Ở VIỆT NAM VỢ CHỒNG CÓ QUYỀN NHỜ NGƯỜI MANG THAI HỘ KHÔNG?

Ở VIỆT NAM VỢ CHỒNG CÓ QUYỀN NHỜ NGƯỜI MANG THAI HỘ KHÔNG?
Thanh Tuyền

27/11/2022

216

0

Chia sẻ lên Facebook
Ở VIỆT NAM VỢ CHỒNG CÓ QUYỀN NHỜ NGƯỜI MANG THAI HỘ KHÔNG?

Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ không? Đây là thắc mắc của không ít cặp vợ chồng hiện nay do tỷ lệ sinh đẻ ở Việt Nam đang ngày càng giảm dần. Nếu có thắc mắc về vấn đề này, bạn nên đọc bài viết dưới đây, nơi có các ý kiến từ các chuyên gia pháp lý hàng đầu về việc mang thai hộ ở Việt Nam.

Nội dung bài viết được rút ra từ bộ Luật hôn nhân và gia đình và Luật Dân sự mới nhất của Việt Nam. Mang thai hộ là một quy trình phức tạp và gắt gao. Tuyệt đối đừng nên tự xử lý các vấn đề pháp lý này một mình mà hãy nhờ tới sự tư vấn từ các luật sư hay chuyên gia pháp lý thực thụ. Tại ứng dụng Askany, bạn sẽ có thể dễ dàng đặt lịch tư vấn với những luật sư hôn nhân gia đình này một cách nhanh chóng nhất.

 

Nhờ người khác mang thai hộ có được không?

Bộ Luật hôn nhân và gia đình 2014 của Việt Nam có các quy định về việc vợ chồng nhờ người mang thai hộ, nhưng sẽ chia thành hai trường hợp là mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và mục đích thương mại.

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Theo pháp luật Việt Nam, đây là một cách để giúp đỡ các cặp vợ chồng đang gặp khó khăn trong việc có con. Chỉ cần hai bên đồng ý với nhau và không có thỏa thuận về tiền bạc là sẽ được nhà nước cho phép thực hiện việc mang thai hộ.

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

 

Mang thai hộ trả phí

Đây là việc đồng ý mang thai hộ cho một cặp vợ chồng khác vì lý do tiền bạc. Một số quốc gia trên thế giới đã cho phép cung cấp dịch vụ này, đặc biệt là ở các nước có tỷ lệ sinh cực kỳ thấp. Nhưng ở Việt Nam thì sao?

Chi phí mang thai hộ Việt Nam

Ở Việt Nam thì công dân không có quyền cung cấp dịch vụ mang thai hộ có trả phí. Chi phí duy nhất liên quan tới việc mang thai hộ chính là viện phí của người mang thai hộ. Đây sẽ không được tính là chi phí mang thai hộ. Bên nhờ mang thai hộ cần phải thanh toán tiền viện phí cho người mang thai, thường là từ 40 cho tới 70 triệu đồng.

Chi phí mang thai hộ nước ngoài

Như đã nói ở trên, một số quốc gia hoặc vùng lãnh thổ trên thế giới thực tế cho phép cung cấp dịch vụ mang thai hộ. Ví dụ như ở Ukraine với Georgia thì chi phí là từ 35.000 tới 50.000 đô la hay ở Nga là 73.000 đô la.

Chi phí mang thai hộ nước ngoài

 

Nếu có nhu cầu đăng ký dịch vụ mang thai hộ ở nước ngoài, bạn tuyệt đối cần phải tư vấn trước với một luật sư hoặc chuyên gia pháp lý. Askany là một ứng dụng giới thiệu cho bạn những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực luật hôn nhân gia đình và dân sự để bạn có thể đặt lịch liên hệ tư vấn với họ. Hãy nhanh chóng liên hệ ngay với họ qua ứng dụng Askany ngay!

 

 

Điều kiện và thủ tục mang thai hộ

Để có thể tham gia dịch vụ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, các bên tham gia cần phải thỏa các điều kiện sau:

 • Người vợ đã được các tổ chức y tế có thẩm quyền xác nhận là không thể mang thai và sinh con, dù cho có áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm, bơm tinh trùng vào tử cung, trưởng thành trứng trong ống nghiệm…
 • Cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ phải đang không có con.
 • Có giấy xác nhận đã được tư vấn y tế, pháp lý, tâm lý về việc mang thai hộ.
 • Người được nhờ mang thai hộ phải là người thân thích của vợ hoặc chồng người nhờ mang thai hộ. Người thân thích được định nghĩa là anh, chị, em ruột, hoặc chỉ cùng cha hoặc mẹ, hoặc anh, chị, em họ.
 • Người được nhờ mang thai hộ đã từng sinh con một lần.
 • Người được nhờ mang thai hộ từ 18 tuổi trở lên và đã được các tổ chức y tế xác nhận là đủ khả năng mang thai.
 • Người được nhờ mang thai hộ chưa từng mang thai hộ bao giờ.
 • Cả vợ chồng và người được nhờ mang thai hộ đều phải đồng ý với nhau. Nếu người được nhờ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý của người chồng.

Điều kiện và thủ tục mang thai hộ

Nếu thỏa các điều kiện trên, bạn có thể tiến hành cách thủ tục nhờ mang thai hộ theo các bước sau:

Bước 1: Bạn đến nộp hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo ở các bệnh viện được Nhà nước cho phép, bao gồm Bệnh viện Phụ sản trung ương, Bệnh viện Đa khoa trung ương Huế và Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh. Đây là 3 cơ sở duy nhất được phép thực hiện các kỹ thuật mang thai hộ ở nước ta.

 

Trong hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, bạn cần có đầy đủ 12 loại giấy tờ sau:

 1. Đơn đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ theo quy định của Pháp luật. Có mẫu sẵn trên mạng để bạn tải về.
 2. Bản cam kết tự nguyện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo quy định của Pháp luật. Có mẫu sẵn trên mạng để bạn tải về.
 3. Bản thỏa thuận giữa hai bên về việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo quy định của Pháp luật. Có mẫu sẵn trên mạng để bạn tải về.
 4. Bản cam đoan rằng người được nhờ mang thai hộ là chưa mang thai hộ bao giờ.
 5. Bản cam đoan rằng người nhờ mang thai hộ chưa có con, được xác nhận bởi Ủy ban nhân dân cấp phường/xã.
 6. Bản xác nhận rằng người vợ nhờ mang thai hộ không thể tự mang thai bởi các cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền.
 7. Bản xác nhận rằng người được nhờ mang thai hộ có đầy đủ khả năng mang thai hộ bởi các cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền.
 8. Bản xác nhận mối quan hệ thân thích cùng hàng giữa hai bên, được xác nhận bởi Ủy ban nhân dân cấp phường/xã cùng các giấy tờ hộ tịch có liên quan.
 9. Nếu người được nhờ mang thai hộ đã có chồng thì cần có bản xác nhận đã có sự đồng thuận của người chồng về việc mang thai hộ.
 10. Bản xác nhận của một bác sĩ sản khoa về việc hai bên đã được tư vấn về các vấn đề y tế.
 11. Bản xác nhận của một chuyên gia tâm lý có trình độ Đại học trở lên về việc hai bên đã được tư vấn về các vấn đề tâm lý.
 12. Bản xác nhận của một luật sư về việc hai bên đã được tư vấn về các vấn đề pháp lý.

Những loại giấy tờ ở trên có thể làm nhiều người dễ bị bối rối. Để hiểu rõ hơn về chúng, hãy sử dụng ứng dụng Askany để có thể đặt lịch tư vấn với một chuyên gia hôn nhân gia đình một cách dễ dàng và tiện lợi.

Bước 2: Các cơ sở khám chữa bệnh được nhà nước cấp phép sau khi tiếp nhận hồ sơ có thời hạn 30 ngày để chấp nhận hoặc từ chối hồ sơ (bằng văn bản nêu rõ lý do tại sao từ chối). Sau đó, cơ sở được phép thực hiện các kỹ thuật mang thai hộ.

 

 

Quy định của pháp luật về việc mang thai hộ như thế nào?

Quy định

Pháp luật nhà nước Việt Nam đã định nghĩa rõ về thuật ngữ “Mang thai hộ”. Nói một cách đơn giản, mang thai hộ là hành động lấy trứng của người vợ và tinh trùng của người chồng dành cho việc thụ tinh trong ống nghiệm. Nếu thành công thì sẽ cấy trứng đó vào tử cung của người được nhờ mang thai hộ.

Quy định

Ngoài ra, theo Luật hôn nhân và gia đình 2014, Việt Nam chỉ cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, hoàn toàn không được phép vì mục đích thương mại. Nếu bị phát hiện mang thai hộ vì mục đích thương mại, các bên liên quan sẽ bị xử lý theo bộ luật Hình sự. Cụ thể là:

 • Người tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại hoặc người tham gia sẽ bị phạt tiền từ 50 tới 200 triệu đồng, đồng thời phạt cải tạo không giam giữ tối đa 2 năm, hoặc phạt tù từ 3 tháng tới 2 năm.
 • Đối với những người phạm tội từ 2 lần trở lên, thời gian phạt tù sẽ tăng lên là từ 1 tới 5 năm.

Con sinh ra nhờ mang thai hộ là con của ai?

Đây cũng là thắc mắc cũng không ít người khi nhờ mang thai hộ. Về mặt pháp lý, đứa con sinh ra sẽ được công nhận là con của ai? Pháp luật cũng đã nói rõ, cụ thể là theo điều 94 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, đứa con được sinh ra trong trường hợp mang thai hộ sẽ được pháp luật công nhận là con của vợ chồng nhờ mang thai hộ.

 

 

Lời kết

Hy vọng bài viết ở trên đã giải đáp được thắc mắc của các bạn về việc vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ không. Theo luật pháp, bạn hoàn toàn được phép nhờ mang thai hộ miễn là thỏa các điều kiện theo quy định về pháp lý. Nếu vẫn chưa rõ về mặt thủ tục hay gặp khó khăn trong việc làm giấy tờ xác nhận, bạn nên tìm đến các chuyên gia hỗ trợ pháp lý về mang thai hộ tạiđến từ Askany. Askany là ứng dụng giúp kết nốiliên kết top luật sư về hôn nhân gia đình với những người đang cần trợ giúp hay tư vấn. Thông quaVới Askany, bạn có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng từ những chuyên gia hàng đầu hiện nay ở lĩnh vực này.

 

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng