NÊN ĐI DU HỌC HAY XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG - LỰA CHỌN NÀO?

NÊN ĐI DU HỌC HAY XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG - LỰA CHỌN NÀO?
Hoàng Thi

12/01/2023

941

0

Chia sẻ lên Facebook
NÊN ĐI DU HỌC HAY XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG - LỰA CHỌN NÀO?

Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc là một trong những băn khoăn của nhiều người. Để đưa ra lựa chọn đúng cho từng đối tượng tùy thuộc vào mục đích, điều kiện của mỗi người. Nếu du học để trau dồi tri thức, chuyên môn thì xuất khẩu lao động mục tiêu chính là kiếm tiền. Tuy nhiên, để chọn du học thì ứng viên cần đáp ứng các điều kiện về học vấn, độ tuổi, trình độ tiếng Hà. Bài viết tư vấn du học Hàn Quốc về điều kiện cụ thể và các chương trình của từng hình thức.

Các chương trình của du học và xuất khẩu lao động

Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc đầu tiên ứng viên cần biết rõ chương trình của cả 2. Nếu đi xuất khẩu lao động tại Hàn thì có chương trình của các trung tâm môi giới việc làm và theo chương trình của Bộ Lao Động – Thương binh và Xã hội (EPS).

Hiện nay, giáo dục Hàn Quốc cung cấp 5 chương trình đào tạo quốc tế là: du học tiếng Hàn; du học Cao đẳng; Du học Đại học; Du học Thạc sĩ; Du học Tiến sĩ.

Điều kiện chung của du học 

Điểm thứ 2 để xác định nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc là điều kiện đầu vào. Sẽ có 3 yếu tố chính là độ tuổi, học vấn, tài chính.

Độ tuổi

Điều kiện du học Hàn có độ tuổi từ 18 – 30 tuổi đối với du học Cao đẳng/ Đại học; 18 – 25 tuổi đối với du học tiếng; không quá 35 tuổi đối với du học Thạc sĩ/ Tiến sĩ.

Học vấn

Về học vấn chương trình học ngôn ngữ: tốt nghiệp THPT trở lên; điểm trung bình học bạ tối thiểu 6.5.

Về chương trình Chuyên ngành Cao đẳng/ Đại học: Tốt nghiệp THPT tối thiểu; điểm trung bình học bạ tối thiểu 6.5; chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK 3 hoặc 4, tùy yêu cầu từng trường.

Điều kiện chung của du học 
Điều kiện chung của du học 

Du học chương trình Sau Đại học: Tốt nghiệp Đại học/ Thạc sĩ; GPA đại học đạt từ 7.0 trở lên; thuộc các trường đại học uy tín, lớn của châu Á; chứng chỉ Topik 4 trở lên

Tài chính

Về tài chính là một trong những yêu cầu tối thiểu, để chứng minh sinh viên có khả năng chi trả chi phí du học Hàn cũng như sinh hoạt phí trong suốt thời gian học tập.

Du học tiếng yêu cầu có sổ tiết kiệm tối thiểu 10.000 USD, tính đến ngày nộp hồ sơ đã gửi vào ngân hàng tối thiểu 6 tháng. Thời gian càng lâu bạn chứng minh gia đình đã chuẩn bị tốt cho kế hoạch du học.

Du học chương trình Chuyên ngành ở các bậc yêu cầu có sổ tiết kiệm tối thiểu 20.000 USD. Thời gian tối thiểu gửi vào ngân hàng tính đến ngày nộp hồ sơ là 3 tháng.

Chứng minh thu nhập, công việc của người bảo lãnh với tổng thu nhập từ 30 triệu đồng/ tháng. Thêm một thông tin cho câu hỏi “du học Hàn Quốc có được làm thêm không” thì sinh viên quốc tế được làm thêm, số giờ theo chương trình học. Cụ thể bạn nhấn ở link nhé. Đó cũng là một trong những lý do du học Hàn của nhiều sinh viên.

Các yêu cầu khác như sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm, không mắc lao phổi. Về pháp lý không có tiền án, tiền sự, người thân cùng sổ hộ khẩu không làm việc bất hợp pháp tại Hàn; không bị cấm xuất cảnh tại Việt Nam và nhập cảnh vào Hàn.

Điều kiện chung đi xuất khẩu Hàn Quốc

Điều kiện xuất khẩu lao động sẽ nới lỏng về giới hạn độ tuổi nhưng về sức khỏe được thắt chặt. Bởi cường độ làm việc của một người tham gia hình thức này rất cao. Theo đó, độ tuổi theo quy định là 18 - 39 tuổi. Nam trên 1m6, nặng trên 50kg. Nữ cao trên 1m50, nặng trên 45kg.

Về học vấn ứng viên phải tốt nghiệp THPT, có chứng chỉ tiết Hàn EPS – TOPIK (tên gọi cũ là KLPT).

Theo chương trình EPS, kể từ ngày ký hợp đồng làm việc tại Hàn Quốc, trong thời hạn 35 ngày phải thực hiện ký quỹ với mức 100 triệu đồng tại Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn nơi người lao động đăng ký thường trú. Thời hạn ký quỹ là 5 năm 6 tháng.

Điều kiện chung đi xuất khẩu Hàn Quốc
Điều kiện chung đi xuất khẩu Hàn Quốc

Đối tượng lao động được phép vay vốn, được phép vay đến 100 triệu tại Ngân hàng Chính sách xã hội mà không cần thực hiện đảm bảo tiền vay để ký quỹ.

Về khỏe người lao động không mắc các nhóm bệnh sau: Các bệnh về tim mạch; Các bệnh về tiêu hoá; Các bệnh về hô hấp; Các bệnh về nội tiết; Các bệnh thận và tiết niệu; Các bệnh về thần kinh; Các bệnh về tâm thần; Bệnh cơ quan sinh dục; Các bệnh da liễu và hoa liễu,...

Mỗi nhóm bệnh sẽ có các bệnh cụ thể. Như nhóm bệnh liên quan đến tâm thần thì người lao động không mắc chứng rối loạn cảm xúc, tâm thần phân liệt, nghiện ma túy, nghiện rượu, Hysteria.

Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc có nhiều trường hợp quá tuổi du học sẽ chọn đi lao động. Đi xuất khẩu lao động thì bắt buộc phải học tiếng Hàn, vượt qua kỳ thi năng lực tiếng Hàn EPS – TOPIK mới được nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển.

Trên đây là các thông tin từ Top chuyên gia giải đáp chủ đề “nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc. Những topic liên quan đến du học Hàn nếu bạn có thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng