code này vào chiến dịch email của bạn.
  7. Phân tích và điều chỉnh: Theo dõi kết quả bằng cách sử dụng báo cáo toàn diện của GA4.

Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về từng bước này để đảm bảo bạn được trang bị đầy đủ để tận dụng tối đa khả năng theo dõi email của GA4.

Chi tiết cách tracking email campaign trong Google Analytics 4

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách tracking email campaign trong Google Analytics 4

Bước 1 Tạo tài khoản Google Analytics 4

Bỏ qua bước này và chuyển sang bước 2 nếu bạn có tài khoản Google Analytics 4. Nếu bạn vẫn chưa làm được thì việc thiết lập khá dễ dàng. Hãy tham khảo bài viết sau đây của Topchuyengia.

Tracking email campaign trong Google Analytics 4

Bước 2 Tạo property và kết nối nó với data stream

Nếu ở bước 1, bạn có thể nhận thấy rằng việc tạo thuộc tính và kết nối thuộc tính đó với luồng dữ liệu đã được đưa vào quá trình tạo tài khoản Google Analytics.

 

Nhưng nếu bạn đã có tài khoản và muốn tạo thuộc tính (property) mới thì các hướng dẫn bên dưới sẽ rất hữu ích.

 

Từ tài khoản của bạn, hãy điều hướng đến bảng điều khiển quản trị viên bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh răng. Sau đó chọn create property, dưới cột property

Tracking email campaign trong Google Analytics 4

Sau đó, bạn thực hiện quy trình từ bước tạo thuộc tính. Và tài sản của bạn đã sẵn sàng để sử dụng.

Tracking email campaign trong Google Analytics 4

Bước 3 Cài đặt thẻ tracking tag

Khi thuộc tính đã sẵn sàng, bạn cần đảm bảo rằng Google Analytics có quyền truy cập vào dữ liệu cần được phân tích. Để làm được điều đó, bạn phải điều hướng đến menu thuộc tính, chọn data streams và sau đó nhấp vào mũi tên.

Tracking email campaign trong Google Analytics 4

Sau đó nhấp vào “View tag instructions” ở cuối trang.

Tracking email campaign trong Google Analytics 4

Và làm theo hướng dẫn để cài đặt thẻ Google trên trang web hoặc ứng dụng của bạn.

Tracking email campaign trong Google Analytics 4

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bước 4 Kết nối email marketing software với Google Analytics 4

Để tracking email campaign trong Google Analytics 4, tất cả đều bắt đầu bằng các link được nhúng trong email của bạn. Các liên kết này được trang bị các tham số đặc biệt (parameters) để cung cấp dữ liệu trực tiếp vào Google Analytics.

 

May mắn thay, rất nhiều email marketing tools đi kèm với các tính năng tích hợp sẵn có thể tự động phân bổ các thông số theo dõi này vào link của bạn một cách kỳ diệu.

 

Trong Selzy, bạn có thể tìm thấy các tính năng liên quan đến GA4 ở cuối phần cài đặt chiến dịch email.

Trong tài khoản cá nhân của bạn, hãy đi tới phần Campaigns-Emails từ trang tổng quan của bạn và tạo chiến dịch mới hoặc chọn chiến dịch hiện có. Khi thiết lập các thông số email của bạn, hãy nhấp vào “Additional Settings” và bật tùy chọn “Integration with Google Analytics”.

Tracking email campaign trong Google Analytics 4

Thao tác này sẽ hiển thị các trường dành cho tham số UTM nơi bạn có thể thêm thẻ theo tracking tags duy nhất của mình. Các thông số chính bao gồm Kênh UTM (như “email”), Phương tiện UTM (như “SaturdayNewsletter”) và Chiến dịch UTM (cụ thể như “BlackFriday2023”).

 

Điền vào các trường Tích hợp (Integration) với Google Analytics. Sau khi hoàn tất, hãy lưu các thay đổi của bạn, và bạn đã sẵn sàng! Tôi để trống để thông tin theo dõi trong GA4 sẽ hiển thị mã chiến dịch do Selzy chỉ định. Trong trường hợp này, đó là 305027378.

Tracking email campaign trong Google Analytics 4

Để có hướng dẫn chi tiết hơn, hãy xem hướng dẫn email tracking đầy đủ tại đây.

>>> Tham khảo: Dạy tracking từ A - Z dành cho người mới cùng chuyên gia

Ngoài ra, bạn có thể tạo liên kết theo dõi theo cách thủ công (ví dụ: bạn muốn mỗi liên kết của mình có tags đặc biệt của riêng nó). Vì tôi chỉ chạy thử nghiệm cho mục đích của hướng dẫn này nên tôi sẽ đặt tên chiến dịch của mình là “test_campaign”. Và đó là cách nó sẽ hiển thị trong báo cáo GA4.

Bạn có thể thêm chúng vào liên kết theo cách thủ công hoặc sử dụng các công cụ như Google’s Campaign URL Builder.

Tracking email campaign trong Google Analytics 4

Khi bạn đã có sẵn mã theo dõi hoặc thông số UTM,  chỉ cần chèn tracking link vào email của bạn.

Tracking email campaign trong Google Analytics 4

Bước 6. Theo dõi kết quả trong báo cáo

Một khi email của bạn được hiển thị rộng rãi, đã đến lúc xem chúng hoạt động của Google Analytics 4. Điều hướng đến phần “Acquisition” ở bên trái và nhấn vào “Traffic Acquisition”. Bên trong có một nơi được gắn nhãn “Medium” dành cho traffic email của bạn. Tại đây, bạn sẽ thấy những người đứng đầu — các nguồn, phương tiện và chiến dịch đang tạo nên “làn sóng” từ những nỗ lực gửi email của bạn.

 

Đây là ví dụ về giao diện khi tôi sử dụng Selzy để tạo URL theo dõi. Vì mục đích thử nghiệm nên tôi không chỉ định tên cụ thể cho chiến dịch, con số hiển thị trong báo cáo GA4 là mã chiến dịch do Selzy chỉ định.  

Tracking email campaign trong Google Analytics 4

Khi tôi sử dụng liên kết được tạo trong Google URL Builder, tôi đã nhận được tên chiến dịch mà tôi đã tự gán.

Tracking email campaign trong Google Analytics 4

Để có chế độ xem phù hợp hơn, hãy sử dụng phần “Session Medium” để tìm kiếm tên bản tin email riêng lẻ. Nó sẽ phóng to hiệu suất của mỗi bản tin.

 

Bằng cách chọn cấp độ secondary của Session Campaign, bạn có thể phóng to các số liệu chiến dịch riêng lẻ.

 

Ví dụ: bạn có thể xem có bao nhiêu người dùng đã truy cập trang web của bạn nhờ một chiến dịch cụ thể, đánh giá mức độ tương tác của họ, xác định xem lượt truy cập có dẫn đến chuyển đổi hay không và đo lường doanh thu mà các chuyển đổi đó mang lại cho doanh nghiệp của bạn.

 

Phân tích chi tiết này giúp bạn hiểu được hiệu quả của từng bản tin trong việc thúc đẩy lưu lượng truy cập, mức độ tương tác và cuối cùng là tăng trưởng kinh doanh.

Tracking email campaign trong Google Analytics 4

Sau khi tìm hiểu kỹ hơn về hiệu suất của từng bản tin, bạn có thể nâng cao khả năng phân tích của mình bằng cách tạo báo cáo tùy chỉnh trong phần “Explore” của GA4.

Tracking email campaign trong Google Analytics 4

Tính năng này cho phép bạn thiết lập bất kỳ báo cáo tùy chỉnh nào mà bạn có thể tưởng tượng, sử dụng các kết hợp thứ nguyên và số liệu khác nhau.

 

Ví dụ: bạn có thể tìm thấy trang nào trên website của mình là trang kiếm tiền chính - đó là trang mà khách truy cập đã truy cập hay có thể hầu hết các hành động đang diễn ra trên một số trang khác? Hoặc bạn có thể tìm thấy trình duyệt và hệ điều hành nào đang chuyển đổi nhiều khách truy cập thành người mua hơn để bạn có thể sử dụng thông tin này để tối ưu hóa các chiến dịch PPC trong tương lai.

 

Tóm lại, đó là cách tracking email campaign trong Google Analytics 4 mà bạn có thể tham khảo. Đây là một cách tuyệt vời để hiểu người dùng tương tác với email của bạn như thế nào và cải thiện hiệu quả chiến dịch. Bằng cách sử dụng các phương pháp được trình bày trong bài viết này, bạn có thể thu thập dữ liệu cần thiết để đưa ra quyết định sáng suốt về cách cải thiện chiến dịch email của mình. Nếu bạn cần sự hỗ trợ và tư vấn 1:1, hãy liên hệ với các chuyên gia Tracking của chúng tôi trên app Askany ngay hôm nay.

Tôi là Tô Lãm với hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, Business Analyst, Data Analyst, Tracking,... cho rất nhiều doanh nghiệp SME. Tôi tốt nghiệp trường Công nghệ Thông tin cùng với kỹ năng và kiến thức trau dồi của mình, tôi mong muốn được chia sẻ các thông tin hữu ích dến với người đọc thông qua các bài viết trên Topchuyengia, mọi người hãy follow mình nhé.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng