Khắc phục lỗi bị loại trừ bởi thẻ noindex lấy lại top chỉ sau 3 ngày

Khắc phục lỗi bị loại trừ bởi thẻ noindex lấy lại top chỉ sau 3 ngày

02/05/2024

919

0

Chia sẻ lên Facebook
Khắc phục lỗi bị loại trừ bởi thẻ noindex lấy lại top chỉ sau 3 ngày

Khắc phục lỗi bị loại trừ bởi thẻ noindex là một trong những nhiệm vụ cấp bách trong chiến lược tối ưu hóa trang web. Lỗi noindex có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thứ hạng SEO của website, khiến website của bạn mất đi traffic và khách hàng tiềm năng. Do đó, việc khắc phục lỗi noindex là vô cùng quan trọng để website của bạn hoạt động hiệu quả. Hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu chi tiết về lỗi này cũng như cách làm sao để khắc phục triệt để nhất. 


Nếu bạn gặp khó khăn khi khắc phục lỗi bị loại trừ bởi thẻ noindex, hãy liên hệ với chuyên gia SEO tại Askany. Chuyên gia sẽ hướng dẫn bạn về các bước cần thiết để khắc phục lỗi, đồng thời cung cấp lời khuyên hữu ích giúp bạn SEO tốt hơn. 

 

Tìm hiểu về lỗi bị loại trừ bởi thẻ noindex

Lỗi loại trừ bởi thẻ noindex nghĩa là gì?

Thẻ "noindex" trong SEO là một lệnh bạn có thể thêm vào mã nguồn của trang web để chỉ định cho các công cụ tìm kiếm rằng trang đó không nên được lập chỉ mục (index). Điều này có nghĩa là công cụ tìm kiếm sẽ bỏ qua trang đó và trang sẽ không xuất hiện khi người dùng tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm như Google.


Lỗi bị loại trừ bởi thẻ noindex xảy ra khi một trang mà bạn muốn nó được lập chỉ mục và xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, lại được gắn thẻ noindex.

 

Khắc phục lỗi bị loại trừ bởi thẻ noindex

 

Nguyên nhân gây ra lỗi

Nguyên nhân gây lỗi "Bị loại trừ bởi thẻ noindex" thường là do: 

 • Quản trị website submit trang gắn thẻ noindex trong Google Search Console. Việc này có thể xảy ra do sơ xuất hoặc không hiểu rõ về thẻ noindex.
 • Trang đã được lập chỉ mục, sau đó chuyển sang trạng thái noindex: tình trạng này có thể xảy ra khi thiết kế lại web hoặc trong quá trình SEO Onpage cần ẩn trang khỏi kết quả tìm kiếm.
 • Trang noindex được liệt kê trong sitemaps: thông thường các trang mà bạn không muốn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm sẽ được gắn thẻ noindex. Tuy nhiên, nếu bạn quên loại bỏ chúng khỏi sitemap, các công cụ tìm kiếm vẫn có thể tìm thấy và xem đó như là lỗi dữ liệu. 

>>> XEM THÊM: LSI Keywords là gì? 6 cách dùng từ khóa LSI tăng Traffic nhanh

 

Hướng dẫn khắc phục lỗi bị loại trừ bởi thẻ noindex

Nếu các URL SEO hoặc nội dung quan trọng bị liệt kê trong thông báo lỗi thì bạn hãy áp dụng những phương pháp sau đây để khắc phục: 

Chuyển trạng thái noindex sang index

Nếu trường hợp các liên kết quan trọng trên trang web của bạn bị ảnh hưởng, hay lỗi do quản trị viên set nhầm thì bạn khắc phục bằng cách chuyển trạng thái các link SEO từ noindex sang index: 

 • Bước 1: Mở liên kết bị lỗi trên Google, nhấn Ctrl + Shift + U hoặc F12 để xem mã nguồn trang.

Khắc phục lỗi bị loại trừ bởi thẻ noindex

 • Bước 2: Nhấn Ctrl + F để tìm kiếm "noindex" trong mã nguồn.

Khắc phục lỗi bị loại trừ bởi thẻ noindex

 • Bước 3: Nếu bạn không tìm thấy thẻ no index thì bạn hãy gửi lại URL và chờ kết quả. Nếu bạn thấy thì phải gỡ thẻ này đi trước khi submit cho Google Search Console. 

Loại trừ các mục noindex khỏi Sitemap

Đôi khi, các thẻ noindex không được loại bỏ khỏi sitemap, gây ảnh hưởng đến việc lập chỉ mục trên Google. Hãy làm theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Truy cập tab Rank Math SEO, sau đó chọn Sitemap.
 • Bước 2: Tại đây bạn chọn thẻ Tag và bấm tiếp chọn loại bỏ khỏi sitemap.
 • Bước 3: Lưu lại cài đặt.

Khắc phục lỗi bị loại trừ bởi thẻ noindex

 

Xóa URL noindex thông qua Google Search Console

Bạn sẽ áp dụng cách này khi website chỉ hiện thông báo chứ không phải lỗi: 

 • Bước 1: Bạn truy cập vào trình xóa URL trong Google Search Console.
 • Bước 2: Chọn "Yêu cầu xóa tạm thời" và dán URL cần xóa.
 • Bước 3: Xác nhận yêu cầu xóa.

Khắc phục lỗi bị loại trừ bởi thẻ noindex

 

Lưu ý, cách này chỉ hiệu quả với các URL đã được Google lập chỉ mục và sau đó bạn mới set noindex. Sau khi xóa, URL sẽ không còn trên Google và cả trong thông báo bị loại trừ bởi thẻ noindex của Google Search Console.

 

>>> XEM THÊM: Các loại từ khóa trong SEO và cách ranking hàng trăm từ khóa trong 1 bài viết

 

Các mẹo để tránh lỗi noindex

Nếu muốn trang không bị loại trừ bởi thẻ noindex, đầu tiên, chỉ nên sử dụng thẻ noindex cho những trang thực sự cần thiết. 


Thứ hai, để quản lý thẻ "noindex" một cách dễ dàng, bạn có thể sử dụng các plugin SEO hoặc công cụ web chuyên biệt. Đồng thời, trước khi loại bỏ thẻ "noindex" từ bất kỳ trang nào, hãy kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo không gây ra lỗi không mong muốn.


Ngoài ra, Google Search Console là một công cụ hữu ích để giúp bạn theo dõi tình trạng lập chỉ mục của website. Bạn có thể kiểm tra xem có bất kỳ lỗi noindex nào xuất hiện không và sử dụng các tính năng trong GSC để xem chi tiết các trang đã được lập chỉ mục, hoặc để yêu cầu index lại trang. 


Cuối cùng, để tránh lỗi noindex, hãy đảm bảo rằng website của bạn có cấu trúc HTML tốt và dễ dàng cho Google bot thu thập dữ liệu. Sử dụng tệp robots.txt để chỉ định Google bot nên điều hướng đến những trang web bạn muốn lập chỉ mục. Việc tạo nội dung chất lượng và xây dựng backlink từ các trang web uy tín cũng là một phần quan trọng để giúp website của bạn được lập chỉ mục tốt hơn.

Tư vấn khắc phục lỗi bởi chuyên gia SEO giỏi

Bạn có thể gặp khó khăn trong việc xác định nguyên nhân chính xác của lỗi và cách sửa lỗi sao cho hiệu quả. Do đó, hãy tìm đến dịch vụ tư vấn SEO tại Askany để nhận sự hỗ trợ và tư vấn về cách khắc phục lỗi bị loại trừ bởi thẻ noindex hoặc các lỗi khác khi thực hiện SEO.


Các chuyên gia có kinh nghiệm thực tiễn sẽ phân tích và xác định nguyên nhân cụ thể của lỗi, từ đó đề xuất giải pháp tối ưu và phù hợp nhất. Liên hệ tư vấn với chuyên gia sẽ giúp bạn tiết kiệm công sức, tránh tốn thời gian vào việc tìm hiểu và áp dụng các phương pháp thử và sai.


Giá tư vấn SEO tại Askany chỉ từ 100.000 đồng, bạn đã có thể nói chuyện với những chuyên gia đầu ngành. Hãy tham khảo một số chuyên gia SEO nổi bật được nhiều khách hàng đánh giá cao: 

Hannie Phạm

Hannie Phạm là SEO Manager tại Askany với hơn 4 năm kinh nghiệm SEO cho nhiều dự án đa mảng ngành. Hannie có kiến thức chuyên sâu về phân tích dữ liệu và tối ưu hóa trang web, Hannie đã giúp nhiều doanh nghiệp tối ưu hóa hiệu quả và cải thiện thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. 

 

chuyên gia Hannie


Hannie sẽ tư vấn về cách xác định và khắc phục lỗi bị loại trừ bởi thẻ noindex và đưa ra các chiến lược tối ưu để nâng cao hiệu suất SEO của trang web. Hãy đặt lịch hẹn tại đây để được tư vấn chi tiết nhất: 

 • https://askany.com/seo/hanniepham
 • Giá tư vấn: 100.000 - 200.000 đồng/15 phút. 

Luân Thái

Luân Thái hiện đang là chuyên viên SEO tại Công ty TNHH MTV NDN. Anh chuyên phụ trách các dự án về du học, dịch vụ giải trí, chứng khoán, E-Commerce, công nghệ. Anh am hiểu các kỹ thuật SEO như tối ưu Onpage, SEO Offpage, Audit Content, Research Keyword. Các dự án mà anh thực hiện đều mang về những thành công đáng kể, như có lượng từ khóa cạnh tranh nằm trong top 10, tăng traffic cho doanh nghiệp. 

 

Luân Thái


Nếu bạn có các vấn đề liên quan đến SEO cần hỗ trợ, thì hãy đặt lịch hẹn với anh Luân Thái ngay tại đây để được tư vấn: 

 • https://askany.com/seo-map/1663039497920408
 • Giá tư vấn SEO: 100.000 - 200.000 đồng/15 phút. 

Vưu Phước Long

Anh Long là một chuyên viên SEO có background từ ngành công nghệ thông tin. Chính vì vậy mà anh đặc biệt giỏi trong các kỹ thuật tối ưu website. Thế mạnh của anh là xử lý các vấn đề gây ảnh hưởng đến quá trình SEO như xử lý link Redirect mà không làm mất TOP, cách gỡ report DMCA, v.v… 


Anh đã từng tham gia vào nhiều dự án về giáo dục, dịch vụ, nội thất, giải trí, đóng góp doanh thu cho nhiều doanh nghiệp như Natrix Bar, Oslo Club. 

 

Vưu Phước Long


Nếu bạn cần tư vấn khắc phục các lỗi khi SEO, hãy hỏi anh Long ngay tại đây: 

 • https://askany.com/seo-website/1663039497874834
 • Giá tư vấn: 29.000 - 120.000 đồng/15 phút. 

HƯỚNG DẪN THÊM:

Meta Description là gì? Cách viết Meta Description thu hút click hiệu quả
Featured Snippet là gì? Hướng dẫn đạt Top 0 Google cho website siêu dễ

 

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

1. Làm thế nào để biết website của mình có được lập chỉ mục không?


Có hai cách chính để kiểm tra xem website của bạn có được lập chỉ mục hay không:

 • Sử dụng Google Search Console: Truy cập Google Search Console và nhập URL website của bạn. Sau đó, chọn "Coverage" và kiểm tra xem website có được hiển thị trong "Indexed" hay không.
 • Sử dụng công cụ tìm kiếm: Nhập lệnh site:yourwebsite.com vào thanh tìm kiếm của Google. Số lượng kết quả hiển thị là số lượng trang web của bạn được lập chỉ mục.

2. Phải mất bao lâu để website được lập chỉ mục lại sau khi gỡ bỏ thẻ noindex?


Google có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để cập nhật thông tin về website của bạn. Sau khi gỡ bỏ thẻ noindex, bạn nên gửi yêu cầu index lại cho Google thông qua Google Search Console để đẩy nhanh quá trình.


3. Tôi nên sử dụng thẻ noindex cho trường hợp nào?


Nên sử dụng thẻ noindex trong các trường hợp sau:

 • Trang web chưa hoàn thiện, ví dụ như trang web đang trong quá trình xây dựng hoặc trang web thử nghiệm.
 • Trang web có nội dung nhạy cảm, ví dụ như trang web có chứa thông tin cá nhân hoặc nội dung không phù hợp với trẻ em.
 • Trang web bị trùng lặp với các trang web khác.
 • Trang web có chứa thông tin không quan trọng hoặc không liên quan đến website chính.
   

Việc khắc phục lỗi bị loại trừ bởi thẻ noindex sẽ giúp tăng hiệu suất và tối ưu tài nguyên SEO của doanh nghiệp. Nếu trong quá trình thực hiện SEO, bạn gặp khó khăn hay vấn đề gì không giải quyết được, hãy hỏi chuyên gia SEO bằng cách kết nối với họ thông qua ứng dụng Askany. Các chuyên gia trên đều có kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực SEO, sẵn sàng hỗ trợ bạn giải quyết mọi vấn đề liên quan đến tối ưu hóa trang web và đạt được kết quả tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng