Tài sản thừa kế sau hôn nhân ai mới là người có quyền thừa hưởng?

Tài sản thừa kế sau hôn nhân ai mới là người có quyền thừa hưởng?
Thanh Tuyền

27/11/2022

588

0

Chia sẻ lên Facebook
Tài sản thừa kế sau hôn nhân ai mới là người có quyền thừa hưởng?

Tài sản thừa kế sau hôn nhân đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Đâu là các loại tài sản thừa kế? Quyền thừa kế tài sản sau hôn nhân được định đoạt như thế nào? Những ai mới có quyền thừa hưởng tài sản đối với người đã mất?... Nếu bạn đang nằm trong các vấn đề này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây mà Topchuyengia đã được luật sư hôn nhân gia đình tư vấn cụ thể.

Những thông tin đăng tải trên web này chỉ nhằm mục đích cung cấp hướng dẫn cho người đọc tham khảo. Việc áp dụng vào từng trường hợp cụ thể có thể sẽ khác nhau. Do đó nếu bạn đang cần giải quyết về vấn đề tài sản thừa kế sau hôn nhân, quyền thừa kế đất đai đối với con cái, vợ chồng,...bạn nên nhờ các luật sư chuyên giải quyết cá các vụ việc có liên quan đến phân chia tài sản, di chúc. Họ là những người có kiến thức và nắm rõ pháp luật nhất khi hỗ trợ bạn phân giải, danh sách các luật sư giỏi chuyên về quyền thừa kế tài sản sau hôn nhân tại Askany hoàn toàn giúp bạn gỡ rối được vấn đề này.


 

Các loại tài sản thừa kế sau hôn nhân:

Tài sản thừa kế đất đai

 

Căn cứ vào điều 33 trong Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định như sau:

“ Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

 

Theo đó, sẽ xảy ra hai trường hợp tài sản thừa kế sau hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng là:

 • Một là, tài sản thừa kế thuộc về cả hai vợ chồng.
 • Hai là, tài sản thừa kế chỉ dành riêng cho vợ hoặc chồng, nhưng hai người lại có thỏa thuận đó là tài sản chung có xác thực được.

 

Trong trường hợp vợ/ chồng mất, thì tài sản đất sẽ thuộc quyền sở hữu của vợ/ chồng của bên còn sống. Chính vì thế, di sản của người mất sẽ được chia theo hàng thừa kế nếu không có di chúc, ưu tiên cho hàng thừa kế thứ nhất bao gồm cả: vợ, chồng, con cái có cùng huyết thống hoặc là con nuôi của người mất. 

 

Còn đối với việc nếu người mất có lập dị chúc phân chia tài sản đất này cho người định đoạt, thì sẽ phân quyền thừa kế này lại cho người đã được nêu cụ thể trong di chúc.

 

Tài sản thừa kế như nhà cửa, xe cộ, tiền vàng,...

 

Đối với nhà, xe cộ, tiền vàng,... cũng như được phân chia quyền thừa kế như trên. Tùy thuộc vào trường hợp có di chúc hay không di chúc mà người có quyền định đoạt về số tài sản này.

Tài sản thừa kế như nhà cửa, xe cộ, tiền vàng,...

 

Các trường hợp nhận thừa kế sau hôn nhân

Thừa kế có di chúc trước

Thừa kế có kế di chúc là sự thể hiện ý nguyện cuối cùng của người lập dị chúc về việc sử dụng và định đoạt khối tài sản của họ sau khi mất.

 

Người được thừa hưởng tài sản theo di chúc có thể là các đối tượng sau như: chủ thể, Nhà nước, pháp nhân, cá nhân trên tư cách là tổ chức. Chủ sở hữu di sản có thể là người nằm trong hoặc ngoài hàng thừa kế, không phụ thuộc vào các diện thừa kế của quy định pháp luật Nhà nước ban hành.

 

Theo điều 630 Bộ luật dân sự năm 2015, một di chúc được xem là hợp pháp phải thỏa các điều kiện sau đây:

 • Người lập ra bản di chúc phải thật sự sáng suốt, minh mẫn trong quá trình lập ra di chúc. Không có bất kỳ mối đe dọa, cưỡng ép hay lừa dối đối với người lập di chúc hay bản tài sản thừa kế sau hôn.
 • Trong bản di chúc không được chứa nội dung nào phạm vào điều cấm của pháp luật, trái với đạo đức xã hội. Các hình thức lập ra bản thừa kế không vi phạm quy định của pháp luật nhà nước hiện hành.
 • Đối với di chúc thừa kế của người từ độ tuổi 15- 18 tuổi, buộc phải lập thành văn bản và phải được ba mẹ hay người giám sát đồng ý về việc lập bản di chúc.
 • Nếu di chúc của người có sự hạn chế về thể chất hay người đó không biết chữ thì phải có người làm chứng để lập văn bản và có công chứng hoặc xác thực là hợp pháp.

Thừa kế có di chúc trước

Tuy nhiên, nội dung trong bản di chúc phải đúng với ý chí của pháp luật Nhà nước, đạo đức, lợi ích công cộng xã hội và quyền lợi hợp pháp đối với người khác. Với mỗi loại di chúc khác nhau cần được đảm bảo những quy định riêng về mặt hình thức và thủ tục. 


Chính vì thế, những trường hợp tài sản thừa kế sau hôn nhân có di chúc và cần có một luật sư riêng đứng ra để bảo trợ và làm chứng. Bạn cũng đang cần tìm cho mình một vị luật sư am hiểu và đáng tin cậy trong vấn đề này thì hãy liên hệ ngay qua nền tảng ứng dụng Askany.

Xem thêm: muốn ly hôn phải làm sao

 

Di chúc theo người thân mất

 

Với trường hợp trước khi người thân mất (ba mẹ, ông bà, cô dì chú bác,...) họ đã lập ra di chúc, thì di sản sẽ được phân chia theo như nội dung trong di chúc đã lập ra hợp pháp. Di chúc của người mất để lại chính là tâm nguyện của họ dành cho người thân của mình còn sống, xét về hình thức sẽ được chia thành hai loại đó là di chúc bằng văn bản và di chúc bằng miệng.

 

Theo điều 684 về việc phân chia tài sản theo di chúc như sau:

 • Phân chia di sản sẽ được thực hiện theo ý nguyện của người để lại di chúc. Nếu như di chúc không xác định rõ từng người thừa kế sẽ nhận những phần nào, thì di sản đó sẽ được chia đều cho những đã được chỉ định trong nội dung di chúc. 
 • Nếu di chúc đã xác định rõ về việc phân chia tài sản theo hiện vật, người thừa hưởng sẽ được nhận hiện vật kèm theo các hoa lợi, lợi tức thu từ hiện vật đó. Hay người thừa kế có thể nhận phần giá trị của vật bị giảm sút tính đến thời gian phân chia tài sản đó. Đối với các hiện vật đã bị hủy bỏ do lỗi của người khác, người thừa kế có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại có giá trị tương đương.
 • Nếu di chúc chỉ xác định phân chia tài sản theo tỷ lệ đối với tổng giá trị di sản thì tỷ lệ này sẽ được tính trên giá trị khối tài sản đang còn vào thời điểm đang phân chia.

Di chúc theo người thân mất

Cụ thể về quyền thừa kế riêng từ bản di chúc như: Ba mẹ để lại di chúc trao lại quyền thừa kế cho con cái của mình, ông bà để lại tài sản cho cháu. Chẳng hạn như, ông B để lại di chúc chia một căn nhà riêng cho đứa con gái A, sau khi ông mất thì quyền sở hữu căn nhà đó sẽ thuộc về chị A như theo di chúc hợp pháp.

Xem thêm:  giành quyền nuôi con

 

Quyền thừa kế sau hôn nhân của vợ chồng

 

Theo như quy định của Luật dân sự, vợ chồng có thể lập di chúc chung để định đoạt tài sản của chung của hai người. Vợ/ chồng có quyền chỉnh sửa, bổ sung, thay đổi, hủy bỏ hay thay thế di chúc chung của hai người trên sự đồng thuận với nhau. 

 

Nếu một người đã mất, người kia có quyền sửa đổi, bổ sung lại di chúc liên quan đến phần khối tài sản của mình. Di chúc về tài sản chung của vợ chồng bắt đầu có hiệu lực vào thời điểm người sau cùng mất hoặc tại tại thời điểm vợ hoặc chồng cùng không còn sống.

Quyền thừa kế sau hôn nhân của vợ chồng

Do đó, vợ/ chồng có quyền thừa kế tài sản chung của cả hai người đã được quy định theo pháp luật nhà nước. Nếu chồng hay vợ mất hoặc đã được Tòa án tuyên bố mất tích thì phần tài sản đó sẽ thuộc về quản lý của người còn sống. Trừ trường hợp, trong di chúc đã có chỉ định người thừa khác để thừa hưởng di sản hoặc những người thừa kế đã có thỏa thuận sẽ cử người khác nhận số tài sản đó.

 

 

Quyền thừa kế của con cái

Theo điều 626 của Bộ Luật dân sự năm 2015, trong khoản 1 và 2 đã quy định rất rõ về quyền của lập di chúc, đó là những chỉ định người thừa kế và phần tài sản mà từng người sẽ được thừa hưởng.

Theo đó, đối với con cái được ba mẹ chỉ định trong di bản di chúc hợp pháp, được quyền hưởng di sản thừa kế, những phần tài sản đã được xác định cụ thể trong di chúc thì con cái có quyền nhận và sở hữu khối di sản đó.

Quyền thừa kế của con cái

Tuy nhiên, có một trường hợp rất đặc biệt cho dù con cái không được định đoạt di sản theo như di chúc, nhưng vẫn có quyền thụ hưởng những tài sản thừa kế. Bởi vì, đây là mối quan hệ ruột thịt máu mủ đặc biệt giữa ba mẹ và con cái, vì thế vẫn được thừa kế như thường lệ. (Trường hợp này đã được pháp luật quy định theo điều 644 trong luật dân sự 2015.)

Vì vậy, nếu đứa con trong độ tuổi thành niên hoặc vẫn chưa nằm trong độ tuổi thành niên, nhưng không có khả năng lao động vẫn có quyền hưởng phần di sản bằng ⅔ suất của 1 người thừa kế hợp pháp khi di sản được chia theo pháp luật. 

 

 

Quyền thừa kế đối với bạn bè 

Quyền thừa kế của bạn bè trong di chúc vẫn có thể thụ hưởng tài sản như thông thường. Bởi vì, người lập di chúc trước khi mất muốn để lại di sản như thế nào là quyền của họ, không cần phân biệt người thân hay ngoài gia đình. Và pháp luật cũng sẽ không can thiệp và quyết định vào vấn đề này.  Chính vì thế, nếu bạn bè được ủy thác số tài sản mà họ để lại thì vẫn có quyền sở hữu, quản lý di sản đó.

 

Tuy nhiên, để bạn bè có quyền được thừa kế tài sản của người để lại di chúc khi đã qua đời thì cần lưu một số điều kiện sau:

 • Người bạn được ủy thác hưởng di sản phải còn sống trong thời gian mở thừa kế, không được mất trước hoặc mất cùng lúc với người lập di chúc.
 • Đối với những tài sản thừa kế phải được tồn tại trong thời điểm mở thừa kế.

 

Trường hợp quyền thừa kế không có di chúc

Người thân mất không lập di chúc

 

Những người có quyền nhận tài sản thừa kế sau hôn nhân hợp pháp theo quy định pháp luật (tức là không có di chúc) được sắp xếp như các thứ tự sau đây:

 

 • Hàng thừa kế tài sản thứ nhất bao gồm: chồng, vợ, ba ruột, mẹ ruột, ba nuôi, mẹ nuôi, con ruột, con nuôi của người mất.
 • Hàng được nhận quyền thừa kế thứ hai gồm có: ông bà ngoại, ông bà nội, anh chị em ruột thịt của người đã mất. Kể cả, cháu ruột của người đã mất, mà người mất đó là ông bà nội, ông bà ngoại cũng có quyền hưởng quyền thừa kế.
 • Hàng nhận tài sản thừa kế gồm: cụ nội - ngoại của người không còn sống, cô, bác, cậu, dì ruột của người mất. Và có cả cháu có cùng huyết thống với người chết, mà người chết đó là bác, chú, cậu, cô, dì ruột. Còn đối với chắt ruột của người đã mất là cụ nội và cụ ngoại cũng có quyền được hưởng tài sản thừa kế.
 • Những người cùng thừa kế trong một hàng như trên sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.

Người thân mất không lập di chúc

Ví dụ như, nhà ông H có bố mẹ và 3 anh em. Bố của anh H mất cách đây 1 năm, ông bà nội của anh H cũng đã mất khá lâu, nhưng sau khi bố anh H mất không để lại di chúc. Anh H và gia đình không thỏa thuận được vấn đề phân chia tài sản tài sản riêng của bố anh, nếu anh H muốn yêu cầu quyền thừa kế thì sẽ được giải quyết như thế nào?

Đối với trường hợp bố anh H mất mà không có để lại di chúc, thì số tài sản được thừa kế sẽ dựa vào pháp luật quy định để phân chia. Theo những quy định của điều 651 luật dân sự năm 2015 quy định, di sản thừa kế của bố anh H sẽ được chia cho những người thừa kế hàng thứ nhất bao gồm cả: mẹ anh H, anh H và 3 anh em của anh H (ông bà nội của anh H đã mất nên không cần tính vào). Mỗi người sẽ được nhận một phần di sản ngang nhau. 

 

 

Tài sản thừa kế sau hôn nhân của vợ chồng không có di chúc

 

Căn cứ vào quy định của pháp luật, khi chồng/ vợ mất tài sản chung của vợ hoặc chồng sẽ được chia đôi và được xem là tài sản riêng của vợ chồng (tài sản của người mất là chồng/vợ được gọi là di sản). Lúc này, người vợ hoặc người chồng sẽ được quyền thừa kế di sản của đối phương để lại và dựa theo hàng thừa kế thứ nhất, theo quy định khoản 1 điều 651 bộ luật dân sự năm 2015 “Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”

Tài sản thừa kế sau hôn nhân của vợ chồng không có di chúc

Chính vì vậy, người thừa kế đều là những đối tượng thuộc trong hàng thừa kế này sẽ được phân chia bằng nhau về mặt tài sản của người mất để lại. Đồng nghĩa với việc vợ hay chồng có quyền sở hữu, thừa kế số tài sản để lại.

Xem thêm:  những trường hợp nào cấm kết hôn

 

Quyền thừa kế di sản của con cái không có di chúc

 

Trong trường hợp con cái có quyền thừa kế di sản không có di chúc sẽ dựa theo pháp quy định pháp luật, cụ thể trong luật dân sự năm 2015 điều 651 như sau: “Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”

 

Theo đó, con cái được xác định là nằm trong hàng thừa kế đầu tiên. Chính vì thế, con cái sẽ được hưởng di sản thừa kế theo đúng pháp luật từ ba mẹ. Phần thừa hưởng tài sản sẽ được hưởng bằng nhau với suất của các đối tượng thừa kế cùng hàng khác.

Quyền thừa kế bạn bè không có di chúc

Trên thực tế, đối với những tài sản không có lập di chúc thì người thừa kế di sản sẽ được nhà nước quy định theo hàng thừa kế. Những người được thừa kế hợp pháp, thường sẽ là người thân trong gia đình, họ hàng mới được phép nhận. Vì vậy, bạn bè không thể nào được chia tài sản thừa kế, trừ trường hợp bạn bè được chỉ định trong di chúc có sẵn.

 

 

Kết luận

 

Bài viết trên trong danh mục luật hôn nhân gia đình của Topchuyengia đã cung cấp cho bạn về những thông tin có liên quan đến tài sản thừa kế sau hôn nhân. Nếu bạn còn cần tư vấn thêm từng trường hợp cụ thể của mình, hãy liên hệ trực tiếp từ các chuyên gia pháp lý giỏi nhất qua ứng dụng Askany để họ hỗ trợ tư vấn online 1:1 cho bạn. 

 

Họ đều là những người đã giải quyết rất nhiều vụ việc có liên quan đến kiện tụng, tranh chấp, thừa kế tài sản sau hôn nhân. Với sự tranh cãi thắng, giành quyền lợi cho các thân chủ như vậy, chắc chắn họ sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề của bạn vượt qua khó khăn và hiệu quả nhất.

 

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng