Cách chia tài sản sau ly hôn theo quy định hiện nay

Cách chia tài sản sau ly hôn theo quy định hiện nay

15/05/2024

1019

0

Chia sẻ lên Facebook
Cách chia tài sản sau ly hôn theo quy định hiện nay

Tài sản chung sau ly hôn phân chia như thế nào? Tranh chấp phân chia tài sản khi ly hôn là vấn đề vô cùng phổ biến và có nhiều khía cạnh đặc biệt phức tạp. Cũng chính vì vậy, pháp luật hôn nhân gia đình mới nhất đã có những quy định cụ thể đối với việc phân chia tài sản chung của vợ chồng. Tham khảo bài viết dưới đây của Topchuyengia để có thêm nhiều thông tin hữu ích về vấn đề này. 

Tài sản chung của vợ chồng gồm những tài sản nào?

Tài sản chung của vợ chồng gồm những tài sản nào?
Tài sản chung của vợ chồng gồm những tài sản nào?

Theo điều 33 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

 

Tài sản do vợ chồng tạo lập, gồm những thu nhập từ lao động, sản xuất, kinh doanh hay bất kỳ khoản lợi tức nào từ tài sản riêng, cùng với thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân. 

 

Ngoài ra, còn có các tài sản được thừa kế chung hoặc tặng cho chung và các tài sản khác mà vợ chồng đồng thuận xác định là tài sản chung.

 

Trên thực tế quyền sử dụng đất có được sau khi kết hôn cũng được xác định là tài sản chung. Những tài sản này được xem là của riêng một cá nhân trừ khi đó là tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng hoặc mua sắm từ tài sản riêng của một trong hai người.

 

Mọi tài sản thuộc sở hữu chung hợp pháp của hai vợ chồng đều phải được sử dụng để đáp ứng nhu cầu của cả gia đình cũng như thực hiện nghĩa vụ chung của cả hai.

 

Nếu không có bất kỳ bằng chứng chứng minh đó tài sản riêng của vợ chồng thì khi tranh chấp, tài sản đó vẫn được xem là tài sản chung.

Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

Đối với chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định, việc phân chia tài sản giữa cả hai sau khi ly hôn có thể dựa trên sự thỏa thuận. Nếu không đạt được thống nhất thì Tòa án sẽ can thiệp và giải quyết theo khoản 2, 3, 4, 5 của Điều 59, cùng với Điều 60, 61, 62, 63 và 64 theo luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

 

Còn với chế độ tài sản theo thỏa thuận thì khi vợ chồng đã có thỏa thuận riêng thì việc phân chia sẽ tuân theo thỏa thuận đó. Nếu thỏa thuận không cụ thể và rõ ràng, bạn có thể áp dụng khoản 2, 3, 4, 5 Điều 59 và Điều 60, 61, 62, 63 và 64 theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 cách phân chia tài sản của cả hai vợ chồng sau ly hôn.

Phân chia tài sản chung

Thông thường, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi khi cả hai quyết định ly hôn. Tuy nhiên, với một số tình huống nhất định thì cần xem xét các yếu tố như:

  • Tình hình kinh tế và hoàn cảnh gia đình của hai vợ chồng hiện tại. 

  • Sự đóng góp và phát triển của cả hai vợ chồng vào khối tài sản chung thông qua những hình thức lao động có thu nhập.

  • Trách nhiệm hay lỗi của mỗi bên nếu vi phạm quyền và nghĩa vụ hôn nhân.

  • Nếu cả hai vợ chồng không thể phân tài sản bằng hiện vật thì có thể chia dựa trên giá trị. Nếu bên nào nhận được giá trị tài sản cao hơn thì sẽ phải bù đắp một cách công bằng cho bên còn lại.

Phân chia tài sản riêng

Trên thực tế, tài sản riêng của ai thì vẫn là của người đó, trừ khi trước đó đã được hợp nhất vào tài sản chung theo luật. Trong trường hợp, tài sản chung có lẫn tài sản riêng, mỗi bên có quyền yêu cầu phân chia chính xác dựa trên giá trị đóng góp của bản thân, trừ khi có những thỏa thuận khác nữa.

Bảo vệ quyền lợi

Luật pháp luôn đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người vợ và con cái, đặt biệt nếu trẻ chưa thành niên hoặc người mẹ mất khả năng hành vi dân sự hay không có khả năng lao động và không có tài sản.

 

Bạn cần nắm thủ tục ly hôn để có thể bảo vệ được quyền lợi cho mình.

Thời hạn hiệu lực của việc chia tài sản chung?

Thời hạn hiệu lực của việc chia tài sản chung?
Thời hạn hiệu lực của việc chia tài sản chung?

Tài sản chung được tính từ bao giờ khi kết hôn? Thời điểm việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực cho được quy định rõ ràng tại Điều 39 Luật hôn nhân gia đình 2014 như sau:

  • Thời điểm vợ chồng thoả thuận chia tài sản chung và ghi trong văn bản được chính thức công nhận hiệu lực. Nếu thỏa thuận trong văn bản không xác định thời gian chính xác, thì thời điểm có hiệu lực sẽ tính từ ngày lập văn bản.
  • Trong trường hợp pháp luật quy định cụ thể về hình thức khi liên quan đến tài sản hoặc giao dịch, thì việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực từ thời điểm thỏa thuận theo hình thức đó.
  • Nếu Tòa án thực hiện việc chia tài sản chung của vợ chồng, thì thời điểm việc chia tài sản có hiệu lực tính từ ngày mà bản án hoặc quyết định của Tòa án có hiệu lực theo quy định của pháp luật.

Quyền và nghĩa vụ liên quan đến tài sản giữa vợ, chồng và người thứ ba trước thời điểm việc chia tài sản chung có hiệu lực vẫn có giá trị pháp lý, trừ khi các bên có thỏa thuận khác.

Tư vấn phân chia tài sản online từ các luật sư hôn nhân gia đình uy tín hiện nay

Các thông tin do Topchuyengia chia sẻ trên đây về vấn đề phân chia tài sản chung có thể vẫn chưa đáp ứng đầy đủ các thắc mắc của bạn, nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về các vấn đề này, hãy liên hệ ngay với các luật sư hôn nhân gia đình dày dặn kinh nghiệm để được hỗ trợ giải thích chi tiết nhất, đặc biệt điều này còn giúp bạn nắm rõ các quyền lợi của bản thân khi chẳng may đối mặt với sự rạn nứt hôn nhân.

Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại
Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại đã có hơn 3 năm kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ pháp lý cho lĩnh vực hôn nhân gia đình, đặc biệt là các vụ việc liên quan đến tranh chấp tài sản, quyền nuôi con, cấp dưỡng. Với kinh nghiệm đa dạng của mình, luật sư Toại luôn cung cấp cho khách hàng những chính sách hợp lý, giúp bảo vệ tối ưu quyền lợi cho các thân chủ của mình.

Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào
Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào là chuyên gia tư vấn hôn nhân gia đình giỏi và uy tín, đồng thời thành viên thuộc đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang và là hội viên của Hội pháp luật xây dựng Việt Nam. Ngoài ra cô còn là đại diện pháp chế của TUTA Group. Tính đến nay, luật sư Phương Đào đã có hơn 5 năm kinh nghiệm với vai trò tư vấn pháp lý trong lĩnh vực hôn nhân gia đình như giải quyết ly hôn đơn phương, ly hôn có yếu tố nước ngoài, tranh chấp tài sản và quyền nuôi con.

Luật sư Lê Thành Kính

Luật sư Lê Thành Kính
Luật sư Lê Thành Kính

Luật sư Lê Thành Kính là một trong những luật sư hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tư vấn pháp luật, ông đã tham gia tư vấn pháp lý trong nhiều lĩnh vực khác nhau như dân sự, hình sự, doanh nghiệp, hôn nhân gia đình, thừa kế, đất đai cả trong và ngoài nước. Hiện tại, luật sư Kính là thành viên thuộc Đoàn luật sư TP.HCM và thường xuyên tham gia trong hoạt động giảng dạy tại Học viện Tư Pháp. Luật sư Kính đã có nhiều năm kinh nghiệm làm trong các công ty tư vấn luật hôn nhân gia đình nổi tiếng.

  • Thông tin liên hệ: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-le-thanh-kinh.

Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong việc thỏa thuận phân chia tài sản chung với đối phương khi ly hôn nhưng lại không hiểu rõ các quy định của pháp luật, điều này khiến quyền lợi của bản thân ít nhiều bị ảnh hưởng. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên tìm đến các luật sư tư vấn giỏi tại ứng dụng Askany. Bằng kinh nghiệm chuyên môn ấn tượng của mình, họ sẽ đưa ra những giải pháp phù hợp nhất với vấn đề của bạn. 

 

Hy vọng bài viết trên đây của Topchuyengia đã giúp bạn làm rõ vấn đề tài sản chung sau ly hôn phân chia thế nào. Có thể thấy rằng, việc xác định tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân có ý nghĩa rất lớn. Do đó, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của bản thân trong việc phân chia tài sản khi ly hôn, cũng như hạn chế tối đa các tranh chấp và rủi ro pháp lý có thể phát sinh, bạn nên liên hệ với các luật sư hôn nhân gia đình có kinh nghiệm chuyên sâu hỗ trợ cho mình. Hiện tại, bạn hoàn toàn có thể kết nối nhanh chóng và dễ dàng với các luật sư thông qua ứng dụng Askany. 

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng