Chiến lược kinh doanh - Yếu tố quan trong quyết định thành công của doanh nghiệp

Chiến lược kinh doanh - Yếu tố quan trong quyết định thành công của doanh nghiệp

09/08/2023

452

0

Chia sẻ lên Facebook
Chiến lược kinh doanh - Yếu tố quan trong quyết định thành công của doanh nghiệp

Một doanh nghiệp không có chiến lược kinh doanh là một doanh nghiệp không thể tồn tại và phát triển. Không chỉ buộc phải hiểu khái niệm cơ bản mà người kinh doanh còn phải biết cách xây dựng chiến lược sao cho phù hợp với doanh nghiệp của mình. Tất cả những vấn đề đó sẽ được Topchuyengia trình bày trong bài viết ngày hôm nay.

 

Bên cạnh cung cấp thông tin, Topchuyengia còn gợi ý bạn liên hệ với các chuyên gia kinh doanh tại nền tảng Askany để được giải đáp “tất tần tật” về chiến lược kinh doanh và cách xây dựng chiến lược kinh doanh nói chung. Hãy “đầu tư” thông minh bằng cách sử dụng Askany nhé!

Chiến lược kinh doanh là gì?

Chiến lược kinh doanh

Cơ bản nhất, chiến lược kinh doanh là một loạt những hoạt động được thực hiện nhằm đạt được mục tiêu nào đó của doanh nghiệp. Một bản chiến lược kinh doanh thường có các thành phần như: mục tiêu, phạm vi, giá trị khách hàng, các hoạt động chiến lược, năng lực cốt lõi của doanh nghiệp. 

 

Chiến lược kinh doanh chính là một kim chỉ nam, là mục tiêu chung của tất cả các phòng ban nhằm phát triển doanh nghiệp.

Tại sao phải cần chiến lược kinh doanh?

Chiến lược kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong phát triển doanh nghiệp. Dù doanh nghiệp nhỏ hay lớn đều cần phải xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp vì:

 

 • Thông qua khảo sát thị trường, chiến lược kinh doanh giúp doanh nghiệp xác định và tập trung vào lộ trình phát triển dài hạn.
 • Xây dựng chiến lược kinh doanh giúp doanh nghiệp linh hoạt thích ứng với từng biến động trên thị trường, giúp doanh nghiệp phát triển đúng hướng.
 • Nhờ có một mục tiêu chung, đội ngũ nhân lực của doanh nghiệp sẽ đồng lòng phấn đấu để phát triển cùng doanh nghiệp.
 • Việc nghiên cứu chiến lược kinh doanh giúp doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt cơ hội trên thị trường và quản lý rủi ro kỹ lưỡng, tìm ra giải pháp cho những vấn đề chưa kịp xuất hiện.
 • Khi chiến lược kinh doanh và tầm nhìn doanh nghiệp càng rõ ràng, đội ngũ nhân viên sẽ biết họ cần phát huy và thay đổi những phẩm chất nào để thực hiện mục tiêu chung.
  Chiến lược kinh doanh

  Những yếu tố quan trọng khi lập chiến lược kinh doanh mà doanh nghiệp cần chú ý:

  Tối ưu Vòng quay hàng tồn kho

  Chiến lược bán hàng hiệu quả phải có những yếu tố nào?

  Chiến lược cạnh tranh vượt xa mọi đối thủ.

Xây dựng chiến lược kinh doanh như thế nào?

Mỗi doanh nghiệp sẽ phù hợp với một chiến lược kinh doanh khác nhau. Nhưng trên cơ bản, một chiến lược kinh doanh hiệu quả sẽ không thể thiếu đi những yếu tố sau:

 

Mục tiêu kinh doanh

 

Đây là thứ quan trọng nhất trong một chiến lược kinh doanh. Mục tiêu càng rõ ràng thì doanh nghiệp càng dễ thành công. Đó có thể là doanh thu, lợi nhuận, mở thêm một số lượng chi nhánh, nâng tầm vị thế của doanh nghiệp trên thị trường kinh doanh, v.v

 

Quá trình khảo sát, đánh giá, nghiên cứu thị trường

 

Khi hiểu được thị trường, hiểu được thương hiệu đối thủ, doanh nghiệp sẽ xác định được vị thế của mình. Sở hữu một tầm nhìn bao quát về thị trường sẽ giúp doanh nghiệp phát triển định hướng kinh doanh khác biệt hơn, tránh được những rủi ro tiềm ẩn.

 

Chiến lược kinh doanh

Chất lượng sản phẩm và chiến lược bán hàng

 

Dù doanh nghiệp có marketing tốt đến đâu nhưng nếu sản phẩm hoặc dịch vụ kém chất lượng, không đáp ứng kỳ vọng của nhóm khách hàng mục tiêu, không phù hợp với xu hướng thị trường thì vẫn thất bại. Vì vậy, doanh nghiệp cần thật sự để tâm vào sản phẩm, dịch vụ của mình cung cấp. Từ đó có thể cải tiến, sáng tạo nên những sản phẩm ngày càng phù hợp hơn nữa. Bên cạnh chất lượng, doanh nghiệp phải chú trọng vào giá thành, nhãn hiệu, thiết kế bao bì, v.v

 

Đo lường và tối ưu hóa chiến lược

 

Việc dành thời gian để đánh giá, đo lường nhằm tối ưu chiến lược, chỉnh sửa hay bổ sung là không bao giờ phí. Giống như khi làm bài thi thì bạn phải dò lại những phần mình đã làm để đạt điểm cao vậy đó! Đã bỏ công sức lên chiến lược thì đừng ngại dành thời gian để đánh giá mức độ khả thi, điều chỉnh nếu cần bạn nhé!

 

Tham khảo ý kiếm từ chuyên gia tư vấn chiến lược kinh doanh “đỉnh” nhất Askany

 

Chiến lược kinh doanh

Nếu bạn nhận thấy doanh nghiệp của mình chưa đủ khả năng để tự thiết lập một chiến lược kinh doanh phù hợp, hãy tìm đến sự tư vấn chuyên nghiệp của các chuyên gia tư vấn kinh doanh tại Askany. Dưới đây là những cái tên nổi bật nhất để bạn lựa chọn: 

 • Chuyên gia Tài chính Danh Trần
 • Chuyên gia Tài chính Nguyễn Tiến Thông
 • Chuyên gia Tài chính Huỳnh Đăng Khoa
 • Chuyên gia Tài chính Nguyễn Đức Thanh 
 • Chuyên gia Tài chính Trần Hữu Phú
 • Chuyên gia Tài chính Johnny Thông
 • Chuyên gia Tài chính Gia Nghiêm

 

Chiến lược kinh doanh giống như kim chỉ nam, giúp doanh nghiệp phát triển đúng hướng. Nhưng lựa chọn chiến lược phù hợp và mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho doanh nghiệp thì vẫn là một bài toán khó. Những thông tin trên của Topchuyengia chỉ dừng ở mức cơ bản nhất, dành cho những ai đang bắt đầu tìm hiểu về kinh doanh. Nếu bạn đang tìm kiếm một câu trả lời chi tiết hơn cho vấn đề của mình, hãy gửi câu hỏi về Topchuyengia hoặc cách nhanh nhất là tải ứng dụng Askany và đặt câu hỏi trực tiếp cho chuyên gia tư vấn kinh doanh nhé!

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng