Tư vấn luật chia tài sản khi ly hôn cho con cái đúng nhất từ các luật sư giỏi hiện nay

Tư vấn luật chia tài sản khi ly hôn cho con cái đúng nhất từ các luật sư giỏi hiện nay

11/09/2023

394

0

Chia sẻ lên Facebook
Tư vấn luật chia tài sản khi ly hôn cho con cái đúng nhất từ các luật sư giỏi hiện nay

Luật chia tài sản khi ly hôn cho con cái có những gì cần lưu ý được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm khi phải đối mặt với rạn nứt hôn nhân. Ly hôn đã không còn là vấn đề quá mới lạ trong xã hội ngày nay, tuy nhiên pháp luật luôn có những quy định cụ thể đối với vấn đề này nhằm tránh phát sinh những mâu thuẫn giữa các bên, đặc biệt là tranh chấp tài sản chung. Hãy cùng các luật sư tư vấn giỏi của Topchuyengia tìm hiểu chi tiết vấn đề nêu trên ngay trong bài viết dưới đây.

 

Liên hệ với các luật sư hôn nhân gia đình tại Askany để được hỗ trợ tư vấn luật chia tài sản khi ly hôn cho con cái nhanh chóng và đúng nhất.

Quy định cụ thể về việc chia tài sản cho con khi bố mẹ ly hôn

Quy định cụ thể về việc chia tài sản cho con khi bố mẹ ly hôn
Quy định cụ thể về việc chia tài sản cho con khi bố mẹ ly hôn

Hiện nay, pháp luật vẫn chưa có quy định cụ thể dành cho việc chia tài sản cho con khi bố mẹ ly hôn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, con cái vẫn có quyền nhận được tài sản khi bố mẹ tiến hành ly hôn:

  • Trường hợp 1: Bố mẹ tự thỏa thuận tài sản chia cho con

Tài sản chung sau ly hôn phân chia thế nào? Tài sản chung được hiểu là khối tài sản thuộc quyền sở hữu chung của hai vợ chồng và không có phần của con cái. Tại Điều 59 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định ưu tiên giải quyết phân chia tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận của các bên, trong trường hợp vợ chồng không thể thỏa thuận được thì Tòa án sẽ dựa trên tình hình thực tế và các quy định của pháp luật để giải quyết. Do đó, khi bố mẹ có thỏa thuận tặng cho, chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ tài sản cho con thì con vẫn có quyền nhận phần tài sản đó.

 

Vài trường hợp người chồng không chịu chia tài sản cho cả người vợ lẫn con cái, chỉ chấp nhận chu cấp nuôi dưỡng.

  • Trường hợp 2: Con cái là đồng sở hữu tài sản chung với bố mẹ

Với trường hợp con cái được xác lập quyền đối với tài sản chung của hộ gia đình thì con cũng có quyền được chia phần tài sản tương ứng với công sức đóng góp của mình trong khối tài sản đó khi bố mẹ ly hôn và tiến hành chia tài sản chung, bao gồm tài sản của hộ gia đình. 

 

Nếu con cái và bố mẹ cùng mua hoặc được nhận tặng cho, thừa kế tài sản chung thì con cũng có quyền và nghĩa vụ với khối tài sản đó như bố mẹ. Do đó, khi bố mẹ chia tài sản khi ly hôn, con cái hoàn toàn được phân chia phần tài sản đó.

Một số câu hỏi thường gặp khi chia tài sản cho con

Con trên 18 tuổi có được hưởng tài sản chung khi bố mẹ ly hôn không?

Như đã đề cập, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 không quy định bố mẹ ly hôn phải chia tài sản cho con. Cho nên, việc chia hay không chia tài sản cho con phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của bố mẹ. Ngoài ra, nếu muốn chia tài sản cho con, bố mẹ có thể tự thoả thuận với nhau hoặc chỉ trợ cấp nuôi con sau ly hôn.

Con được sở hữu tài sản riêng không?

Dựa theo cơ sở pháp lý tại Điều 75 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, quy định về quyền sở hữu tài sản riêng của con như sau:

  • Con sẽ có quyền sở hữu tài sản riêng, bao gồm tài sản được thừa kế và tặng riêng; tài sản từ thu nhập lao động của con; tài sản từ hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và những tài sản từ thu nhập hợp pháp khác của con. Đất bố mẹ cho khi ly hôn chia thế nào?
  • Con từ đủ 15 tuổi sống chung với bố mẹ nếu có thu nhập phải có nghĩa vụ chăm lo đời sống chung và đóng góp những nhu cầu thiết yếu cho gia đình.
  • Con đã đủ tuổi thành niên có nghĩa vụ đóng góp thu nhập nhằm đáp ứng các nhu cầu của gia đình theo đúng quy định của pháp luật.

Việc chia tài sản cho con cái, cả bố mẹ và con đều phải có kinh nghiệm khi ra tòa ly hôn thực hiện việc phân chia tài sản chung hoặc riêng. Vấn đề này để các Luật sư hôn nhân tại Askany sẽ hỗ trợ tư vấn cặn kẽ hơn.

Tư vấn luật chia tài sản cho con khi bố mẹ ly hôn từ các luật sư giỏi

Hiện nay, vấn đề chia tài sản cho con khi bố mẹ ly hôn được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Quy định của pháp luật đối với vấn đề này rất phức tạp, yêu cầu mỗi cá nhân cần trang bị những kiến thức nhất định để có thể đi đến những thoả thuận phù hợp, có thể đảm bảo quyền lợi của cả bố mẹ và con cái. Để xác định chính xác luật chia tài sản khi ly hôn cho con cái, hãy tham khảo ngay ý kiến của các luật sư hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn luật hôn nhân gia đình. Dưới đây là top 3 luật sư mà Topchuyengia muốn giới thiệu đến bạn.

Luật sư Phạm Quân

Luật sư Phạm Quân
Luật sư Phạm Quân

Luật sư Phạm Quân thuộc top những luật sư giỏi trên địa bàn tỉnh Yên Bái và đã có hơn 20 năm kinh nghiệm tư vấn luật trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, hành chính, lao động, hôn nhân gia đình. Luật sư Phạm Quân còn đảm nhận vai trò đại diện uỷ quyền cho các thân chủ nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của họ. Nếu bạn thắc mắc các vấn đề liên quan đến tranh chấp tài sản khi thực hiện thủ tục ly hôn, hãy liên lạc với luật sư để được hỗ trợ tận tình. Giá dịch vụ tư vấn online với luật sư chỉ từ 100.000 đồng cho 15 phút gọi điện.

Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng
Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng có hơn 15 kinh nghiệm hỗ trợ và tư vấn pháp lý cho các cá nhân và doanh nghiệp trong lĩnh vực đất đai, doanh nghiệp, viễn thông, công nghệ, hôn nhân gia đình,.... Cô sở hữu kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu, do đó dễ dàng đưa ra các cách giải quyết tốt nhất cho khách hàng của mình. Liên hệ tư vấn tranh chấp tài sản khi ly hôn với luật sư sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Giá tư vấn với luật sư là 500.000 đồng cho cuộc gọi kéo dài 15 phút.

Luật sư Nguyễn Văn Tú

Luật sư Nguyễn Văn Tú
Luật sư Nguyễn Văn Tú

Luật sư Nguyễn Văn Tú là Giám đốc điều hành của Công ty Luật Nguyễn Tú và các cộng sự thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Anh đã có hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành luật với các mảng hình sự, đất đai, hôn nhân gia đình,.... Với những gì mình tích luỹ trong suốt quá trình làm việc, anh đã hỗ trợ tư vấn và tham gia bào chữa trong nhiều vụ án từ đơn giản đến phức tạp. Bạn có thể liên hệ với luật qua số điện thoại 0979 527 671 để được đặt lịch tư vấn nhanh nhất.

  • Liên hệ tư vấn với Luật sư Tú: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-nguyen-van-tu.

Trên đây là toàn bộ thông tin về luật chia tài sản khi ly hôn cho con cái được Topchuyengia tổng hợp từ các luật sư hàng đầu trong ngành. Chúng tôi tin rằng, nội dung của bài viết sẽ là cơ sở giúp các bạn xác định được nguyên tắc chia tài sản cho con khi ly hôn và đảm bảo quyền lợi chính đáng của các bên. Cập nhật các bài viết hay khác về chủ đề hôn nhân gia đình tại chuyên mục luật hôn nhân gia đình của Topchuyengia. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm đến dịch vụ luật hôn nhân gia đình tại ứng dụng Askany. Bằng chuyên môn pháp lý của mình, họ sẽ tư vấn chi tiết và chính xác nhất các quy định của luật chia tài sản khi ly hôn cho con cái cho bạn.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng