Chia tài sản khi ly hôn theo quy định mới nhất như thế nào?

Chia tài sản khi ly hôn theo quy định mới nhất như thế nào?

14/08/2023

1321

0

Chia sẻ lên Facebook
Chia tài sản khi ly hôn theo quy định mới nhất như thế nào?

Chia tài sản khi ly hôn là giải quyết những tranh chấp phát sinh khi mà các cặp vợ, chồng ly hôn trong tình cảnh mâu thuẫn, không thỏa thuận được về tài sản chung của hai người. Vậy giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn như thế nào? Nếu phân chia tài sản không đồng thuận với nhau sẽ giải quyết ra sao? Tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng được phân chia sau ly hôn như thế nào? Bài viết sau từ các luật sư tư vấn trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình mà Topchuyengia đã tổng hợp lại, sẽ giải thích cụ thể về vấn đề này cho bạn.

 

Để đảm bảo quyền lợi của bản thân trong việc chia tài sản khi ly hôn một cách tốt nhất cho dù bạn không hiểu biết quá nhiều về các điều luật, bạn hãy liên hệ với các luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trên Askany, họ là những người đã có nhiều kinh nghiệm giải quyết các vụ việc ly hôn chia tài sản thành công.

 

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

Việc phân chia tài sản khi ly hôn trước hết sẽ ưu tiên thực hiện theo thỏa thuận của hai bên vợ chồng. Trong trường hợp cả hai không đạt được thỏa thuận với nhau thì Tòa án sẽ can thiệp giải quyết theo quy định của các Điều 59, 60, 61, 62, 63 và 64 luật hôn nhân gia đình mới nhất 2014. Lúc này, việc giải quyết phân chia tài sản sẽ được áp dụng theo các nguyên tắc sau đây:

Nguyên tắc chia đôi

Nguyên tắc chia đôi tài sản khi ly hôn
Nguyên tắc chia đôi

Tài sản của vợ chồng được chia đôi dựa theo các yếu tố:

 • Hoàn cảnh gia đình của vợ và chồng.
 • Công sức đóng góp của vợ và chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng được xem như lao động tạo ra thu nhập cho gia đình.
 • Hoạt động sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp của các bên được bảo vệ để có điều kiện tạo ra thu nhập.
 • Lỗi vi phạm về quyền và nghĩa vụ vợ chồng trong quan hệ hôn nhân của các bên.

Nguyên tắc chia tài sản chung bằng hiện vật

Tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn sẽ được pháp luật ưu tiên chia bằng hiện vật trước, nếu như không thể chia bằng hiện vật thì mới chia theo giá trị. Bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị cao hơn thì phải hoàn trả cho bên còn lại phần giá trị chênh lệch.

Nguyên tắc chia tài sản riêng

Nguyên tắc chia tài sản riêng
Nguyên tắc chia tài sản riêng

Tài sản riêng của vợ hoặc chồng thì khi ly hôn vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó, ngoại trừ trường hợp phần tài sản riêng đã được sáp nhập vào tài sản chung. Trong trường hợp này, bên không nhận được tài sản sẽ được bên còn lại thanh toán phần giá trị tài sản mà mình đã có công sức đóng góp vào khối tài sản chung.

Cách xác định tài sản chung và tài sản riêng

Tài sản chung

Theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân gia đình 2014, tài sản chung sẽ bao gồm những loại tài sản sau:

 • Tài sản mà vợ, chồng tạo ra, thu nhập được do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.
 • Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
 • Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
 • Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Tài sản riêng

Căn cứ theo quy định tại  Điều 11 Nghị định 126/2014/NĐ-CP, luật hôn nhân gia đình tài sản riêng của vợ hoặc chồng trong thời kỳ hôn nhân được xác định như sau:

 • Tài sản mà mỗi bên có được trước khi kết hôn.
 • Tài sản được thừa kế, cho tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân.
 • Tài sản chia riêng cho vợ, chồng được quy định tại Điều 38, 29 và 40 Luật hôn nhân gia đình 2014.
 • Tài sản phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng.
 • Tài sản khác thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng theo quy định pháp luật:
  • Tài sản về sở hữu trí tuệ.
  • Tài sản mà vợ, chồng xác lập quyền sở hữu riêng theo bản án hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền.
  • Khoản trợ cấp và ưu đãi mà vợ, chồng nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi đối với những người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn với nhân thân của vợ, chồng.
 • Tài sản được tạo ra từ tài sản cá nhân của vợ, chồng là tài sản riêng của họ.
 • Hoa lợi và lợi tức hình thành từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi đã chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của từng vợ, chồng, trừ khi có sự thỏa thuận khác.
 • Tài sản mà hai vợ chồng đã thoả thuận là tài sản riêng.

Thủ tục giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn

thủ tục giải quyết tranh chấp tài sản ly hôn
Thủ tục giải quyết tranh chấp tài sản ly hôn

Để giải quyết tranh chấp tài sản sau khi ly hôn, bạn phải thực hiện theo các bước sau đây đây, bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

Người khởi kiện ( còn gọi là nguyên đơn) chuẩn bị hồ sơ khởi kiện để yêu cầu giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn.

Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện

Nguyên đơn tiến hành nộp hồ sơ khởi kiện tại các Tòa án nhân dân cấp Quận/huyện theo luật định hoặc theo thỏa thuận sau:

 • Trong trường hợp đối tượng tranh chấp ở đây là bất động sản, nguyên đơn phải nộp hồ sơ khởi kiện ở các Tòa án nhân dân nơi có bất động sản đang có sự tranh chấp.
 • Trong trường hợp tranh chấp có yếu tố nước ngoài, Tòa án nhân dân cấp Huyện sẽ không có thẩm quyền giải quyết vụ việc này.

Bước 3: Toà án giải quyết vụ án

 • Tòa án có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ vụ án và tiến hành thủ tục ly hôn giải quyết, mở phiên tòa bắt đầu xét xử.
 • Thời gian giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn khoảng 4 đến 6 tháng, tùy thuộc vào đối tượng của tài sản và mức độ phức tạp của vụ việc.

Dựa vào cơ sở pháp lý: khoản 1 Điều 35, Điều 37, điểm c khoản 1 Điều 39, Điều 146, 191, 195, 469, 470 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 và điều 127 của bộ Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Xem thêm:

Tư vấn chia tài sản sau ly hôn chi tiết với các luật sư nổi tiếng

Việc phân chia tài sản sau ly hôn có thể không đạt được các thoả thuận như mong muốn giữa hai vợ chồng. Lúc này, việc tìm đến các luật sư hôn nhân gia đình được xem là một giải pháp tốt, đảm bảo quyền lợi cân bằng cho cả hai bên. Dưới đây là các luật sư tư vấn nổi tiếng với kinh nghiệm chuyên môn cao mà bạn có thể tham khảo ý kiến:

Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại
Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại là một trong những chuyên gia tư vấn pháp lý giỏi, được đánh giá cao bởi giới chuyên môn, hiện anh đang công tác tại Công ty Luật Sống tại Cà Mau. Luật sư Toại đã có nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ tư vấn và giải quyết pháp lý cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm: kinh doanh, thừa kế, đất đai, hôn nhân gia đình,.... Trong suốt quá trình làm việc của mình, quan điểm của luật sư Toại là luôn giúp thân chủ của mình đạt được các quyền lợi tốt nhất.

Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng
Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng nổi tiếng là một trong những luật sư giỏi từng cộng tác và hỗ trợ pháp lý cho nhiều tập đoàn lớn. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc, luật sư Hằng sở hữu khả năng bào chữa xuất sắc, cũng như giải quyết hiệu quả các vụ án tranh chấp. Thế mạnh của luật sư Hằng là lĩnh vực đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, an ninh mạng, hôn nhân gia đình,....

Luật sư Phạm Đức Toàn

Luật sư Phạm Đức Toàn được đánh giá là luật sư giỏi, hoạt động mạnh mẽ trong các lĩnh vực bảo hiểm, đất đai, tài chính, hôn nhân gia đình. Anh đã có hơn 10 năm làm đại diện pháp lý và tham gia các vụ tranh chấp, tố tụng của các cá nhân và doanh nghiệp trong, ngoài nước. Hiện tại, luật sư Toàn đang là thành viên thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh, Hội Luật gia TP.Hồ Chí Minh.

 • Thông tin liên hệ: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-pham-duc-toan.

Trên đây là toàn bộ các quy định về chia tài sản khi ly hôn, cũng như những nguyên tắc cơ bản được áp dụng trong việc giải quyết tranh chấp tài sản. Có thể thấy rằng, việc chia tài sản là một vấn đề khá phức tạp trong các vụ ly hôn, đặc biệt hơn khi bạn không phải là người hiểu rõ luật. Điều này có thể sẽ gây ra nhiều bất lợi về quyền và lợi ích của bạn. Vậy nên, hãy tìm đến sự hỗ trợ của các luật sư giàu kinh nghiệm về luật hôn nhân gia đình tại Askany, họ sẽ luôn sẵn sàng giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách tốt nhất.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng