Quy trình quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài về nước

Quy trình quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài về nước

01/08/2023

384

0

Chia sẻ lên Facebook
Quy trình quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài về nước

Quy trình quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài là một trong những vấn đề hot đối với nhiều doanh nghiệp có tuyển dụng nhân viên ngoại quốc. Quy định hiện nay của pháp luật về vấn đề thuế TNCN của người nước ngoài là gì? Khi nào là thời điểm phải quyết toán thuế TNCN cho họ?

 

Hãy để các chuyên gia nhân sự của Askany hướng dẫn quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài trong bài viết dưới đây. Askany có những chuyên gia HR chuyên môn cao sẵn sàng tư vấn cho bạn.

 

Khi nào phải quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài?

Quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài được ủy quyền

Khi người nước ngoài có thu nhập từ tiền công và tiền lương do doanh nghiệp hoặc cá nhân khác chi trả, họ sẽ thực hiện ủy quyền quyết toán thuế TNCN trong các trường hợp sau:

Cá nhân nhận thu nhập từ tiền lương và tiền công, được ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một doanh nghiệp, bao gồm cả những trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm. Vào thời điểm quyết toán thuế, cá nhân này vẫn đang có mối liên hệ lao động.

quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài
Quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài được ủy quyền

Cá nhân nhận thu nhập từ tiền lương và tiền công như đã nêu ở trên và còn có thêm thu nhập từ các nguồn khác như cho thuê nhà, đất...

 

Lưu ý: Chỉ người nước ngoài nhận thu nhập từ người trả thu nhập mới phải thực hiện quyết toán thuế TNCN.

Quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài trực tiếp

Người nước ngoài có thu nhập từ hoạt động kinh doanh, tiền công, tiền lương hoặc các nguồn thu nhập chịu thuế TNCN sẽ phải thực hiện quyết toán thuế. Nếu có sự chênh lệch giữa số thuế phải nộp và số thuế đã nộp, họ có quyền được đề nghị hoàn thuế hoặc lựa chọn phương án bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo. Ngoài ra:

 

Nếu người nước ngoài có thu nhập từ hai nơi trở lên, họ vẫn cần thực hiện quyết toán thuế TNCN cho mỗi nguồn thu nhập này.

quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài
Quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài trực tiếp

Nếu người nước ngoài có thu nhập từ hoạt động kinh doanh, họ cũng phải thực hiện quyết toán thuế TNCN dựa trên thu nhập từ hoạt động kinh doanh này.

 

Đối với người nước ngoài, khi họ chuyển nhượng chứng khoán, yêu cầu thực hiện quyết toán thuế TNCN trong trường hợp này.

Các trường hợp khác

Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam, nếu có thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công, và lãnh thổ Việt Nam có mặt ít hơn 183 ngày tính trong năm dương lịch đầu tiên, nhưng trên 183 ngày tính trong 12 tháng liên tục, sẽ phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo quy định đặc biệt.

 

Khi người nước ngoài kết thúc hợp đồng làm việc tại Việt Nam, và chuẩn bị xuất cảnh, họ phải khai quyết toán thuế với cơ quan thuế Việt Nam trước khi rời khỏi đất nước hoặc doanh nghiệp phải quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài nghỉ việc. Đây gọi là trường hợp quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài về nước.

 

Nếu người nước ngoài phát hiện mình đã nộp thuế nhiều hơn so với số thuế phải nộp hoặc có số thuế phải hoàn lại, họ có thể yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ nộp thuế tiếp theo.

Thế nào là người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam?

Người nước ngoài để được coi là cư trú tại Việt Nam, họ phải có mặt tại đây ít nhất 183 ngày trong 12 tháng liên tục hoặc tính từ ngày đến đến ngày rời.

quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài
Thế nào là người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam?

Khi ở tại Việt Nam, người nước ngoài cần có một địa chỉ thường trú. Điều này có nghĩa là họ phải tuân thủ các quy định của pháp luật về việc đăng ký thường trú. Cụ thể, họ có thể đăng ký địa chỉ thường trú và nhận Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an. Hoặc họ có thể thuê nhà để ở với hợp đồng thuê có thời hạn tối thiểu 90 ngày trong năm, tuân thủ quy định về nhà ở theo pháp luật.

Quy trình quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài

Đối với các cá nhân cư trú

Thu nhập chịu thuế là tổng thu nhập mà người nào đó nhận được trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam, không quan trọng nơi mà thu nhập đó được chi trả. Đối với người nước ngoài ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) từ 3 tháng trở lên tại Việt Nam, thuế TNCN sẽ được tính theo mức thuế lũy tiến từng phần. Còn đối với người ký HĐLĐ dưới 3 tháng, thuế sẽ được tính theo mức thuế lũy tiến toàn phần với tỷ lệ 10%.

 

Dưới đây là bảng thuế lũy tiến toàn phần áp dụng cho người nước ngoài có thu nhập từ tiền công và tiền lương:

quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài
Bảng thuế lũy tiến toàn phần áp dụng cho người nước ngoài

Đối với các cá nhân không cư trú

Cách tính thuế TNCN trong trường hợp này là lấy phần thu nhập chịu thuế x thuế suất 20%.

 

Lưu ý: Thu nhập chịu thuế của cá nhân không cư trú là tổng thu nhập mà họ nhận được trong lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nguồn thu nhập từ tổ chức nào hoặc nơi nào trả. Tuy nhiên, phần thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ tiền lương và tiền công của cá nhân không cư trú thì không cần thực hiện quyết toán thuế TNCN.

Hồ sơ quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài gồm những gì?

Đối với trường hợp người nước ngoài nhận thu nhập từ nước ngoài hoặc các tổ chức quốc tế, họ cần cung cấp chứng minh xác nhận về các khoản tiền đã trả và một mẫu thư xác nhận đã được ban hành trong Thông tư số 156/2013/TT-BTC, kèm theo một số tài liệu liên quan khác như căn cước công dân, hộ chiếu hoặc bản khai mức đóng BHXH cho người nước ngoài của doanh nghiệp.

quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài
Hồ sơ quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài gồm những gì?

Người nước ngoài chịu thuế phát sinh bên ngoài lãnh thổ Việt Nam cần nộp thêm các giấy tờ được yêu cầu trong hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN.

 

Trong trường hợp cơ quan thuế nước ngoài không cung cấp giấy xác nhận về số thuế đã nộp, cá nhân đó cần chụp lại giấy chứng nhận đã khấu trừ thuế hoặc thay bằng bản chụp chứng từ ngân hàng, để chứng minh số thuế đã nộp ở nước ngoài. Đồng thời, họ cần cam kết và chịu trách nhiệm về tính chính xác của ảnh chụp đó.

Nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài ở đâu?

Cá nhân có thu nhập từ tiền công, tiền lương, và thuộc diện khai thuế trực tiếp, họ cần nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Cục thuế.

 

Cá nhân có thu nhập từ hai nơi trở lên và tự quyết toán thuế, họ cần nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý trực tiếp mà đã chi trả thu nhập cuối cùng cho họ.

Nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài
Nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài ở đâu?

Cá nhân đã chuyển nơi làm việc nhưng không tính giảm trừ gia cảnh tại nơi làm việc mới, họ cần nộp hồ sơ tại chi cục thuế nơi cư trú. Ngoài ra, trong các trường hợp sau đây, họ cũng nộp hồ sơ quyết toán thuế tại nơi cư trú: ký hợp đồng dưới 3 tháng, không ký hợp đồng, hoặc có thu nhập từ nhiều nguồn nhưng khi quyết toán thuế không làm việc ở đâu.

 

Ngoài ra, có hai trường hợp đặc biệt khi người nước ngoài kinh doanh: a) Nếu kinh doanh tại một nơi duy nhất, họ nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN trực tiếp tại chi cục thuế của địa phương đó. b) Nếu người nước ngoài là đại lý và đã đăng ký kinh doanh, họ cũng nộp hồ sơ tại nơi đã cấp mã số thuế đầu tiên.

 

Trong trường hợp người nước ngoài kinh doanh tại nhiều nơi khác nhau, họ chỉ cần nộp hồ sơ tại cơ quan thuế cấp mã số thuế đầu tiên mà họ đã được cấp.​

Đó là tất cả những thông tin mà các doanh nghiệp cần phải nắm khi thực hiện quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài. Quá trình này khá phức tạp đối với những người chưa rành rẽ. Vì vậy, bạn nên sử dụng ứng dụng Askany để có thể dễ dàng tìm được một chuyên gia trong lĩnh vực này. Đội ngũ chuyên gia hành chính nhân sự của Askany là những người đi đầu về lĩnh vực thuế và nhân sự và sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn ở mọi bước. Ngoài ra, hãy theo dõi chuyên mục Nhân Sự của Topchuyengia để học hỏi thêm về các thủ tục kê khai thuế doanh nghiệp khác.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng