Ly thân có cần ra tòa không? Chia sẻ cụ thể từ các luật sư kỳ cựu

Ly thân có cần ra tòa không? Chia sẻ cụ thể từ các luật sư kỳ cựu

21/09/2023

398

0

Chia sẻ lên Facebook
Ly thân có cần ra tòa không? Chia sẻ cụ thể từ các luật sư kỳ cựu

Ly thân có cần ra tòa không? Ly thân được hiểu là trạng thái chấm dứt cuộc sống chung dựa trên thỏa thuận của hai vợ chồng mà không có hiệu lực về mặt pháp lý. Hiện nay, xu hướng ly thân dần trở nên phổ biến, nhưng không phải ai cũng hiểu chính xác về nó. Để hiểu rõ hơn về ly thân, cũng như có câu trả lời phù hợp cho thắc mắc nêu trên, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Topchuyengia do chính các luật sư tư vấn giỏi tổng hợp.

 

Có lẽ sẽ có rất nhiều điều về ly thân mà bạn chưa biết và đôi khi, nó còn khiến bạn nhầm lẫn với ly hôn. Do đó, để hiểu rõ hơn về ly thân là gì cùng với những quy định liên quan một cách chi tiết nhất, bạn hãy truy cập ứng dụng Askany để được trao đổi 1:1 với các luật sư hôn nhân gia đình tại Askany, họ là những người có thâm niên giải quyết nhiều vụ việc về hôn nhân, đảm bảo cho bạn những lời khuyên phù hợp nhất.

Ly thân có cần ra tòa như ly hôn không?

Ly thân là gì? Ly thân có cần ra tòa không
Ly thân có cần ra tòa như ly hôn không?

Hiện tại, chưa có quy định hay khái niệm nào của pháp luật ly thân là gì. Tuy nhiên, hiểu đơn giản thì ly thân có nghĩa là vợ chồng không còn tiếp tục cuộc sống chung cùng nhau nhưng cũng không thực hiện thủ tục ly hôn.

 

Ngoài ra, ly thân không phải là một thuật ngữ pháp lý, bởi các văn bản pháp luật hiện hành vẫn chưa thật sự công nhận vấn đề này. Chính vì vậy, chúng ta cần hiểu rằng, không có quy định cụ thể nào về thủ tục ly thân và các bên không cần phải ra tòa khi ly thân.

 

Mục đích của ly thân chính là giảm bớt những mâu thuẫn, xung đột gay gắt giữa vợ chồng ở thời điểm hiện tại, từ đó có thể tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Đây cũng được xem là khoảng thời gian để cả hai vợ chồng nhìn nhận lại quan hệ hôn nhân của mình, điều này giúp họ thấu hiểu và xem xét có nên quay trở lại với nhau hay không. Nếu như sau thời gian ly thân, cả hai bên vẫn không thể hoà giải và hàn gắn mối quan hệ thì có thể yêu cầu giải quyết thủ tục ly hôn.

 

Vợ chồng dẫn đến việc ly thân coi như là tan vỡ, trong quá trình ly thân bạn có thể tham khảo cách viết đơn ly hôn bằng tay một cách chính xác để làm thủ tục, hồ sơ nhanh chóng.

Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng khi ly thân

Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng trong quá trình ly thân
Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng trong quá trình ly thân

Như đã đề cập ở trên, ly thân không có hiệu lực làm chấm dứt quan hệ hôn nhân, quan hệ vợ chồng chỉ chấm dứt khi có bản án hoặc quyết định của Toà án khi một trong hai bên yêu cầu giải quyết ly hôn. Cho nên, khi ly thân, vợ và chồng vẫn có quyền và nghĩa vụ như trong thời kỳ hôn nhân theo quy định của pháp luật, bao gồm những điều sau: 

  • Vợ và chồng hoàn toàn được pháp luật bảo vệ quyền về nhân thân. Cả hai có quyền bình đẳng về mọi mặt trong gia đình, cũng như quyền thỏa thuận về nơi cư trú. 
  • Vợ và chồng có nghĩa vụ yêu thương, chung thuỷ, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc và giúp đỡ lẫn nhau. Hơn nữa, cả hai bên cần tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhau.

Bên cạnh đó, vợ chồng sẽ tiếp tục duy trì quyền và nghĩa vụ của mình đối với con cái và tài sản chung như sau: 

  • Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng với tài sản chung: Hai bên có quyền ngang nhau trong việc định đoạt và sử dụng tài sản chung. Đồng thời, cho dù ly thân, cả hai vẫn phải thực hiện nghĩa vụ về tài sản để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống gia đình.
  • Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng với con cái: Hai vợ chồng cần thương yêu, tôn trọng, chăm sóc và giáo dục con chưa đủ tuổi thành niên hoặc đã đủ tuổi thành niên nhưng bị mất năng lực hành vi dân sự, không thể lao động để tạo ra tài sản nuôi bản thân. Nghiêm cấm hành vi phân biệt đối xử, xúi giục, ép buộc con làm việc nặng quá sức hoặc việc làm trái đạo đức, trái pháp luật.

Giải đáp chính xác thắc mắc về ly thân cùng các luật sư hàng đầu

Vấn đề ly thân là một phạm trù quan trọng giúp các cặp vợ chồng xác định lại vai trò và những sai lầm của bản thân trong cuộc sống hôn nhân. Tuy nhiên, vẫn có không ít người hiểu sai về ly thân, cho rằng nó tương tự như ly hôn, từ đó dẫn đến những hành vi vi phạm luật hôn nhân gia đình nghiêm trọng. Do đó, hãy để các luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình hàng đầu của ứng dụng Askany giúp bạn hiểu rõ hơn về những quy định của luật ly thân. Dưới đây là top 3 luật sư giỏi mà bạn có thể liên hệ tư vấn:

Luật sư Nguyễn Cao Trí

Luật sư Nguyễn Cao Trí
Luật sư Nguyễn Cao Trí

Luật sư Nguyễn Cao Trí là một trong những luật sư giỏi và có tiếng của Đoàn luật sư TP.HCM. Đồng thời, ông còn được biết là luật sư thành lập và điều hành Công ty Luật TNHH Sài Gòn Chí Nhân danh tiếng. Tính đến thời điểm hiện tại, luật sư Trí đã có hơn 15 kinh nghiệm làm cố vấn pháp lý cho các lĩnh vực đất đai, doanh nghiệp, thừa kế, tâm lý hôn nhân gia đình,.... Với chuyên môn ấn tượng cùng tinh thần trách nhiệm cao, ông luôn được các khách hàng lựa chọn làm đại diện pháp luật, tham gia bào chữa trong các vụ án phức tạp. Liên hệ ngay với luật sư Trí tại đây để được hỗ trợ tư vấn với giá chỉ từ 100.000 đồng cho 15 phút gọi điện.

Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào
Luật sư Phương Đào

Khi nhắc đến luật sư tư vấn ly hôn thuận tình giỏi và uy tín không thể không nhắc đến luật sư Phương Đào, một trong những thành viên tiêu biểu của Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang. Trong suốt quá trình làm nghề, luật sư Phương Đào đã thành công giải quyết nhiều vụ việc ly hôn, tranh chấp tài sản, quyền nuôi con và cấp dưỡng sau hôn nhân. Nhờ sở hữu kinh nghiệm đa dạng và tài năng phân tích sâu sắc, những vụ án được luật sư đảm nhận luôn có tỷ lệ thắng cao. Chỉ với mức phí 100.000 đồng/ 15 phút, bạn đã được tư vấn chi tiết về thủ tục ly thân, hãy liên hệ với luật sư tại đây.

Luật sư Vũ Văn Toàn

Luật sư Vũ Văn Toàn
Luật sư Vũ Văn Toàn

Luật sư Vũ Văn Toàn được biết đến là một chuyên gia tư vấn pháp lý đã có hơn 15 kinh nghiệm thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Anh chuyên đảm nhận tư vấn, làm đại diện pháp lý và tham gia tố tụng cho các cá nhân và tổ chức có liên quan đến luật dân sự, hình sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, đất đai, lao động,... Thêm vào đó, luật sư Toàn còn tích cực hỗ trợ pháp luật miễn phí cho những đối tượng chính sách hoặc không có điều kiện tài chính thuê luật sư. Bằng kinh nghiệm và sự am hiểu của mình, chắc chắn luật sư Toà sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề phức tạp trong hôn nhân một cách hiệu quả nhất. Giá tư vấn của luật sư là 200.000 đồng/ 15 phút. Liên hệ với luật sư tại đây.

Trong bài viết trên đây, Topchuyengia đã giải đáp chi tiết câu hỏi ly thân có cần ra toà không. Hy vọng với những nội dung được chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm các thông tin quan trọng liên quan đến trường hợp ly thân. Có thể thấy rằng, mâu thuẫn giữa vợ chồng hoàn toàn có thể giải quyết bằng hình thức ly thân thay vì ly hôn. Việc này giúp cả hai có thời gian nhìn nhận lại quyền và nghĩa vụ của mình đối với quan hệ hôn nhân hiện tại. Vậy nên, để đảm bảo bản thân không đưa ra quyết định sai lầm, bạn có thể cân nhắc tìm đến các luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình tại app Askany. Bằng kinh nghiệm làm nghề lâu năm và trình độ chuyên môn cao, họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích cùng những giải pháp tốt nhất để hàn gắn mối quan hệ.

Bảo Linh là một chuyên gia Marketing giàu kinh nghiệm, cô sẵn sàng cung cấp cho người đọc các kiến thức chuyên sâu cùng giải pháp hữu hiệu đối với các vấn đề liên quan đến ngành tiếp thị trực tuyến.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng