GIẢI ĐÁP CÂU HỎI “TÀI SẢN CHUNG SAU LY HÔN PHÂN CHIA THẾ NÀO?” TỪ NHỮNG NGƯỜI TỪNG TRẢI QUA VIỆC LY HÔN GIẢI ĐÁP CÂU HỎI

GIẢI ĐÁP CÂU HỎI “TÀI SẢN CHUNG SAU LY HÔN PHÂN CHIA THẾ NÀO?” TỪ NHỮNG NGƯỜI TỪNG TRẢI QUA VIỆC LY HÔN GIẢI ĐÁP CÂU HỎI
Việt Lê

13/10/2021

391

0

Chia sẻ lên Facebook
GIẢI ĐÁP CÂU HỎI “TÀI SẢN CHUNG SAU LY HÔN PHÂN CHIA THẾ NÀO?” TỪ NHỮNG NGƯỜI TỪNG TRẢI QUA VIỆC LY HÔN GIẢI ĐÁP CÂU HỎI

Tài sản chung sau ly hôn phân chia thế nào? là câu hỏi đã được đặt ra nhiều nhất trong những năm gần đây và đây là điều được coi là làm cho mọi thứ trở nên phức tạp. Ly hôn là một việc sẽ đến đối với những cuộc hôn nhân được coi là không có lối thoát. Tuy nhiên, thủ tục cho việc này khá rườm rà và phức tạp. Bên cạnh đó còn có những tranh chấp xảy ra khiến cho thời gian bị kéo dài. Chính vì thế những người từng trải qua điều này với các kinh nghiệm sẽ tư vấn luật cho các bạn về vấn đề này. Đặc biệt là các luật sư hôn nhân gia đình.

Các nguyên tắc khi giải quyết tài sản chung sau khi ly hôn

Ưu tiên trong thoả thuận của người vợ và chồng. Bởi vì họ có quyền tự thoả thuận về toàn bộ vấn đề họ muốn và trong đó có phân chia về tài sản chung. Trường hợp cá nhân người vợ và chồng không đồng ý với thỏa thuận sẽ được phía Toà án xem xét và quyết định việc áp dụng chế độ tài sản chung của vợ và chồng theo thỏa thuận hoặc theo quy định của luật hôn nhân gia đình.

 

Trường hợp cá nhân người vợ và chồng không có văn bản thỏa thuận về phân chia tài sản chung hoặc văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung không được phía Toà án công nhận sẽ được giải quyết căn cứ trên pháp luật để chia tài sản chung.

 

Trường hợp phía Tòa án chấp nhận văn bản thỏa thuận về phân chia tài sản chung thì sẽ được áp dụng các nội dung có trong văn bản để thực thi cho việc phân chia tài sản chung khi ly hôn. Đối với những điều chưa rõ ràng sẽ được Tòa án quyết định theo Luật hôn nhân và gia đình về tài sản chung sau khi ly hôn.

 

Khi giải quyết ly hôn nếu xuất hiện các yêu cầu tuyên bố thoả thuận về chế độ tài sản chung của cá nhân người vợ và chồng sẽ bị vô hiệu hoá, Toà án sẽ xem xét và giải quyết đồng thời với yêu cầu chia tài sản của người vợ và chồng khi ly hôn.

 

Tài sản chung của vợ và chồng được chia khi ly hôn, Toà án có trách nhiệm xác định cá nhân người vợ hoặc người chồng có quyền và nghĩa vụ về tài sản với người thứ ba ở ngoài hay không để có thể trực tiếp đưa người thứ ba tham gia vào cuộc tốt tụng với tư cách người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

 

Giá trị của tài sản chung và tài sản riêng của vợ và chồng sẽ được Tòa xác định dựa trên giá thị trường ở tại thời điểm giải quyết sơ thẩm vụ ly hôn.

 

Khi giải quyết phân chia tài sản sau khi ly hôn, Toà án có trách nhiệm xem xét và phân định để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của cá nhân người vợi, chồng và con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất hành vi dân sự, mất khả năng lao động và không thể tự tạo ra tài sản cho mình.


tài sản chung sau ly hôn phân chia thế nào giữ vợ và chồng

Bạn có thể coi các vấn đề khác như thủ tục ly hôn, những ai có thể ly hôn đơn phương,.. trong bài viết tư vấn luật hôn nhân gia đình.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc phân chia tài sản chung

Hoàn cảnh của cá nhân người vợ hoặc chồng

Tình trạng về năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự, sức khỏe, tài sản cũng như là khả năng tạo ra thu nhập sau khi ly hôn của cá nhân người vợ hoặc chồng hoặc các thành viên khác mà cá nhân người vợ hoặc chồng có quyền và nghĩa vụ về thân nhân và các tài sản theo quy định của Luật hôn nhân gia đình mới nhất. Bên đối tượng nào khó khăn hơn sau khi ly hôn sẽ được ưu tiên phân loại tài sản để có thể đảm bảo duy trì và ổn định cuộc sống và phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của đối tượng đó.

 

Công sức đóng góp của cá nhân người vợ và chồng

Sự đóng góp về mặt tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và sức lao động của cá nhân người chồng hoặc vợ để tạo lập, duy trì và phát triển tài sản chung. Cá nhân người vợ hoặc chồng khi ở nhà và chăm lo cho gia đình sẽ được tính ngang với mức lương của đối tượng đi làm. Bên phía nào đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn đối với bên còn lại.

 

Lợi ích chính đáng của mỗi phía khi sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để có thể tiếp tục duy trì công việc để tạo ra thu nhập.

 

Việc phân chia tài sản chung này đảm bảo cho cá nhân người vợ hoặc chồng khi đang hoạt động kinh doanh hoặc sản xuất vẫn có thể tiếp tục duy trì và phát triển để tạo ra thu nhập và phải thanh toán phần tiền tương đương với giá trị tài sản chênh lệch cho bên còn lại. Việc bảo vệ lợi ích cho các hoạt động kinh doanh, sản xuất không được ảnh hưởng đến điều kiện sinh sống tối thiểu của đối phương, con chưa thành niên và con đã thành niên nhưng mất hành vi dân sự.

 

Lỗi của mỗi bên vi phạm 

Phân chia tài sản chung sẽ phụ thuộc vào lỗi của cá nhân người vợ hoặc người chồng vi phạm quyền và nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ và chồng dẫn đến ly hôn.

quan trọng tài sản chung sau ly hôn phân chia thế nào

 

Tuy nhiên, để có thể nắm dược phần thắng nhiều hơn bạn nên tìm chuyên gia tư vấn hôn nhân gia đình, để được giúp đỡ nhé.
 

Phía trên chính là câu trả lời cho câu hỏi “Tài sản chung sau ly hôn phân chia thế nào?” để cho các bạn tham khảo cũng như là chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ để tránh được những thiếu sót trong quá trình làm thủ tục ly hôn. Nếu các bạn vẫn còn thắc mắc, hãy để những người đã từng trải qua việc này tư vấn thêm những vấn đề mà các bạn còn đang bâng khuâng.

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng