Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam cần những điều kiện gì?

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam cần những điều kiện gì?

01/08/2023

370

0

Chia sẻ lên Facebook
Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam cần những điều kiện gì?

Nếu muốn tuyển dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, các doanh nghiệp cần nắm rõ được các quy định của Nhà Nước về lĩnh vực này. Vậy những điều kiện để người ngoại quốc có thể làm việc ở Việt Nam là gì? Hãy để các chuyên gia hành chính nhân sự của Topchuyengia giải thích cho bạn trong bài viết dưới đây. Đây là các chuyên gia hàng đầu mà bạn có thể liên hệ nhờ tư vấn về lĩnh vực này thông qua ứng dụng Askany.

 

Điều kiện làm việc tại Việt Nam đối với người nước ngoài

người nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Điều kiện làm việc tại Việt Nam đối với người nước ngoài

Theo Điều 151 trong Bộ luật Lao động 2019, các điều kiện người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được quy định như sau:

 • Từ 18 tuổi trở lên và vẫn đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề và kinh nghiệm làm việc, đồng thời đáp ứng yêu cầu sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.
 • Không nằm trong thời gian đang chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích, cũng như không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật trong nước hoặc Việt Nam.
 • Được cấp giấy phép lao động theo đúng quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam, trừ trường hợp đặc biệt được quy định tại Điều 154 trong Bộ luật Lao động 2019.
 • Thời hạn của hợp đồng lao động đối với người nước ngoài làm việc tại Việt Nam không được vượt quá thời hạn của Giấy phép lao động. Các bên có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn khi sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Ngoài ra, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật lao động của Việt Nam và được hưởng bảo vệ theo quy định của pháp luật Việt Nam, trừ khi có các quy định khác trong các hiệp định quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều kiện để doanh nghiệp tuyển dụng người nước ngoài

Theo Điều 152 trong Bộ luật Lao động 2019, để tuyển dụng và sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân và nhà tuyển dụng chỉ được áp dụng cho các vị trí từ quản lý, điều hành, chuyên gia cho tới lao động kỹ thuật mà người lao động Việt Nam không đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

 

Trước khi tuyển dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân phải giải trình rõ ràng về nhu cầu sử dụng lao động và đã có được văn bản chấp thuận từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền, để họ có thể cấp visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

người nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Điều kiện để doanh nghiệp tuyển dụng người nước ngoài

Đối với doanh nghiệp bảo lãnh người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, trước khi tuyển dụng và sử dụng lao động, họ cần nêu rõ các vị trí công việc cụ thể, trình độ kỹ thuật, chuyên môn, kinh nghiệm và thời gian làm việc cần sử dụng lao động nước ngoài để thực hiện gói thầu và nhận được sự chấp thuận bằng văn bản từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

Sau khi tuyển dụng, doanh nghiệp phải đảm bảo thực hiện đúng theo hợp đồng lao động với người nước ngoài đó, và mức đóng BHXH cho người nước ngoài làm việc ở đơn vị. 

Trường hợp được làm việc tại Việt Nam không cần cấp giấy phép

người nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Trường hợp được làm việc tại Việt Nam không cần cấp giấy phép

Theo Điều 154 trong Bộ luật Lao động 2019, các trường hợp người nước ngoài làm việc tại Việt Nam không cần cấp giấy phép lao động bao gồm:

 • Chủ sở hữu hoặc thành viên góp vốn của các công ty TNHH theo quy định của Chính phủ.
 • Chủ tịch hoặc thành viên trong Hội đồng quản trị của các công ty CP theo quy định của Chính phủ.
 • Trưởng văn phòng đại diện hoặc người chịu trách nhiệm dự án hoặc các hoạt động của những tổ chức quốc tế hoặc phi chính phủ ở Việt Nam.
 • Nhập cảnh vào Việt Nam ít hơn 3 tháng nhằm thực hiện chào bán dịch vụ, được ghi rõ theo file chấm công của họ.
 • Nhập cảnh vào Việt Nam ít hơn 3 tháng nhằm giải quyết, xử lý các sự cố, tình huống kỹ thuật phức tạp mà có thể ảnh hưởng hoặc gây nguy hiểm tới việc sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia trong nước không xử lý được.
 • Các luật sư nước ngoài đã được cấp Giấy phép hành nghề tại Việt Nam đúng theo quy định và Luật Luật sư.
 • Các cá nhân hoạt động theo quy ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
 • Người nước ngoài kết hôn với người Việt và sinh sống ở Việt Nam.

Xem thêm:

Tóm lại, đó là tất cả những điều kiện theo quy định của pháp luật để người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Nếu muốn tuyển dụng người nước ngoài, doanh nghiệp phải nắm rõ được các quy định này. Trong trường hợp bạn cần được tư vấn kỹ càng hơn về các quy định lao động này, hãy sử dụng Askany để liên hệ được các chuyên gia hành chính nhân sự hàng đầu. Hoặc bạn có thể theo dõi chuyên mục Nhân Sự của Topchuyengia để xem thêm các bài viết bổ ích khác.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng