Người dùng Việt Nam cần cảnh giác để tránh mất tiền vì tài khoản ChatGPT

Người dùng Việt Nam cần cảnh giác để tránh mất tiền vì tài khoản ChatGPT

18/07/2023

573

0

Chia sẻ lên Facebook
Người dùng Việt Nam cần cảnh giác để tránh mất tiền vì tài khoản ChatGPT

Gần đây đã có những vụ việc người dùng bị mất tiền vì tài khoản ChatGPT. Nguyên nhân chính là do sự thiếu cảnh giác từ chính các nạn nhân và tính bảo mật kém của Chat GPT. Bạn cần hiểu Chat GPT lưu lại lịch sử trò chuyện của bạn và các hacker có thể đánh cắp thông tin từ đó. Ở dưới đây, các chuyên gia IT đến từ Askany sẽ giải thích rõ hơn để bạn hiểu được cách làm sao để bảo vệ bản thân và tránh bị mất tiền khi sử dụng chatbot AI này.

 

Bạn có thể trải nghiệm công nghệ AI Chat GPT có sẵn trên Askany hoặc liên hệ với chuyên gia được tư vấn 1:1 tại đây:

 

Các vụ việc mất tiền vì tài khoản ChatGPT

ChatGPT, một trợ lý ảo thông minh, ngày càng được nhiều cá nhân và doanh nghiệp tin dùng để giải quyết các vấn đề từ cá nhân đến chiến lược kinh doanh. Tuy nhiên, tội phạm mạng đã bắt đầu tấn công và lấy cắp dữ liệu từ Chat GPT. 

 

Công ty an ninh mạng Group-IB (Singapore) đã công bố một số thông tin liên quan, cho biết có hơn 100.000 tài khoản Chat GPT được rao bán trên các trang web ngầm. Trong số này, Việt Nam xếp thứ 4 trong danh sách các quốc gia có số lượng tài khoản bị hack nhiều nhất, với 4.711 tài khoản Chat GPT Vietnam bị ảnh hưởng.

Mất tiền vì nhờ Chat GPT tạo mật khẩu

mất tiền vì tài khoản ChatGPT
Mất tiền vì nhờ Chat GPT tạo mật khẩu

Một số người đã trải qua những tổn thất tài chính do việc sử dụng Chat GPT để tạo mật khẩu. Ví dụ, anh N. sống ở TP.HCM đã mất hơn 50 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng của mình do các khoản thanh toán mua hàng mà không phải do anh thực hiện. Anh đã phát hiện rằng các tài khoản ngân hàng số và địa chỉ email của mình đã bị xâm nhập bởi hacker.

 

Anh N. chia sẻ rằng anh đã yêu cầu Chat GPT app tạo một mật khẩu mạnh và dễ nhớ cho các tài khoản ngân hàng của mình. Tuy nhiên, do sự chủ quan, anh đã quên rằng mật khẩu đó đã được lưu trữ trong lịch sử trò chuyện với ChatGPT và vì vậy đã bị đánh cắp tiền. Một người khác là anh T. thì có may mắn hơn khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường và không bị mất tài khoản hoặc tiền.

 

Nhiều người dùng khác cũng đã rơi vào tình huống một tài khoản Chat GPT được sử dụng bởi nhiều người, do mua lại từ các nguồn không đáng tin cậy trên mạng. Tuy nhiên, họ không thể xác định được người xâm nhập trái phép.

 

Sau đó, tài khoản của họ bị khóa đột ngột, dẫn đến việc mất toàn bộ thông tin đã được cung cấp cho ChatGPT. Với những sự cố này, không ít người đã bắt đầu nghi ngờ về mặt riêng tư và bảo mật thông tin của ChatGPT.

Mất tiền vì tài khoản Chat GPT Plus

Một trường hợp lừa đảo khác là liên quan tới việc người dùng muốn nâng cấp lên tài khoản Chat GPT Plus. Hiện tại, OpenAI chưa hỗ trợ việc mua dịch vụ ChatGPT Plus bằng thẻ ngân hàng Việt Nam, vì vậy hầu hết những người muốn có tài khoản ChatGPT Plus phải sử dụng các thẻ quốc tế ảo hoặc mượn thẻ từ người thân, bạn bè ở nước ngoài.

mất tiền vì tài khoản ChatGPT
Mất tiền vì tài khoản Chat GPT Plus

Tuy nhiên, những kẻ xấu đã lợi dụng tình hình này và hứa hẹn rằng họ có thể nâng cấp tài khoản bằng các thẻ tín dụng chính chủ do ngân hàng Việt Nam phát hành. Theo các chuyên gia bảo mật, chúng tạo ra những trường hợp giả mạo nâng cấp thành công và yêu cầu chủ thẻ chụp thông tin thẻ. Nếu nạn nhân cung cấp thông tin, họ sẽ dễ dàng mất tiền trong tài khoản của mình.

Chat GPT bảo mật đến đâu?

Khi đánh giá tính an toàn của các chatbot được đào tạo theo mô hình ngôn ngữ, điều quan trọng là phải xem xét các rủi ro của Chat GPT là gì cho cả doanh nghiệp và cá nhân. Một trong những rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng bất kỳ dịch vụ trực tuyến nào, bao gồm cả ChatGPT, là việc bị xâm phạm dữ liệu.

mất tiền vì tài khoản ChatGPT
Chat GPT bảo mật đến đâu?

Thay vì tải trực tiếp ChatGPT về máy, bạn truy cập nó thông qua trình duyệt web. Do đó việc xâm phạm dữ liệu có thể xảy ra nếu một bên trái phép có quyền truy cập vào lịch sử trò chuyện, thông tin người dùng hoặc các dữ liệu nhạy cảm khác của bạn, mà có thể dẫn tới những nguy cơ gồm:

  • Xâm phạm quyền riêng tư: Nghĩa là những thông tin cá nhân, cuộc trò chuyện riêng tư, hoặc dữ liệu nhạy cảm bị tiết lộ cho các cá nhân hoặc tổ chức trái phép, xâm phạm đến quyền riêng tư của bạn.
  • Trộm cắp danh tính: Các hacker có thể sử dụng thông tin cá nhân bị lộ để đánh cắp danh tính hoặc thực hiện các hoạt động lừa đảo khác, khiến bạn mất tiền và uy tín.
  • Sử dụng dữ liệu sai mục đích: Trong trường hợp vi phạm dữ liệu, dữ liệu người dùng có thể được bán hoặc chia sẻ với các bên độc hại, và chúng có thể sử dụng thông tin này cho các mục đích quảng cáo, chiến dịch thông tin sai lệch hoặc các mục đích không đúng đắn khác.

OpenAI có sự quan tâm đáng kể đến an ninh mạng và đã triển khai nhiều biện pháp bảo mật khác nhau để giảm thiểu các rủi ro này. Tuy nhiên, không có hệ thống nào trên đời mà không có lỗ hổng và thực tế là hầu hết các vi phạm đều do lỗi của con người chứ không phải lỗi kỹ thuật.

Kết luận

Tóm lại, việc người dùng bị mất tiền vì tài khoản ChatGPT là vì họ chưa nắm được các rủi ro bảo mật của công nghệ này. Các chuyên gia đến từ Askany tư vấn rằng để tránh được các rủi ro này, bạn cần xóa lịch sử trò chuyện sau khi sử dụng Chat GPT. Hiện nay trên ứng dụng Askany có cách truy cập Chat GPT miễn phí, giúp bạn tránh việc bị lừa bởi những kẻ bán tài khoản trên mạng. Ngoài ra, hãy theo dõi chuyên mục Công nghệ của Topchuyengia để học thêm những cách sử dụng các AI này an toàn nhất.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng