Xin giấy phép xây dựng chung cư từ chuyên gia có nhiều dự án lớn nhất VN

Xin giấy phép xây dựng chung cư từ chuyên gia có nhiều dự án lớn nhất VN

21/08/2023

492

0

Chia sẻ lên Facebook
Xin giấy phép xây dựng chung cư từ chuyên gia có nhiều dự án lớn nhất VN

Trong bài viết này, bạn sẽ được tư vấn xin giấy phép xây dựng chung cư theo những quy định được cập nhật mới nhất. Giấy phép xây dựng là tài liệu quan trọng xác nhận việc bạn được phép tiến hành xây dựng công trình. Đối với chung cư, thủ tục này còn phức tạp hơn do ảnh hưởng lớn đến quy hoạch đô thị và hạ tầng xã hội. Để giúp bạn dễ dàng thành công hơn trong quá trình này, Topchuyengia sẽ hướng dẫn chi tiết cách thức xin giấy phép xây dựng chung cư và tips để quá trình này diễn ra được suôn sẻ hơn. 


Nếu bạn gặp khó khăn, trục trặc trong quá trình xin giấy phép, hãy đặt gói tư vấn với các chuyên gia xây dựng - hoàn công tại Askany. Nhờ sự hướng dẫn từ chuyên gia, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc khi thực hiện. 

 

Tìm hiểu về giấy phép xây dựng chung cư

Giấy phép xây dựng dành cho chung cư là một trong những văn bản giấy tờ pháp lý của cơ quan Nhà nước thẩm quyền trao cho cá nhân, tổ chức với vai trò là chủ đầu tư cho việc xây dựng mới, sửa đổi, cái thiện công trình, dịch chuyển,...  dựa trên mong muốn được đề ra của gia chủ.

Chung cư cũng là một dạng căn hộ nhà ở có trên 2 tầng trở lên, với nhiều căn hội, lối đi, thang bộ, có phần sử dụng chung cho cộng đồng và phần riêng cùng với cơ sở hạ tầng công cộng.

Bởi vì thế, xin giấy phép xây dựng chung cư là thủ tục xin cấp phép pháp lý xây dựng từ cơ quan nhà nước cho các tập thể cá nhân để họ bắt đầu tiến hành thi công xây dựng tòa nhà.

Điều kiện để xin giấy phép xây dựng chung cư 

Sau khi nắm được những khái niệm cơ bản về định nghĩa xung quanh giấy phép xây dựng và chung cư. Bạn cũng cần nắm rõ các điều kiện cần và đủ để được các cơ quan chức năng phê duyệt giấy phép xây dựng chung cư. Cơ quan chức năng có quy định như sau về điều kiện công trình chung cư được thi công:

Công trình đó phải phù hợp với các kế hoạch quy định quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt và lên kế hoạch. Trong trường hợp khu vực đấy chưa có quy hoạch, nhà chung cư phải được thông qua quy chế quản lý kiến trúc được ban hành
Công trình nhà chung cư phải đúng với mục đích sử dụng đất đai của Cơ quan có thẩm quyền đã đề ra

Chung cư cần phải đảm bảo an toàn với các công trình lân cận xung quanh và và toàn bộ công trình. Công trình phải bảo vệ an toàn môi trường sống, PCCC, an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành làng công trình, an toàn về khoảng cách
Bản vẽ thiết kế xây dựng của chung cư được các cơ quan có thẩm quyền được phép phê duyệt và thẩm định. 

 

xin giấy phép xây dựng chung cư

 

Trường hợp đặc biệt công trình được miễn giấy phép xây dựng

Ngoài xét đến điều kiện xin phép xây dựng, bạn cũng nên lưu ý tới những trường hợp công trình được miễn xin giấy phép xây dựng. Bạn có thể xem qua các trường hợp sau để xem rằng liệu chung cư nhà ở của mình có thuộc nhóm này không. Nếu có, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian cho việc xin giấy phép xây dựng chung cư:

 • Các công trình thuộc dạng bí mật trực thuộc nhà nước;
 • Những công trình xây dựng thuộc tình trạng khẩn cấp, cấp bách;
 • Công trình xây dựng với vốn đầu tư công của Cơ quan Nhà nước đứng đầu hoặc những người đứng đầu đưa ra quyết định đầu tư xây dựng;
 • Công trình xây dựng tạm có nằm trong quy định tại bộ luật Xây dựng Điều 131;
 • Công trình cải tạo và sửa chữa nhưng không tiếp giáp với đường trong đô thị, hoặc bên trong công trình;
 • Công trình thuộc dạng quảng cáo bà không thuộc đối tượng cần cấp phép xây dựng;
 • Công trình viễn thông hạ tầng kỹ thuật thụ động đã có quy định trong bộ luật Xây Dựng ;
 • Công trình xây dựng giữa địa phận hai hoặc nhiều hơn đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, hoặc nằm trong trường hợp thuộc tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch;
 • Công trình xây dựng phê duyệt và đã được cấp giấy phép xây dựng bởi các cơ quan chuyên môn xây dựng nhà đất;
 • Nhà ở riêng lẻ có quy mô không quá độ cao 07 tầng thuộc đầu tư xây dựng trong khu đô thị nằm trong thành phố, dự án nhà ở thuộc quy hoạch chi tiết 1/500 đã được công nhận bởi cơ quan nhà nước công nhân;
 • Công trình nhà riêng lẻ hoặc nhà cấp IV ở nông thôn có quy mô không đạt đến 07 tầng và phải thuộc khu vực nằm ngoài khu vực quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng, hoặc khu thuộc vùng chức năng, quy hoạch chi tiết xây dựng.

Cách xin giấy phép xây dựng chung cư chi tiết nhất

Để xin giấy phép xây dựng chung cư, bạn hãy thực hiện theo thủ tục xin giấy phép xây dựng sau đây:

Bước 1: tìm hiểu pháp lý và quy hoạch địa phương

Trước khi bắt đầu xin giấy phép, bạn cần tìm hiểu về quy hoạch chi tiết khu vực, quy định xây dựng chung cư tại địa phương. Hãy đảm bảo rằng dự án của bạn tuân theo các quy định về chiều cao, mật độ xây dựng và vị trí cụ thể.

Bước 2: chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép xây dựng 

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng chung cư bao gồm các tài liệu như sau:

 • Đơn xin cấp giấy phép theo mẫu giấy phép xây dựng được nhà nước quy định. 
 • Bản sao quyết định phê chuẩn dự án và quyết định đầu tư.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo luật pháp.
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng.
 • Bản kê khai về năng lực và kinh nghiệm của tổ chức hoặc cá nhân thực hiện thiết kế, cùng với chứng chỉ hành nghề.

tư vấn xin giấy phép xây dựng chung cư

 

Bước 3: nộp hồ sơ xin cấp phép tại cơ quan 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn nộp hồ sơ theo quy định dưới đây:

 • Đối với chung cư có diện tích sàn dưới 1.000m2 hoặc kinh phí đầu tư dưới 2.000.000.000 đồng: nộp tại Ủy ban nhân dân của huyện.
 • Đối với các công trình lớn hơn: nộp tại Sở Xây dựng cấp tỉnh, thành phố. 

Bước 4: giai đoạn phê duyệt

Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và xem xét hồ sơ theo quy định của pháp luật. Nếu hồ sơ của bạn đáp ứng các tiêu chí và quy định, cơ quan xây dựng sẽ tiến hành phê duyệt giấy phép xây dựng. 

Bước 5: thanh toán phí và nhận kết quả

Bạn sẽ tới cơ quan đã nộp hồ sơ để nhận kết quả và thanh toán lệ phí theo hướng dẫn. Thời gian xử lý thủ tục xin giấy phép xây dựng chung cư thường mất hơn 40 ngày. Tuy nhiên thực tế thì thời gian này có thể kéo dài hơn.


Sau khi nhận được giấy phép, bạn có thể bắt đầu thực hiện dự án xây dựng chung cư. Trong quá trình này, bạn cần tuân theo các quy định, báo cáo tiến độ xây dựng định kỳ đến cơ quan quản lý. 

Khi bạn nhận được giấy phép xây dựng chung cư bạn cần nắm rõ giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu và những phần nằm trong nội dung của giấy phép xây dựng chung cư. Những nội dung ấy sẽ rất quan trọng cho các trường hợp tranh chấp và kiện tụng xảy ra về sau trong quá trình thi công nhà chung cư sau này.

TÌM HIỂU THÊM: 

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu? Làm sao để xin được giấy phép?

Tư vấn xin giấy phép xây dựng nhà 3 tầng đảm bảo được duyệt nhanh

Tư vấn tại Askany trước khi xin giấy phép xây dựng chung cư

Quy trình xin giấy phép xây dựng chung cư thường rất phức tạp và đòi hỏi nhiều bước cần thực hiện theo đúng trình tự. Nếu không biết cách thực hiện, thời gian để cơ quan chấp thuận giấy phép có thể kéo dài, gây chậm trễ cho dự án của bạn. Bên cạnh đó, trong trường hợp dự án của bạn không phù hợp với quy hoạch đô thị hiện tại, bạn có thể cần phải thực hiện một số thay đổi và thuyết phục cơ quan chấp thuận.


Chính vì vậy mà bạn nên trao đổi với các chuyên gia xây dựng - hoàn công có kinh nghiệm tại Askany. Việc này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, tránh sai sót không cần thiết và đảm bảo dự án của bạn được thực hiện một cách hiệu quả và đúng tiến độ. Giá tư vấn xin giấy phép xây dựng rất rẻ, chỉ từ 30.000 - 500.000 đồng/15 phút. 


Một số chuyên gia xây dựng - hoàn công uy tín tại Askany:

Lê Tấn 

Với hơn 18 năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng, anh Tấn là người am hiểu về thiết kế kiến trúc công trình cao tầng và quy hoạch đô thị. Hiện anh đang là Giám đốc Công ty TNHH TV-TK Arc-Gentle. Anh có thể tư vấn nhà đất cho bạn về những yếu tố cụ thể cần chú ý trong dự án của bạn, từ việc chuẩn bị hồ sơ đến thủ tục nộp đơn xin giấy phép, xử lý điều chỉnh quy hoạch chi tiết, thiết kế và quản lý thi công.  

 

tư vấn xin giấy phép xây dựng chung cư


Các dự án tiêu biểu:

 • Chung cư TDC Plaza 21 tầng tại Tỉnh Bình Dương.
 • Chung cư Krista (Parc-Spring 2) 25 tầng.
 • Thiết kế Tòa nhà Estella heights 40 tầng.

Liên hệ tư vấn ngay:

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1682311194778944
 • Giá tư vấn: 500.000 đồng/15 phút. 

Vũ Đức Mạnh

Anh hiện đang là tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng và Thương mại SR Việt Nam. Anh có thể giúp bạn phát hiện và tránh các sai sót phổ biến trong quá trình xin giấy phép xây dựng, tránh những rắc rối không cần thiết sau này. Nếu có thắc mắc về giấy phép xây dựng chung cư, bạn hãy liên hệ với anh để được hỗ trợ. 

 

tư vấn xin giấy phép xây dựng chung cư


Đặt lịch tư vấn: 

 • https://askany.com/xay-dung-hoan-cong/1684124884502448
 • Giá tư vấn: 30.000 đồng/15 phút.

Phạm Ngọc Thương

Anh Thương hiện đang là Giám đốc công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Minh Khang. Anh có thể đảm nhận thiết kế các công trình nhà ở, nhà hàng, cafe, spa, khu nghỉ dưỡng,... và giám sát thi công mọi loại công trình. Nếu bạn cần tư vấn xin giấy phép xây dựng ở Tp.HCM, hãy liên hệ ngay với anh Thương. 

 

tư vấn xin giấy phép xây dựng chung cư


Đặt lịch tư vấn: 

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/thuong
 • Giá tư vấn: 100.000 đồng/15 phút

Thông qua những thông tin tư vấn xin giấy phép xây dựng chung cư trên đây, bạn đã nắm vững các bước quan trọng cần phải thực hiện. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng bạn đi đúng hướng và tránh những rủi ro không cần thiết, hãy để những chuyên gia xây dựng - hoàn công tại Askany đồng hành cùng bạn. Hãy tham khảo ý kiến của họ để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất cho dự án xây dựng của bạn.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng