Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài đúng quy định

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài đúng quy định

17/08/2023

1337

0

Chia sẻ lên Facebook
Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài đúng quy định

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị những gì? Cả hai đang muốn tiến tới hôn nhân nhưng lại bị vướng mắc về những thủ tục khi một trong hai là người nước ngoài. Các thủ tục pháp lý có yếu tố với người nước ngoài sẽ phức tạp hơn rất nhiều so với kết hôn trong nước. Vì vậy, các luật sư tư vấn online giỏi tại Topchuyengia sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết cách đăng ký kết hôn trong trường hợp: một trong hai bên là người nước ngoài hoặc kết hôn với người Việt Nam đang định cư nước ngoài.

 

Nếu bạn đang chuẩn bị kết hôn với người nước ngoài và cũng phân vân không biết thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn như thế nào để không gặp rắc rối về pháp lý, đừng lo lắng, hãy nhanh tay truy cập ứng dụng Askany để được trao đổi trực tiếp với các luật sư hôn nhân gia đình tài giỏi và nhiều kinh nghiệm.

 

Quy định đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Quy định đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Quy định đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Căn cứ vào Điều 3 khoản 25 của luật hôn nhân gia đình mới nhất, đăng ký kết hôn với người nước ngoài nghĩa là:

 

Đăng ký kết hôn mà ít nhất một trong hai bên là người nước ngoài, hoặc kết hôn với người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài. Vậy khi lấy người nước ngoài có những trường hợp nào cấm kết hôn?

 

Xem thêm:

Điều kiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Điều kiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Điều kiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Điều kiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài được quy định như sau:

 • Việc kết hôn này cần tuân thủ vào pháp luật về những điều kiện kết hôn của nước sở tại. 
 • Người nước ngoài cũng phải tuân theo pháp luật Việt Nam về những điều kiện kết hôn của nước ta và việc kết hôn cần được diễn ra tại cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam.

Ngoài ra, người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam và muốn đăng ký kết hôn tại đây thì cần có điều kiện sau:

 • Mỗi bên phải tuân theo những điều kiện pháp luật nhà nước Việt Nam đã ban hành, cho dù là đang thường trú hay tạm trú ở đây.
 • Hai người muốn kết hôn thì không được nằm trong các trường hợp đã bị nhà nước ra quy định là kết hôn trái phép.

Bên cạnh đó, bạn cần phải đáp ứng được điều kiện kết hôn mới được xét duyệt đến thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Theo Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định cụ thể như sau:

“ Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định.

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự.

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.” (Trích trong điều 8 luật hôn nhân và gia đình).

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài, bạn nên tham khảo ý kiến luật sư  trên ứng dụng Askany để được tư vấn cụ thể và chính xác với trường hợp của bạn. Đăng ký miễn phí tại đây.

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Lệ phí đăng ký kết hôn
Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thông thường, lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ rơi vào khoảng từ 1.000.000 - 1.500.000 đồng. Tuy nhiên, mức phí còn tùy thuộc vào từng địa phương đăng ký kết hôn. Cụ thể, hai thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM sẽ có mức thu phí là 1.000.000 đồng.

 • Đối với TP. HCM:

Mức lệ phí bạn cần đóng cho việc đăng ký kết hôn tại các Ủy ban nhân dân cấp xã là 20.000 VNĐ. Riêng bạn đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện bạn sẽ đóng là 1.000.000 VNĐ.

 • Đối với TP. Hà Nội:

Mức lệ phí bạn phải đóng khi đi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện là 1.000.000 VNĐ.

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở đâu?

đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở đâu
Đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở đâu?

Đối với công dân nước ngoài với công dân Việt Nam và kể cả người Việt Nam hiện đang sinh sống ở nước ngoài muốn làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam, thì phải đến UBND cấp huyện, nơi bạn đang cư trú để đăng ký. Theo đó, nơi cư trú ở đây phải là nơi bạn thường sinh sống, bao gồm cả thường trú và tạm trú.
 

Ngoài ra, nếu bạn muốn đăng ký kết hôn tại nước ngoài thì bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ tư vấn của các luật sư. Bởi vì, các thủ tục, pháp lý sẽ rắc rối hơn nhiều, yêu cầu hồ sơ, quá trình đăng ký sẽ phức tạp hơn. Do đó, bạn phải cần đến sự giúp đỡ từ các chuyên gia nắm rõ từng thủ tục, điều kiện để hướng dẫn bạn đăng ký kết hôn ở nước ngoài thông qua nền tảng ứng dụng tại Askany.

Hồ sơ đăng ký kết hôn người nước ngoài

Hồ sơ đăng ký kết hôn người nước ngoài
Hồ sơ đăng ký kết hôn người nước ngoài

Hồ sơ đối với công dân Việt Nam cần có là:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của cơ quan có thẩm quyền cấp cho.
 • Giấy khai sinh của bạn.
 • Sổ hộ khẩu bản sao công chứng.
 • Chứng nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • Giấy khám sức khỏe để kết hôn.
 • Nếu bạn đã từng đã kết hôn nhưng đã ly dị thì phải có giấy Quyết định ly hôn hoặc có bản án ly hôn.
 • Nếu đã kết hôn nhưng người vợ/ chồng đã mất thì cần có Giấy chứng tử.
 • Hình 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Hồ sơ đối với người nước ngoài cần có là:

 • Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân của công dân người nước ngoài.
 • Sổ hộ khẩu của người nước ngoài.
 • Chứng minh thư của họ.
 • Hộ chiếu của họ.
 • Giấy khám sức khỏe để kết hôn.
 • Giấy tờ ly hôn có chứng thực (nếu đã ly dị ).
 • Giấy tờ để chứng minh vợ hoặc chồng trước đã chết. 
 • Hình 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Phương thức nộp hồ sơ

Hai bên nam, nữ khi đi đăng ký kết hôn phải cùng nhau có mặt tại Cơ quan đại diện có thẩm quyền. Viên chức lãnh sự sẽ hỏi ý kiến với hai bên, nếu đôi bên tự nguyện kết hôn thì việc kết hôn đó sẽ được ghi vào sổ đăng ký kết hôn.

 

Cán bộ lãnh sự sẽ tiếp tục, hướng dẫn hai bên nam và nữ cùng nhau ký tên vào Giấy chứng kết hôn và ký tên vào Sổ đăng ký kết hôn. Mỗi bên vợ/ chồng sẽ được cấp một bản chính giấy chứng nhận kết hôn của hai người. Bản trích lục kết hôn (tức là bản sao) được cung cấp theo yêu cầu của bạn.

Cơ quan đại diện giải quyết

Cơ quan đại diện lãnh sự quán nơi mà bên nam hay bên nữ là công dân Việt Nam giải quyết việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Luật kết hôn với người nước ngoài

Việc kết hôn với người nước ngoài hợp pháp và được bảo vệ quyền, nghĩa vụ trong hôn nhân gia đình, đều dựa vào một số bộ luật như sau:

 • Áp dụng bộ Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 kết hôn có yếu tố nước ngoài.
 • Áp dụng bộ Luật hộ tịch và một số quy định cụ thể trong điều kiện kết hôn với người nước ngoài.

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài
Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

 • Thành phần hồ sơ gồm có các loại giấy tờ đã được nêu như trên.
 • Nơi nộp hồ sơ: Bạn đi đến Phòng Tư Pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện để nộp.

Bước 2: Thẩm tra hồ sơ đăng ký kết hôn

 • Nếu hồ sơ của bạn đầy đủ và hợp lệ thì sẽ viết giấy biên nhận hồ sơ, ghi rõ ngày giờ cụ thể để hẹn phỏng vấn và trả kết quả cho bạn.
 • Còn nếu hồ sơ của bạn chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận sẽ hướng dẫn cho bạn tiếp tục bổ sung và hoàn thiện hồ sơ của mình.  Việc hướng dẫn  đó người tiếp nhận phải viết vào văn bản, nêu rõ ràng, đầy đủ loại những giấy tờ cần bổ sung, hoàn thiện. Sau đó, người thụ lý đơn ký, ghi rõ họ tên và giao lại cho người nộp đơn.

Bước 3: Chủ tịch UBND ký Giấy nhận kết hôn

Phòng Tư pháp có trách nhiệm xử lý kết quả, xem xét hồ sơ đăng ký kết hôn và các kiến nghị của Phòng tư pháp. Trường hợp xét thấy đủ điều kiện kết hôn theo như quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Phòng tư pháp sẽ báo cáo lên Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện ký vào bản chính 2 bản Giấy chứng nhận kết hôn.

Bước 4: Trả hồ sơ và giấy chứng nhận kết hôn

 • Trong thời gian 3 ngày làm việc, kể từ ngày mà Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện đã ký Giấy chứng nhận kết hôn thì Phòng Tư pháp sẽ tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn hợp pháp cho đôi bên.
 • Do đó, với việc thực hiện trao giấy này phải có sự có mặt của cả nam và nữ. Công chức tư vấn hộ tịch cho nam và nữ, nếu hai bên tự nguyện kết hôn thì ghi vào Sổ hộ tịch. Cùng đó, các bên nam, nữ cũng sẽ ký tên vào Sổ hộ tịch đó.
 • Sau đó, cả nam và nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn của họ.
 • Giấy chứng nhận kết hôn có hiệu lực kể từ ngày được ghi vào sổ và trao cho hai bên.

Lưu ý khi làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

 1. Nếu một trong hai bên vắng mặt, không thể có mặt cùng nhau để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì phải đề nghị Phòng Tư pháp gia hạn thêm về thời gian nhận, tối đa không vượt quá 2 tháng kể từ ngày Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện ký giấy chứng nhận kết hôn cho bạn.
 2. Nếu hết 2 tháng mà cả hai không đến nhận, Phòng Tư pháp sẽ báo cáo cho Chủ tịch UBND cấp huyện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký. Sau đó, nếu hai bạn muốn đăng ký kết hôn lại, buộc phải thực hiện thủ tục thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài như lúc đầu.
 3. Nếu Ủy ban nhân dân huyện từ chối đăng ký kết hôn, Phòng Tư pháp sẽ ra thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do cho hai bạn biết.

Các luật sư tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Nhìn chung, việc làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài cần tuân thủ nhiều điều kiện và nguyên tắc phức tạp theo quy định hiện hành của pháp luật. Do đó, giải pháp tốt nhất được đưa ra ngay lúc này đó chính là tìm kiếm một luật sư tư vấn có chuyên môn chuyên sâu, giúp bạn giải quyết các vấn đề liên quan một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Tại ứng dụng Askany, bạn hoàn toàn có thể kết nối với các luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình với chuyên môn pháp lý chuyên sâu, sẵn sàng hỗ trợ giải đáp bất kỳ câu hỏi nào của bạn. Dưới đây là top 3 luật sư mà bạn có thể tham khảo:

Luật sư Dương Hữu Thịnh

Luật sư Dương Hữu Thịnh
Luật sư Dương Hữu Thịnh

Luật sư Dương Hữu Thịnh đã có hơn 8 năm làm việc trong ngành luật và đạt nhiều thành công lớn trong các lĩnh vực luật doanh nghiệp, kinh doanh thương mại, sở hữu trí tuệ, hôn nhân gia đình,.... Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn và hỗ trợ pháp lý cho các cá nhân và doanh nghiệp, luật sư Thịnh có khả năng phân tích và đánh giá các rủi ro, từ đó đưa ra những giải pháp thông minh, giúp khách hàng tránh được các bất lợi không đáng. Bên cạnh việc tập trung vào giải quyết các vấn đề pháp lý, luật sư Thịnh còn chú trọng đến việc thương lượng, tạo ra tính công bằng trong các vụ tranh chấp.

Luật sư Đào Thị Thu Phương

Luật sư Đào Thị Thu Phương
Luật sư Đào Thị Thu Phương

Luật sư Đào Thị Thu Phương là chuyên viên pháp lý tại Công ty luật TNHH INFINITY VIỆT NAM. Luật sư Phương có nhiều kinh nghiệm tư vấn pháp luật trong các lĩnh vực: doanh nghiệp, hôn nhân gia đình, tố tụng hình sự và dân sự. Ngoài ra, luật sư Phương còn làm việc với nhiều doanh nghiệp lớn, giúp họ giải quyết các tình trạng phát sinh với cơ quan nhà nước và nội bộ doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Luật sư Phạm Đức Toàn

Luật sư Phạm Đức Toàn
Luật sư Phạm Đức Toàn

Luật sư Phạm Đức Toàn được đánh giá là một trong những luật sư tư vấn Luật Hôn nhân và Gia đình giỏi trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Hiện anh là thành viên tiêu biểu của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Luật gia Thành phố Hồ Chí Minh. Với hơn 10 năm làm đại diện và giải quyết các vụ tranh chấp, tố tụng, luật sư Toàn được rất nhiều khách hàng tín nhiệm và lựa chọn.

 • Thông tin liên hệ: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-pham-duc-toan.

Như vậy, bài viết của Topchuyengia cũng đã cung cấp cho bạn một số thông tin về các thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài trong danh mục luật hôn nhân gia đình. Trong trường hợp bạn không biết phải chuẩn bị giấy tờ và tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào, đừng quá lo lắng, hãy liên hệ ngay với các luật sư tại ứng dụng Askany. Với kinh nghiệm làm nghề lâu năm cùng với vốn kiến thức sâu rộng về hôn nhân gia đình, họ sẽ hỗ trợ bạn giải quyết mọi vấn đề một cách tối ưu nhất, đảm bảo đúng quy định pháp luật, cũng như giảm thiểu thời gian và tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng