Làm sao biết windows đang sử dụng là 32 bit hay 64 bit?

Làm sao biết windows đang sử dụng là 32 bit hay 64 bit?

22/03/2023

869

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao biết windows đang sử dụng là 32 bit hay 64 bit?

Làm sao biết Windows đang sử dụng trên máy tính là 32bit hay 64bit? Phiên bản 64bit và 32bit sự khác nhau như thế nào? Rất nhiều người dùng sử dụng máy tính Windows quan tâm đến những thông tin này, đặc biệt là trong trường hợp tải và cài đặt các phần mềm. Nhưng không phải ai cũng biết cách để xem máy mình 32 hay 64bit.


Để giúp bạn kiểm tra thông tin này một cách nhanh chóng và đơn giản, Top chuyên gia giới thiệu đội ngũ kỹ thuật viên công nghệ với trình độ và kiến thức chuyên sâu. Họ sẽ hỗ trợ, hướng dẫn bạn tận tình để bạn có thể dễ dàng tự xem máy mình Windows 64bit hay 32bit nhé.

Cách kiểm tra Windows máy tính 32 hay 64bit đơn giản bằng tùy chọn Properties

Đây là cách đơn giản và dễ dàng thực hiện nhất để bạn có thể xem máy tính mình Windows 32 hay 64bit. Có thể áp dụng trên các hệ điều hành Windows 7, 10, 11.

Bạn click chuột phải vào biểu tượng My Computer (trên Win 7) hoặc This PC (trên Win 10) hay PC (Win 11). Tiếp theo nhấn vào tùy chọn Properties dưới cùng.

Làm sao biết windows đang sử dụng là 32 bit hay 64 bit
Click chuột phải vào biểu tượng My Computer

Cửa sổ System hiển thị những thông tin cơ bản của máy bạn sẽ hiện lên, ở mục System type là thông số cho biết máy bạn 32 hay 64bit.

Làm sao biết windows đang sử dụng là 32 bit hay 64 bit
System type là thông số cho biết máy bạn 32 hay 64bit

Xem thêm: làm sao chuyển 3g sang 4g

Hướng dẫn xem Windows đang sử dụng 32bit hay 64bit bằng hộp thoại Run

Cách này cũng rất nhanh chóng và dễ làm, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó nhập lệnh “dxdiag” và nhấn OK để mở cửa sổ DirectX Diagnostic Tool.

Làm sao biết windows đang sử dụng là 32 bit hay 64 bit

Thông tin máy bạn 32bit hay 64bit sẽ nằm ở tab đầu tiên System, mục Operating System, ví dụ trên hình là máy tính đang chạy 64bit hệ điều hành Windows 11 Home Single Language.

Làm sao biết windows đang sử dụng là 32 bit hay 64 bit
Thông tin máy bạn 32bit hay 64bit sẽ nằm ở tab đầu tiên System

Ngoài ra ở trong DirectX Diagnostic Tool còn có nhiều thông số đáng quan tâm như hệ thống, vi xử lý, BIOS, bộ nhớ RAM, card màn hình…

Xem thêm: làm sao để kiểm tra cấu hình macbook

Xem tên thư mục hệ thống để kiểm tra Windows 32bit hay 64bit

Ngoài ra cũng có một cách kiểm tra rất nhanh gọn để xem máy tính đang chạy hệ điều hành Windows 32 hay 64bit, chỉ qua vài lần click chuột.

Làm sao biết windows đang sử dụng là 32 bit hay 64 bit
Kiểm tra bit qua ổ đĩa C

Chúng ta vào ổ đĩa C (nơi cài Windows) của máy tính. Bạn xem nếu trong ổ đĩa này có một thư mục có tên Program Files (x86) thì máy của bạn chạy Windows 64bit, còn nếu chỉ có một thư mục Program Files duy nhất thì máy bạn sử dụng Windows 32bit.

Xem thêm:  làm sao để lưu video trên youtube

Biết máy tính chạy Windows 32bit hay 64bit bằng cách vào System Information

Bạn tìm kiếm và mở ứng dụng System Information có sẵn trên máy lên. Ở trong cửa sổ System Information, thông tin Windows 32bit hay 64bit nằm trong phần System Summary, mục System type. Ví dụ ở đây, cửa sổ hiển thị “x64-based PC’ nghĩa là máy bạn đang sử dụng Windows 64bit.

Xem thêm:  làm sao để kiểm tra card màn hình trên máy tính

Windows 32bit và 64bit có sự khác nhau như thế nào?

Cả hai đều là hệ điều hành Windows cài trên máy tính. Sự khác nhau giữa chúng có thể nói một cách đơn giản chính là khả năng tận dụng bộ nhớ RAM.

Làm sao biết windows đang sử dụng là 32 bit hay 64 bit
Sự khác nhau giữa 32bit và 64bit

Windows 64bit tốt hơn rất nhiều so với 32bit

Ở phiên bản Windows 32bit cũng như các hệ điều hành 32bit khác, máy tính chỉ nhận được bộ nhớ RAM tối đa là 3,2GB. Trong khi đó, Windows 64bit, trên lý thuyết có thể hỗ trợ tối đa lên đến 17 tỷ GB RAM nhờ hệ thống register lớn, còn trên thực tế thì phiên bản Windows 7 Home hỗ trợ 64GB RAM, ở bạn Pro và Ultimate là 192GB RAM. Có thể thấy máy tính của bạn sẽ có thể tận dụng nhiều RAM hơn khi chạy phiên bản Windows 64bit.

Ngoài ra, khi sử dụng Windows 64bit, máy tính của bạn có thể phát nhiều bộ nhớ RAM hơn cho mỗi tiền trình, ứng dụng, về lý thuyết có thể lên tới 8TB, so với 2GB RAM cấp phát ở Windows 32bit quả là một sự chênh lệch khổng lồ. Chừng đó là thừa đủ cho các phần mềm siêu “ăn RAM” như Chrome, Photoshop… Hơn thế nữa, các ứng dụng được tối ưu hóa cho hệ thống 64bit sẽ nhanh hơn rất nhiều và tận dụng tốt hơn dung lượng trống xử lý và bộ nhớ của thiết bị.

Tóm lại, việc sử dụng phiên bản Windows 64bit giúp máy bạn nhận được nhiều RAM hơn, hiệu suất được cải thiện rất nhiều và ngoài ra thiết bị của bạn được trang bị các tính năng bảo mật cao hơn.

Nên sử dụng phiên bản Windows nào - 32 hay 64bit

Với rất nhiều ưu điểm so với bản 32bit, tất nhiên là Windows 64bit đáng được lựa chọn và hầu hết ngày nay máy tính đều được cài đặt phiên bản Windows 64bit. 

Tuy nhiên nếu bạn đang sử dụng các phần mềm và phần cứng cũ hơn, chẳng hạn như các phần mềm 16bit hay máy bạn dưới 4GB RAM thì bạn nên chọn phiên bản 32bit bởi vì nó hỗ trợ tốt các ứng dụng và thiết bị đó.

 

Xem thêm: Cách sử dụng ChatGPT Plus miễn phí trên điện thoại

Một vài thông tin hướng dẫn cơ bản giúp bạn xem Windows đang sử dụng 32 hay 64bit mà Topchuyengia tổng hợp được:

Không khó để kiểm tra phiên bản Windows đang sử dụng là 32bit hay 64bit. Nhưng nhiều người vẫn đang tìm hiểu và gặp trở ngại khi thực hiện việc này. Nếu bạn đang thắc mắc làm sao để biết Windows đang chạy là 32bit hay 64bit, hãy liên ngay với đội ngũ các kỹ thuật viên máy tính với trình độ và độ uy tín tuyệt vời luôn thường trực trên Topchuyengia.vn . Họ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng, dễ dàng và có nhiều thông tin bổ ích hơn về máy tính nhé.

Hiện đang làm việc tại Topchuyengia có hơn 2 năm kinh nghiệm với vai trò là tác giả, sáng tạo nội dung liên quan đến: Sức khỏe, làm đẹp,... Tốt nghiệp trường Đài Học Sài Gòn, với tinh thần ham học hỏi trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức đã trau dồi. Mong muốn sẽ chia sẻ thật nhiều trải nghiệm thực tế, thông tin hữu ích đến với người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng