Cho vay kinh doanh hộ gia đình từ A-Z: điều kiện, thủ tục và lãi suất ra sao?

Cho vay kinh doanh hộ gia đình từ A-Z: điều kiện, thủ tục và lãi suất ra sao?
Thanh Tuyền

06/09/2023

605

0

Chia sẻ lên Facebook
Cho vay kinh doanh hộ gia đình từ A-Z: điều kiện, thủ tục và lãi suất ra sao?

Sử dụng dịch vụ cho vay kinh doanh hộ gia đình tại các ngân hàng là một cách giúp cho chủ hộ có thêm nguồn vốn kinh doanh để gia tăng lợi nhuận. Nhưng vẫn còn khá nhiều người không biết có nên vay vốn ngân hàng hay không vì sợ các điều kiện phức tạp và lãi suất cao. Nếu bạn cũng đang quan tâm về vấn đề này thì bài viết hôm nay của Topchuyengia sẽ cập nhật đầy đủ những thông tin mới nhất về việc cho vay kinh doanh hộ gia đình từ các ngân hàng lớn tại Việt Nam. 


Hộ gia đình muốn bắt đầu kinh doanh sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề như lựa chọn mặt hàng, mô hình kinh doanh, quản lý vốn sao cho hiệu quả,...trước khi có thể thu được những đồng lợi nhuận đầu tiên. Nhưng đừng lo vì tại ứng dụng Askany, chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tư vấn kinh doanh hàng đầu sẽ giúp bạn hòa vốn và thu lời chỉ sau 1-2 tháng hoạt động. Đăng ký tư vấn ngay tại: 
 

Vay kinh doanh hộ gia đình là gì?

Vốn là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để bắt đầu kinh doanh, vốn càng nhiều thì bắt đầu kinh doanh sẽ thuận lợi hơn. Do đó, cho vay kinh doanh hộ gia đình là một dịch vụ vay tiền được ngân hàng cung cấp cho các hộ gia đình, nhằm hỗ trợ họ có đủ chi phí kinh doanh để mở rộng quy mô, duy trì sản xuất ổn định và phát triển. Đối với những gia đình có ý định kinh doanh nhưng thiếu vốn khởi đầu, họ có thể chọn lựa vay vốn kinh doanh gia đình hoặc vay tiền để hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Gia đình muốn khởi nghiệp thành công thì đừng bỏ qua bài tư vấn startup được chia sẻ từ chính các chuyên gia kinh doanh cực giỏi trên ứng dụng Askany.

Có nên sử dụng dịch vụ cho vay kinh doanh hộ gia đình hay không? 

Có nên sử dụng dịch vụ cho vay kinh doanh hộ gia đình hay không?

Có nên sử dụng dịch vụ cho vay kinh doanh hộ gia đình hay không còn phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau. Điều này bao gồm việc vay vốn có thật sự cấp thiết không, khả năng trả nợ và các điều kiện vay vốn của ngân hàng. Nếu hộ kinh doanh cá nhân cần vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh, đầu tư vào sản xuất, mua sắm nguyên liệu hoặc thiết bị, thì việc vay vốn từ ngân hàng có thể là một cách giúp họ nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn. Trước khi quyết định vay vốn từ ngân hàng, hộ kinh doanh cần phải cân nhắc kỹ về tình hình tài chính và dòng tiền của họ, nguồn vốn mà họ đang xem xét vay, lãi suất và kỳ hạn trả nợ,.. Vì vậy, họ có thể đảm bảo rằng họ có khả năng trả nợ đúng hạn và tránh rủi ro cho kinh doanh của mình.

Nếu bạn không muốn vay ngân hàng mà muốn tăng vốn bằng cách khác thì có thể liên hệ các chuyên gia kinh doanh trên ứng dụng Askany. Họ đã có hơn 10 năm kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp nên chắc chắn sẽ giúp bạn biết nhiều kinh nghiệm kêu gọi vốn thành công.

Điều kiện và hồ sơ vay vốn kinh doanh hộ gia đình tại các ngân hàng

 

cho vay kinh doanh hộ gia đình

Muốn vay vốn ngân hàng dễ dàng, trước hết hộ gia đình cần đáp ứng đủ các điều kiện và chuẩn bị những hồ sơ cần thiết để làm thủ tục cho vay. 

Điều kiện vay vốn hộ gia đình là gì?

Hộ kinh doanh cần chuyển đổi thành doanh nghiệp hoặc người chủ hộ gia đình sẽ phải đứng tên để đề xuất vay vốn.

Khách hàng phải là công dân Việt Nam và đang cư trú tại Việt Nam.

Độ tuổi được phép để đề xuất vay là từ 18 đến 70 tuổi. Người bảo lãnh khoản vay cần đủ 18 tuổi và dưới 80 tuổi.

Đảm bảo phải có ít nhất 30% tổng số vốn cho dự án kinh doanh.

Người đề xuất vay không được có lịch sử nợ tín dụng hoặc nợ xấu tại các ngân hàng trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm trước đó.

Phải thực hiện đăng ký kinh doanh theo quy định của Nhà nước.

Khách hàng cần có ít nhất 1 địa điểm kinh doanh trên toàn quốc.

Người vay cần có mối quan hệ thân thiết với người bảo lãnh, như là bố mẹ, vợ chồng, anh/chị/em ruột...

Đối với hộ gia đình sử dụng tài sản thế chấp, cần tuân theo các điều kiện sau:

 • Đối với tài sản nhà đất, phải có sổ hồng hoặc sổ đỏ đứng tên người đề xuất vay. Mặt tiền của nhà đất cần từ 2m (nội thành) và 3m (ngoại thành), và tổng diện tích đất phải trên 20m2.
 • Đối với căn hộ, cần có sổ hồng hoặc sổ đỏ đứng tên người đề xuất vay và diện tích căn hộ phải từ 30m2 (nội thành) và 50m2 (ngoại thành).
 • Đối với tài sản thế chấp là các phương tiện vận tải, cần là sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng và phải có bảo hiểm.

Dịch vụ tư vấn chiến lược kinh doanh trên ứng dụng Askany sẽ giúp bạn xác định chính xác số vốn mình cần để có thể vay vốn mà không chịu nhiều gánh nặng về lãi suất.

Hồ sơ vay vốn kinh doanh cho hộ gia đình

Hồ sơ vay vốn kinh doanh cho hộ gia đình

Để hoàn tất quá trình vay vốn sau khi đã đáp ứng đủ các điều kiện cho vay kinh doanh hộ gia đình, bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau đây:

 • Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc hộ chiếu.
 • Sổ hộ khẩu, giấy tờ tạm trú tạm vắng (nếu có).
 • Giấy chứng nhận kinh doanh từ xã/phường/ban quản lý khu chợ.
 • Giấy phép kinh doanh (nếu có).
 • Hồ sơ đảm bảo tài sản nếu có.
 • Hồ sơ chứng minh tình hình tài chính cá nhân.
 • Mẫu hồ sơ vay theo quy định của ngân hàng cung cấp dịch vụ vay vốn.
 • Giấy chứng minh mục đích vay vốn của hộ gia đình.

Chi phí đăng ký giấy phép kinh doanh bao nhiêu?

Quy trình thực hiện vay vốn cho hộ gia đình

Hầu hết tại các ngân hàng Việt Nam, quy trình thực hiện cho vay knh doanh hộ gia đình đều gồm những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Thường thì những nhân viên ngân hàng sẽ hỏi khách hàng về mục đích vay tiền, chi phí kinh doanh cần, thời gian vay, tài sản đảm bảo (nếu có), thu nhập hàng tháng, và nguồn thu nhập chính. Điều này giúp tăng độ tin cậy. Sau cuộc họp, ngân hàng sẽ hướng dẫn khách hàng làm hồ sơ đầy đủ để đáp ứng các yêu cầu về điều kiện vay.

Quy trình thực hiện vay vốn cho hộ gia đình

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và xem xét cho vay

Sau khi nhận hồ sơ vay từ khách hàng, ngân hàng xác nhận thông tin và tiến hành thẩm định lại hồ sơ. Mỗi ngân hàng sẽ có quy trình thẩm định riêng để giảm thiểu rủi ro và tăng cơ hội hoàn vốn vay. Khách hàng cung cấp đầy đủ giấy tờ sẽ giúp thẩm định diễn ra nhanh chóng và tăng cơ hội được duyệt vay.

Bước 3: Phê duyệt khoản vay

Sau khi hoàn tất thẩm định hồ sơ, nhân viên ngân hàng lập đề xuất tín dụng và gửi đến cấp có thẩm quyền để xin phê duyệt khoản vay. Sau đó, ngân hàng thông báo cho khách hàng về việc duyệt vay.

Bước 4: Giải ngân

Nếu khoản vay được duyệt, khách hàng ký hợp đồng và ngân hàng tiến hành giải ngân, cung cấp tiền vay theo hợp đồng. Người vay vốn có thể lựa chọn nhận tiền mặt hoặc chuyển khoản. Thủ tục vay tiền ngân hàng thường hoàn tất trong khoảng từ 1 đến 3 ngày. Tuy nhiên, đối với các khoản vay phức tạp thì thời gian giải ngân có thể kéo dài lên đến 1 tuần.

Ngoài việc vay vốn ngân hàng, còn những cách để doanh nghiệp xoay vòng vốn hiệu quả nào khác không?

Các phương pháp định giá doanh nghiệp ở Việt Nam là gì và làm sao để nâng cao giá trị doanh nghiệp?

Quy định ngân hàng khi cho vay vốn hộ gia đình

Bên cạnh các điều kiện cho vay, ngân hàng cũng sẽ có những quy định khác nhau về hạn mức vay, lãi suất và các hình thức vay vốn. Hộ gia đình muốn đảm bảo quyền lợi của mình thì nên nắm rõ các quy định này trước khi vay.

Hạn mức vay được quy định thế nào?

Hạn mức vay và lãi suất kinh doanh hộ gia đình phụ thuộc vào từng trường hợp như sau:

 • Dự án kinh doanh ngắn hạn: Hạn mức vay tương đương 80% tổng số vốn.
 • Dự án kinh doanh trung và dài hạn: Hạn mức vay tương đương 70% tổng số vốn.
 • Hộ gia đình kinh doanh đã được cấp Giấy phép kinh doanh: Hạn mức vay tối đa là 3 tỷ đồng và không yêu cầu tài sản đảm bảo hoặc thế chấp cho khoản vay này.

Lãi suất ngân hàng

Lãi suất ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất vay vốn hộ gia đình riêng. Để đáp ứng nhu cầu vay vốn kinh doanh ngày càng tăng, các ngân hàng cạnh tranh với nhau và cung cấp nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng. Dưới đây là một số mức lãi suất cho vay kinh doanh hộ gia đình từ một số ngân hàng lớn:

 • VPBank: Lãi suất kinh doanh hộ gia đình là 8,6%/năm, hạn mức vay tối đa là 90% tổng số vốn.
 • Agribank: Lãi suất kinh doanh hộ gia đình là 7%/năm, hạn mức vay tối đa là 200 triệu đồng.
 • Vietinbank: Lãi suất kinh doanh hộ gia đình là 7%/năm, hạn mức vay tối đa là 80% tổng số vốn.
 • Nam Á Bank: Lãi suất kinh doanh hộ gia đình là 6,5%/năm, hạn mức vay tối đa là 100% tổng số vốn.
 • NCB: Lãi suất kinh doanh hộ gia đình là 8,5%/năm, hạn mức vay tối đa là 90% tổng số vốn.
 • Techcombank: Lãi suất kinh doanh hộ gia đình là 7,49%/năm.
 • Vietcombank: Lãi suất kinh doanh hộ gia đình là 6%/năm.

Thời hạn vay bao lâu?

 • Thời hạn vay vốn kinh doanh hộ gia đình là 12 tháng.
 • Đối với các khoản vay để kinh doanh theo từng lần, thời hạn tối đa là 36 tháng.
 • Đặc biệt, đối với các gia đình có nhu cầu mua sắm hoặc đầu tư tài sản để phục vụ kinh doanh, thời hạn vay có thể kéo dài lên tới 7 năm.

Có những hình thứcb cho vay vốn kinh doanh nào tại ngân hàng?

Hiện nay, ngân hàng cung cấp nhiều hình thức vay vốn khác nhau, tùy thuộc vào mục tiêu sử dụng, tiểu thương có thể chọn lựa hình thức vay phù hợp:

 • Vay tín chấp: Hình thức này không yêu cầu tài sản đảm bảo và dựa hoàn toàn vào uy tín của người vay. Tuy nhiên, lãi suất thường khá cao và thời gian vay tối đa là 60 tháng.
 • Vay thế chấp: Yêu cầu có tài sản đảm bảo để được vay. Hạn mức vay có thể cao lên đến 80% giá trị tài sản cầm cố, với lãi suất phù hợp và thời hạn vay lên đến 25 năm, tùy theo nhu cầu của người vay.
 • Vay thấu chi: Dành cho cá nhân có nhu cầu sử dụng nhiều hơn số tiền có sẵn trong tài khoản giao dịch thanh toán. Để được vay thấu chi, cần có minh chứng tài chính như bảng lương. Hạn mức vay thường là gấp 5 lần số tiền lương.
 • Vay trả góp: Người vay phải trả nợ và lãi định kỳ với số tiền cố định. Không cần thế chấp tài sản, chỉ cần thực hiện thủ tục chứng minh và đợi quá trình xét duyệt.

Tư vấn tối ưu quỹ vốn cùng chuyên gia tài chính trên ứng dụng Askany

Với chủ hộ các gia đình mới bắt đầu kinh doanh vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn trên ứng dụng Askany. Askany cung cấp dịch vụ tư vấn cùng đội ngũ chuyên gia kinh doanh hàng đầu sẽ giúp bạn giải đáp mọi vấn đề gặp phải trong kinh doanh cũng như tìm ra các giải pháp xoay vòng vốn hiệu quả đảm bảo lợi nhuận cho cá nhân và doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn hai chuyên gia thuộc các chuyên gia tài chính hàng đầu trên Askany:

Chuyên gia quản lý tài chính doanh nghiệp Nguyễn Đình Nghĩa

Tư vấn cùng chuyên gia tài chính trên ứng dụng Askany

Nguyễn Đình Nghĩa, người sáng lập ứng dụng Askany và là một chuyên gia quản lý chi phí doanh nghiệp và có kỹ năng tối ưu quỹ vốn ấn tượng. Với tư cách là chủ doanh nghiệp, anh Nghĩa có khả năng xác định các chi phí hoạt động cũng như tối ưu hóa chi phí. Điều này giúp anh ấy đưa ra các giải pháp hợp lý và hiệu quả. Hãy đặt câu hỏi của bạn cho chuyên gia tại Askany.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Tiến Thông

Nguyễn Tiến Thông, một chuyên gia với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính ngân hàng, chủ yếu tập trung vào Ngân hàng Bán lẻ. Anh đã tham gia vào nhiều vị trí quản lý khác nhau trong sự nghiệp của mình, bao gồm quản lý Rủi ro và Sản phẩm. Để đặt câu hỏi về chi phí hoạt động kinh doanh.

Như vậy việc sử dụng dịch vụ kinh doanh hộ gia đình là cách nhanh nhất cho các cá nhân có thêm nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên bạn phải xác định được khả năng chi trả của mình để có thể vay với mức lãi suất thích hợp, nếu vay quá khả năng chi trả sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Bạn có thể đặt lịch tư vấn cùng các chuyên gia tài chính trên ứng dụng Askany để xác định tình trạng kinh doanh của bạn có thật sự cần vay ngân hàng không hay sẽ có những giải pháp gọi vốn khác. 

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng