Cải tạo, sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không?

Cải tạo, sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không?

22/09/2023

580

0

Chia sẻ lên Facebook
Cải tạo, sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không?

Sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không?” Chắc hẳn là câu hỏi của bạn khi mong muốn sửa chữa nhà ở. Bởi xin giấy phép xây dựng không phải là thủ đơn giản nên bạn luôn ngại ngần khi làm. Trong khi đó, bạn cũng không muốn bị xử phạt. Vì thế, Topchuyengia sẽ cùng với bạn tìm hiểu tình huống được miễn giấy phép xây dựng và thủ tục xin giấy phép xây dựng khi sửa nhà.

 

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc không biết xin giấy phép xây dựng ở đâu hay các vấn đề tranh chấp nhà ở. Hãy đặt lịch hẹn ngay với các chuyên gia xây dựng hoàn công tại Askany để được tư vấn cụ thể nhất.
 

Trường hợp được miễn giấy phép xây dựng khi sửa nhà

Dựa trên Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014, cơ quan nhà nước nói về vấn đề sửa chữa, cải tạo nhà ở. Đây là 2 trường hợp không cần cung cấp giấy phép xây dựng, gồm có:

 • Công trình cải tạo, lắp đặt, sửa chữa trong lòng công trình nhưng không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không ảnh hưởng công năng sử dụng, môi trường, độ an toàn tòa nhà.
 • Công trình cải tạo làm theo yêu cầu của cơ quan chức trách sự chuyển đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị.

Bạn cần xác định đường trường hợp của công trình sửa nhà của bạn. Rồi tiếp đến sẽ trả lời được câu hỏi sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không. 

 

Thủ tục xin giấy phép xây dựng cho việc sửa, cải tạo nhà

 

Thủ tục xin giấy phép xây dựng cho việc sửa, cải tạo nhà

Sau khi bạn nhận thấy rằng mình buộc phải xin giấy phép xây dựng, thì bạn phải làm gì để xin giấy phép xây dựng từ cơ quan chức năng. Đây là các bước của quy trình xin giấy phép xây dựng, gồm có:

 • Bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo đúng Điều 46, 47 Nghị định 15/2021/NĐ-CP;
 • Bạn nộp hồ sơ trực tiếp đến UBND địa phương của nhà cần sửa chữa;
 • Cơ quan chức năng tiếp nhận và xử lý yêu cần của bạn; 
 • UBND sẽ trả giấy phép và toàn bộ hồ sơ của bạn. Thời hạn giải quyết hợp đồng không quá 30 ngày.

 

sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không

 

Bạn sẽ bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng cho những tình huống không thực hiện nộp hồ sơ, hay hồ sơ không được phê duyệt nhưng vẫn trái phép xây dựng. Vì thế bạn nên tham khảo kỹ ý kiến của những chuyên gia để xác định được trường hợp của bạn sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không và chuẩn bị hồ sơ một cách chuẩn xác. Hãy liên hệ ngay với các chuyên gia xây dựng hoàn công qua Askany!

 

>>> XEM THÊM:  Xin giấy phép xây dựng ở đâu? Chỉ bạn cách đẩy nhanh tiến độ ra giấy phép

Gợi ý chuyên gia tư vấn tại ứng dụng Askany

Qua bài viết của Topchuyengia, bạn chắc hẳn đã hiểu hơn về những trường hợp nào sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không. Tuy vậy, để hoàn thiện hồ xin giấy phép, bạn cần chuẩn bị kỹ càng hơn và cần xác định đúng trường hợp của bản thân được cơ quan nhà nước quy định như thế nào. Từ đó, bạn mới chuẩn bị đúng với yêu cầu từ cơ quan chức năng và không bị xử phạt vì xây dựng nhà trái phép. Vì vậy, các chuyên gia Askany với kinh nghiệm chuyên môn lâu năm trong tư vấn xây dựng - hoàn công sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều để xử lý thắc mắc của bạn và mang đến cho bạn giải pháp tốt nhất. 

Gợi ý chuyên gia tư vấn giúp bạn trong vấn đề xin giấy phép xây dựng có tại:  

Lê Tấn

Anh Lê Tấn, chuyên gia có hơn 18 năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng - hoàn công, hiện đang là Tổng Giám đốc Công ty TNHH TV-TK Arc-Gentle. Chuyên gia đã tham gia nhiều dự án lớn trong nước, bao gồm tòa nhà Estella heights 40 tầng, Ngân hàng BIDV chi nhánh quận 7 và chung cư Krista (Parc-Spring 2). Với kinh nghiệm dày dặn của mình, anh Lê Tấn sẽ cố vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn về việc sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng hay không và giúp bạn lập hồ sơ xin giấy phép một cách nhanh chóng và chính xác.

 

chuyên gia Lê Tấn

 

Lên lịch hẹn tư vấn ngay bây giờ tại đây:

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1682311194778944
 • Giá tư vấn online: 100.000 đồng/15 phút.

Phạm Ngọc Thương 

Với 15 năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng - hoàn công, chuyên gia Phạm Ngọc Thương đang nắm giữ vị trí Giám đốc công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Minh Khang. Anh đã tham gia quản lý các dự án lớn như khu du lịch nghỉ dưỡng, spa, quán cafe và các quy trình xin cấp phép xây dựng cho nhiều loại hình công trình. Chuyên gia Phạm Ngọc Thương sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về việc sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng hay không.

 

chuyên gia Phạm Ngọc Thương

 

Tư vấn ngay: 

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/thuong
 • Giá tư vấn online: 100.000 VND / 15 phút.
 • Gặp mặt trực tiếp: 300.000 VND / 60 phút. 

HƯỚNG DẪN THÊM:

Tư vấn xin giấy phép xây dựng chung cư từ chuyên gia có nhiều dự án lớn nhất 
Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu? Làm sao để xin được giấy phép?
Hướng dẫn chi tiết cách gia hạn giấy phép xây dựng nhanh

Topchuyengia đã vừa cùng bạn trả lời thắc mắc sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không. Sau đó, bạn có thể đánh giá trường hợp của việc sửa nhà của bạn để đưa ra bước tiến hành tiếp theo là có xin giấy phép xây dựng hay không. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình xin giấy phép xây dựng ở Tp.HCM hay bất kì khu vực nào tại Việt Nam, bạn hãy liên hệ với các chuyên gia Askany. Các chuyên gia có kinh nghiệm tư vấn nhà đất chuyên sâu cho nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau sẽ giúp bạn giải đáp hết mọi thắc mắc trong vấn đề xoay quanh câu hỏi sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không.
 

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng