TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI KHU CÔNG NGHIỆP CÓ NHỮNG QUY ĐỊNH NÀO MỚI NHẤT?

TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI KHU CÔNG NGHIỆP CÓ NHỮNG QUY ĐỊNH NÀO MỚI NHẤT?
Hằng Nguyễn

12/10/2021

695

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI KHU CÔNG NGHIỆP CÓ NHỮNG QUY ĐỊNH NÀO MỚI NHẤT?

Nhà nước ta đã thống nhất đưa ra Luật đất đai khu công nghiệp để dễ dàng quản lí cũng như vì mục đích phát triển nền kinh tế, bảo vệ quyền và lợi ích của các tổ chức công ty. Vậy thì, luật này bao gồm những quy định, nguyên tắc gì thì hãy cùng  topchuyengia.vn tìm hiểu nhé.

 

Việt Nam chúng ta đang trong quá trình phát triển công nghiệp hóa hiện đại hóa, nên nhu cầu về đất công nghiệp cũng được tăng cao. Đại đa số các công ty đều có nhu cầu đặt nhà máy sản xuất, tìm các địa điểm thuê nhà xưởng. Việt Nam chúng ta có rất nhiều các khu công nghiệp lớn, việc phát triển các khu công nghiệp tạo ra các giá trị phát triển đáng kể cho các địa phương. Tuy nhiên, sự phát triển đó cũng vấp phải rất nhiều bất cập trong việc quản lí đất đai trong các khu, cụm công nghiệp.

Thời hạn sử dụng đất trong khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp là bao lâu?
 

Trong các trường hợp mà thời hạn của các dự án đầu tư dài hơn thời hạn mà sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các khu chế xuất thì các doanh nghiệp mà đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các khu chế xuất bắt buộc phải xin phép các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép việc điều chỉnh thời gian sử dụng đất sao cho phù hợp nhưng tổng thời gian sử dụng đất phải không được quá 70 năm và các doanh nghiệp phải nộp tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đối với diện tích đất mà xin được phép gia hạn.

Những nguyên tắc khi sử dụng đất xây dựng trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất

Những nguyên tắc khi sử dụng đất xây dựng trong các khu công nghiệp
Những nguyên tắc khi sử dụng đất xây dựng trong các khu công nghiệp

Các nguyên tắc sau đây khi sử dụng đất trong khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp bắt buộc các doanh nghiệp phải tuân theo:

 • Việc sử dụng đất để xây dựng các khu công nghiệp, khu chế xuất hay cụm công nghiệp phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các quy định quy hoạch chi tiết xây dựng mà được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã phê duyệt trước đó.
 • Khi quy hoạch thành lập các khu công nghiệp, khu chế xuất bắt buộc phải đồng thời lập kế hoạch quy hoạch các khu xây dựng nhà ở, các công trình công cộng phải nằm ngoài các khu công nghiệp, khu chế xuất mục đích là để phục vụ đời sống của các người lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất. Bởi vì, một khu công nghiệp, khu chế xuất có hàng trăm doanh nghiệp, hàng ngàn người lao động do vậy việc quy hoạch, xây dựng các công trình phục vụ đời sống của người lao động là rất quan trọng để đảm bảo các điều kiện thiết yếu cho người lao động có thể an tâm, tập trung vào làm việc.

Bên cạnh việc chú trọng vào quy hoạch đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất sao cho phù hợp thì luật đất đai khu công nghiệp cũng rất quan tâm đến người lao động làm việc trong các khu này bằng việc đưa ra các nguyên tắc để đảm bảo được điều kiện thiết yếu cho công nhân. Bạn có thể nhận tư vấn về luật đất đai để hiểu rõ hơn từ các chuyên gia bất động sản.

Luật đất đai đã đưa ra các quy định gì cho việc quy hoạch các khu công nghiệp

 

 • Đất trong khu công nghiệp là đất bao gồm đất để xây dựng cụm công nghiệp, các khu chế xuất, các khu sản xuất kinh doanh có cùng chế độ sử dụng đất
 • Sử dụng đất cho việc xây các khu công nghiệp phải đúng với mục đích quy hoạch sử dụng đất, đúng với kế hoạch sử dụng đất chi tiết mà đã được các cơ quan có thẩm quyền xét duyệt. Khi lập các quy hoạch chi tiết xây dựng khu công nghiệp bắt buộc phải đảm bảo đồng bộ với quy hoạch nhà ở, các công trình công cộng phù hợp với nhu cầu đời sống của người lao động làm việc trong khu công nghiệp. 
 • Nhà nước khi giao đất phải thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất thì phải thu tiền hằng năm đối với các tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài;  cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê hoặc thu tiền thuê đất hàng năm đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài để đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp. Đối với diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong khu công nghiệp thì nhà đầu tư không phải trả tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

 

Luật quy định cho quy hoạch khu công nghiệp
Tư vấn luật quy định cho quy hoạch khu công nghiệp
 • Những tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân khi đầu tư vào việc sản xuất kinh doanh trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp thì sẽ được lựa chọn hình thức giao nhận đất có thu tiền sử dụng đất hoặc là thuê đất của nhà nước; thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp; người Việt Nam định cư ở nước ngoài đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp.
 • Các cơ sở doanh nghiệp lưu ý rằng việc sử dụng đất trong khu công nghiệp thì cần phải đúng mục đích đã được xác nhận, được cấp giấy quyền sử đất; Trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp thì người nhận chuyển nhượng phải tiếp tục sử dụng đất đúng mục đích đã được xác định. Bạn có thể nhận tư vấn mua bán chuyển nhượng đất đai nhanh chóng uy tín từ những người đã có kinh nghiệm trước.
 • Đối với hộ gia đình, cá nhân có các quyền của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không phải là đất thuê. Những người mà thuê lại đất trong khu công nghiệp mà đã trả tiền thuê đất cho cả thời gian thuê lại hoặc trả trước tiền thuê lại đất cho nhiều năm mà thời hạn thuê lại đất đã trả tiền còn lại ít nhất là năm năm thì tổ chức kinh tế có các quyền về  tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất. Đối với hộ gia đình, cá nhân có các quyền của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không phải là đất thuê.

Giá trị đất trong khu công nghiệp được xác định dựa vào các nguyên tắc nào?

Giá trị đất theo luật đất đai khu công nghiệp sẽ được định giá dựa trên các nguyên tắc và phương pháp sau đây:

 • Thứ nhất là sẽ được dựa trên mục đích sử dụng đất của doanh nghiệp đó tại thời điểm được định giá.
 • Nguyên tắc thứ hai cần phải lưu ý đó chính là thời hạn sử dụng đất 
 • Thứ ba là phải phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của loại đất mà có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng, đấu giá trúng đối với những nơi có đấu giá quyền sử dụng đất.
 • Cuối cùng là khi cùng một thời điểm các thửa đất liền kề nhau có cùng một mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi như nhau thì khi đó giá đất sẽ ngang bằng nhau. Bạn nên cập nhật thêm luật đất đai mới nhất dành cho các mục đích sử dụng đất khác nhau.

 

Giá trị đất trong khu công nghiệp
Giá trị đất trong khu công nghiệp

Trường hợp bị thu hồi đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất

Những trường hợp sau đây sẽ bị nhà nước thu hồi đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất:

 • Các bên thuê đất lại không đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng so với tiến độ đã giao kết trước đó trong các bản hợp đồng thuê đất.
 • Đối với trường hợp thuê đất, thuê lại đất của chủ đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp bị thu hồi đất nếu nằm trong các trường hợp sau:
 • Doanh nghiệp không đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng 36 tháng so với tiến độ sử dụng đất đã được giao kết trong hợp đồng thuê đất, thuê lại đất.
 • Những trường hợp bị quá thời hạn 36 tháng kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đối với các bên không có giao kết về tiến độ đưa đất vào sử dụng trong hợp đồng mà không đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng.

 

KẾT LUẬN

Luật đất đai khu công nghiệp đã nêu ra những quy định rất cụ thể và rõ ràng, để tránh mắc phải những sai lầm các bạn nên đọc và tìm hiểu thật kỹ. Nhà nước ta có những bộ luật khác nhau cho từng đối tượng khác nhau cũng vì muốn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi con người, vì vậy chúng ta nên biết và tìm hiểu các vấn đề thật kỹ càng trước khi làm. Việc tóm tắt luật đất đai khu công nghiệp bằng bài viết trên chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ giúp ích một phần nào đó cho các bạn. Hãy liên hệ với các chuyên gia tại topchuyengia.vn để được tư vấn luật kỹ lưỡng và chuẩn xác nhất.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng