Tài sản thừa kế sau hôn nhân ai mới là người có quyền hưởng?

Tài sản thừa kế sau hôn nhân ai mới là người có quyền hưởng?

14/08/2023

1247

0

Chia sẻ lên Facebook
Tài sản thừa kế sau hôn nhân ai mới là người có quyền hưởng?

Tài sản thừa kế sau hôn nhân là tài sản chung hay riêng, được chia như thế nào? Bên cạnh những loại tài sản do vợ chồng cùng nhau tạo ra trong thời kỳ hôn nhân thì tài sản thừa kế cũng khiến rất nhiều người băn khoăn liệu khi ly hôn nó có thuộc vào phần tài sản được chia đôi hay không. Hãy tham khảo ngay để được các luật sư hôn nhân gia đình giải đáp cụ thể.

 

Tranh chấp tài sản là vấn đề vô cùng phổ biến giữa các cặp vợ chồng khi ly hôn, ai cũng muốn mình đạt được lợi ích trong việc này. Chính vì vậy, nếu bạn là người không am hiểu pháp luật sẽ rất khó để giải quyết vụ việc và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình. Hãy liên hệ với top luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình giỏi tại Askany để được tư vấn pháp lý và hỗ trợ tìm ra cách giải quyết tốt nhất.

 

Tài sản thừa kế là tài sản chung hay tài sản riêng?

Tài sản thừa kế là tài sản chung hay riêng
Tài sản thừa kế là tài sản chung hay tài sản riêng?

Căn cứ theo quy định của Luật Dân sự 2015, có hai hình thức thừa kế tài sản chính là thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật. Cụ thể:

  • Thừa kế theo di chúc là việc người mất để lại di chúc có quyết định về người được thừa hưởng tài sản. Đối với tình huống này sẽ được chia làm hai trường hợp như sau: 
    • Trường hợp 1: Nếu người đã mất để lại tài sản cho cả hai vợ chồng ghi trong di chúc thì đây được xem là tài sản chung của cả hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. 
    • Trường hợp 2: Nếu người đã mất chỉ định người được thừa kế tài sản trong di chúc là vợ hoặc chồng thì phần tài sản đó được xem là tài sản riêng của vợ hoặc chồng trong thời kỳ hôn nhân. 
  • Thừa kế theo pháp luật là việc tài sản được phân chia theo hàng thừa kế. Cụ thể, những người thừa kế sau sẽ được hưởng tài sản khi không có ai ở hàng thừa kế thứ nhất hưởng tài sản. Trong trường hợp , vợ và chồng được hưởng tài sản thừa kế theo pháp luật thì phần tài sản này được tính là tài sản riêng của người đó. 
  • Như vậy, việc xác định tài sản thừa kế là tài sản chung hay tài sản riêng còn tuỳ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, điều này đảm bảo tính công bằng và không xảy ra những tranh chấp nghiêm trọng nếu hai vợ chồng ly hôn.

Xem thêm:

Tài sản thừa kế có phải chia khi vợ chồng ly hôn?

Tài sản thừa kế có phải chia khi vợ chồng ly hôn
Tài sản thừa kế có phải chia khi vợ chồng ly hôn?

Theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014, khi hai vợ chồng quyết định ly hôn, về nguyên tắc, tài sản chung được chia đôi, tài sản riêng thuộc quyền sở hữu của ai thì vẫn của người đó. Như vậy, chỉ có tài sản chung mới được giải quyết theo nguyên tắc chia đôi khi ly hôn.

 

Tài sản chung của vợ chồng bao gồm những tài sản nào trong trường hợp hưởng tài sản thừa kế? Như đã đề cập ở phần trước đó, trong trường hợp người mất để lại di chúc nêu rõ cả hai vợ chồng là người được thừa hưởng tài sản thì khi ly hôn phần tài sản này sẽ được giải quyết theo hình thức chia đôi. 

 

Bạn có thể tham khảo thêm luật hôn nhân gia đình tài sản riêng để có cơ sở đúng nhất trong việc giải quyết tranh chấp phân chia tài sản khi ly hôn. 

Việc xác định tài sản nào là tài sản riêng của vợ chồng có thể gặp nhiều tranh cãi: Ví dụ, tài sản mua trước hôn nhân, tài sản thừa kế, tài sản do một bên sử dụng riêng,... Vậy nên hãy nhờ sự tư vấn của các luật sư trên ứng dụng Askany để đảm bảo quyền lợi của mình. Đăng ký miễn phí tại đây.

Các loại tài sản thừa kế sau hôn nhân

Đất đai

Căn cứ vào điều 33 trong Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định như sau:

 

“ Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

 

Theo đó, sẽ xảy ra hai trường hợp tài sản thừa kế sau hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng là:

  • Một là, tài sản thừa kế thuộc về cả hai vợ chồng.
  • Hai là, tài sản thừa kế chỉ dành riêng cho vợ hoặc chồng, nhưng hai người lại có thỏa thuận đó là tài sản chung có xác thực được.

Trong trường hợp vợ/ chồng mất, thì tài sản đất sẽ thuộc quyền sở hữu của vợ/ chồng của bên còn sống. Chính vì thế, di sản của người mất sẽ được chia theo hàng thừa kế nếu không có di chúc, ưu tiên cho hàng thừa kế thứ nhất bao gồm cả: vợ, chồng, con cái có cùng huyết thống hoặc là con nuôi của người mất.

 

Còn đối với việc nếu người mất có lập dị chúc phân chia tài sản đất này cho người định đoạt, thì sẽ phân quyền thừa kế này lại cho người đã được nêu cụ thể trong di chúc.

Nhà cửa, xe cộ, tiền vàng

Nhà cửa, xe cộ, tiền vàng
Nhà cửa, xe cộ, tiền vàng

Đối với nhà, xe cộ, tiền vàng,... cũng như được phân chia quyền thừa kế như trên. Tùy thuộc vào trường hợp có di chúc hay không di chúc mà người có quyền định đoạt về số tài sản này.

 

Để nắm rõ hơn về thông tin tài sản thừa kế bạn có thể trực tiếp liên hệ cho các Luật sư chuyên tư vấn luật hôn nhân gia đình.

Xem thêm:

Giải quyết tranh chấp tài sản thừa kế khi ly hôn hiệu quả với các luật sư uy tín hàng đầu

Để giải quyết hiệu quả tranh chấp phân chia tài sản thừa kế sau hôn nhân cần trải qua nhiều quy trình phức tạp và tuân thủ theo quy định của pháp luật. Chính vì vậy, việc tìm kiếm một luật sư tư vấn với chuyên môn pháp lý chuyên sâu về luật hôn nhân gia đình là một trong những giải pháp tuyệt vời giúp bạn tích lũy các kiến thức quan trọng, cũng như tránh được các rủi ro về mặt pháp lý một cách tốt nhất. Dưới đây là top 3 luật sư hôn nhân gia đình uy tín mà Topchuyengia muốn giới thiệu đến các bạn đọc:

Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng
Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng là một nhân vật vô cùng nổi tiếng trong giới luật sư. Với hơn 15 năm hoạt động trong ngành, cô được biết đến với khả năng bào chữa và giải quyết tranh chấp xuất sắc trong nhiều vụ án lớn nhỏ. Hiện tại, luật sư Hằng đang tham gia tư vấn pháp lý cho các lĩnh vực đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, hôn nhân gia đình, an ninh mạng,... Nếu bạn cần giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền thừa hưởng tài sản sau hôn nhân, luật sư Hằng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bạn.

Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại
Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại là một chuyên gia tư vấn pháp lý dày dặn kinh nghiệm đang công tác tại Công ty Luật Sống tại Cà Mau. Luật sư Toại chuyên hỗ trợ tư vấn cho các cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh, đất đai, thừa kế, hôn nhân gia đình,.... Trong mọi vụ án do chính mình đảm nhận, luật sư Toại luôn đảm bảo thân chủ của mình nhận được những quyền lợi tốt nhất, đạt được tỷ lệ thắng kiện cao.

Luật sư Nguyễn Tâm

Luật sư Nguyễn Tâm
Luật sư Nguyễn Tâm 

Luật sư Nguyễn Tâm hiện đang là Giám đốc điều hành Công ty Luật Nguyễn Tâm & Cộng sự, đồng thời anh còn là thành viên của Đoàn luật sư TP.HCM. Luật sư Tâm được đánh giá là một trong những luật sư tư vấn và hỗ trợ pháp lý các vấn đề liên quan đến luật hôn nhân gia đình giỏi của TP.HCM. Bên cạnh đó, anh còn từng giải quyết thành công các thủ tục, hồ sơ về thu hồi và quản lý công nợ, sở hữu trí tuệ, đầu tư trong và ngoài nước.

  • Thông tin liên hệ: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-nguyen-tam.

Như vậy bài viết trên đã tổng hợp đầy đủ các quy định về tài sản thừa kế sau hôn nhân, giúp bạn làm cơ sở để thoả thuận và phân chia tài sản hợp lý giữa hai vợ chồng khi ly hôn. Mặc dù bài viết đã cung cấp khá đầy đủ các thông tin liên quan, nhưng thực tế việc giải quyết tranh chấp tài sản thừa kế khi ly hôn luôn phức tạp và yêu cầu tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật. Do đó, để đảm bảo quyền lợi của bản thân trong trường hợp này được bảo vệ tốt nhất mà không phát sinh bất kỳ rủi ro nào, bạn nên trực tiếp tìm đến các luật sư tư vấn hôn nhân gia đình tại ứng dụng Askany. Với kinh nghiệm dày dặn, họ sẽ giúp bạn xử lý vấn đề này một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng