9+ kỹ năng cần có để trở thành BA (Business Analyst) giỏi

9+ kỹ năng cần có để trở thành BA (Business Analyst) giỏi

19/03/2024

534

0

Chia sẻ lên Facebook
9+ kỹ năng cần có để trở thành BA (Business Analyst) giỏi

Các kỹ năng cần có để trở thành BA giỏi là gì? Việc trở thành một BA xuất sắc đòi hỏi nhiều hơn chỉ là hiểu biết về con số và dữ liệu. Đó là sự thấu hiểu doanh nghiệp, sự linh hoạt trong tư duy và khả năng ứng dụng kỹ thuật “đỉnh cao”. Nếu bạn cũng tò mò về các kỹ năng cần có để trở thành BA giỏi, hãy cùng Topchuyengia khám phá tại bài viết này nhé!

 

Bên cạnh việc trau dồi kiến thức chuyên môn và các kỹ năng thiết thực để nổi bật trong lĩnh vực này, BA cũng nên lắng nghe trải nghiệm thực tế từ những người đi trước để rút kinh nghiệm cho bản thân cũng như tránh được tình huống không hay trong quá trình phát triển sự nghiệp. Vì vậy, bạn đừng chần chừ kết nối 1:1 từ xa với BA tại Askany nhé!

Trau dồi 9 kỹ năng để trở thành Business Analyst giỏi

các kỹ năng cần có để trở thành BA giỏi
Điểm danh các kỹ năng cần có để trở thành BA giỏi

Theo Topchuyengia, các kỹ năng cần có để trở thành BA giỏi gồm 7 khía cạnh: kiến thức kinh doanh, IT, phân tích dữ liệu, giao tiếp, xử lý vấn đề, teamwork và lãnh đạo. Những kiến thức và kỹ năng này sẽ là nguồn hỗ trợ quan trọng, giúp bạn đưa ra những góc nhìn khoa học, quyết định đúng đắn.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Kiến thức về lĩnh vực kinh doanh

các kỹ năng cần có để trở thành BA giỏi
BA cần hiểu về lĩnh vực kinh doanh, ngành hàng và thị trường

Trước khi luyện được các kỹ năng cần có để trở thành BA giỏi, bạn cần trau dồi kiến thức về lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Chỉ khi nắm bắt tổng quan về môi trường, hiểu về chiến lược của doanh nghiệp, phân tích thị trường thì BA mới xác định được vấn đề và đề xuất cách cải thiện. Đồng thời, kiến thức về tài chính, quản lý rủi ro và marketing cũng quan trọng để BA xử lý dữ liệu hiệu quả. Business Analyst giỏi không chỉ là người xử lý số liệu mà còn là người đọc hiểu "ngôn ngữ" của doanh nghiệp và tương tác hiệu quả với các bên liên quan.

 

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực BA này, bạn có thể tham gia khóa học BA cùng các chuyên gia hàng đầu tại Askany.

Kiến thức về công nghệ thông tin

các kỹ năng cần có để trở thành BA giỏi
Kiến thức về công nghệ thông tin giúp BA tối ưu hóa và đáp ứng nhu cầu kinh doanh

Bên cạnh kiến thức về lĩnh vực kinh doanh, kiến thức về công nghệ thông tin cũng là một yếu tố quan trọng đối với BA. Người BA giỏi cần phải hiểu rõ về hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu và các công nghệ hiện đại, nổi bật. Kiến thức về nguyên lý hoạt động của hệ thống thông tin sẽ giúp BA tối ưu hóa và đáp ứng nhu cầu kinh doanh. Đồng thời, kiến thức này sẽ giúp BA đề xuất và triển khai các giải pháp công nghệ hiệu quả.

 

Bạn muốn trau dồi kiến thức về công nghệ nhưng không biết bắt đầu từ đâu, hãy đọc ngay bài viết này.

Kỹ năng phân tích dữ liệu

Business Analyst giỏi cần phải có khả năng đọc hiểu dữ liệu để tìm ra những thông tin quan trọng và xu hướng tiềm ẩn. Quá trình này giúp BA hiểu rõ hơn về hiệu suất kinh doanh, nhu cầu của khách hàng và cơ hội phát triển cho doanh nghiệp. Kỹ năng phân tích dữ liệu cũng cần thiết để BA dự đoán và đề xuất các giải pháp cải tiến. Business Analyst giỏi sẽ biết cách xử lý dữ liệu, sử dụng các công cụ và ngôn ngữ lập trình thích hợp để tối ưu hóa quy trình phân tích.

Kỹ năng giao tiếp

Do tính chất công việc, BA thường dành nhiều thời gian để tương tác với người sử dụng, khách hàng, quản lý và đội ngũ phát triển phần mềm. Kỹ năng giao tiếp rõ ràng về các chi tiết như yêu cầu dự án, thay đổi yêu cầu và kết quả kiểm thử đóng vai trò quan trọng trong việc định hình thành công của dự án. Hơn nữa, kỹ năng ngoại ngữ và khả năng sử dụng văn bản để truyền đạt thông tin cũng là các kỹ năng cần có để trở thành BA giỏi.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong lĩnh vực IT, sự đổi mới diễn ra nhanh chóng, liên tục và công việc của BA cần phải linh hoạt. Khi các chuyên gia đang phát triển các giải pháp kinh doanh cho khách hàng, chưa chắc những giải pháp đó sẽ được sử dụng. Do đó, khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng trở thành một yếu tố quan trọng đối với vai trò của một BA.

Kỹ năng làm việc nhóm

Business Analyst giỏi không chỉ là người có chuyên môn cao về dữ liệu và chiến lược mà còn là người kết nối và tạo động lực cho đội ngũ. Được xếp trong các kỹ năng cần có để trở thành BA giỏi, kỹ năng làm việc nhóm giúp BA hiểu rõ nhu cầu và quan điểm của mọi người trong dự án, từ người quản lý đến những người sử dụng cuối cùng. Kỹ năng này giúp tạo ra một môi trường làm việc tích cực, xây dựng sự hài hòa trong quá trình phát triển dự án.

Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo của BA sẽ tạo ra sự ảnh hưởng tích cực, thúc đẩy tinh thần đoàn kết và định hình hướng đi của dự án. BA giỏi không chỉ là người có kiến thức chuyên môn mà còn là người có khả năng động viên đội ngũ, đảm bảo rằng mọi người đều hướng về mục tiêu chung. Trong quá trình làm việc với các bên liên quan, từ khách hàng đến đội phát triển, khả năng lãnh đạo còn giúp BA thương lượng và đàm phán hiệu quả, đồng thời duy trì mối quan hệ tích cực trong suốt quá trình dự án. Vì vậy, kỹ năng lãnh đạo cũng nằm trong các kỹ năng cần có để trở thành BA giỏi.

Kỹ năng quản lý dự án

Chuyên viên phân tích kinh doanh thường đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai các dự án lớn, đầy thách thức. Khi BA có kỹ năng quản lý dự án, mọi công việc của bạn đều sẽ được triển khai theo đúng kế hoạch, tiến độ và ngân sách. Những kỹ năng này bao gồm sắp xếp lịch trình, theo dõi tiến độ và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Tư duy Logic và phân tích

Kỹ năng suy luận logic của BA giúp họ phân loại và có cái nhìn sâu về các tình huống phức tạp đang diễn ra. Đồng thời, kỹ năng phân tích sẽ hỗ trợ họ tìm ra các giải pháp phù hợp. Sự kết hợp giữa tư duy logic và phân tích là yếu tố cốt lõi để giải quyết thành công các vấn đề phức tạp của dự án.

 

Hy vọng bài viết này của Topchuyengia đã cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về các kỹ năng cần có để trở thành BA giỏi. Trên thực tế, để nổi bật trong bất kỳ lĩnh vực nào, chúng ta cũng cần phải trau dồi liên tục kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và kiến thức. Đối với BA, muốn phát triển xa hơn trong sự nghiệp thì cần phải tôi luyện được 7 kỹ năng trên. 

 

Việc trở thành một BA giỏi sẽ mang lại cơ hội nghề nghiệp cũng như những lợi ích hấp dẫn cho bạn. Tuy đó là một hành trình đầy tiềm năng nhưng BA cũng phải đối mặt với những thách thức nhất định như mất định hướng, áp lực vì kỳ vọng cao trong công việc. Trong trường hợp đó, bạn có thể liên hệ tư vấn 1:1 với các chuyên gia BA uy tín tại Askany để tìm giải pháp, lắng nghe chia sẻ từ kinh nghiệm thực tiễn của họ nhé!

Tôi là Tô Lãm với hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, Business Analyst, Data Analyst, Tracking,... cho rất nhiều doanh nghiệp SME. Tôi tốt nghiệp trường Công nghệ Thông tin cùng với kỹ năng và kiến thức trau dồi của mình, tôi mong muốn được chia sẻ các thông tin hữu ích dến với người đọc thông qua các bài viết trên Topchuyengia, mọi người hãy follow mình nhé.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng