Tài sản chung được tính từ bao giờ khi kết hôn? Tư vấn online cùng các luật sư hàng đầu

Tài sản chung được tính từ bao giờ khi kết hôn? Tư vấn online cùng các luật sư hàng đầu

21/08/2023

429

0

Chia sẻ lên Facebook
Tài sản chung được tính từ bao giờ khi kết hôn? Tư vấn online cùng các luật sư hàng đầu

Tài sản chung được tính từ bao giờ khi kết hôn? Tài sản chung được biết đến là tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân. Việc xác định chính xác tài sản chung giúp vợ chồng tránh các mâu thuẫn phát sinh hoặc tranh chấp về việc tài sản chung sau ly hôn phân chia thế nào. Dưới đây là toàn bộ nội dung quan trọng về tài sản chung được Topchuyengia tổng hợp từ các luật sư hàng đầu.

 

Nếu bạn quan tâm các vấn đề về luật hôn nhân gia đình, Askany là ứng dụng chuyên cung cấp các chuyên gia luật sư tư vấn giỏi hàng đầu sẵn sàng hỗ trợ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

 

Quy định các loại tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Quy định các loại tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân
Quy định các loại tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Tài sản chung của vợ chồng bao gồm những tài sản nào? Dưới đây là các loại tài sản được pháp luật quy định là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, bao gồm:

 • Tài sản do cả vợ và chồng cùng nhau tạo ra trong thời kỳ hôn nhân.
 • Tài sản đến từ thu nhập của hoạt động lao động, sản xuất, kinh doanh trong thời kỳ hôn nhân.
 • Nguồn lợi tức, hoa lợi phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân như sau:
  • Hoa lợi xuất phát từ tài sản riêng của vợ hoặc chồng là các giá trị tự nhiên mà họ đạt được từ tài sản riêng của mình.
  • Lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ hoặc chồng là số tiền mà họ thu được từ việc tận dụng tài sản riêng của mình.
  • Chú ý: Sau khi chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, hoa lợi và lợi tức từ tài sản riêng của mỗi bên sẽ trở thành tài sản riêng của họ, trừ khi có thỏa thuận khác từ vợ chồng.
 • Các loại thu nhập hợp pháp khác được pháp luật quy định trong thời kỳ hôn nhân:
  • Tiền thưởng, tiền trúng thưởng từ xổ số và các khoản trợ cấp (trừ khi chúng liên quan đến ưu đãi từ pháp luật về công ơn cách mạng hoặc quyền tài sản gắn với cá nhân của vợ hoặc chồng).
  • Thu nhập từ tài sản mà vợ hoặc chồng đạt được theo quy định của Luật Dân sự đối với vật vô chủ, vật bị giấu kín, vật bị chìm đắm, vật bị đánh rơi, bị bỏ lại, gia súc, gia cầm bị mất và vật nuôi dưới nước.
  • Các loại thu nhập hợp pháp khác được quy định bởi pháp luật.
 • Phần tài sản còn lại sau khi chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.
 • Tài sản được thừa kế chung hoặc tặng cho chung bởi vợ hoặc chồng.
 • Những loại tài sản khác được vợ và chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 • Quyền sử dụng đất sau khi kết hôn được coi là tài sản chung của vợ chồng, trừ khi vợ hoặc chồng đạt được quyền này qua thừa kế, tặng cho hoặc giao dịch bằng tài sản riêng.
 • Đối với những tài sản mà không thể chứng minh là tài sản riêng của vợ hoặc chồng trong trường hợp tranh chấp, tài sản đó sẽ được coi là tài sản chung. Vậy tài sản chung sau ly hôn phân chia thế nào?

Thời điểm tài sản chung có hiệu lực

Thời điểm tài sản chung có hiệu lực
Thời điểm tài sản chung có hiệu lực

Thời điểm có hiệu lực cho quá trình chia tài sản khi ly hôn trong thời kỳ hôn nhân theo Điều 39 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 được xác định như sau:

 • Thời điểm chia tài sản chung của vợ chồng sẽ được quyết định bởi vợ chồng và ghi nhận trong văn bản. Nếu trong văn bản không nêu rõ thời điểm hiệu lực, thì thời điểm này sẽ được tính từ ngày ký kết văn bản.
 • Trong trường hợp tài sản được chia phải tuân theo một hình thức cụ thể theo quy định của pháp luật hoặc giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định, việc chia tài sản chung của vợ chồng sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm thỏa thuận tuân thủ hình thức pháp luật quy định.
 • Nếu Tòa án thực hiện việc chia tài sản chung của vợ chồng, thì quá trình này sẽ có hiệu lực từ ngày bản án hoặc quyết định của Tòa án trở nên có hiệu lực pháp luật.
 • Quyền và nghĩa vụ liên quan đến tài sản giữa vợ, chồng và bên thứ ba mà đã xuất hiện trước thời điểm việc chia tài sản chung có hiệu lực vẫn được công nhận về mặt pháp lý, trừ khi có thỏa thuận khác giữa các bên.

Xem thêm những trường hợp nào cấm kết hôn các cặp vợ chồng có thể tránh.

Liên hệ tư vấn tài sản chung với các luật sư hàng đầu tại Askany

Trên thực tế, việc phân chia tài sản chung trong hôn nhân không chỉ dừng lại ở những điều luật được quy định như trên, có thể trong quá trình phân chia sẽ có những phát sinh hoặc mâu thuẫn giữa hai bên. Chính vì vậy, bạn nên cần một chuyên gia có am hiểu nhất định về Luật hôn nhân đồng hành và hỗ trợ tư vấn cho mình. Dưới đây là danh sách các chuyên gia tư vấn Luật hôn nhân gia đình đến từ ứng dụng Askany mà bạn có thể tham khảo ý kiến.

Luật sư Đào Thị Thu Phương

Luật sư Đào Thị Thu Phương
Luật sư Đào Thị Thu Phương

Đào Thị Thu Phương là chuyên gia đa có hơn 3 năm kinh nghiệm về tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp, hôn nhân gia đình, tố tụng dân sự và hình sự. Chị được đánh giá cao trong việc giải quyết các thủ tục ly hôn, giải đáp trường hợp nào được ly hôn đơn phương,... vô cùng hiệu quả, mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng của mình. Giá tư vấn online cùng chuyên gia Đào Thị Thu Hương là 100.000 đồng cho 15 phút gọi điện. Hãy gặp gỡ chuyên gia ngay để được hỗ trợ tư vấn tận tình nhất.

Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào
Chuyên gia tư vấn Luật hôn nhân gia đình Phương Đào

Luật sư hôn nhân gia đình Phương Đào đã có hơn 5 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn Luật hôn nhân. Với khả năng đưa ra các giải pháp pháp lý triệt để, cô luôn giúp thân chủ thành công trong các vụ tranh chấp như ly hôn đơn phương, phân chia tài sản, giành quyền nuôi con,... Chỉ từ 100.000 đồng với 15 phút gọi điện, bạn sẽ được chuyên gia cung cấp những câu trả lời thỏa đáng nhất với vấn đề bản thân đang gặp phải.

Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại
Luật sư Tôn Quách Toại

Chuyên gia Tôn Quách Toại là Luật sư đang công tác cho Công ty Luật Sống tại Cà Mau. Anh có nhiều kinh nghiệm và thành tựu trong lĩnh vực tư vấn thừa kế, hôn nhân và gia đình. Trong suốt thời gian làm nghề, anh luôn đảm bảo thân chủ của mình đạt được các quyền lợi tốt nhất với khả năng phân tích nhạy bén và tài biện hộ của bản thân. Giá tư vấn qua điện thoại với chuyên gia Tôn Quách Toại là 200.000 đồng cho 15 phút gọi điện.

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng về tài sản chung được tính từ bao giờ khi kết hôn cùng với danh sách các chuyên gia Luật sư hôn nhân gia đình mà bạn có thể tham khảo ý kiến khi còn nhiều thắc mắc và muốn được giải quyết. Ngoài sở hữu các chuyên gia tư vấn Luật nổi tiếng, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với chuyên gia đa lĩnh vực tại Askany. Các chuyên gia tại đây với kinh nghiệm chuyên môn chắc chắn sẽ hỗ trợ tìm ra các giải pháp tốt nhất cho vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng