Giải đáp - Làm sao để kiểm tra card màn hình trên máy tính

Giải đáp - Làm sao để kiểm tra card màn hình trên máy tính

22/03/2023

1019

0

Chia sẻ lên Facebook
Giải đáp - Làm sao để kiểm tra card màn hình trên máy tính

Làm sao để kiểm tra card màn hình trên máy tính nhanh chóng và chính xác? Việc sở hữu một chiếc máy tính, đôi khi chúng ta cần phải kiểm tra thông tin về card màn hình (GPU) đang chạy trên máy của mình để phục vụ nhiều mục đích như xem máy mình dùng card loại nào, có mạnh để có thể chạy một ứng dụng nào đó hay không.

 

Đội ngũ các chuyên viên có chuyên môn kỹ thuật cao về máy tính tại Topchuyengia, với sự am hiểu và kiến thức chuyên sâu, sẽ hướng dẫn bạn tận tình việc kiểm tra card màn hình của máy tính mình một cách dễ dàng.

Kiểm tra card màn hình máy tính chạy Windows bằng hộp thoại Run

Đây là cách sử dụng để xem GPU của hầu hết mọi người dùng, rất đơn giản và dễ dàng thực hiện.

Bước 1: Bạn bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run lên, tiếp theo nhập lệnh “dxdiag” rồi nhấn chọn OK.

Làm sao để kiểm tra card màn hình trên máy tính
Nhập lệnh dxdiag vào hộp thoại Run


Bước 2: Cửa sổ DirectX Diagnostic Tool sẽ hiện lên, bạn chọn vào tab Display, trong phần Device là thông tin về card màn hình đang chạy trên máy của bạn.

Làm sao để kiểm tra card màn hình trên máy tính
Cửa sổ DirectX Diagnostic Tool

Xem thêm: làm sao chuyển 3g sang 4g

Dùng trình quản lý thiết bị Device Manager để xem GPU trên hệ điều hành Windows

Người dùng máy tính chạy Windows còn có thể sử dụng trình quản lý thiết bị Device Manager để xem thông tin card màn hình.

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + X, dòng tùy chọn hiện lên, bạn nhấn chọn Device Manager.

Làm sao để kiểm tra card màn hình trên máy tính
Thiết bị Device Manager

Bước 2: Màn hình sẽ hiển thị cửa sổ Device Manager, tiếp theo bạn chọn vào mục Display adapters, card màn hình đang chạy trên máy của bạn sẽ hiện ra.

Làm sao để kiểm tra card màn hình trên máy tính
Cửa sổ Device Manager


Bước 3: Để xem thông tin chi tiết, bạn nhấn chuột phải vào tên card màn hình rồi chọn tiếp vào Properties.

Làm sao để kiểm tra card màn hình trên máy tính
Nhấp chuột phải chọn Properties


Bảng bao gồm nhiều tab thông tin về card màn hình thiết bị của bạn sẽ hiện ra, bạn cần xem thông tin nào thì chọn và tab đó.

Làm sao để kiểm tra card màn hình trên máy tính
Thông tin về card màn hình thiết bị

Xem thêm:  làm sao để kiểm tra cấu hình macbook

Hướng dẫn cách xem card màn hình máy tính Windows bằng phần mềm CPU-Z

Ngoài ra còn có nhiều ứng dụng hỗ trợ người kiểm tra thông số cấu hình máy tính, bao gồm cả card màn hình. Một ứng dụng miễn phí và dễ dàng sử dụng là CPU-Z.

Bước 1: Bạn tải và cài đặt phần mềm CPU-Z ở trang chủ https://www.cpuid.com/softwares/cpu-z.html

Bước 2: Sau khi hoàn tất cài đặt, mở CPU-Z lên, cửa sổ giao diện phần mềm sẽ hiện những thông tin chi tiết về card màn hình đang chạy trên thiết bị của bạn.

Làm sao để kiểm tra card màn hình trên máy tính
Thông số cấu hình máy tính

Xem thêm:  làm sao biết windows đang sử dụng là 32bit hay 64bit

Cách xem thông tin chính xác card đồ họa đang chạy của máy Mac

Để xem thông tin tổng quan của card màn hình, cũng như cấu hình của chiếc máy tính chạy hệ điều hành MacOS của bạn, trên thanh điều hướng của màn hình chính, bạn nhấn chọn vào logo Apple bên góc trái, tiếp theo chọn dòng About This Mac đầu tiên.

Làm sao để kiểm tra card màn hình trên máy tính
Xem thông tin tổng quan của card màn hình Mac


Cửa sổ About This Mac sẽ hiện ra, ở đây sẽ cung cấp cho người dùng tổng quan của chiếc laptop, bao gồm các tab Overview, Displays, Storage, Support và Service.

Tại tab Overview, tên phiên bản card màn hình cũng như bộ nhớ đệm sẽ được hiển thị ở phần Display

Làm sao để kiểm tra card màn hình trên máy tính
Cửa sổ About This Mac


Tuy nhiên, ở tab Overview trên cửa sổ About This Mac của các máy Mac sử dụng chip xử lý Apple Silicon như Apple M1 sẽ không cung cấp cho người dùng thông tin về Graphics (hay là đồ họa). Không phải là máy của bạn không có card đồ họa đâu, mà bởi vì con chip M1 sử dụng card đồ họa tích hợp, hay có thể nói là Apple M1 chính là thông tin về GPU của chiếc máy tính của bạn.


Ngoài ra, người dùng có thể kiểm tra thông tin chi tiết về card đồ họa trên thiết bị của mình, bằng cách truy cập vào mục System Report ở cửa sổ About This Mac.

Làm sao để kiểm tra card màn hình trên máy tính
Cửa sổ System Information trên máy tính Mac

Cửa sổ System Information sẽ hiện ra, trong phần Hardware, bạn nhấn chọn vào mục Graphics/Displays. Những thông tin rất đầy đủ và chi tiết về GPU đang chạy trên thiết bị được hiển thị ở trong mục này như phiên bản chipset, bộ nhớ VRAM… Ngoài ra, ở đây cũng có những thông tin về thông số của màn hình hiển thị như công nghệ màn hình, độ phân giải, bit màu… Dù thiết bị của bạn sử dụng chip Apple hay Intel, thì phần thông tin cấu hình card đồ họa đều được cung cấp chi tiết và chính xác ở đây.

Xem thêm:  làm sao để lưu video trên youtube

Cách sử dụng ChatGPT Plus miễn phí trên điện thoại

Việc kiểm tra card màn hình đang chạy của thiết bị là điều hết sức cần thiết cho mọi người dùng. Nếu bạn đang băn khoăn và không biết làm sao để kiểm tra card màn hình trên máy tính, hãy đến với các kỹ thuật viên công nghệ trên Topchuyengia, luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho bạn về vấn đề này. Chúc bạn có những trải nghiệm tốt và làm việc hiệu quả với chiếc máy tính của mình.

Hiện đang làm việc tại Topchuyengia có hơn 2 năm kinh nghiệm với vai trò là tác giả, sáng tạo nội dung liên quan đến: Sức khỏe, làm đẹp,... Tốt nghiệp trường Đài Học Sài Gòn, với tinh thần ham học hỏi trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức đã trau dồi. Mong muốn sẽ chia sẻ thật nhiều trải nghiệm thực tế, thông tin hữu ích đến với người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng