Giải đáp thắc mắc tài sản chung sau ly hôn phân chia thế nào? Tư vấn từ các Luật sư có chuyên môn pháp lý

Giải đáp thắc mắc tài sản chung sau ly hôn phân chia thế nào? Tư vấn từ các Luật sư có chuyên môn pháp lý
Bảo Linh

15/08/2023

702

0

Chia sẻ lên Facebook
Giải đáp thắc mắc tài sản chung sau ly hôn phân chia thế nào? Tư vấn từ các Luật sư có chuyên môn pháp lý

Tài sản chung sau ly hôn phân chia thế nào? là câu hỏi đã được đặt ra nhiều nhất trong những năm gần đây và đây là điều được coi là làm cho mọi thứ trở nên phức tạp. Ly hôn là một việc sẽ đến đối với những cuộc hôn nhân được coi là không có lối thoát. Tuy nhiên, thủ tục cho việc này khá rườm rà và phức tạp. Bên cạnh đó còn có những tranh chấp xảy ra khiến cho thời gian bị kéo dài. Chính vì thế luật sư tư vấn giỏi tại Askany đầy kinh nghiệm sẽ tư vấn luật cho các bạn về vấn đề này. Đặc biệt là các luật sư hôn nhân gia đình.

 

Các nguyên tắc khi giải quyết tài sản chung sau khi ly hôn

tài sản chung sau ly hôn phân chia thế nào giữ vợ và chồng
Các nguyên tắc khi giải quyết tài sản chung sau khi ly hôn

Ưu tiên trong thoả thuận của người vợ và chồng. Bởi vì họ có quyền tự thoả thuận về toàn bộ vấn đề họ muốn và trong đó có phân chia về tài sản chung. Trường hợp cá nhân người vợ và chồng không đồng ý với thỏa thuận sẽ được phía Toà án xem xét và quyết định việc áp dụng chế độ tài sản chung của vợ và chồng theo thỏa thuận hoặc theo quy định và lời tư vấn luật hôn nhân gia đình của các Luật sư.

 

Trường hợp cá nhân người vợ và chồng không có văn bản thỏa thuận về phân chia tài sản chung hoặc văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung không được phía Toà án công nhận sẽ được giải quyết căn cứ trên pháp luật để chia tài sản chung.

 

Trường hợp phía Tòa án chấp nhận văn bản thỏa thuận về phân chia tài sản chung thì sẽ được áp dụng các nội dung có trong văn bản để thực thi cho việc phân chia tài sản chung khi ly hôn. Đối với những điều chưa rõ ràng sẽ được Tòa án quyết định theo Luật hôn nhân và gia đình về tài sản chung sau khi ly hôn.

 

Khi giải quyết ly hôn nếu xuất hiện các yêu cầu tuyên bố thoả thuận về chế độ tài sản chung của cá nhân người vợ và chồng sẽ bị vô hiệu hoá, Toà án sẽ xem xét và giải quyết đồng thời với yêu cầu chia tài sản của người vợ và chồng khi ly hôn.

 

Tài sản chung của vợ và chồng được chia khi ly hôn, Toà án có trách nhiệm xác định cá nhân người vợ hoặc người chồng có quyền và nghĩa vụ về tài sản với người thứ ba ở ngoài hay không để có thể trực tiếp đưa người thứ ba tham gia vào cuộc tốt tụng với tư cách người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

 

Giá trị của tài sản chung và tài sản riêng của vợ và chồng sẽ được Tòa xác định dựa trên giá thị trường ở tại thời điểm giải quyết sơ thẩm vụ ly hôn.

 

Khi giải quyết phân chia tài sản khi ly hôn, Toà án có trách nhiệm xem xét và phân định để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của cá nhân người vợi, chồng và con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất hành vi dân sự, mất khả năng lao động và không thể tự tạo ra tài sản cho mình.

 

Bạn có thể coi các vấn đề khác như thủ tục ly hôn, những ai có thể ly hôn đơn phương,.. trong bài viết tư vấn luật hôn nhân gia đình.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc phân chia tài sản chung

quan trọng tài sản chung sau ly hôn phân chia thế nào
Các yếu tố ảnh hưởng đến việc phân chia tài sản chung

Hoàn cảnh của cá nhân người vợ hoặc chồng

Tình trạng về năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự, sức khỏe, tài sản cũng như là khả năng tạo ra thu nhập sau khi ly hôn của cá nhân người vợ hoặc chồng hoặc các thành viên khác mà cá nhân người vợ hoặc chồng có quyền và nghĩa vụ về thân nhân và các tài sản theo quy định của Luật hôn nhân gia đình mới nhất. Bên đối tượng nào khó khăn hơn sau khi ly hôn sẽ được ưu tiên phân loại tài sản để có thể đảm bảo duy trì và ổn định cuộc sống và phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của đối tượng đó.

Công sức đóng góp của cá nhân người vợ và chồng

Sự đóng góp về mặt tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và sức lao động của cá nhân người chồng hoặc vợ để tạo lập, duy trì và phát triển tài sản chung. Cá nhân người vợ hoặc chồng khi ở nhà và chăm lo cho gia đình sẽ được tính ngang với mức lương của đối tượng đi làm. Bên phía nào đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn đối với bên còn lại.

 

Lợi ích chính đáng của mỗi phía khi sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để có thể tiếp tục duy trì công việc để tạo ra thu nhập. Vậy tài sản chung được tính từ bao giờ khi kết hôn?

 

Việc phân chia tài sản chung này đảm bảo cho cá nhân người vợ hoặc chồng khi đang hoạt động kinh doanh hoặc sản xuất vẫn có thể tiếp tục duy trì và phát triển để tạo ra thu nhập và phải thanh toán phần tiền tương đương với giá trị tài sản chênh lệch cho bên còn lại. Việc bảo vệ lợi ích cho các hoạt động kinh doanh, sản xuất không được ảnh hưởng đến điều kiện sinh sống tối thiểu của đối phương, con chưa thành niên và con đã thành niên nhưng mất hành vi dân sự.

Lỗi của mỗi bên vi phạm

Phân chia tài sản chung sẽ phụ thuộc vào lỗi của cá nhân người vợ hoặc người chồng vi phạm quyền và nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ và chồng dẫn đến ly hôn.

Tuy nhiên, để có thể nắm dược phần thắng nhiều hơn bạn nên tìm chuyên gia tư vấn hôn nhân gia đình, để được giúp đỡ nhé.

Tư vấn phân chia tài sản online từ các luật sư hôn nhân gia đình uy tín hiện nay

Các thông tin do Topchuyengia chia sẻ trên đây về vấn đề phân chia tài sản chung có thể vẫn chưa đáp ứng đầy đủ các thắc mắc của bạn, nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về các vấn đề này, hãy liên hệ ngay với các luật sư hôn nhân gia đình dày dặn kinh nghiệm để được hỗ trợ giải thích chi tiết nhất, đặc biệt điều này còn giúp bạn nắm rõ các quyền lợi của bản thân khi chẳng may đối mặt với sự rạn nứt hôn nhân.

Luật sư Tôn Quách Toại

Chuyên gia tư vấn Luật hôn nhân gia đình Tôn Quách Toại
Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại đã có hơn 3 năm kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ pháp lý cho lĩnh vực hôn nhân gia đình, đặc biệt là các vụ việc liên quan đến tranh chấp tài sản, quyền nuôi con, cấp dưỡng. Với kinh nghiệm đa dạng của mình, luật sư Toại luôn cung cấp cho khách hàng những chính sách hợp lý, giúp bảo vệ tối ưu quyền lợi cho các thân chủ của mình.

Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào 
Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào là thành viên thuộc đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang và là hội viên của Hội pháp luật xây dựng Việt Nam. Ngoài ra cô còn là đại diện pháp chế của TUTA Group. Tính đến nay, luật sư Phương Đào đã có hơn 5 năm kinh nghiệm với vai trò tư vấn pháp lý trong lĩnh vực hôn nhân gia đình như giải quyết ly hôn đơn phương, ly hôn có yếu tố nước ngoài, tranh chấp tài sản và quyền nuôi con.

Luật sư Lê Thành Kính

Luật sư Lê Thành Kính 
Luật sư Lê Thành Kính 

Luật sư Lê Thành Kính là một trong những luật sư hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tư vấn pháp luật, ông đã tham gia tư vấn pháp lý trong nhiều lĩnh vực khác nhau như dân sự, hình sự, doanh nghiệp, hôn nhân gia đình, thừa kế, đất đai cả trong và ngoài nước. Hiện tại, luật sư Kính là thành viên thuộc Đoàn luật sư TP.HCM và thường xuyên tham gia trong hoạt động giảng dạy tại Học viện Tư Pháp. Luật sư Kính đã có nhiều năm kinh nghiệm làm trong các công ty tư vấn luật hôn nhân gia đình nổi tiếng.

Phía trên chính là câu trả lời cho câu hỏi “Tài sản chung sau ly hôn phân chia thế nào?” để cho các bạn tham khảo cũng như là chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ để tránh được những thiếu sót trong quá trình làm thủ tục ly hôn. Nếu các bạn vẫn còn thắc mắc, hãy để các chuyên gia luật sư hôn nhân gia đình tại Askany tư vấn thêm những vấn đề mà các bạn còn đang bâng khuâng. Theo dõi Topchuyengia để được tư vấn Luật hôn nhân miễn phí.

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng