Chưa ly hôn có chuyển khẩu được không theo quy định mới nhất

Chưa ly hôn có chuyển khẩu được không theo quy định mới nhất

08/09/2023

371

0

Chia sẻ lên Facebook
Chưa ly hôn có chuyển khẩu được không theo quy định mới nhất

Chưa ly hôn có chuyển khẩu được không? Mâu thuẫn trong hôn nhân dẫn đến ly hôn đã không còn quá xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, sự xuất hiện của một số vấn đề liên quan luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm, điển hình là trường hợp vợ chồng muốn tách khẩu nhưng vẫn chưa hoàn toàn ly hôn. Bài viết dưới đây, các luật sư tư vấn của Topchuyengia sẽ giải đáp thắc mắc trên cho các bạn một cách chi tiết nhất. 

 

Bên cạnh đó, liên hệ với các luật sư hôn nhân gia đình giỏi tại ứng dụng Askany sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra câu trả lời cho vấn đề chưa ly hôn có chuyển khẩu được không.

 

Điều kiện chuyển khẩu cơ bản theo quy định của pháp luật

Điều kiện chuyển khẩu theo quy định của pháp luật
Điều kiện chuyển khẩu theo quy định của pháp luật

Căn cứ theo khoản 1 Điều 25 của Luật Cư trú năm 2020, người có yêu cầu tách khẩu đối với trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp cần đáp ứng các điều kiện như sau:

 • Nếu nhiều thành viên cùng đăng ký tách khẩu đề lập thành một hộ gia đình thì trong số đó cần ít nhất một người có đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Có sự đồng ý của chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp, ngoại trừ trường hợp thành viên của hộ gia đình là vợ, chồng đã ly hôn đăng ký tách hộ nhưng vẫn cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.
 • Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc các trường hợp được quy định tại Điều 23 Luật Cư trú 2020.

Khi người vợ quyết định chuyển khẩu khi chưa ly hôn rất dễ rơi vào trường hợp chồng không chịu chia tài sản.

Vậy những trường hợp nào không được đăng ký thường trú? Điều 23 của Luật Cư trú 2020 có quy định cụ thể:

 • Chỗ ở thuộc khu vực cấm xây dựng, chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông, thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử - văn hoá; khu vực nguy hiểm, được cảnh báo có nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống; khu vực bảo vệ các công trình theo quy định của pháp luật khác.
 • Chỗ ở nằm trên diện tích đất lấn, xâm chiếm trái phép hoặc nằm trên diện tích đất không đáp ứng đầy đủ điều kiện xây dựng như quy định của pháp luật.
 • Chỗ ở được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; Chỗ ở là nhà ở nhưng có một phần hoặc toàn bộ diện tích đang có tranh chấp, khiếu nại về quyền sở hữu, quyền sử dụng và chưa được pháp luật giải quyết.
 • Chỗ ở bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành tịch thu; Phương tiện dùng làm nơi đăng ký thường trú đã bị xoá đăng ký hoặc không được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
 • Chỗ ở là nhà bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định phá bỏ.

Tóm lại, những điều kiện chính để được phép tách hộ do pháp luật quy định bao gồm:

 • Người tách hộ không nhất thiết phải có đầy đủ năng lực hành vi nhân sự nếu có ít nhất một người trong số các thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập một hộ gia đình mới có đầy đủ năng lực hành vi nhân sự.
 • Yêu cầu tách hộ cần có sự đồng ý của chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp.

Bên cạnh đó, Luật Cư trú cũng bổ sung thêm quy định tách khẩu đối với trường hợp vợ, chồng đã ly hôn nhưng vẫn cùng sử dụng chỗ ở. Với trường hợp này, việc tách khẩu không cần đến sự đồng ý của chủ hộ và chủ sở hữu như thông thường. Vấn đề được nhiều người quan tâm rằng khi vợ chồng ly hôn con có được chia tài sản không trong lúc chuyển khẩu.

Vợ chồng chưa ly hôn có chuyển khẩu được không?

Vợ chồng chưa ly hôn có chuyển khẩu được không?
Vợ chồng chưa ly hôn có chuyển khẩu được không?

Hiện tại, chưa có quy định nghiêm cấm hoặc điều kiện nào đặt ra đối với trường hợp vợ, chồng chưa thực hiện thủ tục ly hôn nhưng muốn thực hiện tách khẩu. Thêm vào đó, việc tách khẩu hoàn toàn không ảnh hưởng đến chế độ tài sản chung của cả hai vợ chồng. Nhìn chung, thủ tục tách khẩu hay đăng ký thường trú chỉ là một hình thức thông báo đến cơ quan chức năng về chỗ ở hiện tại, nhằm phục vụ mục đích quản lý dân cư.

 

Từ những nhận định trên, vợ chồng chưa ly hôn hoàn toàn có thể tiến hành thủ tục chuyển khẩu nếu không có đời sống sinh hoạt chung.

 

Ngoại tình có vi phạm luật hôn nhân gia đình không? Đây cũng là một trong những lý do khiến người vợ hoặc chồng chuyển hộ khẩu mặc dù chưa ly hôn chính thức.

Luật sư tư vấn việc chưa ly hôn có chuyển khẩu được không

Có thể thấy rằng, pháp luật luôn có những quy định chặt chẽ đối với lĩnh vực hôn nhân gia đình, bởi quan hệ hôn nhân và gia đình được xem là nền tảng cơ bản trong việc xây dựng và phát triển một xã hội giàu mạnh. Do đó, việc mọi người thắc mắc về vấn đề chưa ly hôn có chuyển khẩu được không là điều vô cùng bình thường. Dưới đây là các luật sư hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn luật hôn nhân gia đình có thể cung cấp cho bạn những câu trả lời phù hợp và chính xác nhất đối với vấn đề nêu trên.

Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại
Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại đã có hơn 4 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho các lĩnh vực kinh doanh, hôn nhân gia đình, đất đai, thừa kế. Hiện tại, anh đang công tác tại Công ty Luật Sống, một trong những công ty luật nổi tiếng và uy tín trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Luật sư Tôn Quách Toại được đánh giá cao nhờ khả năng phân tích nhạy bén và tài năng biện luận của mình, chính vì vậy, các vụ án do anh tham gia bào chữa luôn đạt kết quả tốt, được nhiều khách hàng tin tưởng. Chỉ với 100.000 đồng cho cuộc gọi 15 phút, bạn sẽ được luật sư Toại hỗ trợ tư vấn luật chia tài sản khi ly hôn cho con cái trong hôn nhân gia đình chính xác và cụ thể nhất.

Luật sư Phạm Quân

Luật sư Phạm Quân
Luật sư Phạm Quân

Luật sư Phạm Quân là một trong những luật sư giỏi chuyên về mảng hình sự của tỉnh Yên Bái. Đồng thời, anh đang là thành viên thuộc Hội luật gia Việt Nam. Ngoài chuyên môn luật hình sự, luật sư Phạm Quân còn được biết đến với khả năng tư vấn pháp lý về việc trợ cấp nuôi con sau ly hôn và trong các lĩnh vực kinh doanh - thương mại, hôn nhân gia đình, lao động, thừa kế đất đai,... Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu, trong suốt quá trình làm nghề, luật sư Quân đã đạt được rất nhiều thành tựu nổi bật, được nhiều người kính trọng. Giá tư vấn online với luật sư vô cùng hấp dẫn, chỉ từ 100.000 đồng cho 15 phút gọi điện. Liên hệ nhanh hơn với luật sư tại ứng dụng Askany.

Luật sư Phạm Thanh Bình

Luật sư Phạm Thanh Bình
Luật sư Phạm Thanh Bình

Luật sư Phạm Thanh Bình là luật sư giỏi tại Hà Nội với hơn 35 năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật. Trước đây, anh từng làm chuyên gia cố vấn pháp lý cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và công tác tại Tòa Án Nhân dân Tối cao. Do đó, luật sư sở hữu vốn kiến thức vô cùng sâu rộng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như hình sự, dân sự, hành chính, kinh doanh - thương mại, hôn nhân gia đình,...

 • Liên hệ với Luật sư Bình tại: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-pham-thanh-binh.

Bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết thắc mắc chưa ly hôn có chuyển khẩu được không. Như vậy, vợ chồng chưa ly hôn sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến mong muốn tách khẩu của cả hai. Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn phân vân về những vấn đề nêu trên và cần được giải thích chi tiết hơn, hãy trực tiếp trao đổi chúng với các luật sư hôn nhân gia đình tại ứng dụng Askany để được cung cấp các câu trả lời đúng nhất. Theo dõi chuyên mục luật hôn nhân gia đình tại Topchuyengia để cập nhật nhanh các vấn đề nổi trội, được mọi người quan tâm nhiều nhất hiện nay về lĩnh vực hôn nhân gia đình.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng