KINH NGHIỆM KINH DOANH CỔ PHIẾU TỪ CÁC TRADER HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

KINH NGHIỆM KINH DOANH CỔ PHIẾU TỪ CÁC TRADER HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

09/05/2024

1134

0

Chia sẻ lên Facebook
KINH NGHIỆM KINH DOANH CỔ PHIẾU TỪ CÁC TRADER HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Nếu tiền tiết kiệm trong ngân hàng làm cảm thấy tiền mình “đang chết”, bạn không muốn lãng phí số tiền đó thì đầu tư chính là cách khiến dòng tiền của bạn trở nên “hoạt bát” hơn.

 

Nhưng đầu tư gì mới được? Và bạn cần bao nhiêu tiền để đầu tư? Nói đến hình thức đầu tư thì nhiều chuyên gia tài chính xác thật sẽ thích kinh doanh cổ phiếu nhất là ở Việt Nam. thứ nhất, hình thức kinh doanh này nhà nước sẽ bảo hộ cho nhà đầu tư, thêm với đó hình thức kinh doanh này bạn cần quá nhiều tiền bạn đã có thể tham gia. Tuy nhiên, đối với một newbie thì việc cần có người hướng dẫn là điều chắc chắn. Vì vậy, hãy xem danh sách các trader chuyên nghiệp ở phía dưới để được tư vấn các vấn đề khi bạn giao dịch.

 

Không phải ai mua và bán cổ phiếu đều là nhà kinh doanh chứng khoán, ít nhất là theo ngôn ngữ sắc thái của thuật ngữ đầu tư. Tùy thuộc vào tần suất họ mua và bán cổ phiếu, hầu hết đều rơi vào một trong hai phe: nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư.

Tổng quát về cổ phiếu

Cổ phiếu là một chứng nhận cho biết số tiền mà nhà đầu tư đóng góp vào công ty sau khi phát hành là bao nhiêu. Người nắm giữ cổ phiếu của công ty sẽ trở thành cổ đông của công ty đó và cũng là chủ sở hữu của doanh nghiệp phát hành.

kinh doanh cổ phiếu
Cổ phiếu hoạt động bằng cách thể hiện trực tiếp kết quả hoạt động của công ty. Cổ phiếu sẽ tăng giá trị khi công ty hoạt động tốt và chúng sẽ giảm giá trị khi công ty hoạt động kém.

Sở giao dịch chứng khoán tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi cổ phiếu trong các công ty niêm yết công khai. Có một số cách để một công ty phát hành cổ phiếu ra công chúng, nhưng cách truyền thống và phổ biến nhất là công ty tổ chức phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

 

Ngoài bạn, cũng có thể kinh doanh trái phiếu thông qua các sàn chứng khoán.

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Kinh doanh cổ phiếu có nghĩa là bạn đang suy đoán về biến động giá cổ phiếu mà không có quyền sở hữu trực tiếp. Giao dịch thường được ưa chuộng bởi những người đang tìm kiếm một vị thế ngắn hạn trên giá cổ phiếu của công ty - có thể trong thời kỳ biến động hoặc hoạt động thị trường gia tăng.

 

Có hai loại giao dịch cổ phiếu chính:

  • Active trading: dùng để các ám chỉ các nhà đầu tư sẽ thực hiện từ 10 giao dịch trở lên trong một tháng. Thông thường, họ sử dụng các chiến lược dựa vào sự thay đổi của của thị trường trong ngắn hạn để kiếm lợi nhuận trong những tuần hoặc tháng tới.
  • Day trading: cách kinh doanh này chỉ đến những giao dịch được thực hiện trong ngày. Mục đích của nhà giao dịch trong ngày là kiếm một vài đô la trong vài phút, giờ hoặc ngày tới dựa trên biến động giá hàng ngày.

Tại sao các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán?

Các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán để huy động vốn bằng cách bán cổ phần của họ cho các nhà đầu tư tổ chức hoặc bán lẻ. Các nhà đầu tư tổ chức bạn có thể hiểu là các quỹ đầu tư, ngân hàng, … và các nhà đầu tư bán lẻ có nghĩa là những người hàng ngày.

 

Hầu hết các công ty sẽ niêm yết trên sàn giao dịch nội địa. Ví dụ: ở Tp. Hồ Chí MInh, hầu hết cổ phiếu được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Điều đó nói lên rằng, việc các công ty có nhiều danh sách để tận dụng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ngày càng trở nên phổ biến.

Một công ty có thể có bao nhiêu cổ phiếu?

Số lượng cổ phiếu tối thiểu mà một công ty có thể phát hành là một - trường hợp này có thể xảy ra khi chỉ có một chủ sở hữu của toàn bộ công ty. Tuy nhiên, không có mức tối đa chung cho số lượng cổ phiếu mà một công ty sẽ phát hành, vì vậy điều này có thể khác nhau giữa các công ty.

cách chơi cổ phiếu hiệu quả
Số lượng cổ phiếu hiện có cũng có thể thay đổi theo thời gian khi các công ty phát hành thêm cổ phiếu hoặc mua lại cổ phiếu từ các nhà đầu tư.

Giá trị một cổ phiếu là bao nhiêu?

Các cổ phiếu khác nhau có giá trị số tiền khác nhau. Giá trị của một cổ phiếu sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc bạn đang xem xét giá trị hợp lý hay giá trị thị trường của nó. Giá trị hợp lý là giá trị nội tại của cổ phiếu dựa trên các nguyên tắc cơ bản của công ty, trong khi giá trị thị trường là số tiền mà các cá nhân hiện sẵn sàng trả cho cổ phiếu đó.

 

Giá trị hợp lý của cổ phiếu thường thấp hơn nhiều so với giá trị thị trường do giá cổ phiếu bị ảnh hưởng nhiều bởi nhu cầu, điều này không phải lúc nào cũng phản ánh các nguyên tắc cơ bản của cổ phiếu. Nếu nhu cầu về một cổ phiếu tăng lên trong khi cung không đổi, thì giá cổ phiếu sẽ tăng lên khi mọi người sẵn sàng trả nhiều hơn.

Tại sao phải kinh doanh cổ phiếu?

Giao dịch cổ phiếu là một trong những cách hữu hiệu để giúp nền kinh tế có được “sức khỏe” tốt hơn, cũng như tình hình của hoạt động của một công ty. Quyết định của bạn về việc bạn có muốn suy đoán về giá trị tương lai của tài sản mà không có quyền sở hữu tài sản đó hay không. Điều này thường được sử dụng cho các chiến lược ngắn hạn.

 

Giao dịch cổ phiếu với các sản phẩm phái sinh cho phép bạn bán ngắn / dài hạn - mang lại tiềm năng thu lợi nhuận từ các thị trường đang giảm giá cũng như tăng giá. Điều này là do bạn không cần phải sở hữu cổ phiếu cơ bản để giao dịch với các công cụ phái sinh.

 

Khi bạn giao dịch cổ phiếu thông qua các công cụ phái sinh có đòn bẩy như CFD, bạn sẽ chỉ cần đặt cọc - được gọi là ký quỹ - để nhận được toàn bộ thị trường. Đây là một điểm thu hút rất lớn đối với giao dịch cổ phiếu, vì nó có nghĩa là ít tiền hơn được yêu cầu trả trước. Tuy nhiên, trong khi đòn bẩy có những lợi ích đáng kể, nó cũng đi kèm với rủi ro bởi vì bất kỳ khoản lãi hoặc lỗ nào đều được tính toán từ mức độ đầy đủ của vị thế, không chỉ số tiền ký quỹ cần thiết để mở nó.

Rủi ro khi kinh doanh cổ phiếu là gì?

Theo như các chuyên gia tài chính khi tư vấn kinh doanh về cổ phiếu thì rủi ro khi giao dịch cổ phiếu đó chính là bạn có thể sử dụng đòn bẩy - công cụ giúp bạn tăng cả lợi nhuận và thua lỗ của bạn. Đó là bởi vì lợi nhuận hoặc thua lỗ của bạn sẽ được tính bằng giá trị đầy đủ của vị thế của bạn, thay vì số tiền ký quỹ cần thiết để mở nó.

 

Tuy nhiên, có những công cụ mà các nhà giao dịch có thể sử dụng để quản lý rủi ro của họ. Ví dụ: cắt lỗ cho phép bạn xác định điểm thoát cho các giao dịch đi ngược lại với bạn, trong khi lệnh giới hạn sẽ đóng giao dịch sau khi thị trường di chuyển theo một số tiền nhất định có lợi cho bạn.

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu

Các bước để đầu tư cổ phiếu

Nếu bạn là nhà giao dịch mới, điều đầu tiên là hãy tìm kiếm cho mình một công ty môi giới chứng khoán uy tín và có nhiều chương trình ưu đãi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể suy nghĩ đến việc đầu tư vào các quỹ tài chính uy tín, để làm đa dạng hạng mục đầu tư và phân bố đều rủi ro.

 

Để kinh doanh cổ phiếu bạn cần thực hiện những điều sau:

Mở tài khoản giao dịch

Để có thể kinh doanh cổ phiếu việc đầu tiên là bạn cần mở tài khoản tại một sàn chứng khoán, tài khoản sẽ vào hạn mức bạn tiền vào khoản của mình (do sàn quy định). 

 

Việc mở tài khoản tại Việt Nam đã bớt thủ tục hơn trước rất nhiều, bây giờ bạn có thể mở tài online thông qua trang chủ của sàn.

Chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán

Để tham gia giao dịch, đầu tiên bạn cần nạp tiền vào tài khoản. Có rất nhiều mức nạp khác nhau, bạn có thể "cân đo đong đếm" ngân sách sao cho phù hợp với khả năng. Nếu bạn băn khoăn vì mình ngân sách “eo hẹp” thì hãy yên tâm, hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch nhận mức đầu tư chỉ từ 2 triệu đồng. Đây là cơ hội tuyệt vời để những newbie thử sức, bạn còn chần chừ gì nữa, bắt đầu ngay thôi nào! 

Giao dịch và đặt lệnh

Trước khi quyết định mua 1 cổ phiếu, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về nó. Sau đó tính toán số lượng cổ phiếu bạn muốn mua và hãy chắc chắn rằng trong tài khoản có đủ số dư để thanh toán. 

Các loại lệnh bạn cần biết

Để yêu cần mua hay bán một cổ phiếu với mức giá cố định do mà chủ đầu tư muốn mua/bán, bạ cần có các lệnh. Trên các sàn giao dịch hay hệ thống giao dịch online, đều có các lệnh, bạn cần nắm những cái quan trọng như sau:

  • Lệnh ATO: Đây là lệch thông báo mở cửa phiên giao dịch, sẽ thường diễn ra từ 9 giờ đến 9 giờ 15 phút.

  • Lệnh ATC: Có mở thì sẽ có đóng, vậy nên ATC chính là lệnh đóng phiên giao dịch, thường sẽ diễn ra vào 14 giờ đến 14 giờ 45.

  • Lệnh LO: Hiểu nôm na thì lệnh sẽ giới hạn giao dịch mua/bán của bạn ở một mức giá nhất định hoặc là tốt hơn. Lệnh LO sẽ có hiệu lực vào thời điểm bạn đưa nó vào vào hệ thống giao dịch đến khi kết thúc phiên hoặc lệnh bị hủy bỏ giữa chừng.

 

Còn nhiều lệnh khác như lệnh MTL, lệnh MOK, lệnh PLO,...Tuy nhiên, trên đây là 3 lệnh căn bản và quan trọng nhất bạn cần phải nắm, trước khi bắt đầu bất kỳ giao dịch nào trên hệ thống.

Các lưu ý khi đầu tư kinh doanh cổ phiếu an toàn

Học cách sử dụng lệnh thị trường và lệnh giới hạn

Khi bạn đã có tài khoản chứng khoán và ngân sách, bạn có thể sử dụng trang web hoặc nền tảng giao dịch của nhà môi giới trực tuyến để thực hiện các giao dịch chứng khoán của mình. Bạn sẽ được cung cấp một số tùy chọn cho các loại lệnh, điều này quyết định giao dịch của bạn diễn ra như thế nào. Sẽ có hai loại lệnh mà bạn sẽ thường hay thấy trên màn hình là:

  •  Lệnh thị trường: Mua hoặc bán cổ phiếu càng sớm càng tốt với giá tốt nhất hiện có.
  • Lệnh giới hạn: Chỉ mua hoặc bán cổ phiếu bằng hoặc tốt hơn một mức giá cụ thể mà bạn đã đặt. Đối với một lệnh mua, giá giới hạn sẽ là số tiền cao nhất bạn sẵn sàng trả và lệnh sẽ chỉ được thực hiện khi giá cổ phiếu giảm xuống bằng hoặc thấp hơn số tiền đó.

Hãy bắt đầu với tài khoản demo trước dùng tài khoản thật

Tài khoản ảo là cách tốt nhất để bạn có được những trải nghiệm thực tế với áp lực thấp. Tài khoản demo sẽ được tất cả các nhà môi cung cấp miễn phí cho người dùng, được xây dựng với thị trường mà rủi ro bằng 0. Việc thực hành trên tài khoản ảo này giúp bạn có thể làm quen với các mua / bán, các điểm chốt lời hoặc cắt lỗ,.. 

Điều này sẽ rất có ích khi bạn bước vào môi trường thực chiến thực sự, hãy áp dụng các cách bạn dùng để phân tích thị trường và sử dụng lệnh trong thị trường ảo để có được thao tác chuẩn khi thị trường thật.

Đọc và luôn theo dõi thị trường chứng khoán

Các trang web tin tức như finance.vietstock.vn hay cafef.vn là những nguồn tài nguyên tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Vì các trang này hầu như có mọi công cụ mà bạn cần quan tâm từ tra cứu cổ phiếu, sử dụng các công cụ tài chính để phân tích, báo cáo tài chính của các công ty, tin tức hiện tại,...

đầu tư cổ phiếu
Nếu bạn muốn chơi cổ phiếu quốc tế thì hãy suy nghĩ vì công dân Việt Nam không thể nào lập tài khoản tại sàn quốc tế mà phải thông qua các broker. Việc thông qua broker gần như là con dao hai lưỡi vì rất có thể sẽ bị chiếm đoạt tài sản mà không hay biết.

Giữ quan điểm của bạn

Trở thành một nhà đầu tư thành công không yêu cầu phải tìm ra cổ phiếu đột phá tiếp theo trước những người khác. Vào thời điểm bạn nghe nói rằng cổ phiếu XYZ đã sẵn sàng để tăng giá, lúc đó sẽ có hàng nghìn nhà giao dịch chuyên nghiệp và khả năng tiềm năng đã được định giá vào cổ phiếu. Có thể đã quá muộn để tạo ra lợi nhuận quay vòng nhanh chóng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đã quá muộn để tham gia bữa tiệc. Các khoản đầu tư thực sự tuyệt vời tiếp tục mang lại giá trị cho cổ đông trong nhiều năm, đó là một lý lẽ tốt để coi việc đầu tư tích cực như một sở thích chứ không phải là kinh Kính mừng để làm giàu nhanh chóng.

 

Đây chính là bí kíp giúp bạn đầu tư thoải mái trong môi trường tài chính, và tất nhiên bạn cũng có thể áp dụng khi kinh doanh Bitcoin.

Tổng kết

Đây chỉ là những điều cơ bản để giúp bạn hiểu rõ hơn về việc kinh doanh cổ phiếu để có thể hiểu rõ về các chiến thuật, cách phân tích bạn có thể liên hệ với các trader hoặc các chuyên gia về tài chính được TOP CHUYÊN GIA đưa vào danh sách ở trên để được tư vấn 1:1.

Tôi là Việt Lê - tôi là một tác giả chuyên viết về các lĩnh vực đầu tư kinh doanh và đã có rất nhiều dự án viết cho các mảng như MMO, kinh doanh tài chính, chứng khoán. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của mình. Các bài viết của tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có vốn kiến thức và kỹ năng kiếm tiền hữu ích và hiệu quả nhất

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng