Ly hôn sau 10 năm chung sống? Tư vấn từ các luật sư giỏi

Ly hôn sau 10 năm chung sống? Tư vấn từ các luật sư giỏi

15/09/2023

431

0

Chia sẻ lên Facebook
Ly hôn sau 10 năm chung sống? Tư vấn từ các luật sư giỏi

Ly hôn sau 10 năm chung sống thủ tục như thế nào? Đồng thời việc phân chia tài sản, quyền nuôi con ra sao? Đây là băn khoăn của các cặp vợ chồng ly hôn sau thời gian dài bên nhau. Các thủ tục pháp lý khi tiến hành ly hôn đều phải tuân thủ đầy đủ theo quy định của pháp luật. Vì vậy, hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu về thủ tục ly hôn, quy định phân chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn sau 10 năm chung sống được tư vấn từ các luật sư tư vấn giỏi giàu kinh nghiệm.

 

Thủ tục ly hôn sau 10 năm chung sống

Ly hôn sau 10 năm chung sống
Thủ tục ly hôn sau 10 năm chung sống

Pháp luật không có quy định về giới hạn kết hôn bao lâu thì được ly hôn. Vì vậy thủ tục ly hôn chung cũng như sau 10 năm chung sống theo quy định của pháp luật như sau: 

  • Bước 1: Hai vợ chồng nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú hoặc làm việc của một trong hai vợ chồng. Hồ sơ ly hôn có thể gửi trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi thông qua đường bưu điện.
  • Bước 2: Khi hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Tòa án ra thông báo tiếp nhận đơn. Tham khảo mẫu đơn ly hôn thuận tình viết tay.
  • Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục Thi hành án quận/huyện. Sau đó, nộp lại biên lai cho Tòa án.
  • Bước 4: Tòa án tiến hành hòa giải hai bên. Đối với hòa giải thành công, Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết hồ sơ. Đối với hòa giải không thành công, Tòa án sẽ mở phiên tòa xét xử để giải quyết hồ sơ.

Các thủ tục ly hôn sẽ rất phức tạp, nếu bạn muốn hồ sơ ly hôn được giải quyết nhanh chóng nên liên hệ với Luật sư hôn nhân gia đình tại Askany.

Tài sản, quyền nuôi con được phân chia như thế nào khi ly hôn sau thời gian dài chung sống?

Phân chia tài sản

Ly hôn sau 10 năm chung sống
Phân chia tài sản

Khi ly hôn, việc giải quyết và phân chia tài sản chung sẽ do các bên thỏa thuận và tài sản được phân chia theo thỏa thuận đó. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì tài sản chung được chia đôi cho vợ, chồng nhưng có xem xét đến các yếu tố sau:

  • Hoàn cảnh gia đình của vợ hoặc chồng.
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng trong việc tạo lập và duy trì, phát triển các tài sản chung. Và lao động của vợ, chồng trong gia đình được tính là lao động có thu nhập.
  • Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong việc sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo ra thu nhập.
  • Lỗi của từng bên trong vi phạm luật hôn nhân gia đình.

Tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn được chia bằng hiện vật, nếu không thể chia bằng hiện vật thì chia theo giá trị. Nếu một trong hai bên nhận phần tài sản hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán phần chênh lệch cho bên còn lại.

 

Chồng vũ phu có nên ly hôn? Đây là một phần nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng dù đã sống chung rất lâu vẫn dẫn đến việc tan vỡ.

Quyền nuôi con

Ly hôn sau 10 năm chung sống
Quyền nuôi con cái

Người có quyền nuôi con sau ly hôn phải đáp ứng được các quyền lợi của con, cũng như chứng minh được khả năng kinh tế để có thể nuôi dưỡng và giáo dục con.

 

Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên, Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con. Đối với con dưới 36 tháng tuổi, người mẹ sẽ trực tiếp nuôi dưỡng trừ các trường hợp không thể trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con hoặc hai bên có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Bên còn lại có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con mình theo quy định của pháp luật. 

 

Ngoài ra, tại  Điều 16 Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014 có quy định về việc giải quyết quan hệ tài sản phải đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của người phụ nữ và người con.

 

Vậy việc vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không? Hãy để các Luật sư giỏi tại Askany sẽ giải đáp thắc mắc này.

Tư vấn việc ly hôn sau 10 năm từ các luật sư giỏi

Tiến hành ly hôn sau 10 năm chung sống có thể sẽ mất rất nhiều thời gian và yêu cầu sự am hiểu nhất định về mặt pháp lý. Vì vậy để có thể tiến hành thủ tục ly hôn nhanh chóng và hiệu quả rất cần đến các luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình có kinh nghiệm chuyên môn chuyên sâu. Trong phần này, Topchuyengia muốn đề xuất đến bạn top các luật sư tư vấn uy tín nhất trong ngành hiện nay.

Luật sư Dương Hữu Thịnh

Luật sư Dương Hữu Thịnh
Luật sư Dương Hữu Thịnh

Luật sư Dương Hữu Thịnh đã tham gia tư vấn và giải quyết nhiều hồ sơ có thể ly hôn ở nơi tạm trú được không và phân chia tài sản phức tạp nhờ sở hữu một lượng lớn kiến thức chuyên sâu cùng với hơn 8 năm làm nghề của mình. Luật sư Thịnh luôn đảm bảo truyền đạt những thông tin  pháp lý một cách dễ hiểu nhất, cũng như tư vấn giải pháp bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho thân chủ của mình. Giá dịch vụ tư vấn online về Luật Hôn nhân Gia đình với luật sư Thịnh là 150.000 VNĐ cho 15 phút gọi điện.

Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại
Luật sư Tôn Quách Toại

Là một chuyên gia tư vấn pháp lý với hơn 4 năm kinh nghiệm cùng tư duy nhạy bén của mình, luật sư Tôn Quách Toại đã hỗ trợ thân chủ giải quyết các tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con sau khi ly hôn và đưa ra các tư vấn pháp lý để tránh rủi ro trong tương lai cho thân chủ của mình. Chỉ với 200.000 VNĐ cho 15 phút gọi điện, mọi thắc mắc của bạn về Luật Hôn nhân Gia đình sẽ được luật sư giải đáp.

Luật sư Phạm Quốc Khánh

Luật sư Phạm Quốc Khánh
Luật sư Phạm Quốc Khánh

Luật sư Phạm Quốc Khánh là một luật sư uy tín trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Với nhiều năm kinh nghiệm của mình, luật sư đã tư vấn và giải quyết nhiều thỏa thuận phân chia tài sản, giành quyền nuôi con sau ly hôn cho thân chủ. Luật sư đã tạo nên được một lòng tin và sự uy tín nhất định trong lòng các khách hàng của mình.

  • Liên hệ ngay với luật sư Khánh: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-pham-quoc-khanh.

Bài viết trên Topchuyengia đã giải đáp về ly hôn sau 10 năm chung sống, đồng thời đưa ra các thông tin phân chia tài sản, quyền nuôi dưỡng con và đề xuất đến bạn một số các chuyên gia tư vấn luật hôn nhân gia đình nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Tuy nhiên, việc tiến hành thủ tục ly hôn cần thông qua nhiều quy trình và tuân thủ theo quy định của pháp luật. Vì vậy, để có thể tiến hành thủ tục nhanh chóng, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ các luật sư tư vấn luật. Trải nghiệm ngay ứng dụng Askany để kết nối với các luật sư hôn nhân gia đình uy tín nhất hiện nay.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng