Cách viết đơn ly hôn thuận tình đúng quy định của Tòa án

Cách viết đơn ly hôn thuận tình đúng quy định của Tòa án

07/09/2023

410

0

Chia sẻ lên Facebook
Cách viết đơn ly hôn thuận tình đúng quy định của Tòa án

Cách viết đơn ly hôn thuận tình thực hiện như thế nào? Ngày nay, vợ chồng mâu thuẫn dẫn đến ly hôn ngày càng nhiều và trong số đó, có rất nhiều cặp đôi lựa chọn hình thức ly hôn thuận tình để có thể dễ dàng thỏa thuận về mọi mặt. Viết đơn ly hôn được xem là bước đầu tiên của quy trình ly hôn. Cùng các Luật sư tư vấn của Topchuyengia để được hướng dẫn chi tiết cách viết đơn ly hôn thuận tình theo quy định mới nhất của pháp luật.

 

Tải ngay ứng dụng Askany để nhanh chóng kết nối với các luật sư hôn nhân gia đình và nhận lời khuyên của họ về cách viết đơn ly hôn thuận tình đúng nhất.

Cách viết đơn ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật

Cách viết đơn ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật
Cách viết đơn ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật

Pháp luật đã có những quy định cụ thể đối với mẫu đơn xin ly hôn thuận tình, dưới đây là những nội dung cơ bản mà các cặp vợ chồng cần lưu ý khi viết đơn ly hôn bằng tay thuận tình:

 • Quốc hiệu và tiêu ngữ cần căn giữa ở phần đầu và viết đúng chuẩn.
 • Thực hiện điền đầy đủ thông tin cá nhân của hai vợ chồng bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/ CCCD/ Hộ chiếu, địa chỉ cư trú, số điện thoại.
 • Với phần yêu cầu Tòa án giải quyết bạn cần trình bày cụ thể những ý như sau:
  • Quan hệ hôn nhân: Thời gian sống chung, quá trình hôn nhân, lý do ly hôn.
  • Con cái: Trường hợp đã có con chung thì cần liệt kê đầy đủ các thông tin của con (họ và tên, ngày tháng năm sinh,...), người trực tiếp nhận quyền nuôi con sau ly hôn chăm sóc con, thỏa thuận cấp dưỡng cho con. Nhưng nếu cả hai vợ chồng chưa có con chung thì ghi trong đơn chưa có.
  • Tài sản chung: Vì là đơn thuận tình ly hôn nên phần này sẽ ghi tài sản chung do hai vợ chồng tự thỏa thuận và không yêu cầu Tòa án giải quyết. Về phần này bạn cần nắm rõ về luật chia tài sản khi ly hôn cho con cái.
  • Nợ chung: Nếu trong thời kỳ hôn nhân, hai vợ chồng có nợ chung thì cần ghi rõ bên nào chịu trách nhiệm trả nợ, thỏa thuận phân chia phần trả nợ chung giữa cả hai.

Ngoại tình có vi phạm luật hôn nhân gia đình không? Đây là nguyên nhân khiến các gia đình đổ vỡ dẫn đến ly hôn.

Trình tự thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn đúng nhất

Sau khi hoàn tất đơn xin ly hôn thuận tình, bạn cần tiến hành thủ tục ly hôn theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Chuẩn bị hồ sơ ly hôn
Chuẩn bị hồ sơ ly hôn
 • Giấy đăng ký kết hôn (bản chính).
 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu.
 • Giấy khai sinh của con (nếu đã có con chung).
 • Giấy tờ xác nhận tài sản chung (nếu có).
 • Giấy tờ liên quan đến nợ chung (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn

Dựa theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 39 và 35 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện tại nơi hai vợ chồng cư trú là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình. Cho nên, vợ và chồng có thể nộp đơn ly hôn trực tiếp tại Tòa án nhân dân cấp huyện tại nơi cư trú hoặc nộp thông qua đường bưu điện.

Bước 3: Nộp án phí và chờ Toà án giải quyết

Nộp án phí và chờ Toà án giải quyết
Nộp án phí và chờ Toà án giải quyết

Sau khi thụ lý hồ sơ ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành phân công Thâm pháp giải quyết và đưa ra thông báo nộp án phí. Hoàn thành nộp án phí, Tòa án sẽ bắt đầu giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình của cả hai vợ chồng. Trong quá trình giải quyết, sẽ có một phiên toà hoà giải cho hai vợ chồng. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình có thể kéo dài từ 2 - 3 tháng.

Bước 4: Tòa án trả kết quả

Trải qua các bước như trên, Toà án sẽ đưa ra quyết định cuối cùng cho việc công nhận ly hôn thuận tình của hai vợ chồng như sau:

 • Nếu hai bên vẫn muốn ly hôn, Tòa án sẽ công nhận thỏa thuận ly hôn có hiệu lực.
 • Nếu hai bên hoà giải thành công và muốn đoàn tụ, Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn.

Luật sư tư vấn cách viết ly hôn thuận tình

Vấn đề ly hôn là một phạm trù phức tạp thuộc lĩnh vực hôn nhân gia đình. Để thực hiện thủ tục ly hôn đúng và hiệu quả, bạn cần hiểu rõ những yếu tố xuất hiện trong quá trình ly hôn như tranh chấp tài sản, quyền nuôi con, cấp dưỡng, vợ chồng ly hôn con có được chia tài sản không.... Chính vì vậy, việc tìm đến các luật sư giàu kinh nghiệm sẽ rất giúp ích cho bạn trong việc tư vấn ly hôn thuận tình. Dưới đây là top 3 luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình hàng đầu nước ta mà bạn có thể tham khảo ý kiến ngay:

Luật sư Dương Hữu Thịnh

Luật sư Dương Hữu Thịnh
Luật sư Dương Hữu Thịnh

Dương Hữu Thịnh là luật sư tư vấn luật với hơn 8 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực doanh nghiệp, kinh doanh thương mại, hôn nhân gia đình, sở hữu trí tuệ, lao động,.... Anh luôn đảm bảo cung cấp pháp lý chuyên sâu, đồng thời thực hiện phân tích và đánh giá rủi ro pháp luật liên quan, từ đó đưa ra những giải pháp thông minh cho khách hàng của mình. Liên hệ ngay với luật sư Thịnh nếu bạn đang phải đối mặt với vấn đề ly hôn nhưng không tìm được hướng giải quyết. Giá tư vấn trực tuyến với luật sư chỉ từ 150.000 đồng cho 15 phút gọi điện.

Luật sư Đào Thị Thu Phương

Luật sư Đào Thị Thu Phương
Luật sư Đào Thị Thu Phương

Đào Thị Thu Phương là chuyên gia luật đang công tác tại Công ty Luật TNHH INFINITY VIỆT NAM. Cô đã có hơn 3 năm làm việc, hỗ trợ pháp lý trong lĩnh vực hôn nhân gia đình như vấn đề chồng không chịu chia tài sản khi ly hôn. Luật sư Phương được đánh giá cao với khả năng lên chiến lược phù hợp với từng vấn đề mà thân chủ đang gặp phải, đồng thời hỗ trợ thu thập tài liệu, giấy tờ phục vụ cho quá trình tranh tụng. Chuyên môn chính của luật sư là giải quyết thủ tục ly hôn, thỏa thuận chia tài sản, nuôi dưỡng con cái. Chỉ với 100.000 đồng cho cuộc gọi 15 phút, bạn sẽ được luật sư Phương tư vấn chi tiết thủ tục ly hôn theo đúng quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Mạnh Cường

Luật sư Nguyễn Mạnh Cường
Luật sư Nguyễn Mạnh Cường

Nguyễn Mạnh Cường là luật sư nổi tiếng của Đoàn luật sư Hà Nội. Trước đây, luật sư từng đảm nhận các vị trí: Nguyên Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao, Thẩm phán cao cấp, Nguyên Chánh án Toà phúc thẩm Toà án quân sự trung ương. Tính đến nay, anh đã có hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành luật và chuyên tham gia các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, hôn nhân gia đình,... giúp bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân và tổ chức.

 • Liên hệ với luật sư Cường tại: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-nguyen-manh-cuong.

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn chi tiết cách viết đơn ly hôn thuận tình giúp bạn có thêm các thông tin quan trọng đối với vấn đề này. Hy vọng với những gì Topchuyengia chia sẻ trong bài viết sẽ đảm bảo bạn hiểu rõ các vấn đề pháp lý quan trọng của Bộ luật hôn nhân gia đình. Hãy cập nhật chuyên mục luật hôn nhân gia đình của Topchuyengia để đón đọc nhiều bài viết hay về chủ đề này. Ngoài ra, việc viết đơn ly hôn thuận tình sẽ trở nên dễ dàng hơn khi có sự hướng dẫn trực tiếp từ các luật sư giàu kinh nghiệm tại Askany. Ngoài ra các luật sư sẽ giải đáp thắc mắc các vấn đề liên quan khác về luật hôn nhân gia đình.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng