Các phương pháp định giá doanh nghiệp ở Việt Nam có bao nhiêu cách? Kinh nghiệm thẩm định giá chính xác

Các phương pháp định giá doanh nghiệp ở Việt Nam có bao nhiêu cách? Kinh nghiệm thẩm định giá chính xác

11/09/2023

700

0

Chia sẻ lên Facebook
Các phương pháp định giá doanh nghiệp ở Việt Nam có bao nhiêu cách? Kinh nghiệm thẩm định giá chính xác

Các phương pháp định giá doanh nghiệp ở Việt Nam có bao nhiêu cách? Tại sao doanh nghiệp cần phải định giá? Giá trị doanh nghiệp là một khái niệm vô cùng quan trọng giúp cho doanh nghiệp và nhà đầu tư có những quyết định đúng đắn trước khi đầu tư vào bất kỳ dự án nào. Và việc này phải được thực hiện bởi một thẩm định viên có chuyên môn cao. Nếu bạn đang bắt đầu trở thành một thẩm định viên chuyên nghiệp thì chắc chắn nên đọc ngay bài viết sau để hiểu rõ về các phương pháp định giá doanh nghiệp hiện hành tại Việt Nam. 


Tham vấn ý kiến từ các chuyên gia tư vấn kinh doanh trên ứng dụng Askany sẽ giúp bạn nâng cao giá trị doanh nghiệp một cách nhanh chóng. Nhất là những doanh nghiệp mới muốn thu hút vốn thì phải có tốc độ gia tăng doanh số nhanh cho thấy tiềm năng lợi nhuận lớn. Vì thế chỉ với 30 giây đăng ký tài khoản, bạn đã có thể nắm trong tay những chiến lược tối ưu lợi nhuận nhất. 

Định giá doanh nghiệp là gì?

Để xác định giá trị của một doanh nghiệp, trước hết cần phải hiểu rõ khái niệm "giá trị doanh nghiệp" là gì. Như vậy, giá trị doanh nghiệp có thể được hiểu như sau:

Giá trị doanh nghiệp là tổng hợp của tất cả các yếu tố tài chính liên quan đến thu nhập mà nhà đầu tư có thể thu được từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nó không chỉ đơn giản là số tiền đầu tư ban đầu của các chủ sở hữu mà còn bao gồm tổng giá trị của tất cả tài sản được sử dụng trong quá trình kinh doanh, nhằm đem lại lợi ích cho cả chủ sở hữu và các nhà đầu tư.

Định giá doanh nghiệp là gì?

Điều này có nghĩa rằng giá trị vốn chủ sở hữu chỉ là một phần nhỏ của tổng giá trị doanh nghiệp. Để tính toán giá trị vốn chủ sở hữu, chúng ta có thể sử dụng công thức sau: Giá trị vốn chủ sở hữu = Giá trị doanh nghiệp - Giá trị nợ cần trả.

Một doanh nghiệp có thể được định giá từ hai góc độ khác nhau: Giá trị thanh lý và Giá trị hoạt động liên tục. Trong đó:

 • Giá trị thanh lý là tổng giá trị của tất cả tài sản khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động và bán toàn bộ tài sản của mình.
 • Giá trị hoạt động liên tục đề cập đến giá trị hiện tại của dòng tiền mà doanh nghiệp dự kiến tạo ra từ hoạt động kinh doanh trong tương lai.

Tóm lại, việc định giá doanh nghiệp là quá trình xác định giá trị của nó thông qua các phương pháp và khía cạnh tài chính khác nhau. Và để doanh nghiệp của mình có giá trị cao, bạn cần có những chiến lược hiệu quả. Tham khảo các chuyên gia kinh doanh trên Askany để được tư vấn những chiến lược giúp bạn nhân đôi giá trị tổ chức chỉ trong vài tháng nhé. 

5 phương pháp định giá doanh nghiệp ở Việt Nam

Để có thể xác định giá trị doanh nghiệp thì có rất nhiều cách khác nhau. Vậy hiện nay các phương pháp định giá doanh nghiệp ở Việt Nam được quy định là gì?

Cân đối bảng kế toán doanh nghiệp

Dựa vào bảng cân đối kế toán, giá trị của doanh nghiệp sẽ được xác định dựa trên giá trị của tài sản được báo cáo trong bảng cân đối kế toán tại thời điểm muốn định giá. Phương pháp này có sự ưu điểm ở tính đơn giản và dễ hiểu. Tuy nhiên, phương pháp này có một nhược điểm là hầu hết các giá trị tài sản được báo cáo trong bảng cân đối kế toán đều dựa trên giá trị lịch sử, do đó không phù hợp khi áp dụng cho các quyết định liên quan đến giá trị doanh nghiệp trong tương lai. Thực tế, phương pháp này không được sừ dụng nhiều.

Nếu bạn là doanh nghiệp startup thì điều bạn cần làm những gì để nâng cao giá trị doanh nghiệp nhanh chóng, tìm hiểu ngay bài tư vấn startup của Topchuyengia.

Phương pháp dựa vào kết quả kiểm kê và đánh giá lại tài sản

Phương pháp này dựa vào kết quả kiểm kê và đánh giá lại giá trị tài sản của doanh nghiệp theo giá trị thị trường tại thời điểm định giá. Để thực hiện phương pháp này, cần sự can thiệp của các chuyên gia định giá doanh nghiệp để tiến hành kiểm kê và đánh giá lại giá trị từng tài sản. Phương pháp này có độ tin cậy cao về giá trị thị trường tổng tài sản của doanh nghiệp tại thời điểm định giá. 

Tuy nhiên, thông tin này thể hiện giá trị tài sản trong trạng thái tĩnh - tức là giá trị khi tài sản được thanh lý hoặc bán ra. Trong thực tế, mục tiêu chính của việc định giá doanh nghiệp thường liên quan đến việc xem xét giá trị của doanh nghiệp trong tình trạng hoạt động liên tục, không phải trong tình trạng tạm thời khi doanh nghiệp dừng hoạt động. Vì vậy, phương pháp này thường chỉ có giá trị thực tế trong các trường hợp giải thể hoặc phá sản doanh nghiệp.

5 phương pháp định giá doanh nghiệp ở Việt Nam

Phương pháp định giá dựa trên chiết khấu dòng tiền

Để định giá doanh nghiệp, phương pháp chiết khấu dòng tiền tính giá trị hiện tại của dòng tiền tự do trong tương lai của doanh nghiệp. Dòng tiền này được tính cho cả chủ sở hữu và chủ nợ. So với phương pháp dựa vào bảng cân đối kế toán hoặc kết quả kiểm kê, phương pháp này xác định giá trị doanh nghiệp trong tình trạng hoạt động liên tục thay vì thanh lý, có ưu điểm nhưng việc thực hiện khá phức tạp.

Giá trị doanh nghiệp: Được tính bằng công thức: Giá trị doanh nghiệp = PV (dòng tiền trong tương lai cho chủ sở hữu và chủ nợ). Phương pháp này tập trung vào việc xác định dòng tiền tự do trong tương lai của doanh nghiệp và chi phối vốn bình quân để chiết khấu dòng tiền đó về giá trị hiện tại. Quá trình xác định giá trị doanh nghiệp thông qua phương pháp chiết khấu dòng tiền bao gồm các bước sau:

 • Xác định dòng tiền tự do trong tương lai của doanh nghiệp.
 • Xác định giá trị cuối cùng.

Muốn dòng tiền tự do trong tương lai của doanh nghiệp đi theo chiều hướng tích cực thì doanh nghiệp phải có những chiến lược kinh doanh hiệu quả, tư vấn chiến lược kinh doanh cùng các chuyên gia Askany để được giải đáp bài toán khó này nhé

Chiết khấu dòng lợi nhuận khác thường của doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp thường có một tỷ lệ sinh lời nhất định mà chủ sở hữu đầu tư vào doanh nghiệp, đó là chi phí vốn chủ sở hữu. Tỷ lệ sinh lời này thường được gọi là tỷ lệ sinh lời thông thường. Với tỷ lệ sinh lời thông thường, lợi nhuận thông thường của doanh nghiệp được tính là Tỷ lệ sinh lời thông thường * Giá trị vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, lợi nhuận thực tế của doanh nghiệp có thể khác với lợi nhuận thông thường và sự khác biệt này được gọi là lợi nhuận khác thường (abnormal earnings).

Lợi nhuận khác thường là sự chênh lệch giữa tổng lợi nhuận thực tế và lợi nhuận thông thường của doanh nghiệp, được tính bằng công thức: Lợi nhuận khác thường = Lợi nhuận - (Chi phí vốn chủ sở hữu x Giá trị sổ sách của vốn chủ sở hữu đầu kỳ).

Phương pháp so sánh giá trị thị trường

Một cách khác để định giá doanh nghiệp là so sánh giá trị thị trường của các doanh nghiệp tương đồng. Phương pháp này tập trung vào thị trường, đồng thời xem xét triển vọng ngắn hạn và dài hạn cũng như khả năng sinh lợi của các doanh nghiệp một cách tương đối. Dựa trên thông tin này, nhà phân tích có thể giả định rằng cùng cách tiếp cận có thể áp dụng cho doanh nghiệp đang cần định giá.

Tuy nhiên, phương pháp này gặp khó khăn trong việc lựa chọn các doanh nghiệp tương đồng và người thẩm định phải có sự hiểu biết sâu rộng về các yếu tố ảnh hưởng đến các giá trị. Cũng không dễ dàng để giải thích sự khác biệt trong hệ số giá giữa các doanh nghiệp và áp dụng chúng vào doanh nghiệp đang cần định giá. Một ưu điểm của phương pháp này là nó đặc biệt hữu ích khi định giá các doanh nghiệp không niêm yết trên thị trường chứng khoán, dựa vào thông tin chủ yếu từ các báo cáo tài chính và thông tin thị trường chứng khoán của các doanh nghiệp.

Xem thêm các bài viết giúp cải thiện giá trị doanh nghiệp:

Tỷ lệ chi phí bán hàng trên doanh thu bao nhiêu là hợp lý nhất? 

Giá vốn chiếm bao nhiêu phần trăm doanh  thu đảm bảo hoạt động kinh doanh và tối ưu lợi nhuận?

Hướng dẫn cách Hạch toán đầu tư tài chính.

Định giá doanh nghiệp để làm gì? 

Định giá doanh nghiệp để làm gì?

Việc định giá doanh nghiệp được thực hiện nhằm những mục đích sau: 

 • Thực hiện các hoạt động như mua bán, sáp nhập, liên doanh, hoặc liên kết, và thanh lý doanh nghiệp.
 • Đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư, bao gồm việc góp vốn và giao dịch chứng khoán của công ty.
 • Thực hiện quá trình cổ phần hóa và niêm yết chứng khoán trên thị trường chứng khoán.
 • Vay vốn để đầu tư vào hoạt động kinh doanh của công ty.
 • Xác định số tiền thuế hàng năm phải nộp.
 • Thực hiện quy trình thanh lý, giải thể, hoặc phá sản của doanh nghiệp.
 • Sử dụng làm căn cứ để giải quyết và xử lý các tranh chấp.

Tham khảo chuyên gia để xác định giá trị doanh đúng

Việc xác định được giá trị của một doanh nghiệp là không hề dễ. Tất cả các phương pháp định giá doanh nghiệp ở Việt Nam đều không thể hoàn toàn giải quyết vấn đề này, mà chỉ có thể đưa ra ước tính tương đối về giá trị của doanh nghiệp. Các sai số trong quá trình đánh giá giá trị doanh nghiệp thường xuất phát từ sự biến đổi liên tục của tình hình kinh tế, chứ không phải từ việc sử dụng các phương pháp đánh giá doanh nghiệp. Vì vậy nếu bạn muốn đánh giá doanh nghiệp một cách chính xác nhất thì bạn cần tham vấn các chuyên gia có khả năng thẩm định giá thật tốt. Trên ứng dụng Askany, chúng tôi có đội ngũ chuyên gia có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc thẩm định giá và tối ưu chi phí kinh doanh đã giúp nhiều tổ chức nâng cao giá trị hàng năm. Các chuyên gia đó là ai?

CEO Askany Nguyễn Đình Nghĩa

Nguyễn Đình Nghĩa, một chuyên gia quản lý doanh nghiệp với hơn 12 năm kinh nghiệm và cũng là CEO của ứng dụng tư vấn đa lĩnh vực đầu tiên tại Việt Nam Askany. Anh có khả năng tối ưu tất cả mọi chi phí doanh nghiệp để đem lại lợi nhuận cao nhất. Các doanh nghiệp liên hệ anh tư vấn đều được hỗ trợ lập kế hoạch quản lý chi phí hiệu quả và giữ chi phí dưới 20% của tổng doanh thu. Đặt câu hỏi ngay cho chuyên gia để được anh liên hệ giải đáp ngay cho bạn:

https://askany.com/performance-marketing/nghia

Chuyên gia Nguyễn Tiến Thông

Nguyễn Tiến Thông có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm soát chi phí, lập kế hoạch tài chính, kỹ năng quản lý Rủi ro và Sản phẩm. Nếu bạn muốn hỏi chuyên gia Tiến Thông về chi phí hoạt động kinh doanh để định giá doanh nghiệp, vui lòng đặt câu hỏi tại đây: https://askany.com/tai-chinh/1680357646195698

Như vậy bạn đã biết được các phương pháp định giá doanh nghiệp ở Việt Nam là gì và cách thực hiện chúng. Nếu trong quá trình định giá doanh nghiệp mà bạn gặp phải những khó khăn nào thì có thể sử dụng ứng dụng tư vấn Askany để được các chuyên gia thẩm định giá hàng đầu giải quyết chúng cho bạn chỉ trong 15 phút trao đổi.

Tôi là Việt Lê - tôi là một tác giả chuyên viết về các lĩnh vực đầu tư kinh doanh và đã có rất nhiều dự án viết cho các mảng như MMO, kinh doanh tài chính, chứng khoán. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của mình. Các bài viết của tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có vốn kiến thức và kỹ năng kiếm tiền hữu ích và hiệu quả nhất

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng