Vợ chồng ly hôn con có được chia tài sản không? Tư vấn chính xác nhất từ các luật sư hàng đầu

Vợ chồng ly hôn con có được chia tài sản không? Tư vấn chính xác nhất từ các luật sư hàng đầu

11/09/2023

459

0

Chia sẻ lên Facebook
Vợ chồng ly hôn con có được chia tài sản không? Tư vấn chính xác nhất từ các luật sư hàng đầu

Vợ chồng ly hôn con có được chia tài sản không? Khi ly hôn, phân chia tài sản được xem là vấn đề quan trọng và được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Đặc biệt hơn, pháp luật hiện hành còn ban hành những quy định chia tài sản cho con cái khi bố mẹ ly hôn. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để được các luật sư tư vấn pháp lý hàng đầu cung cấp những thông tin hữu ích nhất về vấn đề này. 

 

Để được tư vấn chi tiết thắc mắc vợ chồng ly hôn con có được chia tài sản không, bạn có thể trực tiếp trao đổi với các luật sư hôn nhân gia đình giàu kinh nghiệm tại Askany.

 

Nguyên tắc chia tài sản chung cơ bản khi vợ chồng ly hôn

Nguyên tắc chia tài sản chung cơ bản khi vợ chồng ly hôn
Nguyên tắc chia tài sản chung cơ bản khi vợ chồng ly hôn

Pháp luật đã quy định rất rõ về những nguyên tắc chia tài sản chung khi vợ chồng yêu cầu giải quyết thủ tục ly hôn. Dưới đây là các nguyên tắc cơ bản mà bạn cần lưu ý:

 • Nếu chế độ tài sản tuân theo luật định thì việc chia tài sản chung sẽ được giải quyết như thỏa thuận của các bên. Tuy nhiên, nếu thỏa thuận không đáp ứng được yêu cầu của các bên, Toà án sẽ can thiệp giải quyết dựa theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.
 • Nếu chế độ tài sản tuân theo thỏa thuận thì sẽ giải quyết theo thỏa thuận đó. Nhưng nếu thỏa thuận không rõ ràng và đầy đủ, Tòa án sẽ tiến hành áp dụng Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 để giải quyết.
 • Tài sản chung sau ly hôn phân chia thế nào? Được chia đôi căn cứ theo các yếu tố: Hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp, lợi ích chính đáng và lỗi vi phạm của các bên. 
 • Tài sản chung sẽ được chia bằng hiện vật hoặc giá trị.
 • Tài sản riêng thuộc quyền sở hữu của người nào thì người đó giữ, ngoại trừ trường hợp phần tài sản riêng này đã được xác nhập vào tài sản chung.
 • Pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa đủ tuổi thành niên hoặc đã đủ tuổi thành niên nhưng không có năng lực hành vi dân sự hoặc mất khả năng lao động để tự nuôi chính mình.

Khi ly hôn có rất nhiều vấn đề xảy ra như vợ hoặc chồng không chịu chia tài sản, giành quyền nuôi con,...

Con có quyền được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn không?

Con có quyền được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn không
Con có quyền được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn không?

Như đã đề cập, vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận toàn bộ vấn đề, bao gồm cả việc phân chia tài sản. Trong trường hợp, vợ chồng không thể thoả thuận được, tùy trường hợp cụ thể mà Tòa án sẽ xem xét và quyết định áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định hay theo thỏa thuận để xử lý.

 

Trong khi chờ xem xét bạn cần có kinh nghiệm khi ra tòa ly hôn như thế nào? Bạn cần cho mình một Luật sư có nhiều năm kinh nghiệm về mặt pháp lý hôn nhân.

 

Dựa theo quy định tại Điều 7 của Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP, nguyên tắc phân chia tài sản khi vợ chồng ly hôn chỉ được tiến hành theo hình thức chia tài sản chung. Cho nên, việc con cái có được nhận tài sản hay không sẽ phụ thuộc vào thoả thuận của cha mẹ. Nếu xác định đó là phần tài sản chung của gia đình thì con sẽ được chia theo công sức đóng góp trong quá trình tạo lập, duy trì và phát triển tài sản. Dưới đây là hai trường hợp cụ thể về việc chia tài sản cho con:

 • Trường hợp bố mẹ thoả thuận với nhau về việc để lại tài sản cho con: Con cái có quyền hưởng tài sản khi cả bố và mẹ thống nhất thỏa thuận chia tài sản cho con khi ly hôn. Nếu bố mẹ không thể thỏa thuận hoặc có tranh chấp thì Tòa án sẽ tiến hành phân chia căn cứ vào tình hình thực tế và theo quy định của pháp luật tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình.
 • Trường hợp con cái là đồng sở hữu tài sản với bố mẹ:
  • Trường hợp con có tên trong sổ hộ khẩu cùng thời điểm xác lập quyền đối với tài sản chung của hộ gia đình, khi vợ chồng tiến hành phân chia tài sản chung bao gồm tài sản của hộ gia đình thì con cái cũng sẽ được hưởng một phần tài sản tương ứng với quyền của mình trong khối tài sản đó. 
  • Nếu tài sản có sự đóng góp công sức của con trong quá trình tạo lập thì khi giải quyết phân chia tài sản phải đảm bảo quyền và lợi ích của con với tài sản đó. Ngoài ra còn phải trợ cấp nuôi con sau ly hôn là nghĩa vụ của cả vợ và chồng.
  • Khi mua hoặc được cho nhận tặng cho, thừa kế tài sản chung, con cái cũng sẽ có quyền và nghĩa vụ như bố mẹ đối với phần tài sản đó. Do đó, sau khi ly hôn, con cái vẫn được nhận phần tài sản đó.
  • Nếu tài sản thuộc sở hữu của con vẫn sẽ thuộc quyền sở hữu của riêng con và không tiến hành chia cho bố mẹ khi ly hôn.

Như vậy, trong một số trường hợp, vẫn có Luật chia tài sản khi ly hôn cho con cái.

Tư vấn phân chia tài sản khi ly hôn online từ các luật sư hàng đầu Việt Nam

Tranh chấp tài sản chung khi ly hôn là điều vô cùng phổ biến, đặc biệt hơn khi pháp luật còn ban hành những quy định riêng đối với việc chia tài sản cho con khi vợ chồng ly hôn. Điều này khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn và không biết phải giải quyết như thế nào. Trong trường hợp này, hãy tìm đến các luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình giỏi và uy tín trong ngành. Bạn có thể thông qua các luật sư để tìm kiếm những giải pháp phù hợp nhất, cũng như bảo vệ được các quyền lợi chính đáng của mình. Tham khảo ngay top 3 luật sư hàng đầu trong lĩnh vực hôn nhân gia đình do Topchuyengia gợi ý sau đây:

Luật sư Nguyễn Cao Trí

Luật sư Nguyễn Cao Trí
Luật sư Nguyễn Cao Trí

Luật sư Nguyễn Cao Trí chính là người sáng Công ty Luật TNHH Sài Gòn Chí Nhân nổi tiếng và là một trong những thành viên tiêu biểu nhất của Đoàn luật sư TP.HCM. Luật sư chuyên tư vấn luật cho các lĩnh vực đất đai, thừa kế, doanh nghiệp và giải quyết trường hợp mất giấy chứng nhận kết hôn có ly hôn được không. Luật sư cũng thường xuyên tham gia bào chữa cho người phạm tội và bảo vệ cho các bị hại trong những vụ án hình sự có mức độ nghiêm trọng, đảm bảo họ luôn nhận được những quyền lợi hợp pháp. Nếu bạn cần một luật sư có kinh nghiệm chuyên môn trong mảng hôn nhân gia đình thì luật sư Nguyễn Cao Trí chính là một sự lựa chọn hoàn hảo. Giá tư vấn online với luật sư chỉ từ 100.000 đồng cho cuộc gọi kéo dài 15 phút.

Luật sư Dương Hữu Thịnh

Luật sư Dương Hữu Thịnh
Luật sư Dương Hữu Thịnh

Tính đến nay, luật sư Dương Hữu Thịnh đã có hơn 8 năm kinh nghiệm làm tư vấn pháp lý cho các cá nhân và doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại, lao động, doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hôn nhân gia đình. Luật sư Dương Hữu Thịnh luôn đảm bảo cung cấp những kiến thức và giải pháp chuyên sâu, mang đến hiệu quả tuyệt đối dành cho các khách hàng của mình. Ngoài ra, anh rất được khách hàng tín nhiệm nhờ vào khả năng phân tích và đánh giá rủi ro thông minh của mình. Hãy liên hệ ngay với luật sư Thịnh tại ứng dụng Askany nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến luật hôn nhân gia đình, chỉ với gia tư vấn là 150.000 đồng cho 15 phút gọi điện.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp
Luật sư Nguyễn Huy Thiệp

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp hiện đang giữ chức vụ Uỷ viên Hội đồng Luật sư toàn quốc, đồng thời là thành viên Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Luật sư đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành luật và sở hữu nhiều thành tích nổi bật trong việc bảo vệ công lý và quyền hợp pháp của đương sự. Nếu bạn gặp những vấn đề phức tạp trong hôn nhân gia đình, hãy tìm đến luật sư để được hỗ trợ giải quyết nhanh nhất.

 • Thông tin liên hệ: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-nguyen-huy-thiep.

Qua bài viết trên, chúng tôi tin rằng bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc vợ chồng ly hôn con có được chia tài sản không. Tuỳ thuộc vào các trường hợp cụ thể, con cái vẫn có quyền hưởng phần tài sản chung của bố mẹ mình. Theo dõi chuyên mục luật hôn nhân gia đình tại Topchuyengia để liên tục đón đọc những bài viết hay và cập nhật các thông tin quan trọng trong lĩnh vực hôn nhân gia đình hiện nay. Nếu bài viết vẫn chưa giải quyết triệt để thắc mắc của bạn về việc phân chia tài sản chung khi ly hôn, các luật sư hôn nhân gia đình tại Askany sẽ hỗ trợ tư vấn pháp lý chuẩn xác nhất cho bạn. Hãy truy cập ngay ứng dụng để được trải nghiệm dịch vụ tư vấn pháp lý thú vị cùng các luật sư ngay bây giờ.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng