Vòng quay hàng tồn kho trong doanh nghiệp là gì? Kinh nghiệm quản lý hàng tồn kho hiệu quả

Vòng quay hàng tồn kho trong doanh nghiệp là gì? Kinh nghiệm quản lý hàng tồn kho hiệu quả
Thanh Tuyền

12/09/2023

668

0

Chia sẻ lên Facebook
Vòng quay hàng tồn kho trong doanh nghiệp là gì? Kinh nghiệm quản lý hàng tồn kho hiệu quả

Vòng quay hàng tồn kho là một chỉ số tài chính có quan hệ mật thiết với doanh thu và chi phí đầu tư của doanh nghiệp. Nó được dùng để để đánh giá hiệu quả quản lý kho, tối ưu hóa nguồn vốn và giảm thiểu chi phí giữ hàng tồn kho. Vậy chỉ số tài chính này được tính như thế nào? Vòng quay hàng tồn kho bao nhiêu ngày là hợp lý? Trong bài viết sau đây, Topchuyen gia sẽ giải đáp hết mọi vấn đề giúp bạn tối ưu vòng quay hàng tồn kho một cách hiệu quả nhất.


Nếu bạn đang gặp phải bất cứ khó khăn nào trong việc quản lý lượng hàng tồn kho, bạn có thể đặt lịch tư vấn kinh doanh cùng các chuyên gia trên ứng dụng Askany để họ hỗ trợ xử lý ngay lập tức. Với đội ngũ chuyên gia là các quản lý cao cấp của nhiều doanh nghiệp thì việc họ có thể giúp bạn tối ưu lợi nhuận nhanh chóng là hoàn toàn dễ dàng. Đặt lịch ngay tại: 
 

Khái niệm vòng quay hàng tồn kho trong kinh doanh

Khái niệm vòng quay hàng tồn kho trong kinh doanh

Vòng quay hàng tồn kho (Inventory Turnover) là một chỉ số đo lường hiệu suất quản lý hàng tồn kho của một tổ chức, nó cũng là một phần quan trọng của chiến lược kinh doanh. Nó thể hiện số lần mà tổ chức bán hết và tái nhập hàng tồn kho trong một khoảng thời gian cụ thể. Chỉ số này có vai trò quan trọng trong việc đánh giá khả năng quản lý kho của tổ chức, tối ưu hóa sử dụng vốn và giảm thiểu các chi phí liên quan đến việc duy trì hàng tồn kho. 

Nếu doanh nghiệp của bạn cần được phân tích chi tiết vòng quay hàng tồn kho của mình có hiệu quả hay không thì có thể đăng ký tư vấn chiến lược kinh doanh cùng các chuyên gia trên ứng dụng Askany để có câu trả lời trong 1 phút 30 giây.

Công thức tính vòng quay hàng tồn kho

Công thức tính vòng quay hàng tồn kho

Để tính toán vòng quay hàng tồn kho, ta chia tỷ lệ giá trị bán hàng trong một khoảng thời gian cụ thể cho giá trị trung bình của hàng tồn kho trong cùng khoảng thời gian đó. Công thức tính chỉ số này như sau: Vòng quay hàng tồn kho = Giá trị bán hàng / Giá trị trung bình hàng tồn kho Ví dụ: Giả sử một tổ chức có báo cáo tài chính trong một năm như sau:

  • Giá trị bán hàng: $2,000,000
  • Giá trị hàng tồn kho ban đầu: $500,000
  • Giá trị hàng tồn kho cuối năm: $400,000 Đầu tiên, ta cần tính giá trị trung bình của hàng tồn kho. 

Điều này được thực hiện bằng cách lấy tổng giá trị hàng tồn kho ban đầu và cuối năm, sau đó chia cho 2: Giá trị trung bình của hàng tồn kho = ($500,000 + $400,000) / 2 = $450,000 Tiếp theo, ta tính chỉ số Vòng quay hàng tồn kho bằng cách chia giá trị bán hàng ($2,000,000) cho giá trị trung bình của hàng tồn kho ($450,000), kết quả là 4.44 lần.

Nếu bạn là một doanh nghiệp startup thì nên đọc ngay bài viết tư vấn startup để có thể xác tối ưu được vòng vốn và lượng sản phẩm ngay từ đầu để tránh việc tồn kho quá nhiều khi mới kinh doanh.

Vòng quay hàng tồn kho có ý nghĩa thế nào trong doanh nghiệp?

Vòng quay hàng tồn kho là một thước đo quan trọng để có thể đánh giá hiệu suất quản lý hàng tồn kho và hiệu quả sử dụng vốn của một công ty.

Khi thời gian của vòng quay tăng

Khi vòng quay hàng tồn kho tăng, điều này có thể cho thấy rằng doanh nghiệp đang bán hàng nhanh hơn hoặc quản lý hàng tồn kho hiệu quả hơn so với trước đây. Điều này cũng có thể cho thấy rằng công ty đang tối ưu hóa quỹ vốn bằng cách giảm thiểu sự đình trệ của vốn trong kho.

Tuy nhiên, nếu vòng quay hàng tồn kho tăng quá nhanh, đây cũng là tín hiệu cho thấy doanh nghiệp có thể không lưu trữ đủ hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu khách hàng, có thể gây ra tình trạng thiếu hàng.

Vòng quay hàng tồn kho có ý nghĩa thế nào trong doanh nghiệp?

Khi thời gian của vòng quay giảm

Khi vòng quay hàng tồn kho giảm, điều này có thể cho thấy rằng doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc bán hàng hoặc quản lý hàng tồn kho kém. Có thể doanh nghiệp đang giữ quá nhiều hàng tồn kho, dẫn đến việc vốn bị ngưng đọng và tăng chi phí lưu trữ.

Tuy nhiên, mức vòng quay hàng tồn kho thấp không phải lúc nào cũng là dấu hiệu xấu, đặc biệt nếu công ty hoạt động trong một ngành có chu kỳ bán hàng dài hoặc nếu chính sách của công ty là duy trì một mức hàng tồn kho cao để đáp ứng nhu cầu cao của khách hàng.

Những yếu tố cần được tối ưu để tối ưu vòng quay hàng tồn kho:

Chiến lược bán hàng hiệu quả sẽ như thế nào?

Tư vấn chiến lược cạnh tranh giúp doanh nghiệp vượt xa mọi đối thủ.

Chiến lược thâm nhập thị trường khi doanh nghiệp muốn mở rộng thị phần.

Vòng quay hàng tồn kho bao nhiêu là hợp lý?

Trong bản báo cáo tài chính, hệ số vòng quay hàng tồn kho thể hiện khả năng quản lý hàng tồn kho. Để đánh giá vòng quay hàng tồn kho có tốt hay không, ta thường so sánh hệ số này qua các năm, từ đó xác định khả năng quản lý hàng tồn kho của doanh nghiệp. Hệ số vòng quay hàng tồn kho càng cao, điều này cho thấy doanh nghiệp quản lý hàng tồn kho hiệu quả hơn, giúp hạn chế tiền mặt bị lưu trữ dưới dạng hàng tồn kho. Ngược lại, nếu hệ số này thấp, có thể cho thấy doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc quản lý hàng tồn kho hoặc có nguy cơ hàng tồn kho tăng cao.

Vòng quay hàng tồn kho bao nhiêu là hợp lý?

Tuy nhiên, đánh giá mức độ tốt xấu của vòng quay hàng tồn kho không thể dựa vào một yếu tố duy nhất. Sự phức tạp của hàng tồn kho thay đổi theo từng ngành kinh doanh, nên không phải lúc nào cũng áp dụng quy tắc "ít hàng tồn kho là tốt và nhiều hàng tồn kho là xấu". Để xác định mức tốt của vòng quay hàng tồn kho, cần xem xét nhiều yếu tố khác như doanh thu, dòng tiền, ngành kinh doanh và tình hình thực tế của doanh nghiệp.

Một cách tiếp cận hiệu quả có thể là thiết lập một mô hình vòng quay hàng tồn kho an toàn dựa trên nhu cầu thị trường và sản xuất. Theo các chuyên gia kinh doanh tại Việt Nam, mô hình áp dụng tại các công ty ở Nhật Bản mà doanh nghiệp Việt Nam có thể học hỏi là duy trì một số ngày luân chuyển hàng tồn kho ở mức an toàn là 90 ngày (tương đương 3 tháng) để đảm bảo rằng sản xuất có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường một cách hiệu quả.

Cách tối ưu vòng quay hàng tồn kho cho doanh nghiệp?

Vấn đề của doanh nghiệp là phải làm sao để tối ưu được vòng quay hàng tồn kho. Sau đây là một số cách để tổ chức tối ưu được chi phí tồn kho này: 

Cách tối ưu vòng quay hàng tồn kho cho doanh nghiệp?

  • Giảm chi phí nhập hàng và nguyên vật liệu đầu vào bằng cách đàm phán với nhà cung cấp.
  • Xây dựng một kế hoạch chi tiết dự đoán xu hướng nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm. Điều này giúp bạn dự đoán nhu cầu thị trường và chuẩn bị số lượng hàng tồn kho phù hợp.
  • Tăng cường nhu cầu mua hàng bằng cách thúc đẩy chiến lược quảng cáo, chương trình khuyến mãi, và giảm giá.
  • Phân loại hàng tồn kho thành các nhóm, bao gồm hàng bán chậm và nhanh, cũng như hàng có giá cao và thấp.
  • Thay đổi tần suất kiểm tra hàng tồn kho để phù hợp với tình hình kinh doanh của bạn. Ví dụ, nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh, hãy xem xét việc kiểm tra hàng tồn kho hàng tuần hoặc hàng tháng. Ngược lại, khi bạn đã ổn định, hãy xem xét kiểm tra hàng tồn kho theo chu kỳ quý hoặc hàng năm.

Tối ưu lợi nhuận từ hàng tồn kho cùng các chuyên gia kinh doanh tại app Askany

Để quản lý vòng quay hàng tồn kho thật sự hiệu quả và tối ưu lợi nhuận từ lượng hàng này thì doanh nghiệp cần có khả năng dự đoán nhu cầu khách hàng và giảm thiểu được mọi chi phí sản xuất, quản lý. Muốn chinh phục được hết những kỹ năng này không phải là điều dễ dàng, vì thế bạn nên tham khảo tư vấn từ những người quản lý thật sự có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Tại ứng dụng tư vấn Askany, chúng tôi có đội ngũ chuyên gia kinh doanh là các quản lý quan trọng tại các doanh nghiệp lớn, chắc chắn sẽ giúp bạn giải quyết được mọi vấn đề trong kinh doanh một cách hiệu quả nhất. Vậy những người đó là ai, sau đây là 2 chuyên gia tiêu biểu trên Askany mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn: 

CEO Askany Nguyễn Đình Nghĩa

Nguyễn Đình Nghĩa, một chuyên gia quản lý doanh nghiệp với hơn 12 năm kinh nghiệm và cũng là CEO của ứng dụng tư vấn đa lĩnh vực đầu tiên tại Việt Nam Askany. Anh có khả năng tối ưu tất cả mọi chi phí như chi phí sản xuất, quản lý, chi phí tồn kho để đem lại lợi nhuận cao nhất cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp từng được anh tư vấn đều có thể dễ dàng tối ưu quỹ vốn và x2 doanh thu chỉ sau vài tháng. Đặt câu hỏi ngay cho chuyên gia Nguyễn Đình Nghĩa để được anh liên hệ giải đáp ngay cho bạn:

https://askany.com/performance-marketing/nghia

Huỳnh Đăng Khoa

Đăng Khoa, một chuyên gia tài chính, đã tích luỹ hơn 9 năm kinh nghiệm đáng kể trong lĩnh vực tài chính, xoay vòng vốn và quản lý nguồn nhân lực. Hiện tại, anh đảm nhận vị trí Giám đốc Giao dịch tại chi nhánh Cần Thơ của Ngân hàng Xây Dựng Việt Nam tại Ô Môn. Anh đã giúp nhiều khách hàng xác định các phương án đầu tư và giao dịch bất động sản tối ưu nhất. Ngoài ra, anh cũng có khả năng tư vấn cho khách hàng về các vấn đề liên quan đến vay vốn và hỗ trợ họ tìm hiểu thông tin về các ngân hàng có chính sách lãi suất và ưu đãi phù hợp nhất.

https://askany.com/tai-chinh/1680242797482865

Qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ các vấn đề về vòng quay hàng tồn kho và cách tối ưu chỉ số này hiệu quả. Nhưng muốn quản lý mà hiệu quả lâu dài thì bạn cần có những chiến lược phù hợp nhất cho tổ chức của mình. Với mọi câu hỏi về kinh doanh, làm sao để quản lý và tối ưu doanh số hiệu quả, bạn hãy đăng ký tư vấn cùng các chuyên gia trên ứng dụng Askany để có câu trả lời trong vòng 15 phút. 

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng