Vi phạm luật hôn nhân gia đình bị phạt như thế nào? Chia sẻ từ các luật sư giỏi

Vi phạm luật hôn nhân gia đình bị phạt như thế nào? Chia sẻ từ các luật sư giỏi

19/09/2023

425

0

Chia sẻ lên Facebook
Vi phạm luật hôn nhân gia đình bị phạt như thế nào? Chia sẻ từ các luật sư giỏi

Vi phạm luật hôn nhân gia đình bị phạt như thế nào? Hôn nhân và gia đình được xem là những nền tảng cơ bản hình thành nên một xã hội giàu mạnh, bền vững. Chính vì vậy, những quy định về các hành vi vi phạm luật hôn nhân gia đình càng được Nhà nước và pháp luật chú trọng, đề cao với mục đích xây dựng và bảo vệ hiệu quả các mối quan hệ trong hôn nhân và gia đình. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để được các luật sư tư vấn giỏi tại Askany cung cấp các thông tin quan trọng về vấn đề nêu trên.  

 

Kết nối với các luật sư hôn nhân gia đình dày dặn kinh nghiệm tại Askany để được hỗ trợ giải quyết các vấn đề về hôn nhân và gia đình một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

 

Những hành vi vi phạm luật hôn nhân gia đình theo quy định mới nhất

Những hành vi vi phạm luật hôn nhân gia đình theo quy định mới nhất
Những hành vi vi phạm luật hôn nhân gia đình theo quy định mới nhất

Các hành vi vi phạm luật hôn nhân gia đình được quy định cụ thể tại khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Dưới đây là những hành vi vi phạm điều luật luật hôn nhân gia đình phổ biến nhất bị pháp luật nghiêm cấm:

 • Kết hôn hoặc ly hôn giả.
 • Tảo hôn, cưỡng ép, lừa dối hoặc cản trở kết hôn.
 • Cưỡng chế, lừa dối hoặc cản trở ly hôn.
 • Kết hôn hoặc sống chung như vợ chồng với người đang có gia đình.
 • Kết hôn hoặc sống chung như vợ chồng với người có cùng huyết thống trong vòng ba thế hệ.
 • Tổ chức cuộc sống hôn nhân giữa cha mẹ nuôi với con nuôi, người từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, cha mẹ kế với con riêng của vợ hoặc chồng, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể.
 • Lợi dụng công nghệ hỗ trợ sinh con, mang thai hộ cho mục đích thương mại, chọn lựa giới tính thai nhi.
 • Bạo lực gia đình.
 • Lợi dụng quyền kết hôn và gia đình để thực hiện các hành vi vì lợi ích cá nhân như buôn người, bóc lột lao động, lạm dụng tình dục,....

Việc chồng không chịu chia tài sảnvi phạm luật hôn nhân gia đình không? Các chuyên gia Luật tại Askany sẽ giải đáp cho bạn.

Mức xử phạt các hành vi vi phạm luật hôn nhân gia đình

Chế độ hôn nhân và gia đình được xây dựng dựa trên nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ, bình đẳng, một vợ, một chồng. Do đó, tuỳ thuộc vào mức độ vi phạm sẽ có những mức phạt và biện pháp khắc phục hậu quả khác nhau. Dưới đây là mức phạt của một số hành vi phổ biến mà bạn cần lưu ý:

Vi phạm quy định về tảo hôn

Mức phạt hành vi vi phạm quy định về tảo hôn, tổ chức tảo hôn
Mức phạt hành vi vi phạm quy định về tảo hôn, tổ chức tảo hôn

Theo quy định tại Điều 58 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, mức phạt của hành vi vi phạm quy định về tảo hôn và tổ chức tảo hôn là:

 • Phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng đối với hành vi tổ chức kết hôn cho người chưa đủ tuổi.
 • Phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi duy trì mối quan hệ vợ chồng với người chưa đủ tuổi mặc dù đã bị Tòa án ra bản án có hiệu lực pháp luật.

Vi phạm quy định về sinh con

Theo quy định tại Điều 60 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, mức phạt cụ thể đối với hành vi vi phạm quy định về sinh con như sau:

 • Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với hành vi sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ cho mục đích thương mại, sinh sản vô tính.
 • Biện pháp khắc phục hậu quả: Nộp lại số lợi nhuận có được từ hành vi bất hợp pháp được quy định tại khoản 1 Điều này.

Vi phạm quy định về giám hộ

Mức phạt hành vi vi phạm quy định về giám hộ
Mức phạt hành vi vi phạm quy định về giám hộ

Theo quy định tại Điều 61 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, mức phạt cụ thể của hành vi vi phạm quy định về giám hộ như sau:

 • Phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng đối với hành vi trốn tránh, không thực hiện đúng nghĩa vụ giám hộ sau khi đăng ký giám hộ.
 • Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng khi có những hành vi:  
  • Lợi dụng quyền và nghĩa vụ của người giám hộ để tiến hành mục đích trục lợi.
  • Lợi dụng quyền và nghĩa vụ của người giám hộ để bóc lột lao động, xâm phạm tình dục người được giám hộ.
 • Biện pháp khắc phục hậu quả: 
  • Nộp lại số lợi nhuận có được từ hành vi bất hợp pháp theo quy định tại khoản 2 Điều này.
  • Chịu trách nhiệm về chi phí khám, chữa bệnh và các chi phí khác (nếu có) theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này.

Việc một trong hai bên không thực hiện đúng nghĩa vụ trả nợ chung sau ly hôn (nếu có) thì có vi phạm luật hôn nhân đình? Các Luật sư hôn nhân gia đình tại Askany sẽ giải đáp trường hợp được nêu và các thủ tục pháp lý liên quan.

Tư vấn các vi phạm luật hôn nhân gia đình chi tiết với các luật sư hàng đầu

Luật hôn nhân gia đình có nhiều quy định phức tạp, yêu cầu sự am hiểu nhất định. Điều này đảm bảo mỗi cá nhân thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình trong quan hệ hôn nhân và gia đình, đồng thời tránh vi phạm các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về các quy định mới nhất của luật hôn nhân gia đình, tìm đến các chuyên gia tư vấn luật hôn nhân gia đình được xem là giải pháp hữu hiệu nhất. Dưới đây là top 3 chuyên gia mà Topchuyengia muốn đề xuất với bạn:

Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng
Luật sư Đỗ Thị Hằng

Đỗ Thị Hằng là một trong những nữ luật sư tài giỏi, nổi tiếng trên toàn quốc khi từng cộng tác với nhiều tập đoàn lớn như Viettel, VinGroup, VPBank. Tính đến nay, cô đã có hơn 15 năm kinh nghiệm tư vấn luật trong các lĩnh vực doanh nghiệp, thương mại, đầu tư, hôn nhân gia đình như việc ly thân có cần ra tòa không, an ninh mạng,.... Hiện tại, luật sư Hằng đang đảm nhận vị trí Giám đốc pháp chế cho một tập đoàn tài chính, đồng thời trực tiếp điều hành một chi nhánh của công ty Luật BFSC. Nếu bạn đang gặp rắc rối về hôn nhân và chưa biết cách giải quyết như thế nào, hãy liên hệ ngay với luật sư để được hỗ trợ nhanh nhất.

Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại
Luật sư Tôn Quách Toại

Tôn Quách Toại được biết đến là chuyên gia tư vấn pháp lý sở hữu kinh nghiệm đa dạng và các thành tích tố tụng ấn tượng trong ngành. Luật sư Toại chuyên tham gia giải quyết các vụ án mang nhiều yếu tố phức tạp thuộc lĩnh vực hôn nhân gia đình như thủ tục ly hôn, giành quyền nuôi con, thừa kế, đất đai,.... Với chuyên môn và sự nhiệt huyết của mình, luật sư Toại sẽ là người đồng hành tuyệt vời mà bạn có thể tin tưởng.

Luật sư Hồ Ngọc Hiền Thảo

Luật sư Hồ Ngọc Hiền Thảo
Luật sư Hồ Ngọc Hiền Thảo

Luật sư Hồ Ngọc Hiền Thảo hiện đang giữ chức vụ Trưởng văn phòng luật sư Triển Luật, chuyên môn chính của luật sư là cố vấn pháp lý cho các lĩnh vực dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, luật ly thân.... Những vụ án do luật sư đảm nhận luôn đạt được các kết quả tốt nhất, cũng như đảm bảo được quyền lợi chính đáng của các khách hàng.

 

Hãy liên hệ với luật sư nếu bạn đang có những vướng mắc liên quan đến luật hôn nhân gia đình như việc có thể ly hôn ở nơi tạm trú được không.

 • Liên hệ với luật sư tại: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-ho-ngoc-hien-thao.

Bài viết trên đây đã tổng hợp các hành vi vi phạm luật hôn nhân gia đình và mức phạt tương ứng với từng hành vi mà bạn cần lưu ý. Ngoài ra, bạn có thể trực tiếp tìm hiểu vấn đề nêu trên thông qua các luật sư giỏi trong ngành, với kinh nghiệm và chuyên môn của mình, chắc chắn họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Vậy tìm các luật sư đó ở đâu? Hãy trải nghiệm ngay ứng dụng Askany để được kết nối nhanh với các chuyên gia tư vấn luật hôn nhân gia đình hàng đầu đã có nhiều năm kinh nghiệm, chỉ với một mức phí cực thấp.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng