Ở Việt Nam vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không?

Ở Việt Nam vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không?

14/08/2023

664

0

Chia sẻ lên Facebook
Ở Việt Nam vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không?

Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không? Trong những năm trở lại đây, tình trạng hiếm muộn, khó có con ngày càng xuất hiện nhiều ở Việt Nam và đây được xem là vấn đề đáng báo động của toàn xã hội. Chính vì vậy, không ít cặp đôi đã tìm đến biện pháp mang thai hộ. Vậy bạn biết gì về mang thai hộ, pháp luật Việt Nam có hợp pháp mang thai hộ không? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để được các luật sư tư vấn online hàng đầu giải đáp.

 

Để hiểu rõ hơn về mang thai hộ, cũng như các quy định của pháp luật Việt Nam đối với vấn đề này, bạn hãy liên hệ các luật sư hôn nhân gia đình của Askany. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng nhất về mang thai hộ, điều này góp phần giúp bạn tránh được những sai phạm không mong muốn.

 

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là gì?

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là gì?
Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là gì?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được hiểu là một người phụ nữ tự nguyện mang thai giúp cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con cho dù đã áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, không vì mục đích thương mại.

 

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được thực hiện thông qua việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng, sau đó thụ tinh trong ống nghiệm và cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai hộ.

Nhờ người mang thai hộ ở Việt Nam có hợp pháp không?

Nhờ người mang thai hộ ở Việt Nam có hợp pháp
Nhờ người mang thai hộ ở Việt Nam có hợp pháp không?

Như đã đề cập ở phần trước, mang thai hộ chỉ được công nhận là hợp pháp khi thực hiện với mục đích nhân đạo. Điều này có nghĩa, một người phụ nữ tự nguyện mang thai cho một cặp vợ chồng mà người vợ không có khả năng mang thai và sinh con cho dù áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, việc này hoàn toàn không vì mục đích thương mại.

 

Thêm vào đó, vợ chồng muốn áp dụng biện pháp mang thai hộ cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện được quy định tại Khoản 3 Điều 95 Luật hôn nhân gia đình mới nhất 2014 như sau:

 • Người vợ đã được các tổ chức y tế có thẩm quyền xác nhận là không thể mang thai và sinh con, dù cho có áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm, bơm tinh trùng vào tử cung, trưởng thành trứng trong ống nghiệm…
 • Cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ phải đang không có con.
 • Có giấy xác nhận đã được tư vấn y tế, pháp lý, tâm lý về việc mang thai hộ.
 • Người được nhờ mang thai hộ phải là người thân của vợ hoặc chồng người nhờ mang thai hộ. Người thân được định nghĩa là anh, chị, em ruột, hoặc chỉ cùng cha hoặc mẹ, hoặc anh, chị, em họ.
 • Người được nhờ mang thai hộ đã từng sinh con một lần.
 • Người được nhờ mang thai hộ từ 18 tuổi trở lên và đã được các tổ chức y tế xác nhận là đủ khả năng mang thai.
 • Người được nhờ mang thai hộ chưa từng mang thai hộ bao giờ.
 • Cả vợ chồng và người được nhờ mang thai hộ đều phải đồng ý với nhau. Nếu người được nhờ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý của người chồng.

Nếu bạn có ý định mang thai hộ hoặc nhờ mang thai hộ, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và luật sư để được tư vấn cụ thể và đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Đăng ký hỗ trợ miễn phí tại đây.

Mang thai hộ vì mục đích thương mại bị xử lý như nào?

Mang thai hộ vì mục đích thương mại được xem là hành vi phạm pháp. Tại Điều 60 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, mức xử phạt của hành vi vi phạm về quy định sinh con như sau: 

 • Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng với hành vi thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản với mục đích thương mại, sinh sản vô tính, mang thai hộ vì mục đích thương mại.
 • Biện pháp khắc phục hậu quả: Bắt buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được từ hành vi vi phạm quy định Khoản 1 Điều 60 Nghị định 82/2020/NĐ-CP.

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên, người có hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng. Đồng thời, bắt buộc nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp có được từ hành vi này.

Tư vấn chi tiết quy định về mang thai hộ với các luật sư hàng đầu

Ngày nay, việc giải quyết các vấn đề pháp lý dần trở nên đơn giản và hiệu quả hơn thông quan các dịch vụ tư vấn trực tuyến với các luật sư hàng đầu trong ngành. Để có thể hiểu rõ hơn vợ chồng có quyền mang thai hộ không, các bạn có thể trực tiếp liên hệ với các luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình tại ứng dụng Askany. Với bề dày kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu, Topchuyengia tin rằng các luật sư tại đây sẽ giải đáp cho bạn những vấn đề phức tạp nhanh chóng và chính xác nhất. Dưới đây là top 3 luật sư giỏi và uy tín đến từ Askany mà bạn có thể tham khảo:

Luật sư Nguyễn Cao Trí

Luật sư Nguyễn Cao Trí
Luật sư Nguyễn Cao Trí

Luật sư Nguyễn Cao Trí được biết đến là luật sư sáng lập Công ty TNHH Sài Gòn Chí Nhân và là thành viên thuộc Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh. Luật sư Trí đã hoạt động hơn 10 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực: đất đai, hôn nhân gia đình, thừa kế, hình sự, dân sự, hành chính, lao động,... Ngoài việc hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp và cá nhân, luật sư Trí còn tư vấn miễn phí các vấn đề pháp luật cho người nghèo và đối tượng chính sách. Luật sư Trí còn giải đáp được những thắc mắc muốn ly hôn phải làm sao trong Luật hôn nhân gia đình.

Luật sư Đào Thị Thu Phương

Luật sư Đào Thị Thu Phương
Luật sư Đào Thị Thu Phương

Luật sư Đào Thị Thu Phương là chuyên gia tư vấn pháp lý nổi tiếng thuộc Công ty Luật TNHH INFINITY VIỆT NAM. Luật sư Phương đã có hơn 3 năm kinh nghiệm cộng tác với nhiều cá nhân và doanh nghiệp, giúp họ giải quyết các vấn đề về doanh nghiệp, tố tụng dân sự, hình sự và hôn nhân gia đình. Một số dịch vụ được luật sư Phương cung cấp bao gồm: đăng ký kết hôn, làm thủ tục ly hôn, di chúc, soạn thảo văn bản thỏa thuận tài sản chung,....

Luật sư Lê Quốc Việt

Luật sư Lê Quốc Việt
Luật sư Lê Quốc Việt

Luật sư Lê Quốc Việt hiện đang là chuyên gia tư vấn pháp lý của Công ty Luật ALB & Partners. Anh đã có hơn 10 năm kinh nghiệm hỗ trợ cho các cá nhân và doanh nghiệp ở các lĩnh vực như doanh nghiệp, hình sự, dân sự, hành chính, hôn nhân gia đình,... Bên cạnh đó, luật sư Việt còn tham gia tranh tụng, bào chữa cho nhiều vụ án với các tội trạng khác nhau, đảm bảo quyền lợi của thân chủ được bảo vệ tốt nhất. Luật sư Việt còn giúp bạn giải quyết phân chia tài sản sau khi ly hôn.

 • Giá dịch vụ tư vấn online với luật sư Lê Quốc Việt: 500.000 đồng/ 15 phút.
 • Liên hệ tư vấn với luật sư tại: https://askany.com/chuyen-gia/le-quoc-viet.

Hy vọng bài viết ở trên đã giải đáp được thắc mắc của các bạn về việc vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không. Theo luật pháp, bạn hoàn toàn được phép nhờ mang thai hộ miễn là thỏa các điều kiện theo quy định về pháp lý. Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong việc thực hiện thủ tục mang thai hộ hoặc làm giấy tờ xác nhận bản thân có đủ điều kiện nhờ mang thai hộ, bạn hãy tìm đến các luật sư hôn nhân gia đình trên ứng dụng Askany để được hỗ trợ toàn diện, đảm bảo không mắc phải những sai phạm về mặt pháp luật.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng