Lộ trình học Business Analyst từ A - Z cho newbie

Lộ trình học Business Analyst từ A - Z cho newbie

16/11/2023

596

0

Chia sẻ lên Facebook
Lộ trình học Business Analyst từ A - Z cho newbie

Lộ trình học Business Analyst như thế nào là hiệu quả cho newbie? Hiện nay, Business Analyst ngày càng chứng minh được vai trò quan trọng của mình trong doanh nghiệp. Vì vậy, nếu xây dựng được lộ trình học phù hợp, bạn có thể tự tin gọi bản thân là Business Analyst. Bài viết hôm nay của Topchuyengia sẽ gợi ý lộ trình học cơ bản cũng như các kênh uy tín mà bạn có thể tham khảo.

 

Hành trình chinh phục kiến thức Business Analyst đầy hứa hẹn nhưng cũng không khỏi làm cho các newbie “chìm” trong đống thông tin dẫn đến không biết học từ đâu. Vì vậy, giải pháp uy tín, hiệu quả và tiết kiệm nhất để chinh phục Business Analyst chính là liên hệ tư vấn 1:1 với các chuyên gia BA hàng đầu trong lĩnh vực tại Askany.

Phương pháp học BA hiệu quả

Lộ trình học Business Analyst
Dưới đây là phương pháp học BA hiệu quả được chuyên gia chia sẻ

Khi bạn bắt đầu trong lĩnh vực phân tích kinh doanh (BA), có nhiều phương pháp học tập khác nhau và dưới đây là một số phương pháp quan trọng mà bạn có thể thực hiện theo để phát triển kỹ năng và kiến ​​thức của mình.

 • Tìm hiểu về ngành Business Analysis: Trước tiên, bạn nên hiểu rõ về vai trò và trách nhiệm của một Business Analyst là gì. Bạn có thể nghiên cứu thêm về các phương pháp, kỹ thuật và tiêu chuẩn phổ biến trong lĩnh vực BA.
 • Hiểu những điều cơ bản về quy trình kinh doanh: Để trở thành một BA giỏi, bạn cần hiểu các quy trình kinh doanh và cách tối ưu hóa chúng. Bạn có thể bắt đầu bằng việc nắm vững các khái niệm như sơ đồ quy trình, use case và sơ đồ luồng công việc.
 • Các công cụ và phần mềm chính: Bạn cũng nên hiểu cách sử dụng các công cụ và phần mềm phổ biến trong lĩnh vực BA, chẳng hạn như Microsoft Excel, Visio, PowerPoint và các công cụ quản lý dự án như Trello hoặc JIRA.
 • Tìm hiểu về quy trình và kỹ thuật BA: Bạn nên có sự tìm hiểu về các phương pháp và kỹ thuật BA như Mô hình dữ liệu Agile, Scrum, UML (Unified Modeling Language - Ngôn ngữ mô hình hóa thống nhất) và ERD (Entity Relationship Diagrams - Sơ đồ mối quan hệ thực thể).
 • Tham gia các khóa học và đào tạo: Có nhiều khóa đào tạo online cũng như các trung tâm chuyên nghiệp dạy về phân tích kinh doanh. Hãy cân nhắc việc tham gia một khóa học hoặc chương trình đào tạo để có được kiến ​​thức cơ bản và được cấp chứng chỉ.
 • Học bằng cách thực hành: Áp dụng kiến ​​thức của bạn vào các dự án thực tế. Học hỏi và tích lũy kinh nghiệm bằng cách thực hiện các dự án nhỏ hoặc làm việc với chuyên gia BA giàu kinh nghiệm.
 • Đọc và nghiên cứu: Tìm hiểu về sách, bài báo, blog và tài liệu liên quan đến phân tích kinh doanh.
 • Rèn luyện kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng đối với vai trò BA. Học cách tương tác với các bên liên quan, lắng nghe và bày tỏ ý tưởng một cách rõ ràng và hiệu quả.
 • Lấy chứng chỉ BA: Khi bạn có đủ kiến ​​thức và kinh nghiệm, hãy cân nhắc theo đuổi chứng chỉ BA như Certified Business Analysis Professional (CBAP) hoặc PMI Professional in Business Analysis (PMI-PBA).
 • Kết nối với cộng đồng BA: Tham gia vào các diễn đàn, nhóm mạng xã hội và sự kiện liên quan đến BA để kết nối với cộng đồng BA và học hỏi từ những người khác.

Lộ trình học Business Analyst từ A - Z

lộ trình học business analyst
Giới thiệu lộ trình học Business Analyst qua 5 bước cho newbie

Sau khi tìm hiểu Business Analyst là gì thì các bạn nên tìm hiểu lộ trình học BA. Theo Topchuyengia, lộ trình học Business Analyst gồm có 5 bước cơ bản dành cho các bạn newbie: 

Bước 1: Học các kiến thức chuyên môn về BA

Trước khi trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nào, bạn cũng cần phải nắm được kiến thức cơ bản, BA cũng không phải ngoại lệ. Business Analyst là người có trách nhiệm phân tích và hiểu rõ nhu cầu của khách hàng, hình thành giải pháp kinh doanh và đặt ra yêu cầu chức năng và phi chức năng cho dự án. Vì vậy, bạn cần nắm vững các kiến thức như: 

 • Quy trình phân tích kinh doanh: xác định bối cảnh, thu thập thông tin, phân tích nhu cầu, định nghĩa giải pháp, xác nhận và kiểm tra yêu cầu.
 • Kỹ thuật phân tích kinh doanh: phỏng vấn, khảo sát, quan sát, làm việc nhóm, brainstorming, sử dụng các biểu đồ như biểu đồ luồng dữ liệu, use case, lớp, trạng thái, hoạt động, tuần tự, giao diện người dùng.
 • Chuẩn mực và khuôn mẫu như BABOK, UML, BPMN, Agile, Scrum, User StoryAcceptance Criteria.

Để tiếp cận những kiến thức này, bạn có thể tìm từ sách, khóa học trực tuyến và bài viết trên internet.

Bước 2: Rèn luyện các kỹ năng cơ bản

Khi bước chân vào lộ trình học business analyst, bạn cũng cần rèn luyện một số kỹ năng phù hợp với đặc trưng của công việc này, chẳng hạn như: 

 • Kỹ năng giao tiếp: Nếu giao tiếp còn kém, bạn có thể phát triển kỹ năng này của mình bằng cách tham gia vào các khóa học online/offline. Bạn nên luyện tập sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, dễ hiểu và giao tiếp bằng phong thái tự tin, dứt khoát.
 • Kỹ năng làm việc với dữ liệu: Hãy tìm hiểu cách làm sao để viết tài liệu yêu cầu một cách rõ ràng và chính xác. Bạn cũng nên học cách làm việc với dữ liệu sao cho hiệu quả, bao gồm việc tạo bảng biểu, phân tích dữ liệu và tạo báo cáo.
 • Kỹ năng quản lý dự án: Quản lý dự án là một trong những kỹ năng quan trọng của BA. Bạn cần phải biết cách xác định mục tiêu và phạm vi dự án, phân chia công việc thành các gói nhỏ và dễ quản lý, lập lịch trình dự án với thời gian cụ thể. Hãy tập làm quen với các công cụ như Microsoft Project hoặc các phương pháp quản lý dự án Agile.

Bước 3: Làm quen với các công cụ Business Analyst

lộ trình học business analyst
Figma là một công cụ phổ biến để thiết kế giao diện người dùng.

Ngoài việc tích lũy kiến thức chuyên môn, việc nắm bắt các công cụ hỗ trợ làm Business Analyst cũng quan trọng. Các công cụ này giúp bạn:

 • Thu thập và quản lý yêu cầu: Các nền tảng như Jira, Trello, Asana sẽ giúp bạn tạo và theo dõi các yêu cầu từ khách hàng và dự án hiệu quả.
 • Vẽ và mô hình hóa yêu cầu: Các phần mềm Visio, Lucidchart, Draw.io sẽ cung cấp những công cụ vẽ và mô hình hóa sơ đồ, biểu đồ để trực quan hóa yêu cầu từ khách hàng và dự án.
 • Thiết kế giao diện người dùng: Các công cụ thiết kế giao diện người dùng như Figma, Sketch, Adobe XD giúp bạn tạo ra các giao diện phản ánh đầy đủ yêu cầu của khách hàng và dự án.

Quá trình học cách sử dụng những công cụ này không chỉ giúp bạn tối ưu hóa quy trình làm việc mà còn tăng cường khả năng thực hiện các nhiệm vụ phân tích kinh doanh một cách chính xác và linh hoạt.

Bước 4: Học về Phương pháp và Kỹ thuật BA

Agile và Scrum: Đây là 2 phương pháp linh hoạt và phổ biến trong quản lý và phát triển dự án phần mềm. Agile là một tập hợp các nguyên tắc giúp team Developer phản ứng nhanh chóng với sự thay đổi và cải tiến liên tục. Scrum là một khung làm việc cụ thể trong Agile, giúp các nhóm làm việc một cách có tổ chức và hiệu quả thông qua các cuộc họp định kỳ và phân chia công việc thành các phần nhỏ.

UML (Unified Modeling Language): UML là ngôn ngữ mô hình hóa tiêu chuẩn được sử dụng để tạo ra các biểu đồ biểu thị hệ thống phần mềm. Các biểu đồ UML quan trọng bao gồm: Biểu đồ lớp (Class Diagram), Biểu đồ use case (Use Case Diagram), Biểu đồ tuần tự (Sequence Diagram).

Bước 5: Thực hành dự án thực tế

Sau khi đã nắm vững kiến thức và công cụ, bước tiếp theo bạn cần triển khai trong lộ trình học Business Analyst là thực hành trên các dự án thực tế để tăng cường kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm. Bạn có 3 cách để tiếp cận được các dự án là:

 • Tham gia các dự án thực tế: Bạn có thể tìm kiếm các dự án thực tế trên các nền tảng như Freelancer, Upwork, Fiverr hoặc qua các diễn đàn như ITviec, TopDev, VietnamWorks để trở thành Business Analyst cho các khách hàng hoặc đội nhóm.
 • Tham gia các dự án mô phỏng: Tìm kiếm các dự án mô phỏng trên các trang web như BA Times, Modern Analyst, IIBA hoặc tham gia các khóa học trực tuyến như "Business Analysis Projects for Beginners - Udemy" để làm Business Analyst cho các dự án giả định.
 • Tham gia các cuộc thi phân tích kinh doanh: Tìm kiếm các cuộc thi phân tích kinh doanh trên các nền tảng như Kaggle, Hackathon, Case Study Club hoặc qua các tổ chức như IIBA, PMI, IEEE để đóng vai trò Business Analyst cho các bài toán thực tế.

Bằng cách này, bạn sẽ không chỉ học được từ những tình huống thực tế mà còn xây dựng được sự tự tin và khả năng làm việc trong môi trường thực tế của ngành phân tích kinh doanh.

 

>>Hướng dẫn đăng ký tham gia thi chứng chỉ IIBA – ECBA/CCBA/CBAP

Bước 6: Học từ người đi trước

lộ trình học business analyst
Askany là một ứng dụng hỗ trợ người dùng kết nối qua video với chuyên gia trong nhiều lĩnh vực.

Để phát triển sâu rộng hơn trong lĩnh vực Business Analyst, việc học hỏi từ các chuyên gia có kinh nghiệm rất quan trọng. Bạn có thể đọc sách, xem video, tham gia cộng đồng của các chuyên gia để tiếp cận được những kinh nghiệm thực tiễn.

 

Ngoài ra, bạn còn có thể tìm mentor, kết nối 1:1 với chuyên gia uy tín qua video call tại nền tảng Askany và đặt bất cứ câu hỏi nào cho họ. Đây cũng là một cách tiết kiệm chi phí, thời gian nghiên cứu trong lộ trình học Business Analyst của bạn. 

Bước 7:  Học thêm và lấy Chứng chỉ

Để duy trì sự sắc bén trong lĩnh vực Business Analysis, bạn phải liên tục cập nhật kiến thức thông qua sách vở, các blog chuyên ngành và tham gia vào các khóa học cũng như hội thảo liên quan. Các hoạt động này giúp bạn nắm bắt những xu hướng mới và áp dụng những phương pháp tiên tiến vào công việc của mình.

 

Khi bạn đã đủ kiến thức và kinh nghiệm, hãy xem xét việc thi các chứng chỉ quan trọng như Certified Business Analysis Professional (CBAP) hoặc PMI Professional in Business Analysis (PMI-PBA). Những chứng chỉ này không chỉ là minh chứng cho sự chuyên nghiệp của bạn và gia tăng cơ hội nghề nghiệp.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 
Lộ trình học Business Analyst không chỉ đơn thuần là lý thuyết và công cụ, nó đòi hỏi bạn phải thực hành mới có thể nâng cấp khả năng của bản thân. Dù học bằng hình thức nào, lộ trình học Business Analyst cũng không thể thành công nếu bạn không nỗ lực và có định hướng đúng đắn. Nếu bạn cần lời khuyên về hướng phát triển trong lĩnh vực này phù hợp nhất, tiết kiệm nhất, hãy liên hệ tư vấn 1:1 từ xa với các chuyên gia BA hàng đầu tại Askany nhé!
Tôi là Tô Lãm với hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, Business Analyst, Data Analyst, Tracking,... cho rất nhiều doanh nghiệp SME. Tôi tốt nghiệp trường Công nghệ Thông tin cùng với kỹ năng và kiến thức trau dồi của mình, tôi mong muốn được chia sẻ các thông tin hữu ích dến với người đọc thông qua các bài viết trên Topchuyengia, mọi người hãy follow mình nhé.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng