Người vợ/chồng có quyền thế chấp quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng để vay vốn khi vắng mặt chồng/vợ không?

Người vợ/chồng có quyền thế chấp quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng để vay vốn khi vắng mặt chồng/vợ không?
Thanh Tuyền

27/11/2022

290

0

Chia sẻ lên Facebook
Người vợ/chồng có quyền thế chấp quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng để vay vốn khi vắng mặt chồng/vợ không?

Người vợ/chồng có quyền thế chấp quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng để vay vốn khi vắng mặt chồng/vợ không? Nhiều người có cùng thắc mắc này bởi vì đây là một vấn đề rất hay gặp phải trong cuộc sống. Việc thế chấp quyền sử dụng đất là hoạt động rất phổ biến nhưng khi đất là tài sản chung thì quy định như thế nào? Các chuyên gia pháp lý đến từ Askany sẽ giải thích cho bạn cặn kẽ về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Lưu ý rằng bài viết chỉ cung cấp thông tin tham khảo từ bộ Lluật Ddân sự và Lluật Hhôn nhân gia đình Việt Nam. Trong các trường hợp tranh chấp tài sản cụ thể, tốt nhất là bạn nên tư vấn trực tiếp với một luật sư hôn nhân gia đình để làm đúng theo các quy trình pháp luật. Ứng dụng Askany sẽ là một công cụ đắc lực để hỗ trợ bạn việc đó. Tại Askany, bạn có thể dễ dàng đặt lịch tư vấn với các chuyên gia, chuyên viên pháp lý vào bất kỳ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu. Tải ứng dụng Askany để liên hệ với một chuyên gia về luật hôn nhân gia đình ngay!

Khái quát về sở hữu chung và xác lập quyền sở hữu chung

Quyền sở hữu chung về một tài sản nghĩa là hai vợ chồng đồng sở hữu và có quyền và nghĩa vụ tương đương nhau đối với một tài sản chung.

 

Tài sản chung là tất cả những gì mà hai vợ chồng làm ra trong thời kỳ hôn nhân. Nó có thể đến từ các hoạt động thu nhập, lao động, sản xuất hay kinh doanh. Tài sản chung còn có thể là tài sản mà cả hai được cho, tặng hoặc thừa kế chung và có văn bản pháp lý. Ngoài ra, các thu nhập, thành quả, hoa lợi, lợi tức đến từ những tài sản chung cũng được tính là tài sản chung của hai vợ chồng.

Bên cạnh đó, những tài sản riêng mà không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu riêng thì sẽ tự động quy thành tài sản chung. Tài sản chung còn là những tài sản riêng mà vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân đã thỏa thuận với nhau là tài sản chung.

Đối với tài sản chung, mọi quyết định liên quan tới tài sản đều phải có sự đồng ý của cả người vợ và người chồng. Không ai có quyền tự quyết đối với tài sản chung của hai người. Các trường hợp vi phạm sẽ được xử lý theo luật hôn nhân và gia đình cũng như luật dân sự của Việt Nam.

Vì thế, dù cho đang vắng mặt vợ/chồng, người kia phải có văn bản đồng thuận hoặc ủy quyền mới có thể thực hiện các hoạt động thế chấp tài sản chung.

 

Tư vấn việc chồng thế chấp sổ đỏ đi vay ngân hàng không có sự đồng ý của vợ

Việc mâu thuẫn khi vợ chồng tự ký thế chấp sổ đỏ để vay ngân hàng mà không có sự đồng ý của người kia rất phổ biến. Trong trường hợp này, đầu tiên chúng ta cần xác định trước sổ đỏ này là tài sản chung hay tài sản riêng.

Để một người có quyền thế chấp sổ đỏ thì đó phải là tài sản riêng của người đó. Cách chứng minh tài sản riêng là có giấy tờ pháp lý cho thấy đây là tài sản mà người đó có được trước hôn nhân.

Tư vấn việc chồng thế chấp sổ đỏ đi vay ngân hàng không có sự đồng ý của vợ

 

Còn trường hợp sổ đó là tài sản chung của vợ chồng thì người chồng không được phép tự Ýý thế chấp sổ đỏ để vay ngân hàng mà không có sự đồng ý của vợ. Lúc này giao dịch giữa người chồng và ngân hàng sẽ trở nên vô hiệu và người vợ có quyền đòi lại sổ đỏ từ ngân hàng.

Nếu còn thắc mắc về thủ tục đòi lại sổ đỏ đã thế chấp sai, bạn nên tham khảo tư vấn với một chuyên gia luật sư về tranh chấp quyền sử dụng tài sản để họ có thể cố vấn cho bạn tốt nhất. Hãy tải ứng dụng Askany vì nền tảng này có danh sách rất nhiều luật sư hàng đầu trong việc giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn.

 

Chồng có thể thế chấp nhà đất khi vợ không đồng ý không?

Tương tự như trường hợp ở trên, nhà đất cũng cần được xác minh là tài sản chung hay tài sản riêng để có thể đem ra thế chấp. Nếu là tài sản riêng của người chồng thì người chồng có toàn quyền thế chấp tài sản đó. Nếu là tài sản chung thì phải có sự đồng ý của người vợ nếu không giao dịch thế chấp sẽ bị vô hiệu.

Trong trường hợp nhà đất đó là tài sản riêng nhưng nó tạo ra nguồn thu nhập duy nhất cho gia đình thì tài sản đó sẽ tự động được xem là tài sản chung và người chồng phải có sự đồng ý của vợ trước khi đem đi thế chấp.

 

 

Chồng giả chữ ký của vợ để thế chấp bìa đỏ vay ngân hàng vi phạm luật nào?

TCòn trong trường hợp người chồng giả chữ ký của vợ để làm văn bản thỏa thuận đồng ý sử dụng tài sản chung thì sẽ bị xử lý theo Nghị định 82/2020/NĐ-CP. Đầu tiên, người chồng sẽ bị phạt hành chính từ 3 tới 5 triệu đồng. Ngoài ra, trường hợp này còn có thể cấu thành hành vi giả mạo chữ ký nhằm chiếm đoạt tài sản, n. Nếu bị phát hiện thì mức phạt là phạt tù từ 3 tới 20 năm tuỳ theo số tiền chiếm đoạt.

 

Thủ tục bán, thế chấp nhà ở và đất là tài sản chung của vợ chồng?

Đối với các tài sản nhà ở và đất là tài sản chung của vợ chồng thì khi bán hoặc thế chấp, trong hợp đồng phải có đủ chữ ký của cả vợ và chồng. Nếu không, hồ sơ thế chấp phải có đính kèm giấy ủy quyền của vợ hoặc chồng. Lúc này thì hợp đồng thế chấp, mua bán chỉ cần chữ ký của một người mà thôi. Ngoài ra thì thủ tục sẽ được thực hiện như bình thường.

Thủ tục bán, thế chấp nhà ở và đất là tài sản chung của vợ chồng

Tài sản chung thế chấp khi ly hôn tài sản đó sẽ được giải quyết như thế nào?

Đối với các tài sản chung thế chấp khi ly hôn thì chúng sẽ được giải quyết theo trách nhiệm liên đới của vợ chồng. Điều đó có nghĩa là cả vợ và chồng đều có quyền và nghĩa vụ tương đương nhau đối với việc thanh toán các khoản thế chấp tài sản chung sau khi ly hôn.

Vợ chồng có thể tự thỏa thuận với nhau về trách nhiệm liên đới này. Trong trường hợp hai bên không thể tự thỏa thuận hòa giải, Tòa Án sẽ đứng ra giải quyết.

 

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc của độc giả về việc người vợ/chồng có quyền thế chấp quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng để vay vốn khi vắng mặt chồng/vợ không. Nếu vẫn cần thêm sự tư vấn về mặt pháp lý trong việc quản lý tài sản trước, trong và sau hôn nhân thì bạn hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia về quy định chủ sở hữu tài sản hoặc luật mua bán thế chấp bất động sản chuyên nghiệp đến từ ứng dụng Askany. Họ là những tên tuổi lớn trong ngành nên chắc chắn bạn sẽ có được những sự tư vấn chính xác và đảm bảo nhất.

 

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng