Để thành công Business Analyst cần học gì?

Để thành công Business Analyst cần học gì?

21/11/2023

542

0

Chia sẻ lên Facebook
Để thành công Business Analyst cần học gì?

Business Analyst cần học gì để thành công? Học kiến thức nền có đủ không? Business Analyst là người góp phần quyết định chiến lược cho dự án. Để đạt được đỉnh cao của sự nghiệp và đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao từ thị trường, Business Analyst cần nhiều hơn là kiến thức chuyên môn. Bài viết ngày hôm nay của Topchuyengia sẽ giới thiệu cho bạn những kiến thức và kỹ năng của một BA giỏi phải có.

 

Hành trình phát triển sự nghiệp BA đòi hỏi kiến thức chuyên môn và kỹ năng phù hợp để đi xa. Còn nếu muốn trở thành BA giỏi, thành công, bạn cần phải có nhiều trải nghiệm thực tế - yếu tố mà người trẻ chưa đáp ứng được. Tuy nhiên đừng lo lắng, bạn hoàn toàn có thể tham khảo các khóa học BA từ những chuyên gia uy tín tại Askany thông qua hình thức tư vấn 1:1 từ xa vô cùng tiện lợi nhé!

Tổng quan ngành BA

Business Analyst (BA) là những người có nhiệm vụ sử dụng dữ liệu để đưa ra các nhận định sâu sắc về kinh doanh và đề xuất những thay đổi trong doanh nghiệp cũng như các tổ chức khác. BA là người có thể xác định các vấn đề trong hầu hết mọi bộ phận, bao gồm các quy trình công nghệ thông tin, cơ cấu tổ chức hay thậm chí là phát triển nhân viên.

 

Các Business Analyst sẽ xác định các lĩnh vực cần được cải thiện để tăng hiệu quả kinh doanh, đồng thời củng cố các quy trình kinh doanh khác.

 

Là một Business Analyst, họ cần phải phối hợp chặt chẽ với những bộ phận khác trong toàn bộ hệ thống của doanh nghiệp. Mục đích là để truyền đạt những gì bất ổn mà họ phát hiện được và giúp các bộ phận thực hiện các thay đổi.

Business Analyst cần học gì
Vì sao BA cần kiến thức kinh doanh?

Nhiệm vụ cụ thể của một BA sẽ bao gồm:

 • Nhận biết và sắp xếp thứ tự các nhu cầu ưu tiên về kỹ thuật của tổ chức
 • Sử dụng SQL và Excel để xử lý và phân tích các tập dữ liệu có quy mô lớn
 • Giải thích các biểu đồ, bảng và các yếu tố khác để trực quan hóa dữ liệu
 • Xây dựng các mô hình tài chính để hỗ trợ việc đưa ra các quyết định kinh doanh
 • Nắm bắt các chiến lược, mục tiêu và yêu cầu kinh doanh
 • Lên kế hoạch kiến trúc doanh nghiệp (cách tổ chức một doanh nghiệp)
 • Dự báo, lập ngân sách, phân tích phương sai và cả phân tích tài chính

Tìm hiểu thêm về lộ trình học Business Analyst từ A - Z để hiểu rõ hơn về ngành này.

Business Analyst cần học gì?

Business Analyst cần học gì
Sự kết hợp giữa kiến thức kinh doanh và IT giúp BA đóng góp tích cực vào sự phát triển của doanh nghiệp

Business Analyst cần học gì? Business Analyst (BA) là một nghề đòi hỏi nhiều chuyên môn và kỹ năng. Để trở thành một BA, bạn cần được học tập chuyên sâu ở các trường đại học hoặc trung tâm đào tạo. Hiện nay, bạn có thể theo học các ngành sau để hướng đến nghề BA:

Ngành Công nghệ thông tin

Đây là ngành có thể đào tạo BA chất lượng. Bạn có thể chọn các chuyên ngành như kỹ thuật máy tính, kỹ thuật phần mềm, an toàn thông tin, mạng máy tính, v.v. Nếu bạn học CNTT và muốn làm BA, bạn sẽ có ưu thế về các kiến thức kỹ thuật, như cách thiết kế, vận hành, phát triển và bảo trì các hệ thống phần mềm. Bạn cũng có thể tạo ra các phần mềm giải quyết các vấn đề thực tế. Tuy nhiên, bạn cần bổ sung thêm các kiến thức về kinh doanh, kinh tế, và các kỹ năng mềm như giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, giao tiếp, đàm phán, v.v.

Ngành hệ thống quản lý thông tin

Đây là ngành sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức về:

 • Kinh tế
 • Một số kỹ năng mềm trong ngành kinh doanh
 • Công nghệ thông tin
 • Hệ thống thông tin quản lý

Do đó, bạn sẽ có nền tảng vững chắc về cả kinh doanh, công nghệ, quản trị, phân tích dữ liệu, hệ thống thông tin, v.v. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế khi theo nghề BA sau này.

Nhóm ngành kinh tế – quản lý

Đây là nhóm ngành khác mà bạn có thể học để trở thành BA. Nhóm ngành này bao gồm các chuyên ngành như quản trị kinh doanh, tài chính, ngân hàng, kế toán, kiểm toán, v.v. Điểm mạnh của nhóm ngành này là bạn sẽ được học các kiến thức về quản trị, kinh doanh, và tài chính. Bạn sẽ có thể hiểu rõ các vấn đề kinh doanh của công ty. Nhược điểm của nhóm ngành này là bạn sẽ thiếu các kiến thức cơ bản về CNTT. Bạn sẽ gặp khó khăn khi làm các công việc yêu cầu các kiến thức kỹ thuật sâu.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

Kỹ năng mềm thiết yếu của BA

Để thành công trong vai trò này, các BA cần trang bị cho mình một bộ kỹ năng đa dạng, bao gồm cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Kỹ năng cứng là các kỹ năng cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể của công việc, chẳng hạn như phân tích dữ liệu, am hiểu công nghệ thông tin... Kỹ năng mềm là những kỹ năng cần thiết để giao tiếp, tương tác và làm việc hiệu quả với người khác, chẳng hạn như làm việc nhóm và lãnh đạo. Dưới đây là tổng hợp những kỹ năng quan trọng mà một BA chuyên nghiệp cần trau dồi.

Business Analyst cần học gì
Các kỹ năng mềm thiết yếu của BA

Bên cạnh những kiến thức kinh doanh và IT, BA cần liên tục trau dồi các kỹ năng thiết yếu, đưa sự nghiệp lên đỉnh thành công:

Kỹ năng phân tích dữ liệu của BA

Kỹ năng phân tích dữ liệu nắm giữ vị thế quan trọng trong bộ công cụ của BA. Để thành công trong vai trò này, BA cần phát triển những kỹ năng cụ thể liên quan đến việc nắm bắt, xử lý và hiểu biết về dữ liệu. 

 

Đầu tiên, BA cần hiểu về SQL để tương tác với cơ sở dữ liệu, thực hiện các truy vấn phức tạp và trích xuất thông tin chính xác. Đồng thời, việc thành thạo các công cụ phân tích dữ liệu như Excel, Tableau hay Power BI giúp BA tạo ra các biểu đồ và bảng thống kê dễ hiểu, từ đó đưa ra những nhận định quan trọng.

 

Kỹ năng làm sạch dữ liệu cũng quan trọng trong quá trình đảm bảo nguồn dữ liệu đầu vào chất lượng. Ngoài ra, việc hiểu biết về các phương pháp thống kê giúp BA đánh giá tính khả thi và mức độ đáng tin của dữ liệu.

 

Trong môi trường ngày nay, khả năng làm việc với dữ liệu lớn (Big Data) là một ưu điểm đối với BA. Đồng thời, tư duy logic và khả năng phân tích cần được BA trau dồi để đưa ra những nhận định chính xác từ dữ liệu

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Business Analyst cần học gì
Kỹ năng giao tiếp hiệu quả giúp BA thấu hiểu đồng đội và các bên liên quan.

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của một BA. Trong quá trình thu thập thông tin từ khách hàng và các bên liên quan, khả năng lắng nghe chân thành giúp BA hiểu rõ hơn về nhu cầu và mong muốn của họ. Giao tiếp không chỉ đơn thuần là truyền đạt thông tin mà còn tạo ra môi trường đối thoại an toàn, giúp BA xác định rõ hơn về các yếu tố ảnh hưởng đến dự án.

 

Việc sử dụng ngôn ngữ phù hợp, tránh các thuật ngữ chuyên ngành khó hiểu là một phần quan trọng của kỹ năng giao tiếp của BA. Việc biến thông tin phức tạp thành ngôn ngữ dễ hiểu giúp tạo ra sự minh bạch và tương tác tích cực với những người không chuyên ngành.

 

Khả năng viết lách cũng là một khía cạnh quan trọng của kỹ năng giao tiếp. BA thường phải tạo và hiểu rõ các tài liệu như báo cáo, tài liệu yêu cầu và biểu đồ. Việc viết một cách rõ ràng và có cấu trúc giúp BA truyền đạt thông điệp hiệu quả, giảm thiểu sự hiểu lầm

Kỹ năng giải quyết vấn đề của BA

Đối mặt với những thách thức phức tạp và đa dạng, BA cần có khả năng phân tích vấn đề hệ thống và xác định những giải pháp tối ưu. Trong quá trình thu thập thông tin và phân tích yêu cầu, kỹ năng giải quyết vấn đề giúp BA nhận diện các rủi ro, hiểu rõ nguyên nhân của vấn đề và xác định các lựa chọn để giải quyết. Quá trình yêu cầu cao về khả năng tư duy và sự sáng tạo trong việc đưa ra giải pháp thích hợp.

 

Khi xảy ra xung đột trong quá trình làm việc, kỹ năng giải quyết vấn đề giúp BA đối mặt với những tình huống và tìm ra những giải pháp phù hợp. Từ đó, kỹ năng này của BA đóng góp vào việc duy trì môi trường làm việc tích cực và hỗ trợ trong nhóm dự án.

Trau dồi kỹ năng làm việc nhóm

Hỗ trợ đồng đội trong những thời điểm khó khăn là yếu tố tạo nên một không khí làm việc tích cực và động viên đồng đội. Sự sẵn lòng chia sẻ thông tin, kiến thức và kinh nghiệm giữa các thành viên trong nhóm làm nền tảng cho sự hợp tác mạnh mẽ.

 

Tận dụng sức mạnh từ sự đa dạng trong nhóm, BA có thể thúc đẩy sự sáng tạo và tạo ra giải pháp đa chiều. Việc tích hợp ý kiến đồng đội giúp xây dựng quyết định sáng tạo và hỗ trợ sự phát triển bền vững của dự án/ doanh nghiệp

Kỹ năng lãnh đạo

Cuối cùng để trả lời câu hỏi Business Analyst cần học gì chính là kỹ năng lãnh đạo. Kỹ năng lãnh đạo của Business Analyst được thể hiện qua khả năng xây dựng và hướng dẫn đội nhóm, tạo động lực cho thành viên, đặt ra mục tiêu rõ ràng và quản lý hiệu quả nguồn lực. BA cần có khả năng thúc đẩy sự hợp tác trong nhóm, tạo môi trường làm việc tích cực và định hình chiến lược để đảm bảo hướng đến mục tiêu chung của dự án. 

 

Hy vọng bài viết này đã trả lời cho bạn Business Analyst cần học gì. Trở thành một Business Analyst xuất sắc đòi hỏi sự đa nhiệm và nắm bắt những xu hướng mới nhất. Việc không ngừng học, cập nhật kiến thức và phát triển kỹ năng là “chìa khóa” để đối mặt với những thách thức đa dạng của môi trường kinh doanh ngày nay. 

 

Nếu bạn đang hoang mang trên con đường sự nghiệp BA, không biết nên phát triển hướng nào, bắt đầu từ đâu thì bạn có thể liên hệ tư vấn 1:1 với các chuyên gia uy BA tín tại ứng dụng Askany nhé!

Tôi là Tô Lãm với hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, Business Analyst, Data Analyst, Tracking,... cho rất nhiều doanh nghiệp SME. Tôi tốt nghiệp trường Công nghệ Thông tin cùng với kỹ năng và kiến thức trau dồi của mình, tôi mong muốn được chia sẻ các thông tin hữu ích dến với người đọc thông qua các bài viết trên Topchuyengia, mọi người hãy follow mình nhé.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng