Có thể ly hôn ở nơi tạm trú được không? Giải đáp từ các luật sư kỳ cựu

Có thể ly hôn ở nơi tạm trú được không? Giải đáp từ các luật sư kỳ cựu

19/09/2023

378

0

Chia sẻ lên Facebook
Có thể ly hôn ở nơi tạm trú được không? Giải đáp từ các luật sư kỳ cựu

Có thể ly hôn ở nơi tạm trú được không? Khi tiến hành thủ tục ly hôn, vấn đề về cơ quan tiếp nhận giải quyết yêu cầu ly hôn được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm, đặc biệt là các trường hợp tạm trú. Trong bài viết dưới đây, các luật sư tư vấn giỏi của Topchuyengia sẽ cung cấp những thông tin quan trọng giúp bạn có câu trả lời phù hợp nhất cho thắc mắc nêu trên. 

 

Để được tư vấn chi tiết thủ tục và quy trình giải quyết ly hôn, tham khảo ngay ứng dụng Askany, nơi dễ dàng kết nối với các luật sư hôn nhân gia đình uy tín hàng đầu.

 

Quy định cụ thể về cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn

Quy định cụ thể về cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn
Quy định cụ thể về cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn

Theo quy định tại Điều 28 và 29 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết ly hôn sẽ thuộc về Toà án. Đồng thời, căn cứ theo quy định của khoản 1, Điều 39 bộ luật này, thẩm quyền giải quyết ly hôn của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau: 

  • Trường hợp ly hôn đơn phương, cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn là Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc. Nhưng nếu các đương sự thoả thuận với nhau yêu cầu giải quyết ly hôn tại Tòa án nơi nguyên đơn cư trú thì nguyên đơn có thể thực hiện thủ tục ly hôn tại nơi mà mình cư trú. 
  • Trường hợp ly hôn thuận tình, Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi vợ chồng cư trú sẽ trực tiếp giải quyết công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận chia tài sản và quyền nuôi con.
  • Trường hợp ly hôn mang yếu tố nước ngoài:
    • Trường hợp 1: Bị đơn có nơi cư trú tại Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết ly hôn thuộc về Toà án nhân dân cấp tỉnh/ thành phố nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.
    • Trường hợp 2: Bị đơn không cư trú tại Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết ly hôn thuộc về Toà án nhân dân cấp tỉnh/ phố nơi nguyên đơn cư trú hoặc làm việc.

Tham khảo cách viết đơn ly hôn bằng tay được chia sẻ từ các chuyên gia Luật tại Askany.

Có thể ly hôn ở nơi tạm trú được không?

Có thể ly hôn ở nơi tạm trú được không
Có thể ly hôn ở nơi tạm trú được không?

Như đã đề cập ở trên, Toà án nhân dân cấp quận/ huyện tại nơi vợ chồng cư trú sẽ có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn. Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Luật cư trú 2020, nơi cư trú của công dân bao gồm cả nơi thường trú và nơi tạm trú. Chính vì vậy, quy trình giải quyết ly hôn hoàn toàn có thể được thực hiện tại Toà án nhân dân tại nơi tạm trú của hai vợ chồng đối với ly hôn thuận tình và nơi tạm trú của bị đơn đối với ly hôn đơn phương mà không hề vi phạm luật hôn nhân gia đình.

Tư vấn ly hôn chi tiết với các luật sư kỳ cựu trong ngành

Giải quyết thủ tục ly hôn chưa bao giờ là điều dễ dàng. Bên cạnh đó, những vấn đề tranh chấp tài sản, quyền nuôi con sau ly hôn càng khiến các cá nhân trở nên lo lắng. Cho nên, việc tìm đến các luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình là điều vô cùng cần thiết. Họ sẽ cho bạn biết có những quy định nào về ly hôn, quyền lợi hợp pháp trong hôn nhân bao gồm những gì. Đồng thời, trao đổi các vấn đề mà bản thân thắc mắc với luật cũng là cơ sở để họ hỗ trợ giải quyết nhanh chóng quy trình ly hôn cho bạn. Dưới đây là top 3 luật sư hôn nhân gia đình nổi tiếng trong ngành mà bạn có thể tham khảo ý kiến:

Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào
Luật sư Phương Đào

Phương Đào là nữ luật sư tiêu biểu của Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang. Cô đã có nhiều năm kinh nghiệm làm chuyên gia tư vấn luật cho các cá nhân trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, đặc biệt chuyên giải quyết quyền nuôi con sau ly hôn, thủ tục ly hôn đơn phương và ly hôn mang yếu tố nước ngoài. Nhờ kinh nghiệm và chuyên môn pháp lý đa dạng, cô thành công giải quyết nhiều vụ án từ đơn giản đến phức tạp, đảm bảo các quyền lợi hợp pháp cho thân chủ của mình. Với 100.000 đồng/ 15 phút, bạn đã có thể kết nối tư vấn ngay với luật sư.

Luật sư Dương Hữu Thịnh

Luật sư Dương Hữu Thịnh
Luật sư Dương Hữu Thịnh

Luật sư Dương Hữu Thịnh đảm nhận vai trò cố vấn pháp lý về hôn nhân gia đình đã hơn 8 năm như các vụ ly hôn sau 10 năm chung sống, ngoại tình,.... Với lượng lớn kiến thức về luật pháp và khả năng tư vấn tốt, luật sư Thịnh luôn đảm bảo khách hàng của mình nhận được kết quả tốt nhất, cũng như giảm thiểu các rủi ro pháp lý cho họ. Đây cũng chính là lý do rất nhiều khách hàng tin tưởng và tìm đến ông nhờ hỗ trợ pháp lý. Giá tư vấn ly hôn với luật sư Dương Hữu Thịnh qua điện thoại chỉ từ 150.000 đồng/ 15 phút.

Luật sư Huỳnh Đức Hữu

Luật sư Huỳnh Đức Hữu là một trong những luật sư chủ chốt của Đoàn Luật sư TP.HCM và Hội Luật gia Việt Nam. Đồng thời, ông còn là người sáng lập Công ty Luật Chánh Hiệp Luật nổi tiếng. Thế mạnh của luật sư là kinh doanh thương mại, hôn nhân gia đình, dân sự,.... Ông cũng đã giải quyết nhiều trường hợp khó như chồng vũ phu có nên ly hôn, vợ ngoại tình đòi quyền nuôi con,...

  • Liên hệ với Luật sư Hữu tại: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-huynh-duc-huu.

Trên đây là toàn bộ đáp án cho câu hỏi có thể ly hôn ở nơi tạm trú được không mà bạn có thể tham khảo. Topchuyengia tin rằng, với những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình giải quyết ly hôn. Nếu như bạn vẫn còn phân vân về các nội dung được đề cập trong bài viết hoặc muốn được tư vấn Luật chi tiết hơn về các vấn đề liên quan đến hôn nhân gia đình, hãy ngay lập tức kết nối với các luật sư hàng đầu của ứng dụng Askany.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng