LÀM SAO ĐỂ UP VIDEO LÊN YOUTUBE CHẤT LƯỢNG CAO TRONG 4 BƯỚC ĐƠN GIẢN

LÀM SAO ĐỂ UP VIDEO LÊN YOUTUBE CHẤT LƯỢNG CAO TRONG 4 BƯỚC ĐƠN GIẢN
Hoàng Trúc

14/10/2021

276

0

Chia sẻ lên Facebook
 LÀM SAO ĐỂ UP VIDEO LÊN YOUTUBE CHẤT LƯỢNG CAO TRONG 4 BƯỚC ĐƠN GIẢN

Làm sao để up video lên Youtube chất lượng? Là một trong những điều vô cùng quan trọng cho những bạn đang theo đuổi con đường là một Youtuber chuyên nghiệp. Hình ảnh chính là một trong những phương tiện giúp bạn truyền tải  đi những thông điệp có giá trị tốt đẹp trong cuộc sống, nhưng nếu chất lượng video kém cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến số lượng người coi video của bạn. Khi gặp vấn đề với kênh chia sẻ video lớn nhất này, mà không biết nên tìm ai để hỏi vậy thì hãy mong chóng liên hệ ngay với chuyên gia của Topchuyengia đây là những KOL, Influencer, những có kinh nghiệm trong việc tạo ra các video trên Youtube. Bạn sẽ được họ tư vấn theo hướng 1:1.

 

Cách up video lên Youtube với chất lượng cao

Trước khi Topchuyen gia hướng dẫn bạn cách đăng tải video với chất lượng cao, chúng ta sẽ nói đến các nguyên nhân khiến cho chất lượng hình ảnh của bạn kém chất lượng trong khi đó bạn thực hiện việc quay với công nghệ chất lượng ảnh cao.

Nguyên nhân khiến chất lượng tải lên của YouTube kém?

  • Máy tính của bạn hiện đang chứa các phần mềm độc hại

Trước khi bạn đang tải video từ máy của mình lên Youtube, hãy kiểm tra xem CPU của máy tính có đang bị nhiễm phần mềm vi-rút độc hại hay không. Khi bạn kiểm tra bạn thấy có một phần mềm bất thường đang nằm trong trình duyệt của bạn, thì mau chóng xóa nó đi. Tiếp đến bật chương trình chống vi-rút, sau đó quét toàn bộ hệ thống của bạn 

  • Video của bạn không được mã hóa chính xác trước khi tải lên

Nếu bạn chọn video của mình ở chế độ là 480p, YouTube sẽ không và không thể mở rộng video đó thành 720p hoặc 1080p. Nếu muốn video hiển thị đẹp và rõ nét trên YouTube, bạn cần cung cấp độ phân giải cao nhất có thể. Video có tốc độ bit cao trông mượt mà hơn video có tốc độ bit thấp.

  • Video của bạn bị nén quá mức

Nếu video bạn muốn tải lên YouTube được chuyển đổi từ các định dạng video khác (ví dụ: từ WMV sang MP4 ), tỷ lệ nén có thể có xu hướng tiết kiệm băng thông bằng cách giảm kích thước tệp càng nhỏ càng tốt.

  • Video của bạn được YouTube tự động nén 

YouTube sẽ tự động nén tất cả các video. Các kỹ sư có thể cập nhật thuật toán nén miễn là họ nghĩ là phù hợp. Mặc dù thuật toán nén mà họ sử dụng hoạt động tốt trong hầu hết các tình huống, nhưng nó có thể không phải lúc nào cũng hoạt động với video của bạn.

Máy chủ YouTube sẽ nén video đã gửi và thay đổi kích thước video theo nhiều độ phân giải có thể có, từ cao nhất đến thấp nhất.

Vì vậy, nếu bạn gửi video chất lượng cao 4K (3840 × 2160), YouTube sẽ nén video với tất cả các độ phân giải có thể: 4K (3840 × 2160), 2K (2560x1440p), full HD (1920 × 1080), 720p (1280 × 720) và các phiên bản độ phân giải tiêu chuẩn 576p, 480p….

Trước đây, trong nhiều trường hợp, người tạo video đã tải lên video 1080p nhưng YouTube chỉ cung cấp tối đa 480p. Nó khiến những người sáng tạo video phát điên. Một số người nói rằng đây là sự cố hoặc chuyển đổi video độ phân giải cao chỉ mất nhiều thời gian hơn so với chuyển đổi video độ phân giải thấp.

Có nghĩa là, YouTube được sử dụng bất kỳ thuật toán nào họ muốn. Nếu nó mâu thuẫn với sở thích của người sáng tạo nội dung, thì bạn chỉ cần điều chỉnh hoặc tìm các trang web video khác để đưa các tác phẩm sáng tạo của mình.

Tiếp chúng ta sẽ đi đến phần tải video lên kênh của bạn, chỉ cần vài thao tác đơn giản bạn đã có thể điều chỉnh được chất lượng hình ảnh.

làm sao để up video lên YouTube chất lượng cực uy tín

Tải video với chất lượng hình ảnh cao

Để có thể tải ảnh lên với chất lượng cao bạn chỉ cần thực hiện 4 bước sau:

Bước 1: Nhấn vào ảnh “Profile - hồ sơ” của bạn ở góc trên bên phải của màn hình.

Bước 2: Nhấn vào “Settings - Cài đặt”

Bước 3: Cuộn xuống phần “Upload - Tải lên” và nhấn vào “Upload quality - Chất lượng tải lên”.

Bước 4: Nhấn vào “Full Quality - Chất lượng đầy đủ” để ứng dụng tải video lên ở chất lượng đầy đủ.

Upload những video chất lượng là một trong điều quan trọng giúp bạn làm sao để trở thành Youtuber chuyên nghiệp.

Những câu hỏi liên quan về độ phân giải video và YouTube

Về chất lượng video trên Youtube chúng ta có rất nhiều vấn đề cùng nhau thảo luận? Dưới đây là các câu hỏi mà Topchuyengia thấy nhiều người đang thắc mắc chẳng hạn như:

Bạn có thể tải 4K hoặc 8K lên YouTube không? (cũng trong 60 khung hình / giây)

Hiện nay, YouTube đã có sẵn chương trình hỗ trợ các video được tải lên với nhiều độ phân giải tiêu chuẩn, bao gồm: 1080p, 4K (2160p) và 8K (4320p).

Hầu hết các tốc độ khung hình phổ biến là 24,25, 30 và 60fps, nhưng các tốc độ khung hình khác cũng được chấp nhận.

Bạn không phải làm gì thêm ngoài việc tải tệp video lên YouTube.

YouTube sẽ tìm ra tất cả các chi tiết cần thiết; bạn không có cài đặt quản lý hoặc lâu hơn.

Khi bạn tải lên video ở chất lượng 4K, sau khi video được xử lý (diễn ra tự động trong nền), video sẽ có sẵn ở chất lượng 4K.

Độ phân giải tốt nhất để tải lên YouTube là gì?

Câu trả lời ngắn gọn: 4K

Mặc dù không phải người xem nào cũng có thể xem video ở định dạng 4k, nhưng điều đó đảm bảo bạn cung cấp chất lượng cao nhất có thể cho người xem của mình. Nếu 4K không phải là một tùy chọn 1080p, tải lên 8K có rất ít hoặc không có lợi ích gì.

làm sao để up video lên YouTube chất lượng cực uy tín 2021

Bạn có nên tải video lên Youtube với định dạng 4k không?

Câu trả lời là nên, bạn nên tải video lên YouTube ở định dạng 4K để có chất lượng hình ảnh tốt nhất, ngay cả khi bạn đã quay ở 1080p và nâng cấp lên 4K. Một số chuyên gia đã thử nghiệm: họ quay và chỉnh sửa với định dạng là 1080 và xuất ra ở file 4K. Và kết quả khá bất ngờ khi video được trình chiếu sắc nét hơn hẳn khi được điều chỉnh trực tiếp ở mức 1080p trên YouTube

Điều này có thể là do bộ mã hóa vp09 mà YouTube sử dụng cho cảnh quay 4K (ngay cả khi được xem trên 1080p) thay vì av01 cho hầu hết các video được tải lên ở 1080p.

Khi bạn tải lên 4K (ngay cả khi nó được quay và chỉnh sửa ở 1080p), nó sẽ thực thi mã hóa vp09.

Thời gian đăng video chất lượng cao trên YouTube là bao lâu?

Nếu đó là giờ cao điểm trên máy chủ của YouTube, quá trình này có thể mất một lúc.

20-30 phút là khá bình thường đối với kênh kích thước trung bình, nhưng đôi khi có thể mất đến 48 giờ đối với kênh nhỏ.

Cho nên sẽ không có một quy định chuẩn nào về thời gian cho việc đăng tải lên, chúng tuy thuộc vào kích thước kênh của bạn lớn hay nhỏ.

Làm thế nào để tăng tốc độ xử lý video trên YouTube?

Phải nói tin buồn này với bạn, vì chúng ta không thể can thiệp vào quá trình này khiến tốc độ xử lý video nhanh hơn được. Bạn chỉ có thể chờ đợi, và thông thường lâu nhất là 48 tiếng.

Một số người cho rằng việc giữ cho trình duyệt của bạn luôn mở sẽ giúp ích, nhưng từ góc độ kỹ thuật phần mềm, điều đó rất khó xảy ra, bởi vì việc xử lý trên máy chủ an toàn hơn, dễ dàng hơn và đáng tin cậy hơn nhiều.

Khi các chuyên gia xem xét tải bộ xử lý trên máy tính Windows của mình, thì bạn không thể nhìn thấy quá  trình xử lý phía máy khách. Mức sử dụng bộ xử lý không hoạt động là 2% đối với Firefox, tải lên tệp là khoảng 20%, xử lý tệp khoảng 12%.

làm sao để up video lên YouTube chất lượng miễn phí

Và tất nhiên để có thể cho ra mắt các vifdeo chất lượng từ nội dung cho đến các góc máy bạn cần có lượng tài chính, và Youtube cho phép bạn kiếm tiền bằng chính video của mình. Vậy làm sao để kiếm tiền trên Youtube sẽ được giải dáp trong bài khác.

Cài đặt xuất file tốt nhất cho YouTube trong phần mềm chỉnh sửa video

Cài đặt xuất YouTube Davinci Resolve (Windows)

Không điều chỉnh tự động trong cài đặt trước của Youtube, hãy sử dụng dạng tùy chỉnh như bảng khuyến nghị sau:

Format

Quicktime

Codec

H.265 *

Encoder - Mã hóa

Nvidia **

Resolution

3840x2160 Ultra HD ***

Frame rate - Tỷ lệ khung hình

24, 25 hoặc 30 FPS ****

Quality - Chất lượng

Automatic, Best

Encoding profile - Mã hóa hồ sơ

Main

Keyframes - Khung hình chính

Automatic


 

Chọn : Frame reordering

Rate Control - Kiểm soát tỷ lệ

VBR High Quality

Lookahead

16 frames


 

Bỏ chọn: Disable adaptive I-Frame scene cuts


 

Chọn : Bật B-Frame 

AQ Strength

số 8


 

Bỏ chọn: Bật P-Frame không tham chiếu


 

Bỏ chọn: Bật dự đoán có trọng số

 

Lưu ý:

1. Phiên bản miễn phí của Resolve trên Windows không hỗ trợ mã hóa h.265 do các vấn đề cấp phép.

Mặc dù các khuyến nghị tải lên chính thức của YouTube là mã hóa h.264,  cho thấy kết quả rõ ràng hơn / sắc nét hơn nhiều với mã hóa h.265.

YouTube thực hiện chuyển mã (chuyển đổi) video của bạn ở hậu trường video tải lên của bạn để hỗ trợ phát lại tốt hơn.

2.  Bạn cần có card đồ họa Nvidia để tận dụng tối đa khả năng hiển thị của GPU

3. Xuất file trên 4K, ngay cả khi video được quay và chỉnh sửa ở 1080p.

4. Lấy cùng tốc độ khung hình như dòng thời gian. 60 FPS có thể mang lại cảm giác không tự nhiên cho video.

Cài đặt xuất YouTube Final Cut Pro X

  • Sử dụng cài đặt tệp chính: File - Tệp -> Share - Chia sẻ -> Master File - Tệp chính
  • Bộ mã hóa: ProRes 422 *
  • Độ phân giải: [độ phân giải chỉnh sửa]
  • Không gian màu: Rec 709

Mặc dù các khuyến nghị tải lên chính thức của YouTube là mã hóa 264x, nhưng một số chuyên gia lại có ý kiến khác, họ cho rằng hình ảnh sẽ rõ ràng hơn, sắc nét hơn rất nhiều khi dùng mã  hóa ProRes 422.

Tệp (so với x264) rất lớn, nhưng sự khác biệt về chất lượng quá lớn, mặc dù bạn đã đã lưu trữ tất cả các tệp YouTube của mình trong ProRes 422 khi bạn vẫn còn trong Apple camp. Nhưng bộ mã hóa x264 trong Final Cut Pro X phải nói là khá tệ và dẫn đến các video YouTube bị mờ.

Trên hết, rất tiếc, bạn không thể thay đổi bất kỳ thứ gì trong bitrate, v.v. để cải thiện chất lượng. Nếu bạn muốn h.264, hoặc thậm chí là h.265 tốt hơn, bạn cần sử dụng công cụ của bên thứ 3 có tên là Handbrake.

Mẹo: không sử dụng chức năng tải lên YouTube, vì bạn có thể đã nhận thấy, nó sẽ gặp sự cố Final Cut Pro X sau khi hiển thị tệp.

làm sao để up video lên YouTube chất lượng uy tín nhất

Tổng kết

Đây là những điều bạn cần lưu ý với câu hỏi “Làm sao để up video lên Youtube chất lượng cao”. Các vấn đề được Topchuyengia khơi gợi lên ở trên là một trong những vấn đề mà nhiều người thường hay hỏi nhiều nhất và thường gặp nhất. Trong quá trình bạn đăng tải hoặc thực hiện video có bất kỳ khó khăn gì hãy chọn một trong những chuyên gia chuyên về Youtube ở phía trên được Topchuyengia ghim ở phần đầu để được tư vấn dịch vụ.

 

Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng