Những trường hợp nào cấm kết hôn theo quy định mới nhất 2022

Những trường hợp nào cấm kết hôn theo quy định mới nhất 2022
Thanh Tuyền

27/11/2022

490

0

Chia sẻ lên Facebook
Những trường hợp nào cấm kết hôn theo quy định mới nhất 2022

Bạn đang quan tâm đến những trường hợp nào cấm kết hôn theo quy định mới nhất của năm 2022. Nếu vi phạm vào một trong các trường hợp mà nhà nước đã ban hành sẽ bị xử phạt nghiêm trọng hay không? Trường hợp nào vi phạm về đăng ký kết hôn của nam và nữ với nhau? Để hiểu rõ nhất về vấn đề này, bạn hãy theo dõi bài viết về luật hôn nhân gia đình dưới đây đã được Topchuyengia tìm hiểu từ chính các vị luật sư.

 

Theo đó, bài viết được đăng tải trên web này chỉ theo hướng để bạn tìm hiểu về trường hợp chung chung nào đó khi có liên quan đến việc kết hôn, không nhằm mục đích giải đáp từng vấn đề pháp lý nào cho bạn. Vì vậy, nếu bạn đang cần giải quyết cụ thể và triệt để, bạn có thể chọn cho mình 1 trong các vị luật sư hôn nhân gia đình đầu ngành tại Askany. Họ đều là những người am hiểu, đứng ra bảo vệ nhiều đương sự của mình rất thành công, bạn có thể đặt lịch trực tiếp tư vấn 1:1 qua cuộc gọi video, hay trực tiếp gặp và các chuyên gia sẽ nhanh chóng hỗ trợ ngay cho bạn.

 

 

Những trường nào cấm kết hôn theo pháp luật

 

Việc cấm kết hôn là những trường hợp không được phép thực hiện kết hôn như: đăng ký kết hôn, tiến hành kết hôn, hôn nhân không được nhà nước công nhận, bảo vệ quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng đã ra quy định pháp luật cấm kết hôn trong những trường hợp nào, cụ thể dưới đây:

Vợ/chồng không được kết hôn trường hợp nào?

Không được phép kết hôn giả tạo

 

Kết hôn giả tạo có thể hiểu là nam và nữ kết hôn dựa vào cơ sở, thỏa thuận nào đó hay có hợp đồng hôn nhân nhằm mục đích vụ lợi khác là lý do xây dựng gia đình cùng nhau. Trên nguyên tắc, việc kết hôn giả vẫn đảm bảo nguyên tắc trong hôn nhân chế độ 1 vợ, 1 chồng. Tuy nhiên, mục đích kết hôn giả không được đảm bảo là xây dựng gia đình đúng nghĩa, thì vẫn không được phép kết hôn.

 

Ví dụ như: Chị P muốn được xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Mỹ, nhưng chị P chưa từng làm việc sinh sống tại Mỹ. Chị P nhờ một người mai mối với người nào đó có quốc tịch Mỹ để kết hôn, cả hai có hợp đồng hôn nhân riêng là sau khi chị được định cư tại đó sẽ ly hôn và người bên kia sẽ được một số tiền nào đó. Chị P chỉ muốn đạt hưởng những chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc có mục đích khác mà không phải cùng người bên kia để xây dựng gia đình hạnh phúc, thì đây sẽ là quy vào cấm kết hôn có thể bị xử lý theo quy định.

Xem thêm: làm sao để giành quyền nuôi con khi ly hôn

Không được phép kết hôn giả tạo

 

Nghiêm cấm tảo hôn

 

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định về việc tảo hôn như sau: “Tảo hôn là việc lấy chồng, lấy vợ khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo như quy định.”

 

Do đó, việc tạo hôn được xem là hành vi thuộc trong ba trường hợp mà nhà nước quy định không đủ điều kiện kết hôn sau đây:

 • Nữ lấy chồng khi bản thân họ chưa đủ 18 tuổi trở lên.
 • Nam lấy vợ mà chưa đủ tuổi 20 tuổi trở lên.
 • Nam không đủ 20 tuổi và nữ không đủ 18 tuổi.

Hôn nhân đồng tính có vi phạm pháp luật?

 

Trước đây, theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 hôn nhân đồng giới được xét vào những trường hợp cấm kết hôn. Bên cạnh đó, có đưa ra mức xử phạt tiền từ 100.000 - 500.000 đồng đối với hành vi kết hôn cùng giới tính. Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2015, bộ luật này đã có thay đổi và chỉnh sửa là Quốc hội đã bãi bỏ điều cấm này, thay vào đó là nhà nước sẽ không công nhận mối quan hệ giữa những người đồng giới.

 

Chính vì thế, giữa những người cùng giới không được phép đăng ký kết hôn tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hay bảo vệ quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng như cặp đôi khác. Người đồng giới có thể tổ chức hôn lễ, chung sống với nhau bình thường nhưng không được pháp luật công nhận.

 

Nếu bạn, muốn được công nhận hôn nhân đồng giới hợp pháp, thì có đến với một số nước phát triển để đăng ký kết hôn như Úc, Pháp, Đức,... Tuy nhiên, những thủ tục, hồ sơ, pháp lý sẽ rất rắc rối bạn nên cần đến một vị luật sư chuyên về mặt này để hỗ trợ giúp bạn thông qua app Askany.

Hôn nhân đồng tính có vi phạm pháp luật

 

Cấm kết hôn huyết thống 3 đời

 

Những trường hợp nào cấm kết hôn tiếp theo là hôn nhân có huyết thống 3 đời. Theo như luật sư Nguyễn Mạnh Cường là chuyên gia giỏi về hôn nhân và gia đình đã có mặt trong ứng dụng Askany, đã chia sẻ về vấn đề này như sau:

 

 • Những người có cùng dòng máu trực là những người có quan hệ huyết thống máu mủ, người này sinh ra người tiếp theo. 

 

 • Những người có họ cùng phạm vi 3 đời sẽ bị cấm kết hôn. Xác định đối tượng có cùng huyết thống là người được sinh ra cùng một gốc gồm ba mẹ là đời thứ nhất, anh/chị/em ruột thịt cùng ba mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, hay cùng cha khác mẹ sẽ là đời thứ hai. Đời thứ ba là anh/ chị/em con của cô cậu, dì, chú bác.


Cấm kết hôn huyết thống 3 đời
 

Ngoài ra, theo Điều 5 khoản 2 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, những trường hợp cấm kết hôn sau:

 • Nghiêm cấm những hành vi kết hôn với những người có cùng dòng máu trực hệ.
 • Nghiêm cấm kết hôn giữa những người có dòng họ trong phạm vi 3 thế hệ.
 • Nghiêm cấm kết hôn giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi.
 • Cấm kết hôn giữa những người là cha mẹ nuôi với con nuôi, con dâu với cha chồng, con rể với mẹ vợ, con riêng của vợ với cha dượng, con riêng của chồng với mẹ kế.

Xem thêm: Ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam như thế nào

 

Mất năng lực hành vi dân sự không được phép kết hôn

 

Tại điều 8 của luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng đã có quy định về điều kiện kết hôn là: 

 

 • Nam và nữ muốn kết hôn thì phải đủ tuổi (nam trên 20 tuổi, nữ trên 18 tuổi)
 • Hôn nhân đó dựa vào sự tự nguyện của nam và nữ quyết định
 • Cả nam và nữ không ai bị mất năng lực hành vi dân sự. 

 

Như vậy, đối với những trường hợp một trong hai người có bị khuyết tật, tâm thần nặng sẽ được xem là quy vào diện mất năng lực về hành dân sự. Do đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ không cho phép kết hôn hay đăng ký kết hôn với những trường hợp này.

Cấm kết hôn cha/mẹ nuôi với con nuôi

 

Theo Điều 5 khoản 2 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, các trường hợp bị nghiêm cấm đối với cha mẹ nuôi với con nuôi như sau: Cấm kết hôn giữa cha nuôi với con nuôi, mẹ nuôi với con nuôi. 

 

Vì vậy, đối với trường hợp cha/ mẹ nuôi với con nuôi sẽ được quy vào những trường hợp cấm kết hôn theo pháp luật. Nếu có hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt theo hành chính hoặc hình sự.

 

 

Chồng không được kết hôn trong trường hợp nào

Chưa li dị vợ có được kết hôn không?

 

Căn cứ vào Thông tư liên tịch số 01/2016 /TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP, quy định về hôn nhân giữa người đang có vợ, có chồng sẽ không được phép kết hôn như sau: “Người đã kết hôn với người khác theo đúng quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nhưng chưa ly hôn hoặc không có sự kiện vợ (chồng) của họ chết hoặc vợ (chồng) của họ không bị tuyên bố là đã chết.”

Chưa li dị vợ có được kết hôn không

Chính vì vậy, người chồng đã đã kết hôn hợp pháp nếu chưa ly dị với vợ mà chung sống với người khác như vợ chồng sẽ được xem là quy phạm pháp luật. Đồng thời, sẽ không được quyền thực hiện kết hôn hay đăng ký kết hôn với người khác.

Xem thêm:  người chưa ly hôn hoàn toàn kết hôn với người khác có vi phạm pháp luật không

 

Vợ không được kết hôn trong trường hợp nào?

Chưa li dị chồng có được phép kết hôn?

 

Cũng tương tự như trường hợp trên, theo quy định đã được nêu. Nếu như người vợ đã có chồng mà chưa ly hôn, có hành vi chung sống với người khác như vợ chồng sẽ được nhà nước nghiêm cấm kết hôn. Chính vì thế, nếu cố tình làm trái với pháp luật để kết hôn với người khác, thì vợ sẽ bị xử phạt theo quy định.

Chưa li dị chồng có được phép kết hôn

 

Xử lý việc kết hôn trái pháp luật như thế nào?

Việc kết hôn trái với pháp luật của nhà nước đã được quy định rõ trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 sẽ được xử phạt theo hai hình thức đó là: xử phạt hành chính và xử phạt hình sự.

Xử lý hành chính

 

 • Đối với hành vi kết hôn giả tạo, theo nghị định 110/0213 ra mức sẽ phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.
 • Đối với việc cưỡng hôn, ép hôn, cản trở hôn nhân theo nghị định 167/2013 mức phạt là từ 100.000 đến 300.000 đối với hành vi trái pháp luật này.

 

Ngoài ra, sẽ phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với những hành vi kết hôn vi phạm luật cụ thể như sau:

 • Người đang có chồng, có vợ hoặc người chưa có vợ, có chồng kết hôn bất hợp với người mình đã biết rõ hã đã có gia đình hợp pháp.
 • Người cùng họ trong 3 thế hệ kết hôn với nhau
 • Kết hôn giữa con nuôi với cha mẹ nuôi.
 • Người đã từng là ba mẹ nuôi với con nuôi, ba chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, con riêng của vợ với cha dượng, con riêng của chồng với mẹ kế.

Xử lý hành chính

 

Xử lý hình sự

Tùy thuộc vào những hành vi và mức độ kết hôn trái phép, pháp luật sẽ xử phạt hình sự khác nhau. Cụ thể, theo bộ luật hình sự năm 2015 nằm trong chương 17 đã về định về các tội phạm trong hôn nhân và gia đình, có mức phạt xử đối với từng hành vi như sau:

 • Mức phạt từ 3 tháng đến 3 năm tù (có thể phạt cải tạo không giam giữ), đối với các hành vi có cưỡng ép kết hôn mà trước đó đã phạt hành chính cảnh cáo.
 • Phạt cải tạo không giam giữ 2 năm từ đối với những trường hợp tảo hôn.
 • Phạt từ 1 tù không giam giữ hoặc phạt 3 tháng đến 1 năm tù có giam giữ đối với những trường hợp làm cho quan hệ hôn nhân của người khác đi đến ly hôn (tức là người đã có vợ, chồng hay chưa có vợ chồng kết hôn với người khác).
 • Phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm đối với trường hợp vợ/ chồng hay con của một trong hai người phải tự sát hoặc đã có quyết định Tòa án hủy việc kết hôn.
 • Phạt tù từ 1-5 năm kết hôn giữa những người có cùng huyết thống.

 

Kết luận

 

Như vậy, bài viết cũng đã giải đáp cho bạn về những trường hợp nào cấm kết hôn theo đúng như pháp luật quy định. Nếu như bạn còn nhiều thắc mắc, cần giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp, có thể liên hệ qua ứng dụng Askany để trực tiếp gặp luật sư tư vấn cho bạn.

 

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng