Tư vấn thành lập doanh nghiệp miễn phí cho ai muốn start up từ các CEO giỏi

Tư vấn thành lập doanh nghiệp miễn phí cho ai muốn start up từ các CEO giỏi

01/08/2023

1439

0

Chia sẻ lên Facebook
Tư vấn thành lập doanh nghiệp miễn phí cho ai muốn start up từ các CEO giỏi

Tư vấn thành lập doanh nghiệp miễn phí là vấn đề nhiều người đang ấp ủ dự định khởi nghiệp kinh doanh quan tâm. Kinh doanh khiến nhiều người ăn nên làm ra nhưng cũng không ít người mang nợ vì thế luôn cần một sự chuẩn bị kĩ về mọi mặt. Thành lập một doanh nghiệp bắt đầu từ đâu, gồm những công đoạn nào, trong bài viết này, Topchuyengia sẽ khắc họa cho bạn cái nhìn tổng quan về các quy định của pháp luật mà bạn cần chú ý quan tâm.

 

Để được tư vấn thành lập doanh nghiệp miễn phí bạn có thể kết nối với các Luật sư tư vấn online hàng đầu tại ứng dụng Askany. Trong quá trình vận hành doanh nghiệp còn gặp phải vấn đề gì cũng đều có thể nhờ họ giúp đỡ.

 

Xác định vốn và kê khai vốn điều lệ

Vốn là một trong những yếu tố tiền đề quyết định sự ra đời của một doanh nghiệp. Vốn thành lập công ty sẽ tùy thuộc vào khả năng hay điều kiện về tài chính, kinh tế của doanh nghiệp mà mỗi ngành nghề khác nhau, mỗi loại hình kinh doanh khác nhau sẽ có một số vốn không giống nhau.

Xác định vốn điều lệ doanh nghiệp
Xác định vốn điều lệ doanh nghiệp

Thông thường, doanh nghiệp sẽ tự thực hiện kê khai vốn điều lệ khi mở công ty. Hiện tại, Luật doanh nghiệp 2014 không có quy định về vốn điều lệ khi thành lập công ty, nên tùy vào điều kiện kinh tế thức tế mà doanh nghiệp kê khai. Tuy nhiên, có một chú ý là nếu kê khai vốn điều lệ quá thấp thì có thể ảnh hưởng đến uy tín của công ty một phần trong mắt khách hàng hay đối tác.

 

Vẫn có một số ngành nghề như kinh doanh bất động sản, ngân hàng, dịch vụ bảo vệ, dịch vụ đòi nợ,...yêu cầu vốn pháp định, được quy định rõ trong văn bản  thì doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định.

 

Bạn có thể bài viết về luật doanh nghiệp góp vốn điều lệ để xem kỹ hơn về phần này nhé.

Chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với điều kiện thực tế

Tại sao phải chọn loại hình doanh nghiệp

Để lựa chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp cần xét trên các điều kiện như thành viên góp vốn, số vốn góp. Chọn loại hình khi thành lập doanh nghiệp là một trong những bước giúp công ty giảm thiểu những rủi ro và phát triển bền vững trong tương lai. Hiện tại ở Việt Nam có các loại hình chính là: Công ty TNHH, công ty hợp danh, Công ty Cổ phần, Công ty tư nhân.

Các loại hình doanh nghiệp
Các loại hình doanh nghiệp

Điều kiện của từng loại hình doanh nghiệp

Đối với thành lập công ty cổ phần

Không giới hạn số lượng cổ đông tối đa nhưng bắt buộc phải có tối thiểu 3 cổ đông sáng lập.

Đối với thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Là loại hình doanh nghiệp, công ty TNHH 1 thành viên do một cá nhân hoặc một tổ chức làm chủ.  Chủ sở hữu có thể đồng thời là Chủ tịch công ty - người có quyền cao nhất trong mọi hoạt động điều hành, quản lý công ty hoặc có thể đồng thời là Giám đốc - người đại diện công ty theo pháp luật hoặc thuê Giám đốc.

Đối với thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Số lượng thành viên trong công ty TNHH hai thành viên trở lên không quá 50 người, có thể là các cá nhân, tổ chức.

Luật doanh nghiệp công ty hợp danh

Công ty hợp danh có thành viên hợp danh và thành viên góp vốn. Về cơ cấu tổ chức: có tối thiểu 2 thành viên làm chủ sở hữu công ty (chung thành viên hợp danh). Các thành viên hợp danh không được tham gia với vai trò thành viên hợp danh nhiều công ty, cá nhân chỉ được tham gia thành viên hợp danh một công ty. Trừ khi được các thành viên trong Hội đồng thành viên hợp danh thì cá nhân không được làm chủ của doanh nghiệp tư nhân. Tham khảo thêm về tư vấn Luật doanh nghiệp công ty hợp danh.

Đối với thành lập công ty tư nhân

Chủ sở hữu công ty tư nhân là cá nhân, tự chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động kinh doanh bằng toàn bộ tài sản của mình. Chủ sở hữu công ty tư nhận không được góp vốn thành lập, mua cổ phần trong công ty cổ phần hoặc công ty TNHH hoặc công ty hợp danh. Mỗi cá nhân chỉ được quyền mở một công ty tư nhân và không được đồng thời là thành viên hợp danh vừa là chủ hộ kinh doanh tư nhân.

Nội bộ chọn người đại diện pháp luật

Chọn người đại diện pháp luật
Chọn người đại diện pháp luật

Theo như luật doanh nghiệp quy định người đại diện pháp luật của công ty để thực hiện các hoạt động kinh doanh, ký kết, đàm phán các hợp đồng, thỏa thuận mang lại lợi ích cho công ty. Là người có vai trò quan trọng, đại diện công ty thực hiện các quyền và nghĩa vụ liên quan đến pháp lý, với tư cách nguyên đơn, bị đơn trước các quyết định của các cơ quan có thẩm quyền.

Tùy vào loại hình công ty, người đại diện pháp luật có thể chủ tịch, Tổng giám đốc, giám đốc, chủ sở hữu doanh nghiệp, và cũng có thể là 1 hay nhiều người.

Chọn ngành nghề, lĩnh vực đăng ký kinh doanh

Khi thành lập công ty phải đăng ký ngành nghề kinh doanh vì mỗi ngành có một mã ngành quản lý khác nhau. Doanh nghiệp được tự do chọn ngành nghề, lĩnh vực, trừ những ngành, nghề mà luật không cấm và nằm trong hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam.

Tất nhiên, mỗi ngành nghề có điều kiện riêng của nó mà doanh nghiệp phải đáp ứng đủ rồi mới tiến hành xin giấy phép kinh doanh để được được đi vào hoạt động. Bạn có thể tham khảo các danh mục ngành, nghề tại Phụ lục IV của Luật Đầu tư 2020 hoặc liên hệ với Topchuyengia để được tư vấn luật.

Chọn địa chỉ đặt công ty

Để tiến hành đăng ký giấy phép kinh doanh thành lập công ty cần có địa chỉ kinh doanh. Doanh nghiệp có thể dùng địa chỉ nhà riêng, thuê văn phòng để là địa chỉ công ty. Địa chỉ yêu cầu nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, quận, huyện, thành phố chính xác, rõ ràng.

Một số điều không nên khi đặt địa chỉ công ty:

  • Không được sử dụng địa chỉ giả.
  • Tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư.
  • Tránh đặt địa chỉ công ty ở nhà tập thể.

Hoặc bạn có thể xem bài viết "Tư vấn Luật doanh nghiệp cho các loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam" để xem tóm tắt những điều chính về luật doanh nghiệp như thế nào.

Đặt tên pháp lý khi thành lập công ty

Những chú ý khi đặt tên khi thành lập công ty

  • Tên riêng duy nhất.
  • Được viết bằng chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, chữ số, các chữ F, J,Z, W, và ký hiệu.
  • Loại hình doanh nghiệp được viết là: doanh nghiệp tư nhân (DNTN), Công ty trách nhiệm hữu hạn (Công ty TNHH), công ty hợp doanh (Công ty HD), công ty cổ phần (Công ty CP).
  • Tên doanh nghiệp phải được viết trên các hồ sơ tài liệu, giấy tờ giao dịch, và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành, được gắn tại trụ sở chính, địa điểm kinh doanh, chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty.

Ba “không” khi đặt tên công ty

  • Không được trùng với các công ty đã đăng ký được tính trên phạm vi toàn quốc.
  • Không đặt tên dùng các ký hiệu, từ ngữ có ý nghĩa đi ngược lại thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa, lịch sử dân tộc.
  • Không dùng tên cơ quan nhà nước, cơ quan chức năng để đặt tên cho công ty.

Chuyên gia tư vấn thành lập doanh nghiệp miễn phí online

Tại ứng dụng Askany, bạn sẽ tìm được những nhà tư vấn pháp lý chuyên nghiệp có kinh nghiệm lâu năm ở lĩnh vực luật Doanh nghiệp này. Khi có bất kỳ vấn đề nào liên quan tới các thủ tục pháp lý của việt thành lập doanh nghiệp, bạn có thể dễ dàng nhờ các chuyên gia sau để được tư vấn kỹ càng và đầy đủ thông qua app Askany:

Luật sư Dương Hữu Thịnh

Chuyên gia Dương Hữu Thịnh
Chuyên gia Dương Hữu Thịnh

Chuyên gia Dương Hữu Thịnh đã có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý cho các doanh nghiệp. Chuyên môn của anh là mảng luật doanh nghiệp, thương mại, tranh chấp hợp đồng lao động, luật sở hữu trí tuệ và các thủ tục pháp lý khác liên quan tới doanh nghiệp. Nhờ luật sư Hữu Thịnh, nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành các quy trình pháp lý cho hoạt động của họ.

Luật sư Nguyễn Văn Trung

Chuyên gia Nguyễn Văn Trung
Chuyên gia Nguyễn Văn Trung

Chuyên gia Nguyễn Văn Trung có kinh nghiệm chuyên sâu ở lĩnh vực luật Doanh nghiệp, cụ thể là các mảng quản lý người lao động, đầu tư nước ngoài, làm thủ tục pháp lý và luật sở hữu trí tuệ… Anh đã có kinh nghiệm làm việc với rất nhiều công ty và doanh nghiệp cả ở Việt Nam lẫn hợp tác quốc tế. Dịch vụ tư vấn của luật sư Trung sẽ giúp bạn hoàn thành các thủ tục pháp lý hiệu quả và nhanh chóng.

Luật sư Trịnh Văn Bình

Chuyên gia Trịnh Văn Bình
Chuyên gia Trịnh Văn Bình

Nhờ vào hơn 10 năm kinh nghiệm của mình, chuyên gia Trịnh Văn Bình sẽ luôn tư vấn được cho bạn giải pháp tốt nhất cho các thủ tục pháp lý doanh nghiệp của mình. Bất kỳ doanh nghiệp nào với sự hỗ trợ của chuyên gia Bình đều vượt qua các khó khăn pháp luật nhanh chóng và hợp lệ. Hiện nay luật sư Trịnh Văn Bình là một trong các chuyên gia được liên hệ nhờ tư vấn nhiều nhất trên ứng dụng Askany.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản tư vấn thành lập doanh nghiệp miễn phí. Nhìn chung, các cá nhân, tổ chức đủ điều kiện đều có thể thành lập doanh nghiệp, trừ những trường hợp khác được quy định. Quá trình hình thành, xây dựng một doanh nghiệp hợp pháp phải trải qua rất nhiều thủ tục pháp lý. Để quá trình này diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm chi phí, công sức, tiền bạc thì liên hệ với đội ngũ luật sư của Askany để được tư vấn 1:1 giúp bạn giải quyết ngay các vấn đề mắc phải.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng