LSI Keywords là gì? 6 cách dùng từ khóa LSI tăng traffic hiệu quả

LSI Keywords là gì? 6 cách dùng từ khóa LSI tăng traffic hiệu quả

20/05/2024

764

0

Chia sẻ lên Facebook
LSI Keywords là gì? 6 cách dùng từ khóa LSI tăng traffic hiệu quả

LSI Keywords là một trong những yếu tố quan trọng giúp bài viết nhanh on TOP, nhưng vẫn chưa nhiều người thật sự biết được LSI Keywords là gì và hiệu quả ứng dụng của nó trong quá trình tối ưu tổng thể của một website. Do đó trong bài viết này, Topchuyengia sẽ giúp bạn khám phá một trong những yếu tố quan trọng nhất của SEO Onpage - LSI Keywords, còn gọi là Latent Semantic Indexing Keywords, cũng như những thông tin liên quan về nó như là vai trò lợi ích của nó, các công cụ hỗ trợ cùng với phương pháp dễ nhất để sử dụng từ khóa LSI trên một trang web. Cùng tìm hiểu nhé!

 

Bên cạnh đó, nếu như bạn cần sự hỗ trợ của những người có nhiều kinh nghiệm trong quá trình SEO từ khóa, các chuyên gia SEO của chúng tôi luôn đảm bảo sẽ đem đến cho bạn nhiều phương án thật sự hữu ích giúp bạn dễ dàng lên top Google và tăng gấp hai, thậm chí gấp 4, 5 lần lượt truy cập traffic cho website của bạn. 


 

LSI Keywords là gì?

Để nói một cách dễ hiểu, LSI Keywords là các từ hoặc cụm từ có cùng ngữ nghĩa hoặc liên quan đến từ khóa chính mà bạn đang tập trung tối ưu. Mục đích của LSI là giúp tránh việc sử dụng quá nhiều từ khóa chính làm cho bài viết trôi chảy và cung cấp nhiều thông tin đa dạng hơn.

 

LSI Keywords là gì?
LSI Keywords là gì?

 

Ví dụ 1 trường hợp, nếu từ khóa chính của bạn là "công ty SEO uy tín", LSI Keywords liên quan có thể bao gồm "dịch vụ SEO Onpage", "giá tư vấn SEO", "SEO Content" và các từ khóa liên quan khác. Sử dụng các từ khóa này trong bài viết giúp bạn đảm bảo rằng bạn đang bao quát đủ toàn bộ khía cạnh của chủ đề mà không phải lặp lại từ khóa chính quá nhiều lần sẽ bị coi là spam.

Tầm quan trọng của LSI Keywords 

Dưới đây là một số vai trò quan trọng của LSI Keywords trong chiến lược SEO Onpage trên website mà có thể nhận được khi sử dựng LSI đúng cách:

 • Trang web trở nên thân thiện hơn cho công cụ tìm kiếm: Trong quá khứ, SEO thường tập trung vào nhồi nhét nhiều từ khóa chính vào nội dung bằng các từ khóa chính có độ cạnh tranh cao, khó tối ưu hóa, nhưng giờ đây Google đánh giá cao nội dung tự nhiên và thân thiện với người đọc. Việc LSI Keywords đảm bảo tránh việc quá tải từ khóa chính và tạo nội dung tự nhiên hơn.
 • Bạn có thể tránh vi phạm hành vi spam: Spam là một hành động bị Google xử phạt rất nặng, do đó sử dụng LSI Keywords giúp tránh tình trạng spam từ khóa chính, làm cho nội dung trở nên trôi chảy và hấp dẫn hơn.
 • Website dễ được đánh giá ở thứ hạng cao hơn: LSI Keywords giúp tối ưu hóa cho nhiều từ khóa liên quan, giúp trang web của bạn xuất hiện trên nhiều kết quả tìm kiếm.
 • Bạn có thể tăng trải nghiệm sử dụng cho khách hàng tốt hơn: Cuối cùng, việc bạn sử dụng LSI Keywords giúp tránh từ khóa lạm dụng và làm cho nội dung tự nhiên hơn, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người đọc.

 

Lợi ích của LSI Keywords
Lợi ích của LSI Keywords

 

>>> XEM THÊM:  Meta Description là gì? Cách viết Meta Description thu hút click hiệu quả

Cách tìm LSI Keywords

Sau khi hiểu được khái niệm LSI Keywords là gì và lợi ích mà nó có thể đem lại, thì bạn có thể đặt câu hỏi rằng: Có cách nào để tìm kiếm các từ khóa LSI hiệu quả nhất để sử dụng chúng cho website? Dưới đây, mình sẽ chia sẻ đến bạn những công cụ tốt nhất mà bạn nên sử dụng để tìm được từ khóa LSI:

Tìm kiếm LSI thông qua Google Search Engine

Điều đơn giản nhất là sử dụng công cụ tìm kiếm Google - cho bạn biết đây cũng là tool được hầu hết 99% SEO-er trên thế giới hiện nay đang sử dụng để tìm kiếm LSI. Bạn chỉ cần nhập từ khóa chính mà bạn đang quan tâm vào trình duyệt website của GSE và sau đó xem xét các từ khóa liên quan xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Google thường hiển thị các từ khóa ngữ nghĩa LSI trong phần dưới của kết quả tìm kiếm.

Tool Google Keyword Planner của Google

Đầu tiên, bạn hãy đăng nhập vào tài khoản Google AdWords và sử dụng Google Keyword Planner. Sau đó, click chọn vào tùy chọn "Find Keywords" và sau đó "Search for new Keywords using a phrase, website, or category". Cuối cùng, nhập cụm từ khóa chính của bạn và công cụ sẽ cung cấp danh sách các từ khóa LSI có liên quan.

 

Sử dụng tool Google Keyword Planner của Google
Sử dụng tool Google Keyword Planner của Google

 

Sử dụng tool LSI Graph

Bạn cũng có thể cân nhắc tới phân mềm LSI Graph để sử dụng. Giống như cái tên của nó, công cụ này chuyên về phân tích và nghiên cứu cho từ khóa LSI, nó cho phép bạn tìm kiếm khoảng 20 cụm từ mỗi ngày, như vậy là quá đủ với 1 nhà làm SEO. Chỉ cần nhập cụm từ khóa của bạn và nhấp "Generate" để nhận danh sách các từ khóa LSI.

Sử dụng Ubersuggest & Keywordtool.io

Tiếp theo, hai công cụ này là các tùy chọn phổ biến để bạn bắt đầu tìm kiếm từ khóa LSI. 2 tool này có giao diện khá đơn giản và không yêu cầu bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản mới. Chỉ cần bạn nhập đủ cụm từ bạn muốn tìm kiếm và sau đó công cụ sẽ tự động tính toán và cung cấp danh sách các từ khóa LSI liên quan.

Tìm kiếm LSI keywords từ Ahrefs và SEMrush

Cuối cùng trong danh sách, mình muốn chia sẻ đến bạn Ahrefs và SEMrush, 2 công cụ mà không một SEO-er lão làng nào mà không biết. Chức năng Keywords Explorer của Ahrefs có nhiều điểm tương đồng, chẳng hạn như tính năng SEO Content Template của SEMrush giúp bạn tìm kiếm từ khóa LSI bằng cách hiển thị các cụm từ liên quan và gợi ý từ khóa cho nội dung của bạn.

 

Sử dụng tính năng kiếm LSI keywords từ Ahrefs và SEMrush
Sử dụng tính năng kiếm LSI keywords từ SEMrush

 

Để tóm gọn lại, với các công cụ trên là bạn có thể tìm kiếm và sử dụng LSI Keywords để tối ưu hóa nội dung của bạn một cách dễ dàng,  đảm bảo làm cho nó trở thành thân thiện hơn với người dùng và đồng thời cải thiện thêm hiệu suất SEO trang web của bạn.

 

>>> XEM THÊM:   Cấu trúc Silo là gì? 5 bước tạo cấu trúc Silo nhanh ON TOP Google

Vị trí đặt từ khóa LSI tốt nhất

Để sử dụng từ khóa LSI một cách hiệu quả nhất, bạn nên đặt chúng đều trên toàn bộ bài viết một cách tự nhiên và liên quan trong nội dung của bạn. Google rất thông minh và có thể phát hiện ra khi nào bạn đang cố gắng nhồi nhét từ khóa vào bài, điều này là không tốt tí nào cho website. 

 

Điều quan trọng là đảm bảo rằng sự xuất hiện của các từ khóa LSI và keywords chính nhưng không làm mất đi tính tự nhiên và nội dung quan trọng của bài viết. Cùng lúc đó khi Google quét qua nội dung của bạn, nó cũng dễ hiểu nội dung của bạn hơn. Sau đây là một vài vị trí bạn có thể đặt từ khóa LSI để tối ưu tốt nhất cho website:

 • Thẻ tiêu đề (title): Thường thì từ khóa chính luôn xuất hiện trong tiêu đề của bài viết để tạo sự liên quan và giúp Google dễ đọc được hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng kèm thêm các từ khóa LSI trong tiêu đề để cung cấp một cái nhìn toàn diện hơn về nội dung..
 • Thẻ Meta Description: Thẻ meta description là đoạn văn bản hiển thị trực tiếp trên kết quả tìm kiếm, do đó là một nơi hoàn hảo để bạn sử dụng từ khóa LSI để mô tả nội dung của bạn.
 • Thẻ Heading (H2, H3,...): Sử dụng từ khóa LSI trong tiêu đề giúp bạn dễ tạo sự kết nối giữa các phần khác nhau của bài viết hơn. 
 • Thuộc tính Alt trên hình ảnh: Thuộc tính alt của hình ảnh (image alt text) cũng là một vị trí quan trọng để sử dụng từ khóa LSI, bạn đừng nên chèn từ khóa LSI vào phần này nhé.
 • Các đường link liên kết & Anchor Text: Cuối cùng khi bạn tạo liên kết bên trong nội dung của bất kỳ bài viết nào trên web, bạn hãy sử dụng hợp lý một số từ khóa LSI ngay trong anchor text.

 

Vị trí đặt từ khóa LSI tốt nhất
Các vị trí đặt từ khóa LSI tốt nhất

 

Hướng dẫn cách dùng từ khóa LSI tối ưu content

Để giúp bạn áp dụng ngay LSI vào ứng dụng thực tế sau khi hiểu rõ LSI Keywords là gì, dưới đây là phần hướng dẫn với các ví dụ cụ thể về cách đặt từ khóa LSI một cách đầy đủ dễ hiểu nhất, chi tiết như sau:

Đặt LSI Keywords ở phần Title

Đầu tiên, chẳng hạn như từ khóa chính của bạn là "dịch vụ tư vấn SEO" và "dịch vụ tư vấn SEO uy tín" là một từ khóa LSI liên quan, bạn có thể tạo tiêu đề như sau: "Dịch vụ tư vấn SEO uy tín hàng đầu TOP 1 tại Tp.HCM"

 

Khi bạn sử dụng từ khóa LSI trong tiêu đề, đồng nghĩa là bạn đang tạo sự kết nối giữa từ khóa chính với từ khóa LSI một cách tự nhiên và liên quan nhất, giúp con bot của Google và người dùng hiểu rõ hơn về nội dung của bạn mà không cảm thấy quá nhiều từ khóa. Điều này giúp tạo tiêu đề hấp dẫn và thông qua nó, bạn có thể tối ưu hóa nội dung của bạn một cách tự nhiên và không gây cảm giác nhồi nhét từ khóa.

Đặt LSI Keywords trong Thẻ Meta Description

Mục đích của Meta Descriptions là tạo sự tóm tắt và hấp dẫn cho nội dung của trang web của bạn để người tìm kiếm biết được chính xác mà họ sẽ tìm thấy khi họ nhấp vào liên kết của bạn. Khi bạn sử dụng từ khóa LSI trong Meta Descriptions, hãy đảm bảo rằng nó vẫn đảm bảo tính tự nhiên và hấp dẫn. Việc sử dụng từ khóa một cách quá mức và quá gượng ép có thể dẫn đến sự đánh giá thấp từ phía Google và có thể làm mất đi hiệu quả tối ưu hóa.

 

Đặt LSI Keywords bên trong Thẻ mô tả Meta
Đặt LSI Keywords trong Thẻ mô tả Meta

 

Đặt LSI Keywords trong Thẻ ALT

Google cũng thường đánh giá thẻ Alt để đánh giá chất lượng và độ chuyên nghiệp website của bạn. Do đó sử dụng LSI Keywords tại đây cũng giúp công cụ dễ nhận biết được nội dung bạn đang muốn truyền tải. Ngoài ra đừng quên đầu tư chất lượng hình ảnh của từng bài viết và nội dung hình ảnh cũng phải liên quan mật thiết tới từ khóa LSI và nội dung toàn bài.

Phân bổ Main Keywords & Semantic Keywords trong bài 

Từ khóa chính (Main Keyword) là trung tâm của nội dung và có xu hướng là từ khóa mà bạn muốn thực hiện đẩy xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Từ khóa LSI, bản thân nó không phải là mục tiêu chính, nhưng nó giúp bổ trợ và làm cho nội dung tự nhiên hơn.

 

Phân bổ Main Keywords & Semantic Keywords trong bài
Phân bổ Main Keywords & Semantic Keywords trong bài 

 

Bạn phải đảm bảo rằng từ khóa chính xuất hiện một cách tự nhiên và không spam quá nhiều trong bài viết, trong lúc đó từ khóa LSI (Semantic Keywords) cần xuất hiện trải đều trong nội dung của bạn. Chúng nên bổ trợ và mở rộng ý nghĩa của từ khóa chính, giúp người đọc hiểu rõ hơn về chủ đề. Không nên sử dụng quá nhiều từ khóa LSI cùng với từ khóa chính.

Đặt từ khóa LSI trên các phần Heading

Khi bạn sử dụng từ khóa LSI trong các tiêu đề (H2, H3,..), hãy đảm bảo rằng chúng phù hợp với nội dung cụ thể của từng Heading. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi chọn từ khóa LSI, bạn nên chọn ra những từ khóa phù hợp và nghe có vẻ tự nhiên nhất trước thực hiện viết 1 bài hoàn chỉnh.

Tạo mối liên hệ chặt chẽ giữa LSI và Anchor Text

Anchor Text là một hình thức tối ưu SEO được nhiều website hiện nay sử dụng, do đó bạn cũng nên thử phương thức này trong việc đi các từ khóa LSI trên trang.
Ví dụ: với từ khóa “dịch vụ SEO Onpage” khác sẽ luôn được dùng với mục đích trỏ về website chính của bạn. Google đọc được đâu là link được nhiều người trỏ tới, từ đó họ sẽ đánh giá mức chất lượng website của bạn với các số điểm cụ thể.

 

HƯỚNG DẪN THÊM:

 • 5 cách đặt tiêu đề hấp dẫn thu hút người đọc không phải ai cũng biết
 • Cấu trúc bài viết chuẩn SEO và cách viết để lên top hiệu quả nhất
 • Top 10 khóa học SEO online chất lượng, thực tiễn nhất từ chuyên gia

 

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về LSI Keywords là gì cũng như vai trò, cách áp dụng chúng trong chiến lược SEO Onpage. Bằng cách sử dụng thành thạo LSI Keywords, bạn có thể tối ưu hóa nội dung của mình để đáp ứng mọi tiêu chí hay yêu cầu của người đọc và các công cụ tìm kiếm.

 

Nếu bạn muốn biết nhiều phương pháp SEO Onpage giá trị hơn, đừng ngần ngại mà hãy trao đổi vấn đề này tới đội ngũ chuyên gia tư vấn SEO tại Askany, với khả năng SEO tổng thể đáng kinh ngạc của họ chắc chắn bạn sẽ được hỗ trợ và tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất.

Lưu ý khi dùng LSI keywords

Dưới đây là một số điểm mà bạn cần lưu ý để sử dụng LSI keyword hiệu quả hơn: 

 • Khi viết bài, hãy luôn xác định và đáp ứng đúng mục đích tìm kiếm của người dùng. Các từ khóa LSI (Latent Semantic Indexing) cần được chọn lựa kỹ càng và liên quan mật thiết đến nội dung chính, giúp bài viết của bạn thỏa mãn nhu cầu của độc giả.

lưu ý khi dùng LSI keyword

 • Từ khóa chính luôn là yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần tập trung. Các từ khóa LSI sẽ hỗ trợ nâng cao lượng truy cập cho nội dung và hoạt động song song với từ khóa chính, giúp tối ưu hóa SEO Onpage.
 • Không nên nhồi nhét quá nhiều từ khóa LSI, điều này có thể khiến bạn vi phạm các thuật toán của Google và bị phạt. Vì vậy, hãy sử dụng các từ khóa LSI một cách tự nhiên và hợp lý.
Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng